5555

486 views

Published on

Published in: Education, Technology
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
486
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
3
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

5555

 1. 1. ระบบคอมพิวเตอร์
 2. 2. พัฒนาการทางด้านคอมพิวเตอร์ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ทำให้ขนาดของคอมพิวเตอร์เล็กลงเรื่อยๆมีไมโครชิปขนาดเล็กทำหน้าที่เป็น หน่วยความจำสำหรับเก็บข้อมูล ควบคุมอุปกรณ์รับเข้าและส่งออกหรือประมวลผล กลางที่เรียกว่าไมโครโพรเซสเซอร์ ซึ่งหมายถึงหน่วยงานหลักในการคิดคำนวณ หน่วยประมวลผลกลางนี้เรียกอีกอย่างว่า CPU
 3. 3. ชนิดของคอมพิวเตอร์ Micro computer Engineering Workstation Mini Computer Mainframe Computer Super Computer
 4. 4. ไมโครคอมพิวเตอร์ มีขนาดเล็ก ใช้งานส่วนบุคคล หรือ เรียกว่า PC ใช้เป็นเครื่องต่อเชื่อมใน เครือข่ายมีหน่วยประมวลผลการเป็นไมโครโพเซสเซอร์มีการแยกชิ้นส่วนเป็น CPU จอภาพ และแป้นอักขระ
 5. 5. แล็ปท็อปคอมพิวเตอร์ ใช้วางบนตักได้จอภาพที่ใช้เป็นแบบราบชนิดจอภาพผนึกเหลวน้ำหนัก ประมาร 3-8 กก .
 6. 6. โน้ตบุ๊คคอมพิวเตอร์ มีความหนามากกว่าแล็ปท็อปหนักประมาณ 1.5-3 กก ความสามารถเหมือนกับแล็ปท็อป จอภาพแสดงผลสีเดียวหรือแบบ หลายสีก็ได้
 7. 7. Engineering Workstation ผู้ใช้ส่วนใหญ่เป็นวิศวกร นักวิทยาศาสตร์สถาปนิกและนักออกแบบ มีจุดเด่นในเรื่องกราฟิก การเชื่อมโยงสถานีงานวิศวกรรมรวมกันเป็นเครือข่าย สถานีวิศวกรรมส่วนใหญ่ใช้ระบบปฏิบัติการ ยูนิกซ์ประสิทธิภาพของ CPU อยู่ในช่วง 50-100 ล้านคำสั่งต่อวินาที
 8. 8. Mini Computer สามารถใช้งานได้พร้อมกันหลายๆคนใช้สำหรับประมวลผลในงาน สาระสนเทศขององค์การขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่
 9. 9. Mainframe Computer เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ที่มีการพัฒนามาตั่งแต่เริ่มแรก ปัจจุบันมี ขนาดลดลงมาก เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีราคาสูงมักอยู่ในศูนย์ขององค์การข้อเด่น ของการใช้อยู่ที่งานที่ต้องการให้มีระบบศูนย์กลางและกระจายใช้งานเช่นระบบ ATM
 10. 10. Super Computer เหมาะกับการคำนวรตัวเลขหลายล้านตัวในเวลาอันรวดเร็วมี ประสิทธิภาพสูงกว่าคอมพิวเตอร์ชนิดอื่นเพราะมีการพัฒนาให้มีโครงสร้างการคำนวณพิเศษ
 11. 11. ระบบและองค์ประกอบพื้นฐานของคอมพิวเตอร์ 1. คอมพิวเตอร์ 2. ฮาร์ดแวร์
 12. 12. คอมพิวเตอร์ หมายถึง อุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถกำหนด ชุดคำสั่งเพื่อให้เกิดการรับข้อมูลและประมวลผลเครื่องคอมพิวเตอร์จะทำงานได้ ประกอบด้วย 3 ส่วนใหญ่ๆคือ 1. ฮาร์ดแวร์ 2. ซอฟต์แวร์ 3. พิเพิลแวร์
 13. 13. อุปกรณ์ของคอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ภายนอกแบ่งออกเป็น 5 ส่วน คือ 1. อุปกรณ์สำหรับป้อนข้อมูล 2. หน่วยของระบบคอมพิวเตอร์ 3. หน่วยความจำสำรอง 4. อุปกรณ์สำรับการแสดงผล 5. อุปกรรสำหรับการติดต่อสื่อสารข้อมูล
 14. 14. หน้าที่ของการทำงานของฮาร์ดแวร์ 4 ส่วนประกอบด้วย 1. อุปกรณ์นำเข้า 2. ส่วนประมวลผลจะมีโพรเซสเซอร์ซึ่งเป็นแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์เรียกว่าหน่วย ประมวลผลกลางคอยจัดการข้อมูล 3. ส่วนแสดงผลลัพธ์เช่นจอภาพเครื่องพิมพ์ เป็นต้น 4. ส่วนสำรองข้อมูลเผื่อที่จะนำมาใช้หรือแก้ไขได้ตามต้องการ
 15. 15. เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ส่วนสำคัญหลักในเครื่อง PC ประกอบด้วย 1. แผงวงจรหลัก 2. ฮาร์ดแวร์ที่ใช้สำหรับอ่านหรือเขียนข้อมูล 3. แผงวงจรไฟฟ้าเผื่อควบคุมการทำงานของฮาร์ดแวร์อื่นที่มาต่อพ่วง PC แบ่งการทำงานออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับ PC เองกับฮาร์ดแวร์หรืออุปกรณ์รอบข้างเช่น คีย์บอร์ด เมาส์ จอภาพ เป็นต้น
 16. 16. ในส่วนของฮาร์ดแวร์ที่ใช้อ่านหรือเขียนข้อมูล ประกอบด้วย 2 ส่วนคือ 1. ส่วนที่เป็นเครื่องอ่านและเขียน 2. ส่วนที่เป็นสื่อที่ใช้อ่านหรือเขียน เช่นเดียวกับเครื่องเสียงทั่วไป นอกจากนี้ยังมีแผงวงจรไฟฟ้าที่มาเสียบบนแผงวงจรหลัก ทำหน้าที่ควบคุมฮาร์ดแวร์หรืออุปกรณ์อื่นๆ

×