ใบความรู้ที่ 4 เรื่องการเขียนโปรแกรมคำนวณเลขอย่างง่าย

5,387 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
5,387
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1,788
Actions
Shares
0
Downloads
244
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ใบความรู้ที่ 4 เรื่องการเขียนโปรแกรมคำนวณเลขอย่างง่าย

  1. 1. [เอกสารประกอบการสอนรายวิชาภาษาคอมพิวเตอร์] 1ครูณัฐพล บัวอุไร [www.nattapon.com] โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ลาลูกกาใบความรู้ที่ 4 เรื่องการเขียนโปรแกรมคานวณเลขอย่างง่าย1. เปิดโปรแกรม Visual Studio 2010 Express ขึ้นมา แล้วเลือก New Project แล้วเลือก WindowsForms Application ตามรูป2. ทาการดีไซด์ตามในรูป โดยหลักๆแล้วเราต้องการให้ ใส่ค่าที่ 1 และ ค่าที่ 2 และกด คานวณหลังจากนั้นโปรแกรมจะแสดงผลลัพธ์ ใน Textbox 33. ดับเบิลคลิกที่ปุ่ม คานวณ จากนั้นทาการเขียนโค๊ดลงไปDim x, y As Integer ประการตัวแปร x และ y เป็นจานวนเต็มx = TextBox1.Text ให้ x มีค่าเท่ากับ textbox1.texty = TextBox2.Text ให้ y มีค่าเท่ากับ textbox2.textTextBox3.Text = x + y ให้ ค่าที่แสดงบน textbox3.text เท่ากับค่าของ x+y
  2. 2. [เอกสารประกอบการสอนรายวิชาภาษาคอมพิวเตอร์] 2ครูณัฐพล บัวอุไร [www.nattapon.com] โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ลาลูกกา4. จากนั้นทาการเซฟโปรเจค กดที่ File > Save all หรือ กด Ctrl + Shift + S หรือ กดที่ ไอคอน Save allดังรูป5.ทดลองรันโปรแกรม กด start Debugging หรือกด F5 และทาการทดสอบโปรแกรม โดยการพิมพ์ค่าที่ 1และค่า ที่ 2 จากนั้นกด คานวณ โปรแกรมก็จะแสดงผลลัพธ์ ดังรูป
  3. 3. [เอกสารประกอบการสอนรายวิชาภาษาคอมพิวเตอร์] 3ครูณัฐพล บัวอุไร [www.nattapon.com] โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ลาลูกกา6. เกี่ยวกับข้อผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นในโปรแกรม ให้เราสังเกตดูว่าหากเรากดปุ่มคานวณแต่เราไม่ได้ระบุตัวเลขค่าที่ 1 หรือ ค่าที่ 2 โปรแกรมก็จะเกิดข้อผิดพลาดขึ้น ดังรูป7. ดังนั้นเราต้องมาเพิ่มโค๊ดไปอีกนิดหน่อยเพื่อดักจับข้อผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นในโปรแกรมโดยใช้ if else โค๊ดที่ได้จะเป็นดังนี้If TextBox1.Text = "" Or TextBox2.Text = "" Thenกาหนดเงื่อนไขว่า ถ้าค่าของ textbox1 หรือ textbox2 ค่าใดค่าหนึ่งเป็นค่าว่างหรือไม่ได้กรอกนั้นเองMessageBox.Show("คุณกรอกข้อมูลไม่ครบ", "ผิดพลาด", MessageBoxButtons.OK,MessageBoxIcon.Error)ก็ให้ทาการโชว์กล่องข้อความ บอกว่าคุณกรอกข้อมูลไม่ครบElseDim x, y As Integer ประการตัวแปร x และ y เป็นจานวนเต็มx = TextBox1.Text ให้ x มีค่าเท่ากับ textbox1.texty = TextBox2.Text ให้ y มีค่าเท่ากับ textbox2.textTextBox3.Text = x + y ให้ ค่าที่แสดงบน textbox3.text เท่ากับค่าของ x+yEnd If
  4. 4. [เอกสารประกอบการสอนรายวิชาภาษาคอมพิวเตอร์] 4ครูณัฐพล บัวอุไร [www.nattapon.com] โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ลาลูกกา8. ทาการเซฟและกดรันอีกครั้ง คราวนี้ มาดูผลของโปรแกรม ในกรณีที่เราไม่ได้ระบุค่าใดค่าหนึ่ง หรือทั้งสองค่า แล้วกดคานวณแทนที่โปรแกรมจะerror แล้วหยุดการทางานดังข้อที่ 6 โปรแกรมกลับแสดงกล่องข้อความเตือนว่ากรอกข้อมูลไม่ครบ และถ้าหากเรากรอกข้อมูลครบก็สามารถแสดงผลลัพธ์ได้ตามปกติที่มา http://visual-studio-basic.blogspot.com/

×