สมาชิกในกลุ่ม<br />1. นายวีระพงศ์	   ช่วยเต็ม   ม.6/1  เลขที่ 5<br />2. นางสาวอัญมณี    แก้วพินิจ  ม.6/1  เลขท...
โครงงาน<br />เทียนไขสมุนไพรไล่ยุง<br />
บทคัดย่อ<br />ยุง เป็นพาหะนะนำโรคหลายชนิดที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์เช่น โรคไข้เลือดออก <br />ไข้มาลาเรีย โรคเท้าช้าง เป็นต้น ...
ที่มาและความสำคัญ<br />         เศรษฐกิจพอเพียงเป็นโครงการในพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล อดุลยเดช รัชกาล...
ขอบเขตของการทำการศึกษาค้นคว้า<br />พาราฟินที่หลอมเหลว แล้วผสมกับน้ำใบตะไคร้ตากแห้ง<br />
สมมติฐานของการศึกษา<br />1. ตะไคร้สามารถไล่ยุงได้2. เทียนหอมตะไคร้ไล่ยุงไม่ทำให้ผู้ใช้เกิดอาการแพ้3. เทียนหอมสมุนไพรที่ผลิ...
ตัวแปรที่เกี่ยวข้องกับการทดลอง<br />ตัวแปรต้น<br />ใบตะไคร้ตากแห้งตัวแปรตาม<br />ไล่ยุงได้ตัวแปรควบคุม<br />ใบตะไคร้ตากแห้...
อุปกรณ์<br />วัสดุอุปกรณ์<br />1.หม้อ2.ทัพพี3.แม่พิมพ์4.มีด5.เขียง6.อุปกรณ์ตกแต่ง<br />7.ผ้าขาวบาง<br />1. พาราฟิน2. ใบตะไ...
วิธีการทดลอง<br />1 .นำใบตะไคร้ไปตากแดด<br />2. หั่นใบตะไคร้ตากแห้งเป็นชิ้นเล็กๆ<br />3. นำไปตะไคตากแห้งไปต้มในน้ำเดือด<br...
ผลการทดลอง<br />เทียนหอมสมุนไพรกลิ่นตะไคร้หอมที่ได้จะมีกลิ่นหอมของตะไคร้หอมและสามารถไล่ยุงได้ดี ไม่แพ้ยากันยุง และพบว่ายุง...
สรุปผลการทดลอง<br />1. การทำเทียนหอมไพรทำได้ยาก และขั้นตอนการทำที่ง่าย2.ใบตะไคร้ที่ใช้ทำเทียนสมุนไพรมีคุณสมบัติให้กลิ่นและ...
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ<br />ด้านทั่วๆไป<br />1.ทำให้ทราบประโยชน์ของใบตะไคร้ว่าสามารถไล่ยุงได้2. ไม่ต้องเสียค่าใช้ายมากใ...
ข้อเสนอแนะ1.สามารถนำสมุนไพรพื้นบ้านชนิดอื่นมาเป็นส่วนผสมได้2.การทำเทียนหอมเราควรนำสมุนไพรที่อบแห้งใส่ลงไปในเนื้อเทียน หอมด...
เอกสารอ้างอิง<br />http://carzy-girl999.blogspot.com/2009/09/blog-post.html<br />http://www.tet2.org/index.php?ay=show&ac=...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

โครงงาน

32,291 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
32,291
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3
Actions
Shares
0
Downloads
6
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

