Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành, sinh ngày 4/10/1920
tại làng Phù Lai, huyện Quảng Ðiền, tỉnh Thừa Thiên
(nay là Thừa ...
-

-

-

-

Hoạt động trong đảng Cộng sản

Năm 1938, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản.
Tháng 4/1939, ông bị bắt, bị tra ...
-

Con đường thơ của Tố Hữu

Đặc điểm con đường thơ của Tố Hữu

+ Tố Hữu đến với thơ và cách mạng
gần như cùng một lúc. Và...
Một tiếng
đờn
(1993)

Máu
và Hoa
(1977)

Ra trận
(1972)

Gió lộng
(1961)
Việt
Bắc
(1954)
Con
đường thơ
của Tố
Hữu

Từ ấy
(...
- Tập thơ đầu tay, gồm 71 bài, sáng tác trong 10 năm (1936-1946).
- Chia thành ba phần, phản ánh rõ nét quá trình giác ngộ...
Tôi chưa chết, nghĩa là chưa hết hận
Nghĩa là chưa hết nhục của muôn đời
Nghĩa là còn tranh đấu mãi không thôi
Còn trừ diệ...
- Sáng tác chủ yếu trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946-1954), gồm
tổng cộng 24 bài (trong đó có 06 bài dịch, 03 bài...
- Ðánh dấu một bước phát triển của thơ Tố Hữu về giọng điệu, ngôn ngữ.
Chất dân tộc đậm đà trong thi liệu bình dị, thể thơ...
- Gồm 25 bài, sáng tác trong 06 năm (1955-1961) ; tập trung vào hai nhiệm
vụ chiến lược : xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền...
-

Giọng anh hùng ca ngày càng khẳng định, đề tài có sức bao quát hiện thực,
ý thơ mang tầm tư tưởng cao.

-

Những bài th...
Gồm 31 bài, sáng tác trong 10 năm chống Mỹ (1962-1971).
Hai dòng thơ mở đầu (ở bài thứ nhất) thể hiện cảm hứng chủ đạo của...
-

Gồm 13 bài, sáng tác trong 06 năm (1971-1977) ; có ý nghĩa tổng kết quá
trình phát triển của dân tộc, của Cách mạng Việ...
-

Gồm 72 bài, xuất bản năm 1993 ; được giải thưởng của Asian.

-

Là những dòng tâm tư, trăn trở từ mạch cảm xúc trong th...
* MỘT VÀI NHẬN XÉT:
1) Con đường thơ của Tố Hữu và quá trình phát triển của Cách mạng Việt
Nam là song hành. Bám thật chắc...
Ðỉnh cao của thơ trữ tình chính trị trong văn học Việt
Nam hiện đại:
- Hồn thơ Tố Hữu luôn hường đến cái ta chung, lẽ sống...
Tố Hữu

Nhà thơ lớn của văn học Việt Nam hiện đại.
Trải qua một khoảng thời gian dài hơn nửa
thế kỷ, tiếng thơ ông đã có t...
Tố hữu
Tố hữu
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Tố hữu

2,397 views

Published on

Lớp 12: Tác gia Tố Hữu
(grade 12: To Huu)
Bài làm của chúng tôi dù còn thiếu sót nhưng mong mọi người xem và ủng hộ.
(our work may be flawed, but we desire you to read and comment. Thanks)

Published in: Career
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
2,397
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3
Actions
Shares
0
Downloads
26
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Tố hữu

