Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.
 
นายอัฐชัย ธรรมธีระ B04 SC17B SC49102010358 P hotoshop เป็นโปรแกรมสำหรับสร้างและตกแต่งภาพที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิย...
นายอัฐชัย ธรรมธีระ B04 SC17B SC49102010358 ความสามารถของ Photoshop 1. แก้ไขภาพที่บกพร่องหรือมีตำหนิ เช่น ปรับสีที่เพี...
นายอัฐชัย ธรรมธีระ B04 SC17B SC49102010358 ความสามารถของ Photoshop ( ต่อ ) 4. ตัดต่อภาพ เช่น ย้ายตัวคนจากภาพถ่ายชายท...
นายอัฐชัย ธรรมธีระ B04 SC17B SC49102010358 ความสามารถของ Photoshop ( ต่อ ) 6. สร้างภาพกราฟฟิกซึ่งผสมผสานระหว่างภาพถ่...
ความเป็นมาของ Photoshop Photoshop เป็นโปรแกรมของบริษัท Adobe ซึ่งเป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านกราฟิก และอุตสาหกรรมการพิมพ์...
เหตุผลที่สนใจ 1. เป็นโปรแกรมที่มีความสามารถในการตกแต่งภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ 2. เป็นโปรแกรมที่สามารถตัดต่อภาพได้ เช่น ...
ประเภทของซอฟต์แวร์ Photoshop เป็นโปรแกรมประเภท Commercial software ซึ่งมีไว้สำหรับจำหน่ายเท่านั้น
ส่วนต่าง ๆ ของ Photoshop
ส่วนที่ 1.  เรียกกันว่า Menu bar เป็นส่วนที่แสดงชื่อเมนูต่างๆ ของโปรแกรม ก็จะประกอบด้วย File , Edit , Image , Layer , ...
5. Select  เป็นคำสั่งการเลือกพื้นที่หรือส่วนต่างของรูปภาพและวัตถุ ในการที่จะเล่น Effects ต่างๆ 6. Filter เป็นคำสั่งกา...
ส่วนที่ 2 คือส่วนของอุปกรณ์ต่างที่เราใช้ในการสร้างชิ้นงานต่างหรือใช้ใน  การตกแต่งภาพส่วนวิธีการใช้เราสอนในบทเรียนต่อไปใน...
ส่วนที่ 3 เป็นส่วนของพื้นที่ของไฟล์ใหม่ที่เราจะมาเริ่มต้นการสร้างชิ้นงาน เราสามารถสร้างโดยคำสั่ง File --> New เมื่อสร้า...
ส่วนที่ 4 อุปกรณ์ควบคุมลำดับชั้นการทำงานของรูปภาพและวัตถุ เมื่อเปิดโปรแกรมฯ ขึ้นมาก็จะพบอุปกร์นี้จะ เรียกกันว่า Layer L...
ลิงค์ดาวน์โหลดที่น่าสนใจ www.thaigraph.com www.thaiware.com www.download.com www.pcworld.com www.sanook.com
ผลงาน
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Photo3

