Thinking Concept

1,906 views

Published on

Published in: Business
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
1,906
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3
Actions
Shares
0
Downloads
65
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Thinking Concept

 1. 1. การจัดการความคิด (Thinking management) สิริพงศ์ จึงถาวรรณ วิศวกรอุตสาหการ
 2. 2. เกริ่นนำ <ul><li>สมมติ ... ว่า </li></ul><ul><li>พระเจ้าให้ทุกๆ วันที่เราตื่นขึ้นมีเงิน 86,400 บาท โดยมีเงื่อนไขว่า </li></ul><ul><li>ต้องใช้ให้หมด ไปในแต่ละวัน </li></ul><ul><li>ไม่สามารถเก็บสะสมไว้ได้ ไม่งั้นจะหายไปหมดเลย </li></ul><ul><li>เป็นคุณควร จะจัดสรรเงินนี้อย่างไร </li></ul>
 3. 3. ลองคิดสิว่าคุณจะทำอย่างไรดี ติ๊กต๊อก ติ๊กต๊อก ...
 4. 4. ท่านเคยทำบ้างรึเปล่า ... ?
 5. 6. แนวคิด 888 วัน เวลา จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ นอนหลับ ทำงาน 0 8 16 24
 6. 7. ลองมาเปรียบเทียบกันเล่นๆ ... <ul><li>ถ้าคิดง่ายๆ ในแต่ละวันเราทำงานมากกว่าคนอื่นวันละ 8 ชั่วโมง </li></ul><ul><li>( 8 x 5 = 40 ชม . 16 x 5 = 80 ชม . นั้นคือ เราทำงานมากกว่าคนอื่น 1 เท่าตัว ) </li></ul><ul><li>ใน 1 ปีเราจะใช้เวลาได้มากกว่าคนอื่น 1 ปี </li></ul><ul><li>ถ้า 10 ปี เราจะใช้เวลาได้มากกว่าคนอื่นถึง 10 ปี </li></ul>Work Hard >> Japan Work Smart >> US = ขยันให้ถูกที่ ฉลาดให้ถูกทางแล้วจะ Work
 7. 8. “ แล้วเราจะจัดการเวลาอย่างไรดีละเนี่ย ... =_= ”
 8. 9. ทำอย่างไรให้จัดการงานได้ดีขึ้น <ul><li>จัดตามความสำคัญ </li></ul><ul><li>จัดตามระยะเวลา </li></ul>
 9. 10.  A B B วางแผน วางแผน วางแผน ไม่ด่วน สำคัญ ด่วน สำคัญ ไม่ด่วน ไม่สำคัญ ด่วน ไม่สำคัญ เวลา สำคัญ 0
 10. 11. “ งั้นต้องเป็นจอมวางแผนสิ” “ ถูกต้อง” แต่ไม่ใช่จอมบงการนะ ...
 11. 12. อยากรู้ไหมว่าทำไมคนที่ทำงาน เท่ากัน แต่ ... เก่งไม่เท่ากัน
 12. 13. <ul><li>บางครั้งแค่ เปลี่ยน </li></ul><ul><li>สถานที่เรียน </li></ul><ul><li>สาขาที่เรียน </li></ul><ul><li>สถานที่ทำงาน </li></ul><ul><li>ลักษณะงาน ก็ทำให้ชีวิตเปลี่ยนได้ ... เชื่อไหม ! </li></ul><ul><li>แล้วคุณกล้าเสี่ยงรึเปล่า ? </li></ul>
 13. 14. <ul><li>เด็กเสริฟ์ >>> แอร์ / สจ๊วด </li></ul><ul><li>ครู >>> ติวเตอร์ </li></ul><ul><li>พ่อครัว >>> เชฟ </li></ul><ul><li>ลูกจ้าง >>> เจ้าของ </li></ul>
 14. 15. เพราะว่าวิธีคิดต่างกัน ... องศาความคิดต่างกันจะทำให้ในระยะยาวความสามารถจะทิ้งห่างกันเลย Vision เวลา บวกๆๆ ลบๆๆ ผลต่าง
 15. 16. <ul><li>ทำอย่างไรให้ฉลาด </li></ul><ul><li>กระตุ้นด้วยความคิดเชิงบวก (Positive thinking) </li></ul><ul><li>คุยกับคนเจ๋งๆๆๆ </li></ul><ul><li>ไปในที่ไม่เคยไป </li></ul><ul><li>หาอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ทำ </li></ul><ul><li>คบบัณฑิต </li></ul><ul><li>เข้าวัดเข้าวา </li></ul>
 16. 17. มาดูกันสิว่าใครมีสายตาเหยี่ยว ... เหอะๆๆๆ อะให้ 1 นาทีเลย Time Up!
