หน่วยที่ 2 โปรแกรม Microsoft office Access 2007

11,266 views

Published on

0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
11,266
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
104
Actions
Shares
0
Downloads
143
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

หน่วยที่ 2 โปรแกรม Microsoft office Access 2007

  1. 1. เปิดโปรแกรม Microsoft Access 2007 ด้วยขั้นตอนดังนี้ 1. คลิกปุ่ม Start 2. เลื่อนเมาส์ไปที่ All Programs 3. เลือก Microsoft office 4. คลิก Microsoft office Access 2007
  2. 2. ก่อนจะเริ่มทางานในฐานข้อมูล เราควรมาทาความเข้าใจกันก่อนว่าในหน้าต่างการทางานฐานข้อมูลนั้นมีส่วนประกอบที่สาคัญอะไรบ้างซึ่งส่วนประกอบทีสาคัญในหน้าต่าง ่ฐานข้อมูลนั้นจะประกอบไปด้วย1. แถบชื่อ = ใช้แสดงชื่อโปรแกรม และชื่อไฟล์ฐานข้อมูลที่เปิดใช้งาน2. ปุ่ม Office = ใช้จัดเก็บเมนูคาสั่งต่าง ๆ เช่น การสร้างแฟ้ม การเปิด3. แฟ้ม = การบันทึกการบันทึกเป็น การพิมพ์ การจัดการอีเมล ประกาศ ปิดฐานข้อมูล เอกสารล่าสุด และตัวเลือกของ Access4. แถบเมนู = ใช้แสดงเมนูคาสั่งที่ใช้ในโปรแกรม5. ริบบอน = ใช้แสดงไอคอนเครื่องมือที่ต้องใช้งานบ่อย6. พื้นที่การทางาน = ใช้แสดงรายการทางานต่างๆ ในฐานข้อมูล7. บานหน้าต่างนาทาง (Navigation Pane) = ใช้แสดงรายชื่อออบเจ็กต์ในฐานข้อมูล8. ปุ่มควบคุม Windows = ใช้ควบคุมการเปิด - ปิด หน้าต่างฐานข้อมูลแถบสถานการณ์ทางาน = ใช้แสดงสถานะ การทางานต่าง ๆ ของโปรแกรม
  3. 3. การสร้างฐานข้อมูลกระทาได้ดังนี้1. เมื่อเข้าสู่โปรแกรม Microsoft access 2007 จะมีหน้าต่างการเริ่มต้นใช้งาน Microsoft Access ปรากฏขึ้น2. เลือก ฐานของมูลเปล่า3. ตั้งชื่อแฟ้ม และเลือก Drive ที่จัดเก็บ4. เลือกปุ่ม สร้าง (Create)
  4. 4. 1. บันทึก (Save) จะใช้ในการบันทึกเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลภายในฐานข้อมูลที่ได้บันทึกไว้แล้วโดยบันทึกลงในชื่อที่ตั้งไว้เมื่อตอนสร้าง หรือเลือกที่เมนูบนแถบเครื่องมือ 2. บันทึกเป็น (Save As) จะเป็นการบันทึกวัตถุฐานข้อมูลปัจจุบันเป็นวัตถุใหม่
  5. 5. การเปิดฐานข้อมูล มีขั้นตอนดังต่อไปนี้ 1. คลิกปุ่ม office > เปิด (Open) คลิกปุ่ม > แฟ้ม (File) > เปิด (Open)
  6. 6. 2. คลิกเลือกไฟล์ฐานข้อมูลที่ต้องการ3. คลิกปุ่ม เปิด (Open) ไฟล์ฐานข้อมูลที่เลือกไว้ก็จะแสดงขึ้นมา
  7. 7. เมื่อต้องการออกจากฐานข้อมูล คลิกที่ปุ่ม"office"เลือกคลิกเมนู ”ปิดฐานข้อมูล”
  8. 8. เมื่อต้องการออกจากโปรแกรม Microsoft Access คลิกที่ปุ่ม"office"เลือกคลิกเมนู “ออกจากAccess”
  9. 9. เนื้อหาจบแล้ว ต่อไปให้นักเรียนทาแบบฝึกหัดหน่วยที่ 2 เมื่อ ทาแบบฝึกหัดหน่วยที่ 2 เสร็จแล้ว ให้นักเรียนศึกษา หน่วยที่ 3 ต่อไป

×