1,270 views

Published on

 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

Photo3

 1. 2. นายอัฐชัย ธรรมธีระ B04 SC17B SC49102010358 P hotoshop เป็นโปรแกรมสำหรับสร้างและตกแต่งภาพที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมมากที่สุด อันเนื่องมาจากคุณสมบัติเด่นซึ่งมีอยู่อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความสามารถจัดการกับไฟล์สารพัดชนิดที่ใช้ในงานประเภทต่าง ๆ ทั้งรูปที่จะนำไปผ่านกระบวนการพิมพ์ และรูปที่นำไปใช้ในเว็บเพจหรือส่งผ่านสื่อิเล็กทรอนิคส์ มีความสามารถเป็นเยี่ยมในการแก้ไขตกแต่งภาพ และการสร้างเอฟเฟ็คพิเศษต่าง ๆ มีเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพและความยืดหยุ่นสูง สามารถบันทึกขั้นตอนทำซ้ำ ๆ ไว้เรียกใช้ภายหลังตลอดจนมีผู้ผลิตปลั๊กอิน ( plug-in ) ให้เป็นจำนวนมาก ซึ่งปลั๊กอินก็คือโปรแกรมเสริมสำหรับช่วยให้การทำงานที่ซับซ้อนสำเร็จลงได้อย่างรวดเร็ว
 2. 3. นายอัฐชัย ธรรมธีระ B04 SC17B SC49102010358 ความสามารถของ Photoshop 1. แก้ไขภาพที่บกพร่องหรือมีตำหนิ เช่น ปรับสีที่เพี้ยน ปรับแสงเงาที่สว่างหรือมืดเกินไป ลบแสงแฟลชที่สะท้อนในตา 2. ตกแต่งภาพ เช่น ตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกไป ลบองค์ประกอบที่รกรุงรัง ปรับภาพให้เบลอหรือคมชัด ปรับผิวกายนางแบบให้ขาวนวล และขจัดไฝฝ้าต่าง ๆ ขจัดเม็ดสีที่เกิดในภาพที่สแกนจากสิ่งพิมพ์ 3. ดัดแปลงภาพ เช่น ทำภาพใหม่มีกลายเป็นภาพสีซีเปียแบบโบราณ หรือแปลงภาพเก่า ๆ ที่เป็นขาวดำให้กลายเป็นภาพสี เปลี่ยนภาพคนให้อ้วนขึ้น - ผมลง หรือเด็ก - แก่กว่าที่เป็นจริง
 3. 4. นายอัฐชัย ธรรมธีระ B04 SC17B SC49102010358 ความสามารถของ Photoshop ( ต่อ ) 4. ตัดต่อภาพ เช่น ย้ายตัวคนจากภาพถ่ายชายทะเลไปยืนบนภูเขาหิมะ นำตัวคุณไปอยู่ในภาพเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์เหมือนในภาพยนต์เรื่อง Forest Gump 5. ใส่เอฟเฟ็คต์พิเศษให้ภาพ เช่น ทำให้เหมือนกำลังมองภาพฝ่ายกระจกชนิดและลายต่าง ๆ หรือเหมือนเงาสะท้อนในน้ำ เปลี่ยนภาพถ่ายให้ดูคล้ายภาพวาดด้วยเครื่องมือหลากหลายชนิด ใส่ประกายแสงหรือเงาให้วัตถุ ทำวัตถุแบน ๆ ให้ดูเป็น 3 มิติ เปลี่ยนโทนสีของภาพ
 4. 5. นายอัฐชัย ธรรมธีระ B04 SC17B SC49102010358 ความสามารถของ Photoshop ( ต่อ ) 6. สร้างภาพกราฟฟิกซึ่งผสมผสานระหว่างภาพถ่าย ข้อความ และภาพวัตถุหรือเอฟเฟ็คต์พิเศษที่สร้างขึ้นใน Photoshop เพื่อใช้ในงานผลิตสื่อโฆษณา ทำปกหนังสือหรือนิตยสาร หรือใช้ตกแต่งเว็บเพจ 7. สร้างองค์ประกอบที่ใช้ในเว็บเพจ ( โดยทำงานร่วมกับโปรแกรม ImageReady ที่ให้มาด้วยกัน ) เช่น การตัดแบ่งภาพขนาดใหญ่ออกเป็นส่วน ๆ ( slice ), การแบ่งพื้นที่ภาพเพื่อสร้างไฮเปอร์ลิงค์เฉพาะส่วน ( image map ), การสร้างภาพเคลื่อนไหว ( animation ) และการสร้างปุ่มที่เปลี่ยนสถานะตามเมาส์ ( rollover ) 8. อื่น ๆ อีกมากมาย
 5. 6. ความเป็นมาของ Photoshop Photoshop เป็นโปรแกรมของบริษัท Adobe ซึ่งเป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านกราฟิก และอุตสาหกรรมการพิมพ์รายสำคัญ รวมถึงเป็นผู้คิดค้นภาษา PostScript และไฟล์แบบ PDF Photoshop ออกเวอร์ชั่นแรกในปี 1990 และได้รับการพัฒนาต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ เป็นเวอร์ชั่น 2, 2.5, 3,4, 5, 5.5, 6 และ 7 ตามลำดับ จนกระทั่งล่าสุดคือ Photoshop CS โดยมีความสามารถใหม่ ๆ สำหรับการจัดการกับภาพในลักษณะเพิ่มมากยิ่งขึ้น
