สามก๊ก

6,016 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
6,016
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3
Actions
Shares
0
Downloads
33
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

สามก๊ก

 1. 1. สามก๊ก ตอน กวนอูไปรับราชการกับโจโฉ
 2. 2. สามก๊ก * เป็นพงศาวดารจีนมีชื่อว่า “จดหมายเรื่องสามก๊ก” หรือ สามก๊กจี่ * รัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าฯ ให้แปลพงศาวดารจีน 2 เรื่องคือ ไซ่ฮั่น สามก๊ก * ผู้แปลเรื่อง สามก๊กคือ เจ้าพระยาพระคลัง ( หน )
 3. 3. * สามก๊กฉบับภาษาไทย ใช้ภาษาได้ดีทั้งรูปประโยคและถ้อยคำสำนวน * ใช้ถ้อยคำและเรียงความเรียบร้อย สม่ำเสมอ อ่านเข้าใจง่าย * วรรณคดีสโมสรยกย่องให้เป็นยอดของความเรียงเรื่องนิทาน
 4. 4. สามก๊กมีเนื้อหาเกี่ยวกับการปกครองบ้านเมืองและการชิงอำนาจกันด้วยอุบาย การเมืองและสงคราม ภาษาที่ใช้เป็นโวหารเปรียบเทียบที่คมคาย และเป็นคติสอนใจ
 5. 5. เรื่องย่อ “ เดิมแผ่นดินจีนทั้งปวงนั้น เป็นสุขมาช้านาน แล้วก็เป็นศึก ครั้นศึกสงบแล้วก็เป็นสุข”
 6. 6. * ปลายราชวงศ์ฮั่น * เล่าปี่ กวนอู และ เตียวหุย ปราบโจรโพกผ้าเหลือง * เล่าปี่ได้ครองเมือง มีกวนอู กับเตียวหุย เป็นขุนนางเอก * โจโฉ ขุนนางอีกผู้หนึ่งก็ปราบโจรโพกผ้าเหลืองได้เช่นกัน
 7. 7. ในแผ่นดินพระเจ้าเหี้ยนเต้ * แต่งตั้งตั๋งโต๊ะเป็นอุปราช * ตั๋งโต๊ะเป็นคนอธรรม * มีคนออกอุบายให้ลิโป้ ผิดใจกับตั๋งโต๊ะแล้วฆ่าตั๋งโต๊ะ * โจโฉเข้ามากุมอำนาจราชการแทน * โจโฉปราบหัวเมืองต่างๆ และสู้รบกับเล่าปี่อยู่เนืองๆ
 8. 8. * เล่าปี่ปราชัยกับโจโฉตลอดเวลา * ขงเบ้งเป็นที่ปรึกษากลศึกของเล่าปี่ แนะให้เป็นมิตรกับซุนกวน * ขงเบ้ง คิดกลศึกกับจิวยี่ซึ่งเป็นขุนพลของ ซุนกวน ทำให้รบชนะโจโฉ * ต่อมา เล่าปี่กับซุนกวน แตกพันธมิตรกัน * เกิดการสู้รบกันเป็นศึก 3 ด้าน * แผ่นดินจีนจึงแบ่งเป็น 3 ก๊ก
 9. 9. รวมกันเข้าอยู่ภายใต้การปกครอง กษัตริย์องค์เดียว ก๊กฮั่นหรือก๊กจ๊ก เล่าปี่ ขงเบ้ง กวนอู เตียวหุย ก๊กวุ่ย โจโฉ ก๊กง่อ ซุนกวน จิวยี่ รบกัน 60 ปี
 10. 10. เนื้อเรื่องย่อ สามก๊ก ตอนที่ 22 กวนอูไปรับราชการกับโจโฉ
