อินฟราเรด(ฐิติพงศ์ ณัฏฐ์407)

460 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
460
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3
Actions
Shares
0
Downloads
3
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

อินฟราเรด(ฐิติพงศ์ ณัฏฐ์407)

 1. 1. นาย ฐิติพงศ์ โรจนประเสริฐ ม 4/7 31นาย ณัฏฐ์ อสุวพงษ์พัฒนา ม 4/7 32 ส่ง อ ปิยวรรณ รัตนภานุศร
 2. 2.  แสงอินฟราเรด เป็นคลื่นความถี่สั้น เป็นตัวกลางในการสื่อสารอีกแบบหนึ่งซึ่ง มีลักษณะการทางานคล้ายไมโครเวฟ เป็นแสงที่มีทิศทางในระดับสายตา ไม่ สามารถทะลุผ่านวัตถุทึบแสงได้ นิยมใช้ในการติดต่อในระยะทางที่ใกล้ๆ การ ประยุกต์ใช้คลื่นอินฟราเรดจะเป็นการประยุกต์ใช้ในการสื่อสารแบบไร้สาย (Wireless communication)
 3. 3.  ในการควบคุมเครื่องมือ เครื่องใช้ไฟฟ้า โดยการส่งสัญญาณไปทาง LED (Light emitting diode)โดยตัวส่ง ( transmitter) หรือ laser diode และจะมีตัวรับ (receiver)และทาการเปลี่ยนข้อมูลให้ กลับไปเป็นเหมือนข้อมูลเริ่มแรก
 4. 4.  เทคโนโลยีอินฟราเรดมีความโดดเด่นเพราะกาลังได้รับการประยุกต์ใช้อย่าง กว้างขวางเช่น -ระบบล็อครถยนต์ ( car locking system ) ที่กดปุ่มล้อครถอยู่ทุก วันก็ใชคลื่นอินฟราเรดนี่แหละ -mouse,keyboards,floppy disk drives,printer -ระบบฉุกเฉิน ( Emergency response system ) -การควบคุมภายในอาคาร หน้าต่าง ประตู ไฟฟ้า ผ้าม่าน เตียงนอน วิทยุ หูฟัง แบบไร้สาย (Headphones) โทรศัพท์แบบไร้สาย ประตูโรงรถ -ระบบรักษาความปลอดภัยภายในอาคาร บ้านเรือน (Home security systems) -เครื่องเล่น vcr,cd และทีวี
 5. 5.  ใช้พลังงานน้อย จึงนิยมใช้กับเครื่อง Laptops ,โทรศัพท์ -แผงวงจรควบคุมราคาต่า (Low circuitry cost) เรียบง่ายและ สามารถเชื่อมต่อกับระบบอื่นได้อย่างรวดเร็ว -มีความปลอดภัยในการเรื่องข้อมูลสูง ลักษณะการส่งคลื่น( Directionality of the beam)จะไม่รั่วไปที่เครื่องรับตัวอื่นใน ขณะที่ส่งสัญญาณ -กฎข้อห้ามระหว่างประเทศของ IrDA (Infrared Data Association)มีค่อนข้างน้อยสาหรับนักเดินทางท่วโลก -คลื่นแทรกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าใกล้เคียงมีน้อย (high noise immunity)
 6. 6.  เครื่องส่ง(Transmitter) และเครื่องรับ (receiver) ต้องอยู่ในแนว เดียวกัน คือต้องเห็นว่าอยู่ในแนวเดียวกัน -คลื่นจะถูกกันโดยวัตถุทั่วไปได้ง่ายเช่น คน กาแพง ต้นไม้ ทาให้สื่อสารไม่ได้ -ระยะทางการสื่อสารจะน้อย ประสิทธิภาพจะตกลงถ้าระยะทางมากขึ้น -สภาพอากาศ เช่นหมอก แสงอาทิตย์แรงๆ ฝนและมลภาวะมีผลต่อ ประสิทธิภาพการสื่อสาร -อัตราการส่งข้อมูลจะช้ากว่าแบบใช้สายไฟทั่วไป
 7. 7.  1.คลื่นอินฟราเรดคือคลื่นที่.......................กว่าแสงที่มองเห็น 2.คลื่นอินฟราเรดจะใช้ต้องมีองค์ประกอบ2อย่างคือ...................... 3. คลื่นอินฟราเรดนิยมใช้กับอะไร......................... 4. คลื่นอินฟราเรดสามารถูกกั้นด้วยอะไรได้บ้าง............... 5. คลื่นอินฟราเรดมีความถี่เท่าไร....................
 8. 8.  1. ความถี่ต่ากว่า 2. ตัวส่ง ตัวรับ 3. laptop 4. คน ต้นไม้ 5. 4000-400 cmกาลัง-1
 9. 9. support-th.canon-asia.comth.wikipedia.org/wiki/รังสีอินฟราเรดwww.thaigoodview.com/node/118154thailandthermography.igetweb.com/index

×