 1. 1. Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành, sinh ngày 4/10/1920 tại làng Phù Lai, huyện Quảng Ðiền, tỉnh Thừa Thiên (nay là Thừa Thiên Huế). - Cha ông là một nhà nho nghèo, không đỗ đạt và phải kiếm sống rất chật vật nhưng lại thích thơ, thích sưu tập ca dao tục ngữ. Ông đã dạy Tố Hữu làm thơ cổ. Mẹ ông cũng là con của một nhà nho, thuộc nhiều ca dao dân ca Huế và rất thương con. - Truyền thống văn hóa, văn chương của quê hương và gia đình là những nhân tố quan trọng trong sự hình thành hồn thơ Tố Hữu. - Thiếu niên + Năm 13 tuổi, ông vào trường Quốc học Huế. Tại đây, được trực tiếp tiếp xúc với tư tưởng của Karl Marx, Friedrich Engels, Vladimir Ilyich Lenin, Maxim Gorky,... qua sách báo, kết hợp với sự vận động của các đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam bấy giờ (Lê Duẩn, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Chí Diểu), Nguyễn Kim Thành sớm tiếp cận với lý tưởng cộng sản. Năm 1936, ông gia nhập Đoàn thanh niên.
 2. 2. - - - - Hoạt động trong đảng Cộng sản Năm 1938, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản. Tháng 4/1939, ông bị bắt, bị tra tấn dã man và đày đi nhiều nhà lao ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên Cuối 1941, ông vượt ngục (bắt liên lạc với tổ chức cách mạng và hoạt động bí mật ở huyện Hậu Lộc và thôn Tâm Quy, xã Hà Tân, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) . Đến năm 1945, khi Cách mạng tháng Tám bùng nổ ông được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Khởi nghĩa Thừa Thiên - Huế. Năm 1946, ông là bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa. Cuối 1947, ông lên Việt Bắc làm công tác văn nghệ, tuyên huấn. Từ đó, ông được giao những chức vụ quan trọng trong công tác văn nghệ, trong bộ máy lãnh đạo Đảng và nhà nước (Phó Tổng thư ký Hội Văn nghệ Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tuyên truyền; Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Việt Nam; Ủy viên chính thức Bộ Chính trị; Bí thư Ban chấp hành Trung ương). Năm 1996, ông được Nhà nước phong tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật (đợt 1). Tố Hữu mất ngày 8-12-2002 tại Hà Nội. => Ở Tố Hữu, có thể thấy một sự thống nhất đến hài hòa giữa con người chính trị và con người cách mạng, giữa sự nghiệp thơ với sự nghiệp cách mạng.
 3. 3. - Con đường thơ của Tố Hữu Đặc điểm con đường thơ của Tố Hữu + Tố Hữu đến với thơ và cách mạng gần như cùng một lúc. Và thời gian ấy cũng đã đánh dấu sự thắng lợi hoàn toàn của cuộc hiện đại hóa thơ ca của phong trào Thơ mới. Với Tố Hữu, trước khi được giác ngộ lý tưởng cách mạng , ông đã tìm thấy ở những nhà thơ mới những tâm trạng gần gũi với mình trong lúc đang “Băn khoăn tìm kiếm lẽ yêu đời”. Bởi vậy, một cách tự nhiên, Tố Hữu đã tiếp nhận những thành tựu nghệ thuật của thơ mới để làm giàu cho thơ cách mạng. + Nhưng cần phải hiểu rằng con đường thơ của ông khác hẳn với con đường của các nhà thơ mới, vì nó gắn liền với cách mạng, với lý tưởng cộng sản. Thơ Tố Hữu gắn bó chặt chẽ với cuộc đấu tranh cách mạng, nên các chặng đường thơ cũng song hành với các giai đoạn của cuộc đấu tranh ấy, đồng thời thể hiện sự vận động trong tư tưởng và nghệ thuật của nhà thơ.