โครงงาน

 1. 1. สมาชิกในกลุ่ม<br />1. นายวีระพงศ์ ช่วยเต็ม ม.6/1 เลขที่ 5<br />2. นางสาวอัญมณี แก้วพินิจ ม.6/1 เลขที่ 24<br />3. นางสาวชวาลา รอดพันธ์ ม.6/1 เลขที่ 38<br />4. นางสาวมารียา กายสะอาด ม.6/2 เลขที่ 16<br />
 2. 2. โครงงาน<br />เทียนไขสมุนไพรไล่ยุง<br />
 3. 3. บทคัดย่อ<br />ยุง เป็นพาหะนะนำโรคหลายชนิดที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์เช่น โรคไข้เลือดออก <br />ไข้มาลาเรีย โรคเท้าช้าง เป็นต้น จึงมีผู้คิดทำตัวยาเพื่อกำจัดและป้องกันยุงขึ้นมาหลาย<br />ชนิดเช่น ครีมทากันยุง ยาจุดกันยุง ยาฉีดกันยุง น้ำมันไล่ยุง เป็นต้น แต่ยากันยุงเหล่านี้ก่อให้เกิดปัญหาขึ้นมากมายเพราะมีสารที่เป็นอันตรายผสมอยู่ ซึ่งทำให้ผู้ใช้บางคนเกิด<br />อาการแพ้ ผู้จัดทำโครงงานได้พบว่ามีชาวบ้านในท้องถิ่นได้นำใบตะไคร้หอมทำเป็นแล้ว<br />วางไว้ใกล้ตัว พบว่าสามารถไล่ยุงได้ ผู้จัดทำจึงได้ทำเทียนหอมตะไคร้ไล่ยุงขึ้น เพื่อให้สามารถใช้งานได้สะดวกขึ้นและหยุดปัญหาการแพ้สารเคมี<br />
 4. 4. ที่มาและความสำคัญ<br />         เศรษฐกิจพอเพียงเป็นโครงการในพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล อดุลยเดช รัชกาลที่ 9 คำว่า “เศรษฐกิจพอเพียง” เป็นสิ่งที่สื่อให้เห็นถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของบุคคลว่ามีความเป็นอยู่อย่างเพียงพอไม่ฟุ่มเฟือย สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยตนเองและการพึ่งพาธรรมชาติตลอดจนการดำเนินการอย่างลงตัว จากแนวความคิดดังกล่าวทำให้พวกเราได้คิดหาวิธีการที่จะดำเนินตามรอยพระยุคลบาทของในหลวง โดยศึกษาถึงการดำรงชีวิตอยู่อย่างพอเพียงในเรื่องของพืชผักสวนครัว ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นพื้นฐานในการดำรงชีวิต ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันอยู่ในสภาวะวิกฤติ        ในด้านเศรษฐกิจ การปลูกพืชผักสวนครัวก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้อยู่อย่างพอเพียงได้ ในพืชผักสวนครัวประกอบด้วยพืชผักนานาชนิดเช่น ข่า ตะไคร้ มะกรูด มะเขือ กะเพรา แมงลัก โหรพา ยี่หร่า เป็นต้น พืชผักดังกล่าวเป็นพืชที่เป็นประโยชน์ในด้านการประกอบอาหาร และจากการศึกษาเพิ่มเติมเราก็พบว่า พืชผักบางชนิดมีสารบางอย่างที่สามารถไล่แมลง โดยเฉพาะยุง ซึ่งเป็นพาหะนำโรคร้ายที่สามารถคร่าชีวิตของคนได้ นั่นก็คือโรคไข้เลือดออก จึงถือได้ว่าเป็นปัญหาและโรคที่ร้ายแรง แต่เราก็สามารถป้องกันได้โดยการกำจัดตัวพาหะนำโรค นั่นก็คือยุง         เราจึงได้คิดหาวิธีที่จะกำจัดยุงด้วยวิธีการธรรมชาติและสอดคล้องกับทฤษฎีของเศรษฐกิจพอเพียงประกอบกับโรงเรียนของพวกเราอยู่ในบริเวณวัดเห็นมีเศษเทียนจากการประกอบพิธีทางศาสนาที่ไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์อะไร เราจึงได้คิดที่จะนำเอาเศษ เทียนเหล่านั้นมาใช้ หล่อ เป็นเทียนโดยได้นำเอาพืชผักสวนครัวสมุนไพรที่สามารถไล่ยุงได้มาผสมลงในการหล่อเทียน เพื่อใช้เป็นเทียนสมุนไพรไล่ยุง<br />
 5. 5. ขอบเขตของการทำการศึกษาค้นคว้า<br />พาราฟินที่หลอมเหลว แล้วผสมกับน้ำใบตะไคร้ตากแห้ง<br />
