Thai language: Internet Technology for Small Business

1,211 views

Published on

A presentation which created for Goonline.in.th's event in Thailand.

Published in: Business
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,211
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
25
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Thai language: Internet Technology for Small Business

 1. 1. การใช้เทคโนโลยีสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก จักรพงษ์ คงมาลัย หนึ่งในบรรณาธิการ thumbsup.in.th @jakrapong
 2. 2. ทำไมต้อง Internet ทำไมต้องเทคโนโลยี Social?
 3. 3. <ul><li>FACT </li></ul><ul><li>8 ใน 10 ของคนไทยค้นหาสินค้าหรือบริการออนไลน์ </li></ul><ul><li>ธุรกิจของคุณจะเปิดให้บริการแก่ลูกค้าตลอดทั้งวัน 24X7 </li></ul><ul><li>เว็บไซต์ไม่มีขอบเขตทางภูมิศาสตร์ คุณสามารถเข้าถึงลูกค้าใหม่ในทุกที่ทั้งไทยและทั่วโลก </li></ul><ul><li>เว็บไซต์ช่วยให้คุณประหยัดงบการขาย เพิ่มรายได้ และสร้างลูกค้าใหม่ๆ </li></ul>
 4. 6. บริษัทของคุณ นี่คือลูกค้าของคุณ ติดต่อลูกค้า ส่งออกไปทางเดียวจากบริษัทสู่ผู้บริโภค ในอดีต …
 5. 7. . . . นี่คือสิ่งที่ลูกค้าของคุณทำอยู่ทุกวัน วันนี้ … พายไก่ร้าน “ กุ๊กไก่ ” เด็ดสุด แต่ชั้นว่าพนักงานกุ๊กไก่บริการไม่ดีเลย พวกเขาแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกันตลอด
 6. 8. สิ่งที่เราต้องทำ “ ร่วมบทสนทนา ” ยังไงล่ะ ?! สิ่งที่ควรจะ เป็น … ความเชื่อถือ & ความโปร่งใส
 7. 9. “ เสี่ยง ” หรือ “ ไม่เสี่ยง ” ?
 8. 10. Blog, เว็บบอร์ด , Classified, Groups, Maps, Photos, Video, Q&A, Wikipedia, Twitter, Location-based service ฯลฯ
 9. 11. <ul><li>4 ขั้นตอน เริ่มต้นออนไลน์ </li></ul><ul><li>คุณจะเป็นอะไรในใจลูกค้า ? ตั้งเป้าหมายก่อน ( ร้านเปิด 24 ชั่วโมง บริการเฉพาะกลุ่ม ร้านที่มีผู้เชี่ยวชาญ ร้านรับส่งทั่วประเทศ ?) </li></ul><ul><li>จับจองที่ทางออนไลน์ด้วยการสร้างเว็บไซต์ และชื่อร้าน รวมถึงบริการออนไลน์อื่นๆ ในเว็บควรจะมีอะไรบ้าง ( ทั้งหมดนี้ไม่แพงเลย ) </li></ul><ul><li>จงดักปลาหน้าไซ ลูกค้าอยู่ไหน ไปดักให้หมด และ “ พูดคุย ” กับลูกค้าออนไลน์ </li></ul><ul><li>เผยแพร่เว็บไซต์ ปรับปรุง อัพเดต และวัดผล </li></ul>
 10. 12. “ มาเร็ว ซ่อมเร็ว เคลมเร็ว สินมั่นคงประกันภัย” “ รักคุณเท่าฟ้า” “ โออิชิเท่ากับญี่ปุ่น” “ สาหร่ายเท่ากับเถ้าแก่น้อย”
 11. 13. <ul><li>เป็นอะไรในใจลูกค้า ? เป็นร้านดอกไม้ที่รับส่งทั่วประเทศอย่างเดียว ? </li></ul>
 12. 17. จับจองที่ทางออนไลน์ด้วยการสร้างเว็บไซต์ และชื่อร้าน รวมถึงบริการออนไลน์อื่นๆ ในเว็บควรจะมีอะไรบ้าง ( ทั้งหมดนี้ไม่แพงเลย ) จากนั้นก็เริ่ม “ ดักปลาหน้าไซ ”
