หลักการร้อยมาลัย<br />1.ความหมายของมาลัย<br />มาลัย หมายถึง ดอกไม้ประดิษฐ์แบบไทยลักษณะหนึ่งโดยการนำดอกไม้กลีบดอกไม้และส่วน...
ประเภทต่างๆของมาลัย<br />2.ประเภทต่างๆของมาลัยได้<br />2.1 แบ่งตามหน้าทีที่ใช้สอย<br />2.1.1มาลัยชายเดียวหมายถึง มาลัยที่ม...
แบ่งตามรูปแบบของการร้อย<br />2. แบ่งตามรูปแบบของการร้อย<br />2.1.1 มาลัยซีก หรือเสี้ยว หมายถึง มาลัยที่ร้อยตามขวางครึ่งวงก...
แบ่งตามรูปแบบของการร้อย<br />2.2.7 มาลัยตุ้ม หมายถึง มาลัยที่มีรูปทรงตามขวางเป็นรูปทรงวงกลมขนาดเล็กค่อยๆใหญ่ตรงกลางหัวท้าย...
คำต่างๆที่ใช้ในการร้อยมาลัย<br />3.คำต่างๆที่ใช้ในการร้อยมาลัย<br />-ดอกตุ้ม หมายถึง ส่วนประกอบที่อยู่ปลายสุดของอุบะ เช่น ...
วิธีแต่งตัวมาลัย<br />วิธีแต่งตัวมาลัย<br />-สำรวจและตกแต่งตัวมาลัยให้เรียบร้อย<br />-ผูกอุบะกับตัวมาลัย<br />-ผูกมาลัยซีก...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

การร้อยมาลัย

2,970 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
2,970
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
5
Actions
Shares
0
Downloads
3
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

การร้อยมาลัย

  1. 1. หลักการร้อยมาลัย<br />1.ความหมายของมาลัย<br />มาลัย หมายถึง ดอกไม้ประดิษฐ์แบบไทยลักษณะหนึ่งโดยการนำดอกไม้กลีบดอกไม้และส่วนต่างๆของดอกไม้ใบไม้ที่ร้อยได้มาเป็นพวง มีลักษณะต่างๆกันมากมายหลายแบบตั้งแต่เดิมจนมาถึงแบบสมัยใหม่ซึ่งได้ดัดแปลงมาจากแบบดั้งเดิมนั้นเอง<br />
  2. 2. ประเภทต่างๆของมาลัย<br />2.ประเภทต่างๆของมาลัยได้<br />2.1 แบ่งตามหน้าทีที่ใช้สอย<br />2.1.1มาลัยชายเดียวหมายถึง มาลัยที่มีลักษณะเป็นพวงกลมมีอุบะห้วยเป็นชายเป็นพวงเดียวซึ่งบางคนอาจเรียกว่ามาลัยมือมาลัยเป็นพวงมีลักษณะเป็นพวงกันมากมายหลายแบบตั้งแต่เดิมจนถึงแบบสมัยใหม่<br />2.1.2มาลัยสองชาย หมายถึงมาลัยที่นิยมผูกต่อริบบิ้นทั้งสองชายและมีอุบะห้วยชายมาลัยทั้งสองพวงมาลัยเรียกว่าสองชายนี้ใช้สำหรับคล้องคอบบุคคลสำคัญในงานนั้นๆใช้แขวนหน้ารถหรือหัวเรือก็ได้บางคนอาจเรียกมาลัยนี้ว่า(มาลัยคล้องคอ)ถ้าใช้คล้องคอเจ้าบ่าว เจ้าสาว ก็เรียกว่ามาลัยบ่าวสาว<br />2.1.3มาลัยช่ำรวย หมายถึง มาลัยขนาดเล็ก น่ารัก กระจุ๋มกระจิ๋ม สำหรับมอบให้บุคคลเป็นจำนวนมาก เป็นของช่ำรวยตอบแทน ในขอบคุณที่มาร่วมงานนั้น<br />
  3. 3. แบ่งตามรูปแบบของการร้อย<br />2. แบ่งตามรูปแบบของการร้อย<br />2.1.1 มาลัยซีก หรือเสี้ยว หมายถึง มาลัยที่ร้อยตามขวางครึ่งวงกลม<br />2..2.2 มาลัยกลม หมายถึง มาลัยที่ร้อยตามขวางเป็นวงกลม ตามยาวไปตลอดเข็ม<br />2.2.3 มาลัยแบน หมายถึง มาลัยที่มีรูปทรงตามขวาง เป็นรูปยาวตามกลีบ ปลายกลีบสองตรงข้ามยาวประมาณจนแนวเส้นรอบวงแต่ปลายกลีบของด้านขวางและด้านตรงข้ามแคบ<br />2.2.4 มาลัยรี หมายถึง มาลัยที่มีรูปทรงตามขวาง เป็นรูปทรงตามยาวที่มีขนาดเข็ม<br />2.2.5 มาลัยสามเหลี่ยม หมายถึง มาลัยที่มีรูปทรงตามขวาง เป็นรุปสามเหลี่ยม<br />
  4. 4. แบ่งตามรูปแบบของการร้อย<br />2.2.7 มาลัยตุ้ม หมายถึง มาลัยที่มีรูปทรงตามขวางเป็นรูปทรงวงกลมขนาดเล็กค่อยๆใหญ่ตรงกลางหัวท้ายเรือช่วงกลางโค้งมน<br />2.2.8 มาลัยตัวหนอน หมายถึง มาลัยที่มีลักษณะคล้ายมาลัยตุ้มแต่ยาวกว่า<br />2.2.9 มาลัยหนอนคู่ หมายถึง มาลัยที่มีลักษณะเหมือนมาลัยตุ้มสองตุ้มร้อยต่อกัน<br />2.2.10 มาลัยสามกษัตริย์ หมายถึง มาลัยที่ร้อยด้วยดอกบานไม่รู้โรยเป็นชั้นๆของต่อกันสามวง<br />2.2.11 มาลัยพวงดอกไม้ หมายถึง มาลัยที่ร้อยด้วยดอกไม้เรียงต่อกันเป็นสายยาวผูกกันเป็นวง<br />
  5. 5. คำต่างๆที่ใช้ในการร้อยมาลัย<br />3.คำต่างๆที่ใช้ในการร้อยมาลัย<br />-ดอกตุ้ม หมายถึง ส่วนประกอบที่อยู่ปลายสุดของอุบะ เช่น กุหลาบตุ้ม บานไม้รู้โรย จำปี จำปา ชบา หนู กล้วยไม้ เป็นต้น<br />-อุบะ หมายถึง ดอกไม้ที่ใช้ห้วยชายมาลัยให้สวยงาม<br />-ซีก หมายถึง การนำส่วนต่างๆ ของมาลัยผูกต่อเป็นมาลัยลูปโซ่<br />-แต่งตัว หมายถึง การนำส่วนต่างของมาลัยผูกต่อเข้าด้วยกันจนสำเร็จและสวยงาม<br />-แป้น หมายถึง ส่วนที่เป็นที่รองรับดอกไม้ที่ร้อยในเข็มมาลัยและปิดท้ายของการร้อยมาลัยเมื่อจบเข็ม<br />
  6. 6. วิธีแต่งตัวมาลัย<br />วิธีแต่งตัวมาลัย<br />-สำรวจและตกแต่งตัวมาลัยให้เรียบร้อย<br />-ผูกอุบะกับตัวมาลัย<br />-ผูกมาลัยซีกปิดรอยต่อระหว่างอุบะกับตัวมาลัย<br />-ผูกมาลัยกับริบบิ้น<br />

×