 17. 18. มาลองวาดรูปปลากัน
 18. 19. ปลาซิวปลาสร้อย ปลาฉลาม
 19. 20. [As a man think, he is.] มนุษย์จะพัฒนาไปตามอย่างที่ตนคิด
 20. 21. แล้วอยากรู้ไหมว่าทำไมคนที่ทำงานเท่ากัน แต่ ... “ รวยไม่เท่ากัน”
 21. 22. คนจนลงแรงทำงานให้ได้เงิน แต่ ... “ คนรวยให้เงินทำงานไง”
 22. 23. E Employee ลูกจ้าง Business owner เจ้าของธุรกิจ Self-employee เถ้าแก่ Investor นักลงทุน Active income Passive income
 23. 24. มาดูกันว่าทำไมจึงต้องย้ายไปทางฝั่งขวา     แรง    เถ้าแก่   * ต้องมีเงินทุนสูง  นักลงทุน    เจ้าของธุรกิจ    ลูกจ้าง สังคม เงิน เวลา ประเภท
 24. 25. มาวิเคราะห์รายได้กัน ว่าแต่ละกลุ่มเป็นอย่างไร ลูกจ้าง เถ้าแก่ เจ้าของธุรกิจ , นักลงทุน รายได้คงที่จากทรัพย์สิน เวลา รายได้
 25. 26. ทรัพย์สินคืออะไร <ul><li>ยุคอดีต ที่ดิน โรงงาน สัมประทานต่างๆ </li></ul><ul><li>ยุคปัจจุบัน อสังหาริมทรัพย์ คอนโด ห้องเช่า อพาร์ทเม้นต์ สวนยางพารา </li></ul><ul><li>ยุคอนาคต ลิขสิทธิ์ สิทธิบัตร องค์ความรู้ ทรัพย์สินที่มองไม่เห็น </li></ul>
 26. 28. แนวทางในการตัดสินใจ <ul><li>หมาหัวเน่า ขายทิ้งไปเลย เลิกทำไปซะ </li></ul><ul><li>คำถาม รอลุ้นให้เป็น ดาวรุ่ง ไม่ก็ไปเป็น วัวนม </li></ul><ul><li>ดาวรุ่ง หากินได้อีกนาน </li></ul><ul><li>วัวนม รีดน้ำเอาผลประโยชน์ไปต่อธุรกิจใหม่ๆ </li></ul><ul><li>“ ... แต่ที่สำคัญเราจะบำรุงรักษา มันอย่างไรด้วย ...” </li></ul>
 27. 29. คุณค่าของเวลา <ul><li>ถ้าท่านอยากรู้ว่าเวลา 10 ปีมีค่าขนาดไหน </li></ul><ul><li>ถามคู่แต่งงานที่เพิ่งหย่าร้างกัน </li></ul><ul><li>ถ้าท่านอยากรู้ว่าเวลา 4 ปีมีค่าขนาดไหน </li></ul><ul><li>ถามนิสิตนักศึกษาที่เพิ่งรับปริญญาจากมหาวิทยาลัย </li></ul><ul><li>ถ้าท่านอยากรู้ว่าเวลา 1 ปีมีค่าขนาดไหน </li></ul><ul><li>ถามนักเรียนที่สอบไล่ตก </li></ul><ul><li>ถ้าท่านอยากรู้ว่าเวลา 9 เดือนมีค่าขนาดไหน </li></ul><ul><li>ถามแม่ที่เพิ่งคลอดลูก </li></ul>
