Cau Truyen Phuc Sinh (Pp Tminimizer)

2,240 views

Published on

Published in: Education, Technology
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
2,240
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
5
Actions
Shares
0
Downloads
52
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Cau Truyen Phuc Sinh (Pp Tminimizer)

 1. 1. CÂU TRUYỆN PHỤC SINH ♫ Turn on your speakers! CLICK TO ADVANCE SLIDES Tommy's Window Slideshow
 2. 2. Vào Lễ Phục Sinh, chúng ta mừng Đức Giêsu sống lại. Cái chết bằng đóng đinh dữ dội của Người xảy ra vào ngay lúc người Do-thái cử hành lễ Vượt Qua. Những gì họ đã làm cách tượng trưng qua hơn 1.000 năm bằng việc giết các chiên làm hy lễ và bằng bữa ăn tối Vượt Qua nay xảy ra cho Con Chiên Thiên Chúa. Vào ngay ngày và giờ mà dân chúng khắp đất nước tuyển chọn và giết các chiên Vượt Qua, Đức Giêsu bị đóng đinh. Cách thức Đức Giêsu chết cũng làm trọn nhiều lời tiên tri khác của Cựu Ước cách lạ lùng đến từng chi tiết.
 3. 3. Lời tiên tri: “ Như chiên bị đem đi làm thịt, như cừu câm nín khi bị xén lông, Người chẳng hề mở miệng” (Isaia 53,7). Hoàn tất: Khi Đức Giêsu chịu xử về cuộc đời Người trước mặt tổng trấn Phongxiô Philatô, Người không nói gì để tự vệ cả (x. Mátthêu 27,12-14).
 4. 4. Khoảng 1,000 năm về trước, đóng đinh đã trở thành một phương tiện thông thường để hành hình trong Đế quốc Rôma, Vua Đavít đã viết về Đấng Mêsia: “Chúng đâm con thủng cả chân tay, xương con đếm được vắn dài ... " (Thánh vịnh 22,17-18). Trong cái chết đóng đinh, khốí nặng thân thể kéo hai cánh tay khỏi khớp. Đa số các tử tội bị cột vào thập giá, nhưng Đức Giêsu thì bị đóng đinh và thập giá của Người—nơi bàn tay và bàn chân.
 5. 5. Cũng theo thói quen, người Rôma đập gãy chân những ai bị treo trên thập giá đã lâu giờ mà chưa chết. Do không được thân thể nâng đỡ, khí quản và phổi bị ép xuống, họ chết mau hơn. Nhưng khi các lý hình Rôma đến để làm như thế cho Đức Giêsu, họ thấy Người đã chết. Như thế một lời tiên tri khác của Kinh Thánh được ứng nghiệm: “ Xương cốt họ đều được Chúa giữ gìn, dầu một khúc cũng không giập gãy" (Thánh vịnh 34,20).
 6. 6. Thế là chỉ để chắc chắn là Đức Giêsu đã chết, một trong những người Rôma đã thọc mũi giáo vào sườn Đức Giêsu, đâm thủng tim Người. “Tức thì máu cùng nước chảy ra" (Gioan 19,34). Điều này ứng nghiệm lời Kinh Thánh, "Tưởng mình như tan dần ra nước ...Con tim đau đớn bồi hồi" (Tv 22,14). Hẳn là ta có thể chờ đợi máu chảy ra từ một vết thương giáo đâm, chứ không phải là nước. Vậy nước từ đâu chày ra? Y khoa đã thấy rằng những ai chết trong tình trạng con tim hết sức khắc khoải thường có một lượng nước tụ lại quanh trái tim. Đức Giêsu đã chết vì trái tim bị đâm thủng - vì bạn và vì tôi.
 7. 7. Đức Giêsu cũng đã chết trong khi cảm thấy mình như một kẻ tội lỗi bi trầm luân. Người đã trải qua một kinh nghiệm mà, nhờ Chúa, chúng ta không bao giờ phải trải qua – không phải chỉ là đóng đinh, không phải chỉ là đau đớn về thân xác, nhưng là đau đớn khủng khiếp trong tâm trí và tinh thần, cảm thấy là Thiên Chúa đã bỏ rơi Người. Vào lúc chết, “Đức Giêsu kêu lớn tiếng, ‘Êli, Êli, lêma sabácthani?' nghĩa là, ‘Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?'" (Mátthêu 27:46). Phải chăng Thiên Chúa đã bỏ rơi Người? Phải, trong giây lát. Ngài đã làm thế, để Đức Giêsu phải chết như một tội nhân, không có Thiên Chúa. Bạn hãy nghĩ về điều này: Đức Giêsu đã chết cái chết của kẻ không được cứu độ, trong đau đớn! Trong giây lát Thiên Chúa đã quay lưng lại với Con của Ngài, để Đức Giêsu chết cái chết của tội nhân.
