Giáo án bài 21 Tin học 10

5,995 views

Published on

giáo án tin học

Published in: Education
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
5,995
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
138
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Giáo án bài 21 Tin học 10

  1. 1. SỞ GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO TP.HCM TRƯỜNG THPT_________________ TÊN GV: VÕ HUY BÌNH GIÁO ÁN – LỚP TIN A K37 HỌC PHẦNPHƢƠNG PHÁP DẠY HỌC TIN 2 TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TP.HCM 10 CHƢƠNG IV: 21: 1. : - Biết được khái niệm Internet, các lợ . - . - Internet qua TCP/IP. 2. :Không có 3. : - : . - : (photo ). - .
  2. 2. - củng cố . - 2 HS kiểm tra bài cũ. -Từ các câu hỏi kiểm tra bài cũ, vẽ mô hình nhiều mạng máy tính khắp thế giới, đặt câu hỏi “ Làm thế náo để chúng kết nối với nhau” dẫn dắt vào bài mới. Bài 21: Mạng thông tin toàn cầu Internet. - 5’ : Câu hỏi 1: Mạng máy tính là gì? Hãy phân biệt máy khách và máy chủ? Câu hỏi 2: Thế nào là giao thức? Điều kiện để các máy tính trong mạng giao tiếp được với nhau là gì? ) 1(tiết )Tìm hiểu về Internet: - Để nối kết các mạng máy tính lớn WAN ở các châu lục phải làm thế nào? Internet là gì? - Nêu các tiện ích nhờ sử dụng mạng Internet, đặc biệt nhấn mạnh mạng Internet tạo ra phương thức giao tiếp hoàn toàn mới giữa con người với con người. - Tại sao các máy tính có thể trao đổi thông tin được với nhau?( Bài 20) - Internet do ai đứng ra xây dựng và ai là ngƣời chủ sở hữu nó? - Kể những hiểu biết về Internet. - Nghe giảng. - Để các máy tính trong mạng giao tiếp được với nhau chúng phải sử dụng cùng giao thức. - Không ai là chủ sở hữu của mạng Internet, mà nó đƣợc tài trợ bởi các chính 10’ 1. Internet là gì? Internet là mạng máy tính khổng lồ, kết nối hàng triệu máy tính, mạng máy tính trên khắp thế giới và sử dụng bộ giao thức truyền thông TCP/IP. Internet đảm bảo cho mọi người khả năng thâm nhập đến nhiều nguồn thông tin thường trực, cung cấp các chỉ dẫn bổ ích, dịch vụ mua bán, truyền tệp, thư tín điện tử và nhiều khả năng khác nữa. - Internet đƣợc tài trợ bởi các chính phủ, cơ quan khoa học và đào tạo,…không ai là chủ sở hữu.
  3. 3. - Internet ra đời vào năm nào? - Với sự phát triển của công nghệ, Internet phát triển không ngừng về số và chất lƣợng. Hoạt động 2: Tìm hiểu về việc kết nối Internet bằng cách nào? - Các máy tính trao đổi được thông tin với nhau nhờ chúng kết nối lại với nhau. Vậy chúng ta kết nối Internet bằng cách nào? - Hãy nêu ƣu và khuyết điểm của cách sử dụng môđem qua đƣờng điện thoại? - Đường truyên này chỉ hợp với cá nhân nhu cầu sử dụng Internet không cao. Người dùng vừa phải trả tiền Internet vừa phải trả tiền điện thoại. - Vậy còn đối với cách sử dụng đƣờng truyền riêng thì có ƣu, khuyết điểm gì? - Ngoài hai cách kết nối trên, chúng ta còn có thể kết nối mạng Internet bằng những phương thức nào nữa? - Nhận xét và phân tích. phủ, các cơ quan khoa học và đào tạo,… - Internet được xây dựng năm 