iso 22000

2,486 views

Published on

Đây không phải là bản hoàn chỉnh. This is a beta presentation. hope you like it

Published in: Education
1 Comment
1 Like
Statistics
Notes
 • Dịch vụ làm luận văn tốt nghiệp, làm báo cáo thực tập tốt nghiệp, chuyên đề tốt nghiệp, tiểu luận, khóa luận, đề án môn học trung cấp, cao đẳng, tại chức, đại học và CAO HỌC (ngành kế toán, ngân hàng, quản trị kinh doanh…) Mọi thông tin về đề tài các bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ SĐT: 0973.764.894 ( Miss. Huyền ) Email: dvluanvan@gmail.com ( Bạn hãy gửi thông tin bài làm, yêu cầu giáo viên qua mail) Chúng tôi nhận làm các chuyên ngành thuộc khối kinh tế, giá cho mỗi bài khoảng từ 100.000 vnđ đến 500.000 vnđ. DỊCH VỤ LÀM SLIDE: 10.000VNĐ/1SLIDE
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
No Downloads
Views
Total views
2,486
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
203
Comments
1
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

iso 22000

 1. 1. L/O/G/O www.trungtamtinhoc.edu.vn Nhóm 9: ISO 22000 Nguyễn Đình Quang 11148192
 2. 2. www.trungtamtinhoc.edu.vn • 22000: Số hiệu tiêu chuẩn nhận biết quản lý an toàn thực phẩm. I. ISO 22000 LÀ GÌ?
 3. 3. www.trungtamtinhoc.edu.vn • ISO 22000:2005 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng lẫn các bên quan tâm trên phạm vi toàn thế giới.
 4. 4. www.trungtamtinhoc.edu.vn • Tiêu chuẩn ISO 22000 được xây dựng bởi sự đóng góp của 161 quốc gia thành viên trên thế giới. • Tiêu chuẩn này được ISO xây dựng vào ngày 01/09/2005. Năm 2008 tại Việt Nam, ISO 22000 được chính thức thừa nhận là tiêu chuẩn quốc gia (TCVN ISO 22000:2008).
 5. 5. www.trungtamtinhoc.edu.vn PHẠM VI ÁP DỤNG ISO 22000 • Tiêu chuẩn này áp dụng cho tất cả các tổ chức, không phụ thuộc vào quy mô, có liên quan đến khía cạnh của chuỗi thực phẩm và muốn thực hiện hệ thống để cung cấp sản phẩm an toàn.
 6. 6. www.trungtamtinhoc.edu.vn
 7. 7. www.trungtamtinhoc.edu.vn 4. Hệ thống tài liệu 5. Trách nhiệm của lãnh đạo 6. Quản lý nguồn lực 7. Tạo ra sản phẩm an toàn 8. Xác nhận giá trị sử dụng, kiểm tra xác nhận và cải tiến
 8. 8. www.trungtamtinhoc.edu.vn
 9. 9. www.trungtamtinhoc.edu.vn 4 yếu tố chính đối với một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm Truyền thông tương tác Quản lý hệ thống Chương trình tiên quyết Nguyên tắc HACCP
 10. 10. www.trungtamtinhoc.edu.vn Các thông tin rất cần thiết nhằm đảm bảo các mối nguy được xác định và kiểm soát một cách đầy đủ ở mỗi giai đoạn trong suốt chuỗi cung ứng thực phẩm. Truyền thông tương tác Quản lý hệ thống Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả nhất khi được thiết lập, vận hành và cập nhật trên cơ sở cấu trúc của hệ thống quản lý và hợp nhất với các hoạt động quản lý chung của tổ chức. 1 2
 11. 11. www.trungtamtinhoc.edu.vn 3/ Các chương trình tiên quyết • Các chương trình tiên quyết là các điều kiện cơ bản và hoạt động cần thiết để duy trì một môi trường vệ sinh xuyên suốt chuỗi cung ứng thực phẩm.