 8. 8. Thiên Chúa có trả lời Đức Giêsu trên thập giá không? Không hề có câu trả lời nào được ghi lại. Đức Giêsu cảm thấy Thiên Chúa đã bỏ rơi Người vào lúc mà Người cần Thiên Chúa nhất. Đức Giêsu chịu cơn đau đớn cực độ về thiêng liêng của tội nhân đang hấp hối – bị trầm luân, không được cứu độ, không có Thiên Chúa, chết vì tội của mình. Chỉ có điều là trong trường hợp Đức Giêsu, Người chết vì tội lỗi chúng ta, tội lỗi của toàn thế giới. Người đã muốn trải qua tất cả những điều ấy để chúng ta được tha thứ và có sự sống đời đời. Ôi tình yêu tuyệt vời!
 9. 9. “ Người đã bị chôn cất giữa bọn ác ôn—nhưng được mai táng với người giàu có" (Isaia 53,9). Đức Giêsu đã bị kết án bất công và bị đóng đinh giữa hai tên gian phi (Mátthêu 27,38). Tuy nhiên sau khi Người qua đời, một người giàu có thuộc nhóm môn đệ của Đức Giêsu, là Giôxép Arimathê, đã đặt thi hài Đức Giêsu vào trong ngôi mộ mới dành cho ông (Mátthêu 27,57-60). Sau khi thi hài Đức Giêsu đã được đặt vào mộ, để chắc chắn là môn đệ Người không lấy trộm thi hài đi rồi phao tin là Người đã từ cõi chết trỗi dậy, ngôi mộ đã được niêm phong và một số lính Rôma được cắt canh mồ (Mátthêu 27,62-66).
 10. 10. Ba ngày sau, bà Maria Mácđala và bà Maria khác đã đến mộ vào lúc tảng sáng, và một thiên thần đã hiện ra lăn tảng đá ra. Khi lính canh Rôma thấy thiên thần, "họ khiếp sợ, run rầy và hóa ra như chết“. Nhưng thiên thần bảo các bà, “Các bà đừng sợ. ... Đức Giêsu không có ở đây; vì Người đã trỗi dậy như Người đã nói“. Và thiên thần chỉ cho các bà xem chỗ Đức Giêsu đã nằm (Mátthêu 28,1-8). Đức Giêsu đã sống lại từ cõi chết! Ba ngày sau khi thân xác không sự sống của Người đã được an táng, có một điều đã xảy ra khiến các kẻ thù của Người phải khiếp sợ và chứng minh cho mọi môn đệ Người thấy là Người thật sự là Con Thiên Chúa: Người đã trỗi dậy từ cõi chết, Người vĩnh viễn chiến thắng tử thần và hỏa ngục! Bản văn của David Brandt Berg
 11. 11. Bạn có muốn tìm cho biết chắc chắn là Con Người chan hòa tình yêu ấy, Đức Giêsu Kitô, thật là Con Thiên Chúa, là con đường đưa tới ơn cứu độ và sự sống vĩnh cửu không? Tất cả những gì bạn phải làm là tin rằng Đức Giêsu đã chết vì bạn, chấp nhận Người và đón lấy ơn tha tội Người ban cho bạn. HÃY GẶP NGƯỜI ĐI! Bạn có thể đón nhận Người và ơn cứu độ của Người bằng cách cầu nguyện đơn giản và chân thành lời kinh như sau: Lạy Chúa Giêsu, Con tin rằng Chúa đã chết cho con và đã sống lại từ mộ đá. Con cần tình yêu của Chúa để xóa sạch các lỗi lầm và các hành vi sai trái của con. Con cần ánh sáng của Chúa để xua tan mọi bóng tối. Con cần sự bình an của Chúa để lấp đầy và thỏa mãn trái tim con. Bây giờ con xin mở cửa lòng ra và, lạy Chúa Giêsu, con xin Chúa vui lòng đi vào trong cuộc đời con và ban cho con ân ban nhưng-không là sự sống vĩnh cửu. Con cám ơn Chúa vì Chúa đã chịu đau khổ vì tất cả những việc sai trái con đã làm, và vì đã lắng nghe lời con nguyện xin mà tha thứ cho con. Amen. Dịch từ bản Anh ngữ: HPL, 5-3-2008

×