 6. 7. เหตุผลที่สนใจ 1. เป็นโปรแกรมที่มีความสามารถในการตกแต่งภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ 2. เป็นโปรแกรมที่สามารถตัดต่อภาพได้ เช่น ในกรณีที่ไม่ได้ไปในสถานที่นั้นแต่ต้องการมีรูปถ่ายของตนเองในสถานที่นั้น ๆ สามารถตัดภาพของตนเองไปต่อในภาพของสถานที่นั้น ๆ ได้ 3. สามารถทำตัวอักษรได้หลายรูปแบบ
 7. 8. ประเภทของซอฟต์แวร์ Photoshop เป็นโปรแกรมประเภท Commercial software ซึ่งมีไว้สำหรับจำหน่ายเท่านั้น
 8. 9. ส่วนต่าง ๆ ของ Photoshop
 9. 10. ส่วนที่ 1. เรียกกันว่า Menu bar เป็นส่วนที่แสดงชื่อเมนูต่างๆ ของโปรแกรม ก็จะประกอบด้วย File , Edit , Image , Layer , Select  ,  Filter , View  , Window  , Help  1.File หมายถึง คำสั่งเกี่ยวกับการจัดเก็บและเรียกใช้ไฟล์รูปภาพต่างๆ 2.Edit หมายถึง คำสั่งเกี่ยวกับการแก้ไขลักษณะของรูปภาพและ Image ต่างๆ 3. Image หมายถึง คำสั่งการจัดการรูปภาพและ Image ต่างเช่น การเปลี่ยนสีและการเปลี่ยนขนาด 4. Layer หมายถึง ชั้นหรือลำดับของรูปภาพและวัตถุที่เราต้องการจะทำ Effects
 10. 11. 5. Select  เป็นคำสั่งการเลือกพื้นที่หรือส่วนต่างของรูปภาพและวัตถุ ในการที่จะเล่น Effects ต่างๆ 6. Filter เป็นคำสั่งการเล่น Effects ต่างๆสำหรับรูปภาพและวัตถุ 7. View เป็นคำสั่งเกี่ยวกับมุมมองของภาพและวัตถุในลักษณะต่างๆ เช่น การขยายภาพและย่อภาพให้ดูเล็ก 8. Window  เป็นส่วนคำสั่งในการเลือกใช้อุปกรณ์เสริมต่างๆที่จำเป็น ในการใช้สร้าง Effects ต่างๆ 9. Help เป็นคำสั่งเพื่อแนะนำเกี่ยวกับการใช้โปรแกรมฯและจะมี รายละเอียดของโปรแกรมอยู่ในนั้น
 11. 12. ส่วนที่ 2 คือส่วนของอุปกรณ์ต่างที่เราใช้ในการสร้างชิ้นงานต่างหรือใช้ใน การตกแต่งภาพส่วนวิธีการใช้เราสอนในบทเรียนต่อไปในกราเรียก อุปกรณ์เราสามารถเรียกได้โดยมาที่ window ---> Show Tools เมื่อเราคลิ๊กที่อุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่งค้างใว้ก็จะเห็นอุปกรณ์นั้นจะมี หลายแบบให้เราเลือกโดยการสังเกตจากเครื่องหมายจุดสามเหลี่ยม บนตัวอุปกรณ์                 และเมื่อดับเบิ้ลคลิ๊กก็จะปรากฏ Option ของอุปกรณ์นั้นขึ้นมา                      จะมีให้เลือก Option ต่างๆ
 12. 13. ส่วนที่ 3 เป็นส่วนของพื้นที่ของไฟล์ใหม่ที่เราจะมาเริ่มต้นการสร้างชิ้นงาน เราสามารถสร้างโดยคำสั่ง File --> New เมื่อสร้างไฟล์ใหม่ก็จะปรากฏขึ้นมา ดังภาพ . ก็จะมี Name = การตั้งชื่อหัวข้อ เหนือไฟล์ Image Size = ขนาดความสูง ความกว้างของ พื้นที่ Mode = เป็นการ กำหนด Mode สีถ้า เป็นมาตรฐานจะเป็น RGB Color Contents ก็จะเป็นลักษณะ พื้นหลังก็จะมี White ( สีขาว ) , Background Color ( สีที่เรากำหนด ) , Transparent ( สีพื้นแบบ - โปร่งใส , ไม่แสดงสีพื้นโล่ง )
 13. 14. ส่วนที่ 4 อุปกรณ์ควบคุมลำดับชั้นการทำงานของรูปภาพและวัตถุ เมื่อเปิดโปรแกรมฯ ขึ้นมาก็จะพบอุปกร์นี้จะ เรียกกันว่า Layer Layer เป็นอุปกรณ์คุมควบ ลำดับชั้นของ Image เมื่อเรานำ Image มาวางซ้อนกันหลายๆอันก็จะเกิด Layer ขึ้นมาเราสามารถ ตั้งชื่อ Layer นั้นได้ และสลับ Layer ได้จะมี Backgound อยู่ด้าน ล่างสุดเสมอ ...
 14. 15. ลิงค์ดาวน์โหลดที่น่าสนใจ www.thaigraph.com www.thaiware.com www.download.com www.pcworld.com www.sanook.com
 15. 16. ผลงาน

×