Lop6 c3 bai 11_to chuc thong tin trong may tinh

1,765 views

Published on

0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
1,765
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
15
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Lop6 c3 bai 11_to chuc thong tin trong may tinh

 1. 1. GVHD: Ths. Lê Đức Long SVTH: Huỳnh Văn Hùng Lớp: NVSP.k2 – tối 3.5.7
 2. 2. Kiến thức: Trang bị cho HS một cách tương đối có hệ thống các kiến thức cơ bản nhất ở mức phổ thông của khoa học tin học Kiến thức: - Hiểu được các khái niệm cơ bản của tố chức thông tin trên máy tính như tệp tin, thư mục, đĩa, khái niệm đường dẫn. - Hiểu được vai trò của HĐH trong việc tạo ra lưu trữ, quản lí thông tin trên máy. Kỹ năng: - Nhận biết được các mối quan hệ mẹ – con của thư mục -Liệt kê được các thao tác chính của tệp tin và thư mục ( thêm, sửa, xóa, di chuyển) -Phân biệt được nhiều loại dạng tệp tin khác nhau trong máy tính. Kỹ năng: Học sinh có khả năng thao tác sử dụng máy tính, vận dụng phần mềm máy tính phục vụ học tập và bước đầu vận dụng vào cuộc sống. Tin học Lớp 6 Chương 1: Làm quen tin học và máy tính điện tử Bài 12. Hệ điều Hành Windows Chương 2: Phần mềm học tập Bài 11. Tổ chức thông tin trong máy tính Chương 3: Hệ Điều Hành Bài 10. HĐH làm những việc gì Chương 4: Soạn thảo văn bản Bài 9. Vì sao cần có Hệ điều hành
 3. 3. Bài 11. TỔ CHỨC THÔNG TIN TRONG MÁY TÍNH (2, 0, 0) Mục tiêu bài học-chuẩn kiến thức: - Hiểu được các khái niệm cơ bản của tố chức thông tin trên máy tính như tệp tin, thư mục, đĩa, khái niệm đường dẫn. - Hiểu được vai trò của HĐH trong việc tạo ra lưu trữ, quản lí thông tin trên máy. Nội dung trọng tâm-điểm khó: -Nội dung trọng tâm: Làm cho HS hiểu được thế nào là tệp tin,thế nào là thư mục, khai thác, vận dụng các thao tác chính của chúng. -Điểm Khó: Các khái niệm trong bài học này như: tệp tin, thư mục, dĩa, cấu trúc cây, quan hệ mẹ – con, đường dẫn là những diểm khó cần truyền dạt trong bài dạy này. Kiến thức đã biết-liên quan tới bài học: - Nhắc lại khái niệm,chức năng,nhiệm vụ của HĐH - Cấu trúc phần cứng máy tính. -Một số âm thanh, hình ảnh, video, kiến thức đời thường có liên quan….
 4. 4. Giả định: Tiết học được học ở phòng thực hành có 2 tiết liền nhau có mạng Mạng Lan nội bộ TIẾT HỌC Gồm: TIẾT 1: Nhắc lại về HĐH là gì? Tìm hiểu tệp tin TIẾT 2: Tìm hiểu về thư mục Tìm hiểu đường dẫn
 5. 5. Hoạt động 1: Mở đầu bài dạy ( 8 phút ) Hoạt động 4: Củng cố lại kiến thức ( 7 phút ) Bài 11. Tổ chức thông tin trong máy tính ( Tiết 1 ) Hoạt động 3: Tìm hiểu về tệp tin ( 20 phút ) Hoạt động 2: Nhắc lại khái niệm HĐH ( 10 phút )
 6. 6. Hoạt động 5: Tìm hiểu về thư mục ( 15 phút ) Hoạt động 7: Củng cố lại kiến thức Toàn bài,chơi trò chơi ( 15 phút ) Bài 11. Tổ chức thông tin trong máy tính ( Tiết 2) Hoạt động 6: Đường dẫn Các thao tác chính ( 20 phút )
 7. 7. Bài 11. Tổ chức Thông tin trong Máy tính (tiết 1) Hoạt động 1 (8p) Mục tiêu: Giúp HS dễ nắm bắt vấn đề khi GV dẫn dắt vào bài mới Thực hiện: *Hoạt động đầu giờ Mở đầu bài dạy – đặt vấn đề vào bài mới - Đưa ra các ví dụ về tranh ảnh, thư viện, video để có cơ sở bước đầu hướng học sinh vào bài. Vào đề :để hiểu được các tệp tin và thư mục trên là gì và cách thức tổ chức thông tin như thế nào. Sau đây lớp chúng ta sẽ tìm hiểu bài “ Tổ chức Thông tin trong Máy tính ’’
