ใบความรู้ที่ 7 เรื่องโปรแกรมสูตรคูณ

19,536 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
2 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
19,536
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
9,041
Actions
Shares
0
Downloads
521
Comments
0
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ใบความรู้ที่ 7 เรื่องโปรแกรมสูตรคูณ

  1. 1. [เอกสารประกอบการสอนรายวิชาการเขียนโปรแกรมขั้นสูง] 1 ใบความรู้ที่ 7 เรื่องโปรแกรมสูตรคูณในบทความนี้เราจะได้เขียนโปรแกรมสูตรคูณ จะได้เรียนรู้การใช้งาน ListBox และการใช้งานลูป For1. เปิดโปรแกรม Visual Studio 2010 Express ขึ้นมา แล้วเลือก New Project แล้วเลือก WindowsForms Application พร้อมกับตั้งชื่อว่า โปรแกรมสูตรคูณ หรือ จะตั้งชื่ออื่นก็ได้ตามต้องการ ตามรูปครูณัฐพล บัวอุไร [www.nattapon.com] โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ลาลูกกา
  2. 2. [เอกสารประกอบการสอนรายวิชาการเขียนโปรแกรมขั้นสูง] 22. ทาการดีไซด์ตามในรูป โดยหลักๆแล้วเราต้องการให้แม่สตรคูณที่ต้องการ ในช่อง TextBox1 และกดที่ ูคานวณ หลังจากนั้นโปรแกรมจะแสดงสูตรคูณแม่นั้น ออกมาที่ Listbox3. ดับเบิลคลิกที่ปุ่ม คานวณเกรด จากนั้นทาการเขียนโค๊ดลงไป If TextBox1.Text = "" Then ถ้า Textbox1 เป็นค่าว่างหรือไม่ได้กรอกค่าอะไรลงไปโปรแกรมก็จะโชว์กล่องข้อความบอกว่าคุณไม่ได้ระบุแม่สูตรคูณ MessageBox.Show("คุณไม่ได้ระบุแม่สูตรคูณ", "ข้อผิดพลาด", MessageBoxButtons.OK,MessageBoxIcon.Error) Else Dim i As Byte ประกาศตัวแปร i เป็นไบต์ เหตุผลที่ประกาศตัวแปรเป็นไบต์เพราะเราใช้ i แค่ 1-12เท่านั้น ช่วยให้ประหยัดเนื้อที่ในหน่วยความจา ListBox1.Items.Clear() ลบไอเท็มก่อนหน้าทังหมดในlistboxทุกครังที่มีการรันเพื่อแสดงแม่สูตร ้ ้คูณปัจจุบันเท่านั้น For i = 1 To 12 วนลูปโดยให้ค่า i=1 ถึง ค่า 12 ListBox1.Items.Add(TextBox1.Text & " x " & i & " = " & TextBox1.Text * i) แสดงแม่สูตรคูณใน listbox Next End If4. จากนั้นทาการเซฟโปรเจค กดที่ File > Save all หรือ กด Ctrl + Shift + S หรือ กดที่ ไอคอน Save allดังรูปครูณัฐพล บัวอุไร [www.nattapon.com] โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ลาลูกกา
  3. 3. [เอกสารประกอบการสอนรายวิชาการเขียนโปรแกรมขั้นสูง] 35. ทดลองรันโปรแกรม กด start Debugging หรือกด F5 และทาการทดสอบโปรแกรม โดยการกรอกแม่สูตรคูณที่เราต้องการลงไป และกดปุมคานวณ จากนั้นโปรแกรมก็จะแสดงแม่สูตรคูณใน Listbox ดังรูป ่แต่ถ้าหากเราไม่ได้ระบุแม่สูตรคูณและทาการกดทีปุ่มคานวณโปรแกรมก็จะแสดงกล่องข้อความผิดพลาดขึ้นมา ่บอกว่าคุณไม่ได้ระบุแม่สูตรคูณ ดังรูปที่มา http://visual-studio-basic.blogspot.com/ครูณัฐพล บัวอุไร [www.nattapon.com] โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ลาลูกกา

×