Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính Khoa Quốc tế - ĐHQGHN

84 views

Published on

Giới thiệu ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính Khoa Quốc tế - ĐHQGHN.
Tác giả: PGS. TS. Nguyễn Thanh Tùng, Giảng viên cao cấp, Giám đốc Phòng Nghiên cứu về Kỹ thuật máy tính Khoa Quốc tế - ĐHQGHN

Published in: Education
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

Ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính Khoa Quốc tế - ĐHQGHN

 1. 1. Ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính PGS.TS. Nguyễn Thanh Tùng Giảng viên cao cấp, Giám đốc Phòng Nghiên cứu về Kỹ thuật máy tính
 2. 2. GiỚI THIỆU CHUNG VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC NGÀNH TIN HỌC VÀ KĨ THUẬT MÁY TÍNH (TH&KTMT) Trình độ đào tạo: Cử nhân Ngôn ngữ đào tạo: Tiếng Anh Tên văn bằng sau tốt nghiệp do ĐHQGHN cấp: 1. Tên tiếng Việt: Cử nhân Tin học và Kĩ thuật máy tính 2. Tên tiếng Anh: The Degree of Bachelor in Informatics and Computer Engineering
 3. 3. 1. Quá trình xây dựng đề án 2. Giới thiệu về đối tác 3. Tuyển sinh 4. Tổ chức đào tạo 5. Các điều kiện đảm bảo chất lượng 5.1 Chương trình đào tạo 5.2 Đội ngũ giảng viên chuyên ngành 5.3 Học liệu – thư viện phục vụ đào tạo 5.4 Cơ sở vật chất – kỹ thuật 5.5 Hoạt động NCKH 5.6 Hoạt động hợp tác quốc tế
 4. 4. 1. Quá trình xây dựng đề án • Tháng 10/2014 Khoa ký Thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Kĩ thuật Năng lượng Mát-xcơ-va (MPEI) về việc triển khai chương trình liên kết đào tạo sau khi có Quyết định của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) về việc ủy quyền cho Khoa Quốc tế ký kết văn bản hợp tác với MPEI thực hiện chương trình liên kết quốc tế đào tạo cử nhân Tin học và Kĩ thuật máy tính; • Sau khi ký Thỏa thuận hợp tác, thực hiện Thông báo về kết quả chuyến công tác của Giám đốc ĐHQGHN tại Liên Bang Nga (số 4425/TB- ĐHGQHN, ngày 26/11/2014) Khoa phát triển và hoàn thiện đề án theo phương án xây dựng đề án chương trình do ĐHQGHN cấp bằng và được chính thức phê duyệt triển khai tuyển sinh, đào tạo từ năm học 2017 – 2018.
 5. 5. 2. Giới thiệu về đối tác • Tên cơ sở đào tạo, nước đào tạo và xếp hạng của cơ sở đào tạo: Trường Đại học Kĩ thuật Năng lượng Mát-xcơ-va (MPEI) là trường đại học hàng đầu của Liên bang Nga trong lĩnh vực đào tạo điện và năng lượng nguyên tử, điện tử sóng radio, kĩ thuật máy tính. Trường đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng các trường Đại học của Liên bang Nga và đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng về chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của các trường đại học Liên bang Nga. Trường đã kí thỏa thuận hợp tác với 71 trường đại học nước ngoài của 35 quốc gia. • MPEI bắt đầu đào tạo chuyên ngành Tin học và Kĩ thuật máy tính bằng tiếng Anh từ năm 1995.
 6. 6. 3. Tuyển sinh • Điều kiện tuyển sinh: - Các thí sinh phải tốt nghiệp THPT; - Đáp ứng tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng đầu vào do ĐHQGHN quy định cho năm tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi ĐGNL hoặc kết quả kỳ thi THPTQG theo tổ hợp các môn Toán-Lý-Hóa (khối A); Toán-Lý-Tiếng Anh (khối A1); Toán-Văn-ngoại ngữ (khối D); - Trình độ tiếng Anh tối thiểu đạt IELTS 5.5 hoặc bậc 4 theo Khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam, hoặc 64/80 (quy đổi là 80/100) theo kết quả điểm bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh của ĐHQGHN hoặc tương đương. • Quy mô tuyển sinh: Do Giám đốc ĐHQGHN phê duyệt hàng năm.
 7. 7. 4. Chương trình đào tạo và tổ chức đào tạo • Chương trình được xây dựng dựa trên khung chương trình Tin học và Kĩ thuật máy tính do MPEI cung cấp, có bổ sung thêm một số môn học thuộc khối kiến thức chung theo quy định của ĐHQGHN; • Chương trình được tổ chức đào tạo toàn phần tại Việt Nam, do ĐHQGHN cấp bằng, theo đúng Quy chế đào tạo của ĐHQGHN; • Từ sau năm thứ 2 trở đi, những sinh viên hoàn thành các học phần theo chương trình tại Khoa Quốc tế có nguyện vọng sẽ được chuyển tiếp sang học và nhận bằng tại MPEI. • Kế hoạch đào tạo của chương trình được bố trí hợp lý, khớp với kế hoạch đào tạo của MPEI để tạo thuận lợi tối đa cho các sinh viên có nguyện vọng chuyển tiếp sau năm thứ 2 tiếp tục học tập tại MPEI.