 4. 4. Một tiếng đờn (1993) Máu và Hoa (1977) Ra trận (1972) Gió lộng (1961) Việt Bắc (1954) Con đường thơ của Tố Hữu Từ ấy (1946)
 5. 5. - Tập thơ đầu tay, gồm 71 bài, sáng tác trong 10 năm (1936-1946). - Chia thành ba phần, phản ánh rõ nét quá trình giác ngộ và trưởng thành của người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi: + Máu lửa gồm 27 bài, là thơ của thời kỳ Mặt trận Dân chủ ; tập trung vào những vấn đề lớn của thời đại như chống phát xít, phong kiến ; đòi hòa bình, cơm áo ; vấn đề quyền sống con người và cách mạng giải phóng dân tộc. + Xiềng xích gồm 30 bài, viết trong tù ; thể hiện nỗi buồn đau và ý chí, khí phách của người chiến sĩ cách mạng trong chốn lao tù. + Giải phóng gồm 14 bài, viết từ lúc vượt ngục đến một năm sau ngày độc lập ; chủ yếu ngợi ca lý tưởng, quyết tâm đuổi giặc, cứu nước và niềm vui chiến thắng. - Trong “Từ ấy”, không chỉ có tiếng chim rộn rã và hương hoa của niềm vui vừa bắt gặp lý tưởng, Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ Mặt trời chân lý chói qua tim Hồn tôi là một vườn hoa lá Rất đậm hương và rộn tiếng chim (Từ ấy) mà còn có lời an ủi, động viên chân tình đối với những số phận bất hạnh. Và sau cùng, nhân danh cách mạng, “Từ ấy” là tiếng thét đầy hờn căm, là hồi kèn xung trận thôi thúc mọi người xông lên, vào trận chiến mất còn với kẻ thù để giành lại quyền sống.
 6. 6. Tôi chưa chết, nghĩa là chưa hết hận Nghĩa là chưa hết nhục của muôn đời Nghĩa là còn tranh đấu mãi không thôi Còn trừ diệt cả một loài thú độc! (Tâm tư trong tù) - Tập thơ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng : khẳng định vai trò lãnh đạo của Ðảng cộng sản trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, tạo bước ngoặt lớn cho quá trình phát triển của thơ ca Việt Nam hiện đại. Tố Hữu không phải là nhà thơ của riêng tôi, mà là nhà thơ của tất cả thanh niên, nhà thơ của tương lai (K và T trên báo Mới, 1/5/1939). - Những bài thơ tiêu biểu : Mồ côi, Hai đứa bé ; Ði đi em ; Vú em; Dửng dưng ; Tiếng hát sông Hương ; Từ ấy ; Tâm tư trong tù ; Trăng trối ; Dậy mà đi ; Hồ Chí Minh ; Vui bất tuyệt,.... TRỞ VỀ ĐẦU
 7. 7. - Sáng tác chủ yếu trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946-1954), gồm tổng cộng 24 bài (trong đó có 06 bài dịch, 03 bài sáng tác sau 1954). - Là bức tranh tâm tình của con người Việt Nam trong kháng chiến, thể hiện quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn của đất nước. Cuộc kháng chiến thật nhộn nhịp, hồ hởi nhưng vô cùng gian khổ, đau thương. Nổi bật nhất là hình ảnh quần chúng nhân dân, những người gánh cả cuộc kháng chiến trên vai: Những đường Việt Bắc của ta Ðêm đêm rầm rập như là đất rung Quân đi điệp điệp trùng trùng Ánh sao đầu súng bạn cùng mũ nan Dân công đỏ đuốc từng đoàn Bước chân nát đá, muôn tàn lửa bay. (Việt Bắc) Ðó là anh Vệ quốc quân hiên ngang như thiên thần, là em bé liên lạc “ Mồm huýt sáo vang. Như con chim chích. Nhảy trên đường vàng”. Trên hết là hình ảnh Bác Hồ, lãnh tụ kính yêu - vừa cao cả, lớn lao vừa bình dị, gần gũi. Tiếng reo núi vọng sông rền Đêm nay chắc cũng về bên Bác Hồ Bác đang cúi xuống bản đồ Chắc là nghe tiếng quân hò quân reo... Từ khi vượt núi qua đèo Ta đi, Bác vẫn nhìn theo từng ngày ( Hoan hô chiến sĩ Điện Biên)