 12. 12. www.trungtamtinhoc.edu.vn 3/ Các chương trình tiên quyết o Kiểm soát nguyên liệu đầu vào o Nhà xưởng và thiết bị o Kiểm soát hoạt động sản xuất o Hệ thống làm sạch o Vệ sinh cá nhân o Kiểm soát vận chuyển, lưu kho và phân phối o Thông tin về sản phẩm o Đào tạo nhân viên
 13. 13. www.trungtamtinhoc.edu.vn 3/ Các chương trình tiên quyết Các chương trình tiên quyết GVP GAP GHP GDP GTP GPP GMP
 14. 14. www.trungtamtinhoc.edu.vn 4/ 7 nguyên tắc của HACCP 1. Tiến hành phân tích mối nguy hại . 2. Xác định các điểm kiểm soát tới hạn. 3. Xác lập các ngưỡng tới hạn . 4. Thiết lập hệ thống giám sát các điểm kiểm soát tới hạn. 5. Xác định các hoạt động khắc phục . 6. Xác lập các thủ tục kiểm tra. 7. Thiết lập hệ thống tài liệu .
 15. 15. www.trungtamtinhoc.edu.vn Thuật ngữ và định nghĩa a) An toàn thực phẩm (food safety) : • Khái niệm chỉ ra thực phẩm sẽ không gây nguy hại cho người tiêu dùng khi được chế biến và/hoặc ăn theo đúng mục đích sử dụng dự kiến. • An toàn thực phẩm liên quan đến sự có mặt của các mối nguy hại về an toàn thực phẩm mà không bao gồm các khía cạnh khác liên quan đến sức khoẻ con người, ví dụ như thiếu dinh dưỡng.
 16. 16. www.trungtamtinhoc.edu.vn Thuật ngữ và định nghĩa b) Chuỗi thực phẩm (food chain) : • Trình tự các giai đoạn và hoạt động liên quan đến sản xuất, chế biến, phân phối, bảo quản và sử dụng thực phẩm và thành phần của thực phẩm đó, từ khâu sơ chế đến tiêu dùng. • Chuỗi thực phẩm bao gồm cả việc sản xuất thức ăn cho vật nuôi dùng làm thức ăn chăn nuôi và cho gia súc sử dụng để chế biến thực phẩm và việc sản xuất các nguyên liệu sẽ tiếp xúc với thực phẩm hoặc nguyên liệu thô.
 17. 17. www.trungtamtinhoc.edu.vn Thuật ngữ và định nghĩa c) Mối nguy hại về an toàn thực phẩm (food safety hazards): • Tác nhân sinh học, hóa học hoặc vật lý trong thực phẩm, hoặc tình trạng của thực phẩm, có khả năng gây ra ảnh hưởng xấu đối với sức khoẻ.
 18. 18. www.trungtamtinhoc.edu.vn • Không nên nhầm thuật ngữ “mối nguy hại” với thuật ngữ “rủi ro” mà, trong ngữ cảnh an toàn thực phẩm, rủi ro có nghĩa là hàm xác suất của ảnh hưởng bất lợi về sức khoẻ (ví dụ như bị bệnh) và mức độ nghiêm trọng của ảnh hưởng đó (chết, phải nằm bệnh viện, không làm việc được, v.v…) khi chịu sự tác động bởi một mối nguy hại nhất định.
 19. 19. www.trungtamtinhoc.edu.vn • Thuật ngữ “rủi ro” được hiểu là sự kết hợp của khả năng xảy ra tổn hại và mức độ nghiêm trọng của tổn hại đó. Mối nguy hại về an toàn thực phẩm bao gồm cả hiện tượng dị ứng.
 20. 20. www.trungtamtinhoc.edu.vn Thuật ngữ và định nghĩa d) Chính sách an toàn thực phẩm (food safety policy): • Mục tiêu và định hướng chung của tổ chức liên quan đến an toàn thực phẩm được tuyên bố chính thức bởi cấp lãnh đạo cao nhất. • Chính sách an toàn thực phẩm cần nêu rõ sự cam kết của tổ chức với việc bảo đảm cung cấp sản phẩm an toàn và việc cam kết thực hiện các nguyên tắc, phương pháp và hoạt động để bảo đảm phòng ngừa kiểm soát các mối nguy an toàn thực phẩm.
 21. 21. www.trungtamtinhoc.edu.vn Thuật ngữ và định nghĩa e) Thành phẩm (end product): • Sản phẩm mà tổ chức không phải chế biến hoặc chuyển đổi gì thêm. f) Lưu đồ ( flow diagram) : • Sự thể hiện có hệ thống dưới dạng biểu đồ trình tự và mối tương tác giữa các bước.
