Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Virtualization – Proxmox

1,043 views

Published on

Virtualization – Proxmox

Published in: Technology
 • Be the first to comment

Virtualization – Proxmox

 1. 1. hocmang.net TÌM HIỂU ẢO HÓA BẰNG PROXMOX Chắc hẳn nhiều bạn đã quen thuộc với ảo hóa bằng VMware vSphere hay chỉ đơn giản là VMware Workstation và Virtual Box. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn một open source ảo hóa là Proxmox. Proxmox ảo hóa trên nền Linux kernel và sử dụng giao diện web để cấu hình. 1. Cài đặt Proxmox Việc cài đặt proxmox khá đơn giản, bị chỉ mất chưa đầy 5 phút là hoàn thành việc cài đặt proxmox. Đầu tiên tải file cài đặt tại: http://www.proxmox.com/downloads Trong bài viết sử dụng phiên bản: Proxmox VE 3.3 Bạn có thể cài đặt bằng USB hoặc Burn ra đĩa CD ~ 570MB. Tải hướng dẫn cài đặt: http://www.mediafire.com/view/7yi1cc2qj48c8b4/cai_dat_proxmox.pdf 2. Tạo máy ảo Sau khi cài đặt xong Proxmox, bạn thực hiện login vào web-interface để quản lý máy ảo tại địa chỉ: https://<ipserver>:8006 Chúng ta có 2 cách để tạo máy ảo (VM) trên proxmox đó là cài đặt trực tiếp bằng file iso hoặc dùng template sẵn có (gọi là CT - container). Ở bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo máy ảo bằng file iso: Upload file iso Trước khi tạo máy ảo bằng file iso, bạn cần phải upload file iso đó lên storage có thể tham chiếu đến trong lúc cài đặt, ở đây chúng ta chỉ có local storage.
 2. 2. hocmang.net
 3. 3. hocmang.net
 4. 4. hocmang.net Create VM : Bắt đầu tạo máy ảo Các bước thực hiện: Nhấn vào nút Create VM, xuất hiện hộp thoại sau:
 5. 5. hocmang.net
 6. 6. hocmang.net Lưu ý: CPU default là kvm64 hỗ trợ 64-bit, với phiên bản OS 32-bit thì chọn kvm32 Ở version 3.3 này, chúng ta dễ dàng hơn trong viêc cấu hình VLAN cho VM, nếu muốn access VM vào VLAN nào thì chỉ việc thêm VLAN Tag tương ứng Ví dụ: muốn cho VM này access vào VLAN 11 thì chỉ cần đánh thêm vào ô VLAN Tag là: 11 Nếu không có tag thì tương ứng với native VLAN
 7. 7. hocmang.net Giờ chỉ việc khởi động VM và tiến hành cài đặt bình thường. Lưu ý: Khi start VM mà gặp thông báo
 8. 8. hocmang.net Thì do hardware không hổ trợ Virtualization Technology hoặc chưa Enable tính năng này. Để Enable tính năng này chúng ta có thể vào BIOS và enable ở tab CPU Configuation. Xem thêm: https://pve.proxmox.com/wiki/Container_and_Full_Virtualization Nếu hardware không hổ trợ thì bạn cần Disable tính năng này thì VM vẫn hoạt động được. Chọn KVM hardware virtualization -> No Giờ thì khởi động và tiến hành cài đặt. Biểu tượng máy tính có màn hình trắng là đang bật, màn hình đen là đang tắt. Bấm vào nút Console để vào màn hình cài đặt.
 9. 9. hocmang.net
 10. 10. hocmang.net Kết quả: Centos 6
 11. 11. hocmang.net Windows 7
 12. 12. hocmang.net Ubuntu
 13. 13. hocmang.net 2.2. Một số tính năng trên Proxmox: Snapshot Chúng ta có thể thực hiện Live Snapshot (snapshot khi VM đang hoạt động)
 14. 14. hocmang.net Clone, Migrate Ta có thể migrate một VM từ local storage đến SAN (LVM) hoặc Ceph RBD với downtime =0 Xem thêm: https://pve.proxmox.com/wiki/Storage_Migration Convert to template Ta thực hiện tính năng này khi muốn clone nhiều máy ảo có cấu hình tương tự nhau. Console Proxmox cung cấp 3 loại console: noVNC, VNC, SPICE 3. Tạo máy ảo bằng template (Create Container) 3.1. Container Vitualization (OpenVZ) OpenVZ là một công nghệ ảo hóa dựa trên container. Mỗi Container sử dụng như một server độc lập: reboot, root access, users, IP addresses, memory, proccesses, files, applications, … Hiện tại, proxmox hổ trợ hầu hết các template tạo bởi OpenVZ
 15. 15. hocmang.net 3.2. Tải template Để tạo CT (container) trên Proxmox, trước tiên bạn phải tải template và upload lên storge. Cách 1: Download template tại http://openvz.org/Download/templates/precreated Cách 2: Tải trực tiếp từ Proxmox Chọn template muốn tải về và nhấn Download 3.3. Tạo CT Sau khi đã tải được template, bạn upload lên storage, trong bài sử dụng local storage Bây giờ tiến hành tạo CT: Nhấn vào Create CT và tiến hành tương tự như tạo VM.
 16. 16. hocmang.net Bây giờ chỉ start và đăng nhập cấu hình. Để vào CT bạn cần đăng nhập từ console của Proxmox: # vzlist // Liệt kê các CT đang chạy # vzctl enter <CTID> // CTID là ID của Container Nếu muốn đăng nhập từ console web-interface thì xem thêm ở link dưới: https://pve.proxmox.com/wiki/OpenVZ_Console 4. Kết luận - Proxmox cung cấp đầy đủ các tính năng ảo hóa cần thiết - Cung cấp web-interface để cấu hình - Điều quan trọng là không mất tiền :D - Về tính năng High Availability và Fault Tolerant thì mình chưa test bạn nào đã tìm hiểu thì chia sẻ thêm nhé. Hết :D

×