 8. 8. - Ðánh dấu một bước phát triển của thơ Tố Hữu về giọng điệu, ngôn ngữ. Chất dân tộc đậm đà trong thi liệu bình dị, thể thơ quen thuộc. - Những bài thơ tiêu biểu : Phá đường, Bà mẹ Việt Bắc ; Bầm ơi ; Lượm ; Sáng tháng Năm ; Hoan hô chiến sĩ Ðiện Biên ; Việt Bắc ; Ta đi tới. TRỞ VỀ ĐẦU
 9. 9. - Gồm 25 bài, sáng tác trong 06 năm (1955-1961) ; tập trung vào hai nhiệm vụ chiến lược : xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh chống Mỹ Ngụy, thống nhất đất nước ở miền Nam. - Tập thơ mở ra niềm vui lớn vì nửa nước được giải phóng, nhưng là niềm vui chưa trọn vẹn vì : Ðường giải phóng mới đi một nửa Nửa mình còn trong nước lửa sôi Một thân không thể chia đôi Lửa gươm không thể cắt rời núi sông (Ba mươi năm đời ta có Ðảng) Cái tôi trữ tình sôi nổi được bộc lộ trên nền hiện thực hoành tráng của cuộc sống mới. “Gió lộng” còn là thơ của lòng tri ân, nghĩa tình đối với Ðảng, Bác Hồ, với nhân dân. Tinh thần quốc tế vô sản cũng được đề cập (qua tình cảm đối với Liên Xô, Lê Nin).
 10. 10. - Giọng anh hùng ca ngày càng khẳng định, đề tài có sức bao quát hiện thực, ý thơ mang tầm tư tưởng cao. - Những bài thơ tiêu biểu : Trên miền Bắc mùa xuân ; Với Lê Nin; Người con gái Việt Nam ; Thù muôn đời muôn kiếp không tan ; Em ơi... Ba Lan ; Ba mươi năm đời ta có Ðảng ; Tiếng ru ; Bài ca xuân 1961 ; Mẹ Tơm. TRỞ VỀ ĐẦU
 11. 11. Gồm 31 bài, sáng tác trong 10 năm chống Mỹ (1962-1971). Hai dòng thơ mở đầu (ở bài thứ nhất) thể hiện cảm hứng chủ đạo của cả tập thơ : Tôi muốn viết những dòng thơ tươi xanh Vẫn nóng viết những dòng thơ lửa cháy. - Vốn là hồn thơ của yêu thương, nghĩa tình, Tố Hữu ao ước được làm thơ ngợi ca thanh bình. Nhưng khi miền Nam, rồi cả nước, chìm trong nước sôi lửa bỏng thì Có thể nào yên, có thể nào khuây.... Dành phần lớn tâm huyết để ngợi ca chủ nghĩa anh hùng cách mạng, do đó, giọng điệu tập thơ thấm đẫm chất hùng ca. Trong tập thơ có hai bài đặc sắc viết về Bác, đó là “Bác ơi !”- “điếu văn bi hùng được viết ngay sau khi Bác qua đời và “ Theo chân Bác” – tái hiện hình ảnh Bác Hồ trên những chặng đường lịch sử cách mạng trong hơn nửa thế kỉ: Cứ nghĩ: Hồn thơm đang tái sinh Ngôi sao ấy lặn, hóa bình minh Cơn mưa vừa tạnh. Ba Đình nắng Bác đứng trên kia, vẫy gọi mình. ( Theo chân Bác) Những bài thơ tiêu biểu : Có thể nào yên ; Miền Nam ; Trên đường thiên lý; Hãy nhớ lấy lời tôi ; Tiếng hát sang xuân ; Chiếc áo xanh ; Mẹ Suốt; Êmily, con...; Kính gửi cụ Nguyễn Du ; Tấm ảnh ; Bác ơi ; Theo chân Bác. - TRỞ VỀ ĐẦU
