Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Hoc luat co vay trong 15 phut

Hướng dẫn chơi cờ vây chỉ trong 15 phút

Tham khảo thêm tại
http://blogcovay.com/

 • Login to see the comments

Hoc luat co vay trong 15 phut

 1. 1. Học luật cờ vây trong 15 phút Tiếp cận trò chơi 4000 năm chỉ trong 15 phút.
 2. 2. Giới thiệu Cờ vây, tuy được sáng tạo từ rất sớm, lại ít được biết đến rộng rãi như cờ tướng hay cờ vua. Với luật chơi đơn giản, cờ vây lại gần như là một trong những trò chơi với nhiều biến hóa phức tạp nhất được biết đến hiện nay. Chúng ta hãy cùng làm quen với luật cờ vây trong slideshow ngắn này. Về cách chơi cờ vây nâng cao, các bạn vui lòng tham khảo thêm tại Blogcovay.com
 3. 3. Mục lục I.Khởi đầu 1. Bàn cờ vây. 2. 3 quy tắc chơi cờ. II. Đất và ăn quân 1. Thế nào là đất. 2. Cách tính thắng thua trong một trận đấu. 3. Luật ăn quân. III. Ăn quân nâng cao 1. Phương pháp ăn quân 2. Khái niệm mắt 3. Sống và chết 4. Ăn hay không ăn? IV. Sau luật. Làm gì?
 4. 4. Chương I Khởi đầu
 5. 5. I. Khởi đầu 1. Bàn cờ vây Bàn cờ vây chuẩn dùng để thi đấu có kích thước 19x19 đường kẻ.
 6. 6. I. Khởi đầu Bàn 9x9 thường được sử dụng khi học luật Những điểm đánh dấu được gọi là sao. Chúng giúp định hình bàn cờ.
 7. 7. I. Khởi đầu 2. 3 quy tắc chơi cờ Quy tắc 1 Một trận cờ vây khởi đầu từ một bàn cờ trống.
 8. 8. I. Khởi đầu Đen đi trước trong các trận đánh ngang. Trắng đi trước trong các trận đánh chấp. (Khi Đen đã đặt sẵn một số quân được chấp vào bàn)
 9. 9. I. Khởi đầu Quy tắc 2 Quân cờ phải được đặt vào giao điểm của các đường kẻ. Ví dụ: Hai quân Đen trong hình bên được đặt đúng luật.
 10. 10. I. Khởi đầu Không được phép đặt vào ô vuông hay trên đường kẻ như Trắng trong hình.
 11. 11. I. Khởi đầu Quy tắc 3 Không được phép di chuyển một khi quân cờ đã được đặt xuống bàn.
 12. 12. I. Khởi đầu Trường hợp quân cờ bị ăn ra khỏi bàn cờ sẽ được nói đến ở phần luật ăn quân.
 13. 13. Mời bạn tách trà Giải lao
 14. 14. Chương II Đất và ăn quân
 15. 15. II. Đất và ăn quân 1. Khái niệm đất Đất là một vùng bàn cờ nhất định được bao vây hoàn toàn bởi quân Đen hoặc Trắng. Có thể dùng biên hoặc góc của bàn cờ để vây đất.
 16. 16. II. Đất và ăn quân Những điểm đánh dấu chéo là đất của Đen và Trắng. Trắng không cần phải đánh ở vị trí ô vuông để hoàn thiện đất của mình.
 17. 17. II. Đất và ăn quân Đơn vị của đất là mục. Ở hình bên, Trắng có 16 mục, Đen có 12 mục. Vùng phía ngoài chưa thể tính được là đất của ai.
 18. 18. II. Đất và ăn quân Hình bên, thoạt nhìn có vẻ vùng dưới là đất của Đen và vùng đất trên là của Trắng. Nhưng nếu nhìn kỹ, ta thấy Trắng có điểm tam giác và Đen có điểm vuông để “phá” đất của nhau.
 19. 19. II. Đất và ăn quân Trắng và Đen cần đánh những nước khoanh tròn để hoàn thiện đất của mình.
 20. 20. Joanne Missingham 5 dan pro. Bạn sẽ phải tốn 10 năm học cờ điên cuồng để chơi cờ bằng cô nàng này. Giải lao