 11. 11. * โจโฉ ตีเมืองชีจิ๋ว ปราบเล่าปี่ได้ เล่าปี่หนีไปเมืองกิจิ๋ว * โจโฉ ยกไปตีเมืองแห้ฝือของกวนอู * ล่อให้กวนอู ไล่ตามออกมานอกเมือง แล้วล้อมจับ * เตียวเลี้ยว ทหารของโจโฉ ซึ่งกวนอูได้เคยช่วยชีวิตไว้ ได้เกลี้ยกล่อมให้กวนอูไปอยู่กับโจโฉ
 12. 12. * กวนอู ยอมจำนน แต่ขอเงื่อนไข 3 ข้อ 1. ขอให้ได้เป็นข้าพระเจ้าเหี้ยนเต้ 2. ขอให้ได้ปรนนิบัติ และคุ้มครองพี่สะใภ้ทั้งสอง 3. ขอไปหาเล่าปี่ทันทีเมื่อรู้ว่าอยู่ที่ใด * โจโฉ ไม่ยอมรับเงื่อนไขข้อสุดท้าย แต่เตียวเลี้ยว ชี้ให้เห็นว่ากวนอูเป็นคนกตัญญู หากโจโฉเลี้ยงดูอย่างดีอาจผูกใจได้
 13. 13. * โจโฉ พากวนอูไปถวายตัวเป็นทหารพระเจ้าเหี้ยนเต้ * กวนอู ได้อยู่กับพี่สะใภ้ทั้งสองอย่างมีความสุข * แต่กวนอูก็มิได้มีน้ำใจตอบสนองโจโฉ * กวนอูยังซื่อสัตย์และยังจงรักภักดีกับเล่าปี่ * โจโฉ คิดน้อยใจ แต่ก็เชื่อว่ากวนอูคงจะไม่จากตนไปโดยไม่ตอบแทนบุญคุณ ( จบตอนที่ 22 )
 14. 14. ( ตอนที่ 23 – 24 ) * กวนอู รู้ว่าเล่าปี่อยู่กับอ้วนเสี้ยวที่เมืองกิจิ๋ว * กวนอู ลาโจโฉไปหาเล่าปี่ โดยให้สัญญาว่าจะหาโอกาสตอบแทนบุญคุณ * ในตอนที่ 42 โจโฉถูกจิวยี่เผาทัพเรือ และพ่ายกับเล่าปี่และซุนกวน กวนอูยอมปล่อยโจโฉให้หนีไปเพราะนึกถึงบุญคุณ
 15. 15. ประโยชน์ของเรื่องสามก๊ก * เพื่อประโยชน์ราชการบ้านเมือง * กลยุทธ์และไหวพริบทางการทหาร * การปกครองบ้านเมือง * การรู้จักใช้คน เช่น โจโฉกับกวนอู
 16. 16. น้ำใจของโจโฉ จากการยอมกวนอูของโจโฉ อาจกล่าวได้ว่าโจโฉเป็นคนมีมานะ เพียรทำทุกวิธีที่จะได้ตัวลูกน้อง ผู้ที่มีคุณลักษณะที่ดีมาเป็นกำลัง แต่เมื่อไม่สำเร็จก็ยอมจำนน มิได้ดึงดันบังคับให้เขาอยู่ต่อไป
 17. 17. ความซื่อสัตย์ของกวนอู กวนอูเป็นแบบอย่างของผู้ที่รักษาความสัตย์ ได้ฉายาว่า “ เทพเจ้าแห่งความสัตย์ซื่อ ” กวนอูเป็นคนสามิภักดิ์ต่อเจ้านายด้วยจิตใจมั่นคงแน่วแน่ เมื่อจะทำการใดก็คิดถึงประโยชน์ต่อเล่าปี่เสมอ ดังตัวอย่าง “ ครั้นจะเอาเสื้อใหม่นั้นใส่ชั้นนอก คนทั้งปวงจะครหานินทาว่าได้ใหม่แล้วลืมเก่า ”
 18. 18. ใช้ภาษาโบราณ .......... แต่ก็ไม่ยาก ตัวอย่าง เสียน้ำใจ - น้อยใจ ทหารเลว - พลทหาร ร้องไห้รักกัน - ร้องไห้ด้วยความรักและห่วงใย ผืน - ลักษณนามของเสื้อ เช่น “ข้าพเจ้าจึงเอาเสื้อผืนนี้ใส่ชั้นนอก” ห่มเสื้อ - สวมเสื้อ เช่น“เห็นกวนอูห่มเสื้อขาด .....”

×