 12. 12. - Gồm 13 bài, sáng tác trong 06 năm (1971-1977) ; có ý nghĩa tổng kết quá trình phát triển của dân tộc, của Cách mạng Việt Nam - một hành trình đầy máu, đầy hoa,” Năm mươi năm máu đỏ thành hoa”. - Máu : biểu tượng của nỗi đau uất hận trong hàng nghìn năm nô lệ và sự hi sinh, xả thân vì nghĩa lớn, xối máu nóng rửa vết nhơ nô lệ. - Hoa : biểu tượng cho vẻ đẹp của lý tưởng cộng sản, của chủ nghĩa anh hùng và niềm vui ngày chiến thắng. - Xuất hiện nhiều bài thơ trường thiên với cảm xúc tổng hợp, bao quát hơn nửa thế kỷ đấu tranh (Nước non ngàn dặm; Với Ðảng, mùa xuân). - Những bài thơ tiêu biểu : Việt Nam máu và hoa ; Nước non ngàn dặm; với Ðảng, mùa xuân ; Một khúc ca xuân. TRỞ VỀ ĐẦU
 13. 13. - Gồm 72 bài, xuất bản năm 1993 ; được giải thưởng của Asian. - Là những dòng tâm tư, trăn trở từ mạch cảm xúc trong thời hòa bình. Ðời thôi lửa cháy, nên xuất hiện những dòng thơ tươi xanh - mang đậm cảm hứng thế sự. Ðề tài thơ phong phú, đa dạng : ngợi ca vẻ đẹp của quê hương, con người ; công cuộc xây dựng đất nước đầy phức tạp ; tình yêu và số phận con người ; ... Âm hưởng thơ bớt vang xa (hướng ngoại) mà vọng sâu hơn (hướng nội): Em ơi nghe đó, trong đêm lạnh Ðằm thắm bên em, một tiếng đờn . - Ngoài giọng anh hùng ca vốn có, thêm giọng trầm lắng, đôi khi xót xa : Mới bình minh đó, đã hoàng hôn Ðang nụ cười tươi, bỗng lệ tuôn Ðời thường sớm nắng chiều mưa vậy Khuấy động lòng ta biết mấy buồn ! (Một tiếng đờn) - Những bài thơ tiêu biểu : Một khúc ca ; Ðêm cuối năm ; Ðêm thu quan họ; Ðảng và thơ ; Một tiếng đờn ; Lạ chưa ? ; Xuân hành 92 ; Ta lại đi ; Anh cùng em. TRỞ VỀ ĐẦU
 14. 14. * MỘT VÀI NHẬN XÉT: 1) Con đường thơ của Tố Hữu và quá trình phát triển của Cách mạng Việt Nam là song hành. Bám thật chắc vào hiện thực đời sống, ở những khúc quanh, những bước ngoặt quan trọng, thơ Tố Hữu thường tỏ ra thích ứng rất nhanh nên cắm được nhiều cột mốc lịch sử. Tố Hữu là người viết sử Việt Nam hiện đại bằng thơ. 2) Tố Hữu là hình ảnh tiêu biểu của một kiểu nhà thơ mới - nhà thơ trữ tình chính trị. Giữa nhà thơ - chiến sĩ ấy và quần chúng nhân dân không có một khoảng gián cách không gian hoặc tâm tưởng nào. Nhưng không phải một sớm một chiều, cái tôi trữ tình của Tố Hữu có được ngay sự hòa hợp nhuần nhị tuyệt vời với đời sống. Cần một quá trình lâu dài, với nỗ lực không ngừng của bản thân và sự hỗ trợ từ cuộc sống mới tốt đẹp “Người yêu người sống để yêu nhau.”
 15. 15. Ðỉnh cao của thơ trữ tình chính trị trong văn học Việt Nam hiện đại: - Hồn thơ Tố Hữu luôn hường đến cái ta chung, lẽ sống lớn, niềm vui lớn của dân tộc và của Cách mạng. Cái tôi nếu có là cái tôi của người chiến sĩ, cái tôi nhân danh Đảng và dân tộc. Vì thế có ý nghĩa khái quát, rộng lớn. - Cảm hứng thơ Tố Hữu thường bắt đầu từ cảm hứng chính trị, từ những tình cảm lớn cao cả, tiêu biểu: tình yêu lý tưởng, lãnh tụ, đồng bào đồng chí,.... - Thơ Tố Hữu là tiếng lòng của một kiểu nhà thơ mới, đứng giữa lòng cuộc sống mà cất lời kêu gọi đấu tranh. Qua tâm hồn chan chứa yêu thương của nhà thơ, các vấn đề và sự kiện chính