ใบความรู้ที่ 2 เรื่องการใช้ message box และฟังก์ชันเปิดปิดโปรแกรม

15,493 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
3 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
15,493
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
8,187
Actions
Shares
0
Downloads
480
Comments
0
Likes
3
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ใบความรู้ที่ 2 เรื่องการใช้ message box และฟังก์ชันเปิดปิดโปรแกรม

  1. 1. [เอกสารประกอบการสอนรายวิชาการเขียนโปรแกรมขั้นสูง] 1 ใบความรู้ที่ 2 เรื่องการใช้ MessageBox และฟังก์ชันเปิดปิดโปรแกรม ในบทนี้เราจะมาเรียนรู้การใช้งาน MessageBox หรือ เจ้ากล่องข้อความ ซึ่งการใช้งานนั้นก็ไม่ยากและไม่ซบซ้อน ั 1. เปิดโปรแกรม Visual Studio 2010 Express ขึ้นมา แล้วเลือก New Project แล้วเลือกWindows Forms Application พร้อมกับตั้งชื่อว่า TestMessageBox หรือ จะตังชื่ออื่นก็ได้ตาม ้ต้องการ ตามรูป2. รูปแบบของคาสัง MessageBox นั้นจะเป็นดังนี้ ่ MessageBox.show("ข้อความ","หัวข้อความ","ปุ่ม","ไอคอน") อธิบาย ข้อความ คือข้อความที่เราต้องการนั้นเอง จะพิมพ์อะไรก็ได้ หัวข้อความ คือข้อความส่วนหัวพิมอะไรก็ได้ตามต้องการ ปุ่ม คือรูปแบบของปุ่มที่ตองการให้มปุ่มอย่างไร เช่น ปุ่มok,ปุ่มokกับcancle, ้ ี ปุ่มYesกับNo ถ้าหากเราไม่ได้กาหนดในส่วนนี้ กล่องข้อความก็จะมีปุ่ม ok เป็นค่าเริ่มต้นอยู่แล้ว ไอคอน คือไอคอนของกล่องข้อความต้องการให้มีไอคอนอย่างไร เช่น ไอคอน Warning,ไอคอนError,ไอคอนQuestion เป็นต้น ในส่วนนี้จะไม่กาหนดก็ ได้ ตัวอย่าง ให้ทาการลากปุ่มมาวางก่อนหนึงปุม พร้อมกับเปลี่ยนชื่อปุ่ม ว่า สวัสดี (จะเปลี่ยนว่าอะไรก็ ่ ่ ได้)ครูณัฐพล บัวอุไร [www.nattapon.com] โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ลาลูกกา
  2. 2. [เอกสารประกอบการสอนรายวิชาการเขียนโปรแกรมขั้นสูง] 2 ในกรณีนี้ ผมต้องการให้แสดงข้อความว่า สวัสดีเพื่อนๆ ส่วนหัวของข้อความแสดงคาว่า ยินดีต้อนรับนะครับ และให้มปุ่ม ok ปุ่มเดียว และให้แสดงไอคอน Information ก็ให้ทาการดับเบิ้ลคลิกที่ ปุม สวัสดี ี ่แล้วพิมพ์โค๊ดนี้ลงไป MessageBox.Show("สวัสดีเพื่อนๆ", "ยินดีต้อนรับนะครับ", MessageBoxButtons.OK,MessageBoxIcon.Information) 3. จากนั้นทาการเซฟโปรเจค กดที่ File > Save all หรือ กด Ctrl + Shift + S หรือ กดที่ ไอคอนSave all ดังรูป 4. ทดลองรันโปรแกรม กด start Debugging หรือกด F5 และทาการทดสอบโปรแกรม โดยการคลิกที่ปุ่ม สวัสดี ดังรูปจะเห็นได้ว่ามีการโชว์กล่องข้อความตามทีผมต้องการขึ้นมา ่ครูณัฐพล บัวอุไร [www.nattapon.com] โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ลาลูกกา
  3. 3. [เอกสารประกอบการสอนรายวิชาการเขียนโปรแกรมขั้นสูง] 3ทาความเข้าใจเกี่ยวกับปุมกล่องข้อความ (MessageBox) เราสามารถเลือกปุ่มของกล่องข้อความได้ตามใจชอบ ่ซึ่งปุม ของกล่องข้อความนั้นมีดงนี้ครับ ่ ัทาความเข้าใจเกี่ยวกับ ไอคอนของกล่องข้อความ เราสามารถเลือกไอคอนของกล่องข้อความได้ตามใจชอบซึ่งครูณัฐพล บัวอุไร [www.nattapon.com] โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ลาลูกกา
  4. 4. [เอกสารประกอบการสอนรายวิชาการเขียนโปรแกรมขั้นสูง] 4ไอคอน ของกล่องข้อความนั้นมีดังนี้ครับฟังก์ชันเปิดปิดโปรแกรม สามารถใช้คาสั่งง่ายๆ คือ Endที่มา : http://visual-studio-basic.blogspot.com/ครูณัฐพล บัวอุไร [www.nattapon.com] โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ลาลูกกา

×