Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Tàn nhang là gì

Tàn nhang là gì

Related Books

Free with a 30 day trial from Scribd

See all

Related Audiobooks

Free with a 30 day trial from Scribd

See all
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

Tàn nhang là gì

  1. 1. Tàn nhang là những đốm hình tròn, phẳng đặc trưng bởi kích thước cỡ đầu đinh. Những đốm nàyxuất hiện một cách ngẫu nhiên trên da, đặc biệtsau khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng và đặc biệt ởnhững người có nước da trắng.> Mỹ phẩm trị tàn nhang có thật sự hiệu quả?> Cách tẩy tàn nhangTàn nhang có nhiều màu – có thể đỏ, vàng, nâu sậm, nâu nhạt, nâu, hay đen – nhưng chúng luôn luôn đậmhơn màu da xung quanh do lắng đọng sắc tố gọi là melanin.Có những loại tàn nhang nào ?Cơ bản có hai loại : Chấm tàn nhang và nốt ruồi sonChấm tàn nhang: những đốm phẳng màu đỏ hay nâu nhạt và đặc trưng xuất hiện trong những tháng hènhiều ánh nắng và biến mất hay phai nhạt trong mùa đông. Tàn nhang này thường thấy ở những người cónước da sáng và trong một vài gia đình, chúng có tính di truyền. Che chắn trong thời gian tiếp xúc với ánhnắng mặt trời để chặn lại sự xuất hiện những tàn nhang dạng chấm.Nốt ruồi son: trẻ em có thể xuất hiện một đốm nâu sậm, nâu hay đen có khuynh hướng tối hơn chấm tànnhang và không mất hay phai màu trong mùa đông. Đốm dạng này được xem như là nốt ruồi đơn thuần.Tính di truyền của nốt ruồi thì hiếm và chúng thường xuất hiện từng nốt đơn độc.
  2. 2. Nguyên nhân dẫn đến da bị tàn nhang:Ánh nắng mặt trời là tác nhân đầu tiên gây tàn nhang:Tàn nhang nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, vào mùa đông các đốm tàn nhang thường nhạt màu hơn. Khimột làn da bình thường không có tàn nhang nhưng nếu cứ đi nắng mà không bảo vệ da bằng cách thoakem chống nắng và che khẩu trang thì lâu dần vùng da thường xuyên tiếp xúc với nắng sẽ bị tàn nhang. Ánh nắng mặt trời khiến da bị tàn nhangCác chấm tàn nhang thường nhiều và xuất hiện rõ khi da bị phơi nắng nhiều. Khi các tia nắng xâm nhậpvào da, nó sẽ kích thích các hắc tố bào hoạt động tạo ra nhiều mê-la-nin và làm cho các chấm tàn nhangtrở nên đậm hơn và nhiều hơn.Tàn nhang do yếu tố di truyềnTàn nhang cũng do di truyền gây ra. Trong họ gần hoặc cha mẹ bị tàn nhang có thể chúng ta cũng bị tànnhang. Thường gặp ở những người tóc vàng, hoặc tóc hung đỏ và di truyền theo gien trội.Sử dụng mỹ phẩm không đúng cách gây tàn nhangKhi sử dụng mỹ phẩm không đúng, không rõ nguồn gốc, hoặc sử dụng có chất tẩy trắng nhanh, cũng nhưsử dụng các loại mỹ phẩm chứa chất corticoid trong thời gian dài nên tế bào da bị phá hủy làm cho cầu trúcda bị mõng nên khi đi nắng dể sinh ra tàn nhang.
  3. 3. Sử dụng mỹ phẩm không đúng cách và không rõ nguồn gốc là cơ sở xuất hiện tàn nhangLão hóa da là tác nhân gây nên tàn nhangCàng lớn tuổi, nhất là sau 30 tuổi da bắt đầu lão hóa, sự đàn hồi của da kém dần, tế bào da không chứa đủlượng nước và chất dầu nên dể sinh ra tàn nhang. Lý giải điều đó cho nên chúng ta thấy những người lớntuổi hay có tàn nhang và những đóm đồi mồi trên da mặt, da tay và toàn thân.Người có nước da trắngNhững người có nước da trắng, cơ thể thường không sản xuất đủ mê-la-nin, do đó tàn nhang xuất hiện ởtuổi sau dậy thì và trong tuổi trưởng thành.Một số nguyên nhân khác- Do rối loạn của các cơ quan chức năng trong cơ thể.- Do khả năng bài tiết của gan thận yếu, không loại bỏ được các tạp chất ra ngoài.- Do việc nặn trứng cá không đúng cách để lại các vết thâm trên da, các vết thâm này tiếp xúc với ánh nắngsau một thời gian sẽ chuyển thành tàn nhang.- Do nhóm tế bào trên da sản sinh ra nhiều melanin hơn so với những nhóm tế bào khác xung quanh.
  4. 4. Stress là một trong các tác nhân gây tàn nhang- Do thiếu ngủ, stress, yếu tố dinh dưỡng…Ý nghĩa về mặt y học của tàn nhang như thế nào ?Tàn nhang không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Đối với cả hai loại chấm tàn nhang và nốt ruồi son, chúngtuyệt đối vô hại.Sự chú ý nhiều đến tàn nhang khi nhầm lẫn chúng với những bệnh sau:- Nốt ruồi son ác tính: Đây là bệnh hiếm xảy ra thường ở trên mặt người già có tiền sử tiếp xúc với ánhnắng nhiều. Sau nhiều năm, nếu không điều trị bệnh này có thể diễn tiến thành ung thư da ác tính.- Melanom: Đây là dạng ung thư da rất nguy hiểm có thể xuất hiện ở những người trẻ và có hay không tiếpxúc với ánh nắng mặt trời. Khoảng 40-50% melanom phát triển từ nốt ruồi. Tuy nhiên, so với tàn nhang thìmelanom có khuynh hướng lớn hơn, đen hơn và không có hình dạng màu sắc nhất định như một tàn nhangbình thường.- Ung thư tế bào đáy : Đây là ung thư da thường gặp nhất. Nó thường đỏ hay óng ánh, nhưng thỉnh thoảngnó trở nên nâu làm nhầm lẫn với tàn nhang.Khuyến cáoBất kì người nào có một hay nhiều đốm sắc tố mà không chắc chắn tàn nhang thì nên đi khám bác sĩ haybác sĩ chuyên về da đánh giá chúng, để yên tâm hơn. Bởi vì những tài liệu mô tả hay hình ảnh không thểchuyển đạt đủ thông tin giúp bệnh nhân tự chẩn đoán. Tốt nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh.

×