 8. 8. 5. Các điều kiện đảm bảo chất lượng • Khoa Quốc tế đã và đang tổ chức đào tạo có hiệu quả, đảm bảo chất lượng nhiều chương trình đại học và sau đại học liên kết với các trường đại học uy tín trên thế giới. • Khoa đang triển khai 03 chương trình đào tạo cử nhân KDQT, KTPT&KT và HTTTQL là các chương trình tự chủ về tài chính của ĐHQGHN, do ĐHQGHN cấp bằng. Đội ngũ cán bộ, giảng viên đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về số lượng và chất lượng, điều kiện cơ sở vật chất – kĩ thuật, học liệu - thư viện phục vụ đào tạo đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các chương trình đào tạo quốc tế.
 9. 9. 5.1. Chương trình đào tạo • Chương trình TH&KTMT có tính tích hợp: các khối kiến thức M1 (chung cho ĐHQGHN), M2 (lĩnh vực), có nhiều môn học chung với chương trình HTTTQL. Nhiều môn học trong khối M3 (khối ngành), M4 (nhóm ngành) và M5 (ngành) có nội dung sát gần với các chương trình CNTT và KHMT của Trường ĐHCN, ĐHQGHN. Vì vậy, các địa bàn thực tập của các chương trình trên cũng có thể được sử dụng cho chương trình TH&KTMT.
 10. 10. 5.2. Đội ngũ giảng viên chuyên ngành • Đội ngũ giảng viên chuyên ngành: - 3 PGS, 2 TS, 3ThS cơ hữu của Khoa Quốc tế phù hợp với chương trình đào tạo - 13 giảng viên trong ĐHQGHN (đều được đào tạo tại nước ngoài, thông thạo tiếng Anh) - 10 giảng viên thỉnh giảng ngoài ĐHQGHN - 8 giảng viên nước ngoài (đang tham gia giảng dạy tại Khoa theo các hợp đồng đã ký kết giữa Khoa với các trường đối tác). • Ngoài ra, Khoa đang triển khai Chương trình thu hút học giả, nên nguồn giảng viên nước ngoài chất lượng cao, có thành tích khoa học được bổ sung cho đội ngũ giảng viên cho Chương trình TH&KHMT. • Đội ngũ cán bộ quản lí: có kinh nghiệm nhiều năm trong quản lí chương trình đào tạo với trình độ ngoại ngữ thành thạo và đều có trình độ thạc sĩ trở lên.
 11. 11. 5.3. Học liệu – thư viện phục vụ đào tạo • Nguồn học liệu – thư viện phục vụ đào tạo: - Sách giáo trình được đặt mua từ các nhà xuất bản bản quốc tế uy tín, có đủ bộ tài liệu giảng dạy kèm theo như powerpoint slides, ngân hàng câu hỏi, tài liệu hướng dẫn soạn bài giảng. - Sách giáo trình điện tử bằng tiếng Anh cho hầu hết các môn chuyên ngành - Nguồn sách các môn chuyên ngành có trong thư viện ĐHQGHN - Ngoài ra, theo thỏa thuận hợp tác với MPEI, đối tác sẽ cung cấp các sách giáo trình bằng tiếng Anh đang sử dụng giảng dạy tại MPEI
 12. 12. 5.4. Cơ sở vật chất – kĩ thuật • Cơ sở vật chất – kĩ thuật phục vụ đào tạo: - Đã có 2 phòng máy tính thực hành (30 máy trên phòng) - Đã được ĐHQGHN phê duyệt Phòng thí nghiệm chuyên đề Kỹ thuật máy tính khoảng 3 tỷ đồng - Gói phần mềm thực hành khoảng 2 tỷ trong dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Khoa Quốc tế
 13. 13. 5.5. Hoạt động NCKH • Hoạt động NCKH: các giảng viên có nhiều công trình công bố trong 05 năm gần đây, thực hiện thành công nhiều đề tài KHCN.
 14. 14. 5.6. Hoạt động hợp tác quốc tế • Hoạt động hợp tác quốc tế với các đối tác về chương trình TH&KTMT - Đại học Kĩ thuật Năng lượng Mát-xcơ-va là đối tác chính có thể trợ giúp về phương pháp dạy và học, tài liệu dạy và học cho các môn học trong khối kiến thức ngành và chuyên ngành, phát triển các dự án nghiên cứu về hệ thống thông tin, trao đối giảng viên, sinh viên và trao đổi để hoàn thiện chương trình và đề cương môn học cũng như các điều kiện đảm bảo chất lượng. - Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Lunghwa (LHU), Đài Loan, cũng là đối tác của ĐHQGHN: trợ giúp về giảng viên. - Ngoài ra, Khoa cũng có một số đối tác tiềm năng khác như University of Canberra (UC), Trường đại học công nghệ thuộc University of Houston... có thể thực hiện trao đổi giảng viên hay tài liệu giảng dạy một số môn học.
 15. 15. Thank you!

×