trị liên quan tới vận mệnh cả dân tộc - đều thành nguồn xúc cảm nghệ thuật mãnh liệt. Khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn bao trùm phần lớn sáng tác của Tố Hữu: - Đối tượng thể hiện chủ yếu trong thơ Tố Hữu là những sự kiện lớn của dân tộc, những vấn đề có ý nghĩa lịch sử, có tình chất toàn dân, những biến cố quan trọng tác động đến vận mệnh dân tộc → cảm hứng chủ đạo trong thơ là cảm hứng lịch sử dân tộc, là vận mệnh của cộng đồng. - Các nhân vật trữ tình thường mang phẩm chất tiêu biểu cho dân tộc: anh vệ quốc quân, anh giải phóng quân,.... Nhân vật trữ tình luôn nhân danh Ðảng, nhân danh cộng đồng ; được nâng lên tầm vóc mới nên nhiều khi mang vẻ đẹp phi thường. Phong cách nghệ thật thơ Tố Hữu Nghệ thuật biểu hiện trong thơ Tố Hữu mang tính dân tộc rất đậm đà và tính sáng tạo hiện đại: Giọng thơ mang tính chất tâm tình rất tự nhiên đằm - Về thể thơ: Ông đặc biệt thành công khi vận dụng những thể thắm, chân thành: thơ truyền thống của dân tộc. Những bài thơ lục bát mang cả -Nhiều vấn đề chính trị kho khan được diễn tả bằng tình sắc thái lục bát ca dao và lục bát cổ điển, dạt dào những âm cảm của muôn đời: tình mẹ con, vợ chồng, tình yêu đôi hưởng nghĩa tình của hồn thơ dân tộc. Những bài thơ theo thể lứa → giọng điệu của tình thương mến. thất ngôn trang trọng nhưng không khuôn sáo, trái lại, hơi thơ rất liền mạch, tự nhiên, điễn tả được hiện thực đa dạng và -Đặc biệt: tác giả rung động trước đời sống cách mạng trong kháng chiến → hướng về đồng chí, đồng bào mà trò nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau chuyện tâm tình, nhắn nhủ. Những lời tâm tình đó có cội - Về ngôn ngữ: Ông sử dụng những từ ngữ và cách nói quen nguồn từ chất Huế trong hồn thơ Tố Hữu. thuộc với dân tộc. Đặc biệt, thơ Tố Hữu đã phát huy cao độ tính nhạc phong phú của Tiếng Việt, nhà thơ sử dụng rất tài - Tất cả cho Tổ quốc, Tố Hữu không mảy may so hơn tình các từ láy, các thanh điệu, tính thiệt cho riêng mình. Mối quan hệ giữa nhà thơ với quần chúng bao giờ cũng rất mực gần gũi, thủy chung, tin các vần thơ yêu tuyệt đối. - Về đề tài, tư tưởng chủ đề ,các giá trị truyền thống được cảm nhận và thể hiện trên tinh thần mới mẻ.
 16. 16. Tố Hữu Nhà thơ lớn của văn học Việt Nam hiện đại. Trải qua một khoảng thời gian dài hơn nửa thế kỷ, tiếng thơ ông đã có tác động sâu xa đến tư tưởng và tình cảm của độc giả nhiều thế hệ. Con đường thơ ấy là hành trình đi tìm và bắt gặp sự kết hợp diệu kỳ giữa Cách mạng và dân tộc trong nghệ thuật thơ ca. Sự nghiệp sáng tác đồ sộ của Tố Hữu là một bộ phận không thể thiếu trong vốn văn hóa tinh thần của quần chúng Cách mạng. Từ góc nhìn, thời điểm khác nhau, sẽ phát hiện những tầng ý nghĩa khác nhau của kho tàng nghệ thuật ấy. Có thể đôi chỗ còn thô ráp, thiếu sự gọt dũa cần thiết hoặc ồn ào, sáo mòn. Nhưng trên đại thể, bằng quan điểm cụ thể lịch sử và lập trường Cách mạng, hoàn toàn có thể khẳng định: thơ Tố Hữu là một giá trị. Và chắc chắn nó sẽ trường tồn mãi với lịch sử dân tộc.

×