be a value-added friend

314 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
314
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
6
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

be a value-added friend

  1. 1. be a value-added friendi Dịch từ tài liệu 29% solution của Dr Ivan Minsner và Michelle Donovanii Miền nam California có rất nhiều cây Khuynh diệp. Chúng rất to lớn, cao và trông vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên chúng lại có một điểm yếu rất lớn là dễ dàng ngã khi có những cơn gió mạnh thổi qua. Điều này xảy ra hàng năm, và mỗi khi một gốc cây Khuynh diệp nào đó bị bật gốc, chúng ta lại dễ dàng thấy được chúng có một bộ rễ rất rộng, to nhưng không sâu. Hãy ghi nhớ trong đầu hình ảnh cây khuynh diệp, các mối quan hệ của bạn cũng vậy. Đặc biệt là với những người trong nhóm word-of-mouth marketing của bạn, những người luôn ủng hộ, luôn nói tốt và luôn sẵn sàng giới thiệu dịch vụ và sản phẩm của bạn cho người khác. Nếu các mối quan hệ này rộng, lớn nhưng không sâu, bạn sẽ dễ dàng bị “bật gốc” khi có những cơn gió thổi qua. Áp dụng nó vào việc xây dựng mạng lưới những người ủng hộ dịch vụ hay sản phẩm của mình. Một khi xác định mạng lưới này quan trọng với bạn, hãy luôn dành thời gian và tìm hiểu họ thật nhiều, tất nhiên, đừng vi phạm quyền riêng tư của họ. Bạn nên biết ước mơ của họ là gì? Họ có mục tiêu gì trong tương lai và trong ngắn hạn? học vấn và tài chính của họ ra sao?...những thông tin ấy sẽ hỗ trợ bạn có thể xác định được làm sao có thể giúp họ một cách tốt nhất? Khi bạn giúp ai đó đạt được mục tiêu của mình, ngay lập tức bạn sẽ trở thành một value-added friend của họ. Michelle tạo ra một nhóm có tên là Six Amigos Cycling (Nhóm 6 người bạn đạp xe) để tham gia một giải đua xe đạp nghiệp dư, như một cách làm sâu sắc thêm mối quan hệ của cô với những người trong nhóm tiếp thị truyền miệng cho cô. Cô chọn ra 3 người tiềm năng nhất. Cô biết rằng tất cả họ đều thích đi xe đạp và cô đề nghị họ mời thêm 2 người quan trọng đối với họ cùng tham gia nhóm. Michelle tổ chức nhóm này nhằm 4 mục đích:  Dành nhiều thời gian hơn cho 3 người trong nhóm world-of-mouth marketing mà cô thấy là tiềm năng.  Biết ai là người quan trọng đối với họ
  2. 2.  Cho họ một cơ hội để cải thiện sức khỏe của họ.  Quyên tiền cho một quỹ từ thiện. Trong quá trình tập luyện, họ trở nên gắn bó với nhau hơn rất nhiều, thậm chí có một thành viên đã nói rằng Six Amigos đã giúp cho cô và chồng cô gần nhau hơn khi được trải nghiệm những cảm giác tập một môn thể thao ở ngoài trời mà họ chưa từng được thử. Một mối quan hệ tốt là mối quan hệ mà cả hai chiều đều nhận được giá trị. Gia tăng thêm giá trị vào các mối quan hệ đang có như cách mà Michelle đang làm là cách thông minh, ít tốn công sức mà lại hiệu quả cao. Làm sao có thể được như vậy? Đơn giản là một khi bạn giúp ai đó đạt được mục tiêu của mình, bản thân họ cũng muốn giúp bạn ngược trở lại. Nếu một ngày nào đó bạn hỏi người xung quanh mình, làm sao tôi có thể hỗ trợ cho bạn? có lẽ sẽ không có nhiều người có câu trả lời ngay cho bạn. Nhưng, bạn, là một value-added friend, bạn có thể làm được điều đó bằng cách tìm hiểu rõ hơn về những gì họ đang mong muốn, những gì họ đang phải đối mặt và bắt đầu bằng ” Tuàn trước tôi nghe nói bạn đang cần làm website cho Doanh nghiệp của bạn? tôi rất vui khi có thể giúp bạn được điều này, hãy để tôi giới thiệu cho bạn một người bạn của tôi làm ở lĩnh vực này nhé”. Sau đây là một số cách để làm sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ trong network của bạn:  Xây dựng mối quan hệ chất lượng: dành thời gian cho đồng đội nhiều hơn, dẫn họ đến những hội thảo, sự kiện..  Đừng chỉ xuất hiện, bạn cần phải có sự cam kết và thực hiện cam kết đó nhằm xây dựng niềm tin với những người còn lại.  Bắt đầu bằng cách cho đi. Một người nông dân thông minh luôn hiểu rằng để có một vụ mùa bội thu, anh ta phải gieo trồng, phải bỏ công sức để chăm sóc và nuôn nó lớn từng ngày, và đây là công việc của bạn tuần này: Hãy tìm một người có mối quan hệ tốt với bạn và bắt đầu hỏi họ những câu hỏi ở phía sau. Mục tiêu của bạn là nghe họ nói bằng cả hai tai và xác định xem bạn có thể mang thêm giá trị vào mối quan hệ này bằng cách nào? 1. Bạn muốn đạt được điều gì cho DN của bạn trong năm nay? 2. Thách thức mà bạn gặp trong năm nay là gì?
  3. 3. 3. Những gì đang cản trở bạn đạt được mục tiêu? 4. Làm sao tôi có thể giúp bạn? 5. Bạn cần những gì để thành công? i Chungs tôi không dịch cụm từ này vì nhận thấy không có từ nào trong tiếng Việt có thể diễn tả một cách ngắn gọn và đẩy đủ ý như nó. Valued- added, dịch một cách gần nghĩa là tăng thêm giá trị. ii Liên lạc với chúng tôi vothailam@lactien.com nếu bạn cảm thấy cần phải dịch hay thay đổi lại để bản dịch được hay hơn.

×