 22. 22. www.trungtamtinhoc.edu.vn Thuật ngữ và định nghĩa g) Biện pháp kiểm soát (control measure) : • Hành động sử dụng để ngăn ngừa hoặc loại trừ mối nguy hại về an toàn thực phẩm hoặc giảm thiểu nó đến mức chấp nhận được. Ví dụ việc kiểm tra xác nhận nguyên vật liệu đầu vào, kiểm soát nhiệt độ kho lạnh, kiểm soát vệ sinh thiết bị chế biến…
 23. 23. www.trungtamtinhoc.edu.vn Thuật ngữ và định nghĩa h) Chương trình tiên quyết (PRP) i) Chương trình hoạt động tiên quyết (operational prerequisite programme): • Chương trình tiên quyết (PRP) được xác định bằng việc sử dụng phân tích mối nguy hại làm yếu tố thiết yếu để kiểm soát khả năng tạo ra mối nguy hại về an toàn thực phẩm cho sản phẩm và/hoặc nhiễm bẩn hoặc sự gia tăng các mối nguy hại về an toàn thực phẩm trong (các) sản phẩm hoặc trong môi trường chế biến.
 24. 24. www.trungtamtinhoc.edu.vn Thuật ngữ và định nghĩa j) Điểm kiểm soát tới hạn (CCP) (critical control point): • Giai đoạn (an toàn thực phẩm) tại đó có thể áp dụng việc kiểm soát và là giai đoạn thiết yếu để ngăn ngừa hoặc loại trừ mối nguy hại về an toàn thực phẩm hoặc giảm nguy cơ này đến mức độ chấp nhận được.
 25. 25. www.trungtamtinhoc.edu.vn Thuật ngữ và định nghĩa k) Giới hạn tới hạn (critical limit): • Chuẩn mực phân biệt sự có thể (an toàn) và không thể chấp nhận được (không an toàn). l) Giám sát (monitoring): • Việc thực hiện theo trình tự các quan sát hoặc đo lường theo hoạch định để đánh giá xem biện pháp kiểm soát có được thực hiện như dự kiến hay không.
 26. 26. www.trungtamtinhoc.edu.vn Thuật ngữ và định nghĩa m) Khắc phục (correction): • Hành động để loại bỏ sự không phù hợp đã được phát hiện. • Khắc phục có thể là, ví dụ như, tái chế, chế biến thêm và/hoặc loại trừ hậu quả có hại của sự không phù hợp (như dùng cho mục đích sử dụng khác hoặc dán nhãn riêng).
 27. 27. www.trungtamtinhoc.edu.vn Thuật ngữ và định nghĩa n) Hành động khắc phục (correction action): • Hành động để loại bỏ nguyên nhân của sự không phù hợp đã được phát hiện hoặc tình trạng không mong muốn khác. Sự không phù hợp có thể do nhiều nguyên nhân. Hành động khắc phục bao gồm việc phân tích nguyên nhân và được thực hiện để ngăn ngừa sự tái diễn.
 28. 28. www.trungtamtinhoc.edu.vn Thuật ngữ và định nghĩa o) Lượng giá (validation): • Xác nhận giá trị sử dụng (validation) là bằng chứng (an toàn thực phẩm) thu được chứng tỏ rằng biện pháp kiểm soát được quản lý bởi kế hoạch HACCP và các chương trình hoạt động tiên quyết là có khả năng hiệu lực.
 29. 29. www.trungtamtinhoc.edu.vn Thuật ngữ và định nghĩa p) Thẩm định (verification): • Là quá trình sử dụng các bằng chứng khách quan, để khẳng định các yêu cầu qui định đã được thực hiện. q) Cập nhật (updating): • Hành động ngay lập tức và/hoặc theo kế hoạch để đảm bảo việc sử dụng thông tin mới nhất. • Ví dụ: các thông tin khoa học mới về các mối nguy thực phẩm, các yêu cầu luật định, các phương pháp, công nghệ chế biến mới, các đầu vào cho việc phân tích mối nguy...
 30. 30. L/O/G/O www.trungtamtinhoc.edu.vn www.themegallery.com Thank You!

×