อยากฝึกหัด                           เรื่องการเคลื่อนที่แบบต่างๆ ตอนที่ 2ชื่อ......................
3. คูน้ํากว้าง 4 เมตร ดังรูป รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ได้ขี่มอเตอร์ไซค์เพื่อข้ามคูน้ํานี้     ก. จงหาความเร็วน้อยที่สุดที่รัฐ...
5. จากรูปมวล 1 กิโลกรัม ผูกเชือกยาว 20 เมตร ปลายหนึ่งผูกกับเพดาน ให้มวลแกว่งเป็นวงกลมแบบกรวย       ଵด้วยอัตราเร็ว ଶ...
7. ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เลี้ยวโค้งบนถนนราบที่มีรัศมีความโค้ง 40 เมตร คนขับต้องเอียงทํามุม 37 องศากับแนวดิ่ง ขณะนั้นผู้ขับ...
9. ลวดสปริงอันหนึ่งวงบนพื้นเกลี้ยงปลายด้านหนึ่งยืดแน่นกับผนังปลายที่เหลือมีมวล 1 กิโลกรัมติดไว้ ถ้าทําให้         ...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

อยากฝึกหัด ทบทวนการเคลื่อนที่แบบต่างๆ

2,122 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
2,122
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
911
Actions
Shares
0
Downloads
19
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

อยากฝึกหัด ทบทวนการเคลื่อนที่แบบต่างๆ

 1. 1. อยากฝึกหัด เรื่องการเคลื่อนที่แบบต่างๆ ตอนที่ 2ชื่อ..............................................................................................................................ชั้น..............เลขที่................คําชี้แจง ให้นักเรียนแสดงวิธีหาคําตอบ1. ชายคนหนึ่งยืนบนหน้าผาสูง 80 เมตร ขว้างลูกบอลออกไปในแนวราบด้วยความเร็วต้น 330 เมตรต่อวินาทีถามว่าลูกบอลไปตกไกลจากหน้าผาเท่าไร ก2. จ่าเอก วิทยา ทําว่อง นักกีฬายิงธนูทีมชาติได้ยิงธนูขึ้นไปทํามุม 45 องศากับแนวระดับ ปรากฏว่าธนูลอยขึ้นไปในอากาศได้ไกล 20 เมตร อยากทราบว่าขณะยิงธนูอัตราเร็วของธนูเป็นเท่าไร ก ~1~
 2. 2. 3. คูน้ํากว้าง 4 เมตร ดังรูป รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ได้ขี่มอเตอร์ไซค์เพื่อข้ามคูน้ํานี้ ก. จงหาความเร็วน้อยที่สุดที่รัฐภาคย์ จะข้ามคูน้ําได้พอดี ก ข. จงหาความเร็วเมื่อรถข้ามฝั่งได้พอดี4. จากการเคลื่อนที่แบบวงกลมของวัตถุหนึ่งพบว่าในช่วงเวลา 1.5 วินาที มุมรองรับที่ศูนย์กลางของวงกลม ଽ଴เปลี่ยนไป 30 องศา ถ้ารัศมีของการเคลื่อนที่เท่ากับ ஠ เมตร จงคํานวณหาอัตราเร็วเชิงเส้น ก ~2~
 3. 3. 5. จากรูปมวล 1 กิโลกรัม ผูกเชือกยาว 20 เมตร ปลายหนึ่งผูกกับเพดาน ให้มวลแกว่งเป็นวงกลมแบบกรวย ଵด้วยอัตราเร็ว ଶ஠ รอบต่อวินาที จงหาว่าเส้นเชือกจะทํามุมกับแนวดิ่งเท่าไร ก6. รถคันหนึ่งมีมวล 1000 กิโลกรัม เคลื่อนที่ขึ้นรางโค้งตีลังกาอันมีรัศมี 10 เมตร ด้วยความเร็วคงที่ 30 เมตรต่อวินาที จงหาแรงปฏิกิริยาที่รางกระทําต่อรถตอนที่รถอยู่ที่จุดตรงกับแนวศูนย์กลางรางในแนวระดับ ก ~3~
 4. 4. 7. ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เลี้ยวโค้งบนถนนราบที่มีรัศมีความโค้ง 40 เมตร คนขับต้องเอียงทํามุม 37 องศากับแนวดิ่ง ขณะนั้นผู้ขับขี่รถในอัตราเร็วกี่เมตรต่อวินาที ก8. วัตถุหนึ่งเคลื่อนที่แบบฮาร์มอนิกอย่างง่าย มีแอมปริจูด 10 เซนติเมตร มีความถี่ 2 รอบต่อวินาที วัตถุจะมีความเร่งสูงสุดกี่เมตรต่อวินาที2 ก ~4~
 5. 5. 9. ลวดสปริงอันหนึ่งวงบนพื้นเกลี้ยงปลายด้านหนึ่งยืดแน่นกับผนังปลายที่เหลือมีมวล 1 กิโลกรัมติดไว้ ถ้าทําให้ ଶగเกิดการสั่นแบบ SHM วัดคาบการสั่นได้ ହ วินาที แรงของสปริง เมื่ออยู่ห่างจากจุดสมดุล 0.2 เมตร ก10. ลูกตุ้มแขวนด้วยเชือกยาว 100 เซนติเมตร เมื่อจับลูกตุ้มให้เบนออกมาจากตําแหน่งสมดุลเป็นระยะ 5เซนติเมตร แล้วปล่อยให้แกว่งอย่างอิสระความเร็วสูงสุดในการแกว่งจะมีค่าเท่ากับกี่เซนติเมตรต่อวินาที ก ~5~

×