 28. 30. คุณค่าของเวลา <ul><li>ถ้าท่านอยากรู้ว่าเวลา 1 เดือนมีค่าขนาดไหน </li></ul><ul><li>ถามมารดาที่คลอดบุตรยังไม่ครบกำหนด </li></ul><ul><li>ถ้าท่านอยากรู้ว่าเวลา 1 อาทิตย์มีค่าขนาดไหน </li></ul><ul><li>ถามบรรณาธิการหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ </li></ul><ul><li>ถ้าท่านอยากรู้ว่าเวลา 1 ชั่วโมงมีค่าขนาดไหน </li></ul><ul><li>ถามคนรักที่รอพบกัน </li></ul><ul><li>ถ้าท่านอยากรู้ว่าเวลา 1 นาทีมีค่าขนาดไหน </li></ul><ul><li>ถามคนที่พลาดรถไฟรถประจำทาง หรือเรือบิน </li></ul>
 29. 31. คุณค่าของเวลา <ul><li>ถ้าท่านอยากรู้ว่าเวลา 1 วินาที มีค่าขนาดไหน </li></ul><ul><li>ถามคนที่รอดตายจากอุบัติเหตุอย่างหวุดหวิด </li></ul><ul><li>ถ้าท่านอยากรู้ว่าเวลา เสี้ยววินาที มีค่าขนาดไหน </li></ul><ul><li>ถามนักกีฬาโอลิมปิคที่ชนะเหรียญเงิน </li></ul><ul><li>ถ้าท่านอยากรู้ว่ามิตรภาพมีค่าขนาดไหน </li></ul><ul><li>ลองเสียเพื่อนสักคนหนึ่ง </li></ul>
 30. 32. คุณค่าของเวลา <ul><li>เวลาไม่เคยรอใครเมื่อมันผ่านไปแล้ว มันจะไม่กลับมาอีก </li></ul><ul><li>จงใช้เวลาของท่านทุกขณะอย่างดีที่สุด </li></ul><ul><li>ท่านจะรู้คุณค่าของเวลา .... </li></ul><ul><li>“ ... เมื่อท่านแบ่งปันกับคนที่พิเศษสุดในชีวิตของท่าน ...” </li></ul>
 31. 33. มาดู ... สถิติที่น่าสนใจกัน
 32. 34. We make our own destinies and call them fate Benjamin Disraeli เราสร้างอนาคตของเราเอง แต่ไปเรียกมันว่า โชคชะตา เบนจามิน ดิสเรลี ( ค . ศ . 1804 – 1881 อดีตนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ )
 33. 35. แนวทางที่ทำให้ใครสักคน ... ปฏิบัติตามสิ่งที่เราต้องการ <ul><li>ใช้กฎหมาย </li></ul><ul><li>ใช้อำนาจบังคับ </li></ul><ul><li>ใช้ความสวยงามของร่างกาย </li></ul><ul><li>ใช้เงิน </li></ul><ul><li>ใช้การกดดันทางอารมณ์ </li></ul><ul><li>ใช้บุญคุณ </li></ul><ul><li>จูงใจ *** ซึ่งมีประสิทธิภาพที่สุด </li></ul>
 34. 36. <ul><li>ทุกเช้า แอฟริกา กาเชล ตื่นขึ้นมา </li></ul><ul><li>มันรูว่ามันต้องวิ่งให้เร็ว เร็วกว่าสิงโตตัวที่วิ่งเร็วที่สุด </li></ul><ul><li>ไม่อย่างนั้นสิงโตจะฆ่ามัน </li></ul><ul><li>ทุกเช้า สิงโต ตื่นขึ้นมา </li></ul><ul><li>มันรู้ว่ามันต้องวิ่ง วิ่งให้เร็วกว่ากาเชลตัวที่วิ่งช้าที่สุด </li></ul><ul><li>ไม่อย่างนั้นมันจะอดตาย </li></ul><ul><li>ไม่สำคัญว่าคุณเป็นสิงโตหรือกาเชล </li></ul><ul><li>เมื่อพระอาทิตย์ขึ้น คุณควรจะวิ่งๆๆๆๆ และ วิ่ง </li></ul>