 8. 8. Bài 11. Tổ chức Thông tin trong Máy tính (tiết 1) Hoạt động 2 (10p) Mục tiêu: Giúp HS cũng cố lại một số kiến thức đã học ở bài trước Thực hiện: Nhắc lại khái niệm HĐH * Nhắc lại bài học trước: Hệ điều hành là gì ? nhiệm vụ chính của HĐH. - Là một phần mềm máy tính,điều khiển phần cứng, tổ chức thực hiện phần mềm tạo môi trường giao tiếp - Chức năng của máy tính là xử lí thông tin. Trong quá trình xử lí máy cần truy cập xử lý thông tin ( tìm, đọc, ghi ) trên thiết bị lưu trữ và việc truy cập ấy sẽ nhanh chóng nếu thông tin được tổ chức một cách hợp lí nhất khi khối lượng thông tin lớn.
 9. 9. Bài 11. Tổ chức Thông tin trong Máy tính (tiết 1) Hoạt động 3 (20p) Mục tiêu: Giúp HS hiểu được khái niệm cơ bản và phân biệt được các dạng tệp tin trong máy tính Thực hiện: Tìm hiểu tệp tin - GV giới thiệu cho học sinh biết khái niệm về tệp tin là gì? -Gợi ý, hoặc ví dụ bằng hình ảnh các dạng tệp tin cho học sinh hiểu rõ hơn. - Một số các dạng tệp tin sau: + tệp tin hình ảnh, âm thanh, video, các chương trình - Làm rõ tên tệp tin gồm 2 phần, phần mở rộng và phần đuôi cách nhau bằng dấu chấm.
 10. 10. Bài 11. Tổ chức Thông tin trong Máy tính (tiết 1) Hoạt động 4 (7p) Mục tiêu: Giúp HS nắm bắt lại toàn bộ kiến thức trong tiết 1 Thực hiện: Củng cố lại kiến thức - GV tóm tắt lại bài dạy, thế nào là tệp tin? cho một số ví dụ minh họa cụ thể, yêu cầu học sinh theo dõi và quan sát chỉ ra các dạng tệp tin đã học. - Làm phiếu thu hoạch cho các HS để xem mức độ tiếp thu bài học của các em trong tiết dạy đó.
 11. 11. Bài 11. Tổ chức Thông tin trong Máy tính (tiết 2) Hoạt động 5 (15p) Mục tiêu: Làm cho HS hiểu được thư mục là như thế nào? Thực hiện: Tìm hiểu về thư mục - GV sẽ khái quát nhanh thế nào là thư mục, và cho học sinh đọc sách giáo khoa và nhận dạng tên các thư mục và thời gian cập nhật. - GV giải thích rõ thế nào là thư mục mẹ, thư mục con - Lưu ý với các học sinh là khi trong cùng một thư mục mẹ thì phải có các tên khác nhau. - Cho học sinh thực hành ngay trên máy, tạo thư mục
 12. 12. Bài 11. Tổ chức Thông tin trong Máy tính (tiết 2) Hoạt động 6 (20p) Đường dẫn, Các thao tác chính Mục tiêu: Học sinh phải xác định được nơi chứa tệp tin, thư mục cần truy xuất. Thực hiện: - Học sinh xem SGK giới thiệu về khái niệm đường dẫn là gì? - GV hướng dẫn thêm bằng cách tao ra một file hình ảnh và lưu vào ổ đĩa c:datahình.jpg - Hoc sinh sẽ quang sát và tìm được đúng nơi có thư mục chứa tệp tin trên. - Đưa ra kết luận : Đường dẫn là dãy tên các thư mục lồng nhau đặt cách nhau bởi dấu , bắt đầu từ một thư mục xuất phát nào đó và kết thúc bằng một thư mục hoặc tệp để chỉ ra đường tới thư mục hoặc tệp tương ứng.
 13. 13. Bài 11. Tổ chức Thông tin trong Máy tính (tiết 2) Hoạt động 7 (15p) Củng cố lại kiến thức toàn bài,Chơi trò chơi Mục tiêu: Giúp học sinh hệ thống lại toàn bộ các kiến thức đã học và hiểu được thế nào là thông tin trong máy tính, chức năng,các thao tác… Thực hiện: - GV sẽ tóm tắc lại các điểm nhấn của bài học, điểm khó… - GV cho học sinh chơi một trò chơi về ô chữ có nội dung liên quan bài học… •Kết Luận: Qua trò chơi GV sẽ đo được mức độ hiểu bài của các em, Từ đó có định hướng cụ thể để xây dựng bài học ngày một tốt hơn.
 14. 14. XIN HẾT 14

×