 13. 18. <ul><li>ค้นหาข้อมูลเปรียบเทียบตัวสินค้าด้วย </li></ul><ul><ul><li>Search Engine </li></ul></ul><ul><ul><li>อ่าน Review Blog, Website, นิตยสาร - ถามเพื่อน ถามผู้เชี่ยวชาญออนไลน์ที่เชื่อถือได้ โดยเฉพาะเว็บบอร์ด </li></ul></ul><ul><ul><li>สอบถามจากพนักงานขาย </li></ul></ul>- มีเงินสด - ไม่มีเงินสด แต่ผ่อนได้ - ไม่มีเงิน เอาไว้ก่อน ผู้บริโภครับรู้ข่าวสารประชาสัมพันธ์และ … - มีความต้องการซื้อโทรศัพท์มือถือ และหาข้อมูล - ยังไม่ต้องการซื้อโทรศัพท์มือถือ แต่ดูๆ ไว้ก่อน - ยังไม่มีความต้องการซื้อโทรศัพท์มือถือ <ul><li>ตัดสินใจซื้อตามเหตุผล / อารมณ์ </li></ul><ul><ul><li>ตัวสินค้า ( คุณสมบัติ , วัสดุ , สภาพ , คุณภาพ , แหล่งผลิต , อัพเกรด Android ได้หรือไม่ ฯลฯ ) </li></ul></ul><ul><ul><li>เงิน ( ความเหมาะสมของราคา ) </li></ul></ul><ul><ul><li>จังหวะ / เวลา ( ราคาผกผันตามเวลา ) </li></ul></ul><ul><ul><li>สถานที่ ( ซื้อที่ไหนถูกกว่า , สินค้าในสต๊อก ) </li></ul></ul><ul><ul><li>โปรโมชั่น ( ราคา ของแถม ) </li></ul></ul><ul><ul><li>แบรนด์ ( เชื่อมั่นในแบรนด์ ) </li></ul></ul><ul><li>Samsung Galaxy S - โฆษณาตามสื่อต่างๆ </li></ul><ul><li>เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ </li></ul><ul><li>แจ้งจุดขายที่น่าสนใจไว้ </li></ul>ซื้อ Galaxy S 1 3 2 4 5 Online campaign
 14. 27. ข้าวแกงกะหรี่เจ้านี้ คนใน Foursquare บอกว่าอร่อย ที่รักไป … กัน เอ๊ โรงแรมไหนดี รู้งี้น่า Search มาก่อน เดินเทียบมา 3 ร้านแล้ว ตกลงร้านไหนดี ? อ่าน Tip ดูดีกว่า มาดูซิ คิดอะไรกันอยู่ ?
 15. 32. วัดผล วัดผล และวัดผล
 16. 34. <ul><li>4 ขั้นตอน เริ่มต้นออนไลน์ </li></ul><ul><li>คุณจะเป็นอะไรในใจลูกค้า ? ตั้งเป้าหมายก่อน ( ร้านเปิด 24 ชั่วโมง บริการเฉพาะกลุ่ม ร้านที่มีผู้เชี่ยวชาญ ร้านรับส่งทั่วประเทศ ?) </li></ul><ul><li>จับจองที่ทางออนไลน์ด้วยการสร้างเว็บไซต์ และชื่อร้าน รวมถึงบริการออนไลน์อื่นๆ ในเว็บควรจะมีอะไรบ้าง ( ทั้งหมดนี้ไม่แพงเลย ) </li></ul><ul><li>จงดักปลาหน้าไซ ลูกค้าอยู่ไหน ไปดักให้หมด และ “ พูดคุย ” กับลูกค้าออนไลน์ </li></ul><ul><li>เผยแพร่เว็บไซต์ ปรับปรุง อัพเดต และวัดผล </li></ul>
 17. 35. <ul><li>Tips & Tricks </li></ul><ul><li>เริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ของคุณให้เร็วที่สุด หรือเพิ่มรายชื่อของกิจการ </li></ul><ul><li>เข้าไปตามแหล่งที่ลูกค้าจะหาสินค้าและบริการ เช่น Google, Yellow Pages, </li></ul><ul><li>Call center Yellow Pages 1188, Bug 1113, YouTube, Twitter, </li></ul><ul><li>Foursquare, Sanook! Classified, WeLoveshopping, TARAD </li></ul><ul><li>2. แน่ใจว่า Google ค้นหาเว็บไซต์ของคุณเจอ </li></ul><ul><li>3. ทำการตลาดแบบกองโจรด้วย Q&A Marketing ไปให้ความรู้คน อย่าไปตั้งใจ </li></ul><ul><li>ขายของมาก เช่น Pantip.com, Google Guru, ฯลฯ </li></ul><ul><li>4. ถ้าธุรกิจของคุณเป็นแบบ B2B ให้เข้าสมาคมที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ เพิ่ม </li></ul><ul><li>โปรไฟล์ของตัวเองเข้า LinkedIn.com จะขยายช่องทางไปต่างประเทศได้ </li></ul>

×