 6. 6. สมมติฐานของการศึกษา<br />1. ตะไคร้สามารถไล่ยุงได้2. เทียนหอมตะไคร้ไล่ยุงไม่ทำให้ผู้ใช้เกิดอาการแพ้3. เทียนหอมสมุนไพรที่ผลิตขึ้นได้น่าจะมีกลิ่นของสมุนไพรซึ่งได้แก่ตะไคร้หอมให้กลิ่นที่หอมสดชื่น<br />
 7. 7. ตัวแปรที่เกี่ยวข้องกับการทดลอง<br />ตัวแปรต้น<br />ใบตะไคร้ตากแห้งตัวแปรตาม<br />ไล่ยุงได้ตัวแปรควบคุม<br />ใบตะไคร้ตากแห้ง 10 กรัมพาราฟินหลอมเหลว 100 ลูกบาศก์เซนติเมตรS.A 1 ช้อนชาP.E 1 ช้อนชา<br />
 8. 8. อุปกรณ์<br />วัสดุอุปกรณ์<br />1.หม้อ2.ทัพพี3.แม่พิมพ์4.มีด5.เขียง6.อุปกรณ์ตกแต่ง<br />7.ผ้าขาวบาง<br />1. พาราฟิน2. ใบตะไคร้ตากแห้ง3. S.A4. P.E5. ไส้เทียน6. สีเทียน<br />
 9. 9. วิธีการทดลอง<br />1 .นำใบตะไคร้ไปตากแดด<br />2. หั่นใบตะไคร้ตากแห้งเป็นชิ้นเล็กๆ<br />3. นำไปตะไคตากแห้งไปต้มในน้ำเดือด<br />4. กรองน้ำตะไคร้ด้วยผ้าขาวบาง5. หั่นพาราฟินเป็นชิ้นเล็กๆ<br />6. นำพาราฟินที่หั่นแล้วใส่หม้อขึ้นตั้งความร้อนปานกลาง เคี้ยวไปจนละลายเป็นของเหลว<br />7. ใส่ S.A และ P.E ลงไปอย่างละประมาณ 1 ช้อนชา เสร็จแล้วใส่สีเทียนลงไปพอประมาณ แล้วตามด้วยน้ำตะไคร้หอม<br />8. นำพาราฟินที่ละลายแล้วใส่แม่พิมพ์และใส้เทียนลงไป<br />9. แกะเทียนออกจากแม่พิมพ์และตกแต่งให้สวยงาม<br />
 10. 10. ผลการทดลอง<br />เทียนหอมสมุนไพรกลิ่นตะไคร้หอมที่ได้จะมีกลิ่นหอมของตะไคร้หอมและสามารถไล่ยุงได้ดี ไม่แพ้ยากันยุง และพบว่ายุงตายด้วย<br />
 11. 11. สรุปผลการทดลอง<br />1. การทำเทียนหอมไพรทำได้ยาก และขั้นตอนการทำที่ง่าย2.ใบตะไคร้ที่ใช้ทำเทียนสมุนไพรมีคุณสมบัติให้กลิ่นและสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง3.มีขั้นตอนการทำไม่ยากและยังเป็นการนำพืชสมุนไพรจากท้องถิ่นของเรามาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้<br />
 12. 12. ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ<br />ด้านทั่วๆไป<br />1.ทำให้ทราบประโยชน์ของใบตะไคร้ว่าสามารถไล่ยุงได้2. ไม่ต้องเสียค่าใช้ายมากในการซื้อครีมทากันยุงหรือสเปรย์ฉีดไล่ยุง3. ไม่เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง<br />4. เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์5.ได้นำแนวความคิดเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นการนำสิ่งที่มีอยู่แล้วมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด<br />ด้านการศึกษา1. ทำให้ทราบประโยชน์ของเศษเทียนที่เหลือใช้แล้ว2. ทำให้ทราบว่าเศษเทียนสามารถผสมกับพืชสมุนไพรไล่ยุงได้<br />ด้านเศรษฐกิจ1.สามารถนำผลิตภัณฑ์ที่ได้ไปจำหน่ายเป็นการเสริมรายได้แก่ครอบครัว<br />
 13. 13. ข้อเสนอแนะ1.สามารถนำสมุนไพรพื้นบ้านชนิดอื่นมาเป็นส่วนผสมได้2.การทำเทียนหอมเราควรนำสมุนไพรที่อบแห้งใส่ลงไปในเนื้อเทียน หอมด้วย อาจจะได้กลิ่นสมุนไพรมากขึ้น3. ควรนำสมุนไพรหลายชนิดมาทำเยนหอมสมุนไพรเพื่อเปรียบเทียบกลิ่นที่ได้และรับความนิยม4.เราสามารถเทียนหอมสมุนไพรเพื่องานอดิเรกและสามารถนำประกอบอาชีพได้อีกด้วย<br />
 14. 14. เอกสารอ้างอิง<br />http://carzy-girl999.blogspot.com/2009/09/blog-post.html<br />http://www.tet2.org/index.php?ay=show&ac=article&Id=560698&Ntype=3<br />

×