เรื่อง คลื่นวิทยุ

5,354 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
5,354
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3,598
Actions
Shares
0
Downloads
13
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

เรื่อง คลื่นวิทยุ

  1. 1. คลื่นวิทยุ จัดทาโดยนายสันติสุข ภารตุ้มเหลา เลขที่ 8นางสาวพัชราภรณ์ พลทา เลขที่ 22 ชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 6/1
  2. 2. คลื่นวิทยุ (อังกฤษ: Radio waves) เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าชนิด หนึงที่เกิดขึ้นในช่วงความถี่วิทยุบนเส้นสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า ่คลื่นวิทยุถูกค้นพบครั้งแรกระหว่างการตรวจสอบทางคณิตศาสตร์โดย เจมส์ เคลิร์ก แมกซ์เวลล์ ในปี ค.ศ. 1865 แมกซ์เวลล์นิโคลา เทสลา และกูลเยลโม มาร์โกนี ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ประดิษฐ์ ระบบที่นาคลื่นวิทยุมาใช้ในการสื่อสาร
  3. 3. ประเภทของคลืนวิทยุ ่โดยทั่วไปคลื่นวิทยุอาจแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ คลื่น ดิน (GROUND WAVE ) กับคลืนฟ้า (SKY WAVE ่ ) พลังงานคลื่นวิทยุส่วนใหญ่จะเดินทางอยู่ใกล้ ๆ ผิวโลกหรือเรียกว่า คลื่นดิน ซึ่งคลื่นนี้จะเดินไปตามส่วนโค้งของโลก คลื่นอีกส่วนที่ออก จากสายอากาศ ด้วยมุมแผ่คลื่นเป็นค่าบวก จะเดินทางจากพื้นโลกพุ่ง ไปยังบรรยากาศจนถึงชั้นเพดานฟ้าและจะสะท้อนกลับลงมา ยังโลกนี้ เรียกว่า คลื่นฟ้า
  4. 4. คลื่นฟ้าและคลื่นดิน
  5. 5. องค์ประกอบของคลื่น
  6. 6. คลื่นผิวดิน ( Surface wave propagation )เป็นคลื่นที่แพร่กระจายออกจากสายอากาศโดยผิว พื้นดินเป็นสื่อนา คลื่น ผิวดินจะมีขึ้นได้ก็ต่อเมื่อสายอากาศของเครื่องส่งจะต้องอยู่ใกล้ชิด กับ พื้นดิน ซึ่งจะมีอิทธิพลต่อความถี่ในย่าน VLF , LF และ MF แสดงการแพร่กระจายคลื่นพืนผิว ( Surface wave ) ้
  7. 7. คลื่นตรง ( Direct wave propagation )• คลื่นตรงมีลักษณะการแพร่กระจายคลื่นวิทยุ เหมือนกับการเดินทาง ของแสง คือ พุ่งเป็นเส้นตรง และการกระจายคลื่นชนิดนี้จะอยู่ใน ระดับสายตา ( line of sight ) แสดงทิศทางของคลื่นตรง และคลื่นที่สะท้อนจากผิวโลก
  8. 8. สิ้นสุดการนาเสนอ ขอบคุณครับ/ค่ะ

×