วิทยาศาสตร์ ป.5 สัตว์มีกระดูกสันหลัง

38,694 views

Published on

เอกสารประกอบการเรียนรู้ สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เรื่อง สัตว์มีกระดูกสันหลัง อ้างอิงจาก www.pil.in.th/.../Science/.../วิทยาศาสตร์_ป.5_สัตว์มีกระดูกสันหลัง.p... โดย นายมูฮัมหมัดรออี มะลี ครู คศ.๑ โรงเรียนบ้านกะลูแป
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธวาส เขต ๑

Published in: Education
1 Comment
2 Likes
Statistics
Notes
 • สวัสดีคร้าบ
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
No Downloads
Views
Total views
38,694
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
15
Actions
Shares
0
Downloads
163
Comments
1
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

วิทยาศาสตร์ ป.5 สัตว์มีกระดูกสันหลัง

 1. 1. สัตว์มีกระดูกสันหลัง ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕ นายมูฮัมหมัดรออี มะลี ครู คศ.๑ โรงเรียนบ้านกะลูแป สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธวาส เขต ๑
 2. 2. สัตว์มีกระดูกสันหลัง กระดูกสันหลัง หมายถึง กระดูกที่มีลักษณะต่อกันเป็นข้อๆ และทำหน้าที่เป็นแกนกลางของร่างกาย นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการจำแนกสัตว์ที่มีกระดูกสันหลัง ออกเป็น 5 กลุ่ม คือ 1. กลุ่มปลา 2. กลุ่มสัตว์ครึ่งน้ำครึ่งบก 3. กลุ่มสัตว์เลื้อยคลาน 4. กลุ่มสัตว์ปีก 5. กลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม
 3. 3. ลักษณะสำคัญของสัตว์แต่ละกลุ่มมีดังนี้ 1. กลุ่มปลา ลักษณะสำคัญ คือ เป็นสัตว์เลือดเย็น อาศัยอยู่ในน้ำ หายใจด้วยเหงือก 2. กลุ่มสัตว์ครึ่งน้ำครึ่งบก ลักษณะสำคัญ คือ เป็นสัตว์เลือดเย็น ตัวอ่อนอาศัยอยู่ในน้ำหายใจด้วยเหงือก ตัวเต็มวัย มี 4 ขา อาศัยอยู่บนบก หายใจด้วยปอด 3. กลุ่มสัตว์เลื้อยคลาน ลักษณะสำคัญคือ ลำตัวมีเกล็ดแข็ง หรือกระดองหุ้ม หายใจด้วยปอด 4. กลุ่มสัตว์ปีก ลักษณะสำคัญคือ มี 2 เท้า และปีก 1 คู่ มีปากเป็นจะงอย ร่างกายปกคลุมด้วยขนที่มีก้าน หายใจด้วยปอด 5. กลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม ลักษณะสำคัญคือ ตัวเมียมีต่อมสร้างน้ำนมสำหรับเลี้ยงลูก หายใจด้วยปอด
 4. 4. ทดสอบหลังเรียน
 5. 5. ใช่ สัตว์ทุกชนิดมีกระดูกสันหลังใช่หรือไม่ ? 30 ไม่ใช่
 6. 6. Alphabet Buttons Appear Here ให้นักเรียนยกตัวอย่างสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังเป็นภาษาอังกฤษ คนละ 1 ตัว
 7. 7. คำสั่ง ให้นักเรียนลากเส้นเชื่อมโยงข้อความด้านซ้ายกับด้านขวาให้ถูกต้อง งู ปลาทอง คางคก ค้างคาว ไก่แจ้ กลุ่มปลา กลุ่มสัตว์ครึ่งน้ำครึ่งบก กลุ่มสัตว์เลื้อยคลาน กลุ่มสัตว์ปีก กลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
 8. 8. กบ งู ให้นักเรียนนำชื่อสัตว์ต่างๆ ไปจัดอยู่ในกลุ่มให้ถูกต้อง วาฬ เต่า ปลาทู ไก่ ปลากัด เป็ด คางคก แมว นกกรงหัวจุก หนู 1. กลุ่มปลา 2. กลุ่มสัตว์ครึ่งน้ำครึ่งบก 3. กลุ่มสัตว์เลื้อยคลาน 4. กลุ่มสัตว์ปีก 5. กลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม
 9. 9. สัตว์มีกระดูกสันหลังสามารจำแนกออกเป็นกี่กลุ่ม ? 30 2 กลุ่ม 3 กลุ่ม 5 กลุ่ม 6 กลุ่ม
 10. 10. สัตว์มีกระดูกสันหลังข้อใดต่อไปนี้ จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ปีก ? 30 ผีเสื้อ ค้างคาว ตั๊กแตน ไก่
 11. 11. เหตุใด วาฬ จึงไม่จัดอยู่ในสัตว์ที่มีกระดูกสันหลัง กลุ่มปลา ? 30 มีขนาดใหญ่ เลี้ยงลูกด้วยนม อาศัยอยู่ในน้ำลึก หายใจด้วยปอด
 12. 12. <Scoreboard will appear here, leave shape as-is.>

×