 35. 37. กฎ ( The Laws) <ul><li>กฎเหตุและผล (The Law of Cause and effect) ถ้าอยากได้ผลที่ต่างออกไปก็ต้องเปลี่ยนเหตุ </li></ul><ul><li>“ เดินที่เดิมๆ คุยกับคนเดิมๆ </li></ul><ul><li>ได้ไอเดียเดิมๆ คิดอย่างเดิมๆ </li></ul><ul><li>มีเพื่อนเดิมๆ รู้จักคนจำนวนเท่าเดิม </li></ul><ul><li>ทำตัวไร้สาระเหมือนเดิม </li></ul><ul><li>ก็จะได้ ผลแบบเดิมๆ ” </li></ul>
 36. 38. “ No problem can be solved from the same level of conscious that created it.” Albert Einstein The Father of Modern Physics
 37. 39. กฎ ( The Laws) <ul><li>2. กฎแรงดึงดูด ( The Law of Attraction) คุณจะดึงดูดสิ่งที่คุณคิดเค้ามาในชีวิต </li></ul>
 38. 40. การมุ่งสู่เป้าหมาย <ul><li>มี 2 วิธี </li></ul><ul><li>1. ทำงานเพื่อมุ่งเข้าสู่เป้าหมาย </li></ul>
 39. 41. การมุ่งสู่เป้าหมาย <ul><li>2. ทำงานเพื่อมุ่งเข้าสู่เป้าหมาย และให้เป้าหมายเข้าหา อันนี้กฎแรงดึงดูดจะช่วยคุณได้ </li></ul>
 40. 42. คุณบัณฑิต อึ้งรังษี <ul><li>วาทยากร (Conductor) ชื่อดังของไทย </li></ul><ul><li>ผู้ชนะเลิศการแข่งขันมาร์เซล วิล่า ( Maazel - Vilar International Conducting Competition ) </li></ul><ul><li>ทำงานอยู่มุ่งมั่น และพยายามให้เป้าหมายเข้าหาในประเทศไทยมีการแสดงดนตรี ปีละ 1 ครั้ง </li></ul><ul><li>เพื่อให้มีโอกาสมากขึ้น จึงไปต่างประเทศซึ่งมีการแสดงดนตรี ทุกสัปดาห์ ( ปีละ 52 ครั้ง ) </li></ul>
 41. 43. Luck is when preparation meets opportunity. Seneca Roman philosopher, 1 st Century AD โชค คือ “ความเตรียมพร้อมพบกับโอกาส” เซเนก้า นักปราชญ์ชาวโรมัน คริสต์ศตวรรษที่ 1
 42. 44. การวางยุทธศาสตร์ให้ตัวเอง Roadmap 20 25 30 อายุ มีบริษัท มีบ้าน มีรถ อื่นๆ >100,000 ~50,000 20,000 เงินเดือน แต่งงาน มีแฟน โสด สถานะภาพ ป . เอก ป . โท ป . ตรี การศึกษา
 43. 45. Work shop Roadmap อายุ “ ลองวางยุทธศาสตร์เล่นๆ สัก 10 ปี ก็พอ” อื่นๆ เงินเดือน สถานะภาพ การศึกษา

×