1983. - Nghe giảng. - Nghe giảng và trả lời: có 2 cách là sử dụng môđem qua đường điện thoại và sử dụng đường truyền riêng. - Cách kết nối này rất thuận tiên cho ngƣời dùng nhƣng nhƣợc điểm là tốc đƣờng truyền không cao. - Ƣu điểm của cách kết nối này là tốc độ đƣờng truyền cao, phù hợp với những nơi có nhu cầu kết nối liên tục và trao đổi thông tin với khối lƣợng lớn. - Một số phương thức kết nối khác: sử dụng đường truyền ADSL, truyền hình cáp, công nghê không dây,… - Nghe giảng. 15’ - Thiết lập năm 1983 2. Kết nối Internet bằng cách nào? a. Sử dụng môđem qua đƣờng điện thoại: - Máy tính cần được cài đặt môđem và kết nối qua đường điện thoại. - Hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ Internet để được cấp quyền sử dụng và mật khẩu. b. Sử dụng đƣờng truyền riêng: - Ngƣời dùng thuê đƣờng truyền riêng. - Một máy chủ kết nối với đƣờng truyền và chia sẽ cho các máy con trong mạng. c. Một số phƣơng thức kết nối khác: - Sử dụng đường truyền ADSL. - Hiện nay đã có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ kết nối Internet qua truyền hình cáp. - Trong công nghệ không dây, WiFi là một phương thức kết nối Internet
  4. 4. Hoạt động 3 (tiết 2): Tìm hiểu về việc các máy tính trong Internet giao tiếp với nhau bằng cách nào? - Các mạng trong Internet thường có cấu trúc khác nhau. Các thông tin truyền đi được chia thành các gói nhỏ, các gói được chuyên trong mạng không phụ thuộc với nhau. - Bộ giao thức TCP/IP gồm nhiều giao thức, trong đó gồm hai giao thức cơ bản: TCP và IP. - Như chúng ta đã biết, mỗi bức thư muốn gửi đến đúng người nhận thì trên thư phải ghi địa chỉ của người nhận. Cũng như vậy, để 1 gói tin đến đúng máy nhận thì gói tin đó phải có thông tin để xác định máy đích. - Hãy trình bày những hiểu biết của em về địa chỉ IP và tên miền? - Trong tên miền, trường cuối cùng bên phải thường là tên viết tắt của tên nước hay tổ chức quản lý như vn, jp,… - Nghe giảng. - Nghe giảng. - Suy nghĩ và trả lời câu hỏi. thuận tiện. 3. Các máy tính trong Internet giao tiếp với nhau bằng cách nào? Để các máy tính có thể trao đổi thông tin được với nhau, các máy tính trong Internet sử dụng bộ giao thức truyền thông thống nhất là TCP/IP. Nội dung gói tin bao gồm các thành phần sau: - Địa chỉ nhận, địa chỉ gửi. - Dữ liệu, độ dài. - Thông tin kiểm soát lỗi và các thông tin phục vụ khác. * Các dữ liệu đƣợc vận chuyển trong mạng nhƣ thế nào? - Mỗi máy tính tham gia vào mạng đều phải có 1 địa chỉ duy nhất và được gọi là địa chỉ IP: 192.168.100.1. - Phân tích chi tiết về địa chỉ IP. - Để thuận tiện người ta biểu diễn địa chỉ IP dưới dạng kí tự (tên miền): www.vnn.vn, www.fpt.vn - Chỉ rõ các thành phần của 1 địa chỉ đã được biến đổi thành chữ. - Tên miền có nhiều trường phân cách bởi dấu chấm (.)
  5. 5. VI. CỦNG CỐ - DẶN DÒ: - Nhắc lại các cách kết nối Internet. - Khi truyền tin, thông tin được chia nhỏ và được truyền đi không phụ thuộc lẫn nhau. - Các máy tính được đánh địa chỉ duy nhất. - Về học bài và xem trước bài 22.

×