 21. 21. II. Đất và ăn quân 2. Cách tính thắng thua trong một trận đấu Từ một bàn cờ trống, hai bên sẽ thay phiên nhau đặt quân vào, mục đích là vây những vùng đất trên bàn cờ. Ai chiếm được nhiều đất hơn thì thắng. Lưu ý: Vì Trắng đi sau, Trắng được điểm cộng là 6.5 mục.
 22. 22. II. Đất và ăn quân Ở hình cờ bên, Đen chiếm được 19 mục. Trắng chiếm được 13 mục. Hình dưới là ví dụ về một trận đấu đã kết thúc.
 23. 23. II. Đất và ăn quân Trắng được cộng 6.5 mục. Vậy đất Trắng được tính là 19.5 mục. Trắng thắng 0.5 mục
 24. 24. II. Đất và ăn quân Hình bên, ta có: Đen: 19 mục Trắng: 10 + 6.5 = 16.5 mục. Đen thắng 2.5 mục. Một ví dụ khác
 25. 25. II. Đất và ăn quân Phần này chỉ là một cái nhìn lướt qua để các bạn có một khái niệm cơ bản nhất về cách tính thắng thua trong cờ vây.
 26. 26. II. Đất và ăn quân Còn nhiều điều cần biết liên quan đến việc tính đất, sẽ được giải thích về sau.
 27. 27. Giải lao Có khá nhiều thuật ngữ cờ vây cần phải làm quen. Hầu hết thuật ngữ được sử dụng trên toàn là thế giới có nguồn gốc từ tiếng Nhật.
 28. 28. II. Đất và ăn quân 3. Luật ăn quân Trong cờ vây, để tranh giành đất, hai người chơi dùng biện pháp vây và ăn quân của nhau.
 29. 29. II. Đất và ăn quân Quân bị ăn sẽ được bốc ra ngoài bàn cờ. Vì thế, số lượng đất thu được có thể bị giảm thiểu. Chúng ta cần tránh việc bị ăn quân khi chơi cờ vây.
 30. 30. II. Đất và ăn quân Khi một quân cờ được đặt xuống bàn, nó sẽ có 4 khí. Khí là những giao điểm nằm sát quân cờ theo đường ngang dọc.
 31. 31. II. Đất và ăn quân Khi ta đặt thêm một quân vào khí của một quân có sẵn, chúng sẽ nối với nhau và tạo thành một đám quân có nhiều khí hơn. Ở hình bên, hai quân Đen có 6 khí.
 32. 32. II. Đất và ăn quân Ngược lại, khi quân Trắng đặt vào khí của quân Đen, Đen sẽ giảm bớt 1 khí. Ở hình bên, quân Đen chỉ còn 3 khí.
 33. 33. II. Đất và ăn quân Khi một quân cờ (hay đám quân) bị lấp hết khí, nó sẽ bị bốc ra khỏi bàn cờ. Hình bên, quân Đen chỉ còn 1 khí. Nếu đến Trắng đi …
 34. 34. II. Đất và ăn quân Trắng sẽ đánh ở vị trí tam giác và ăn một quân Đen ra khỏi bàn cờ.
 35. 35. II. Đất và ăn quân Ngược lại, nếu đến lượt Đen, Đen cũng đi ở vị trí tam giác để kéo dài và tăng khí cho quân của mình. Hai quân Đen có 3 khí.
 36. 36. II. Đất và ăn quân Bài tập ví dụ: Đen đi đâu để ăn quân Trắng trong các hình bên?
 37. 37. II. Đất và ăn quân Trả lời: Đen có thể chơi ở các vị trí tam giác và ăn những quân Trắng đang bị vây.
 38. 38. II. Đất và ăn quân Ở trên là luật cờ vây ở mức độ căn bản nhất. Trong hai chương tiếp theo, chúng ta sẽ được học cách ăn quân và chiếm đất nâng cao.
 39. 39. Giải lao Cờ vây trên thực tế là trò chơi cho giới trẻ, vì tính phức tạp của nó đòi hỏi ở người chơi một sự bền bĩ về thể chất lẫn tinh thần. Những kỳ thủ mạnh nhất thế giới hiện tại thuộc thế hệ cuối 80s và đầu 90s.
 40. 40. Chương III Ăn quân nâng cao
 41. 41. III. Ăn quân nâng cao 1. Phương pháp ăn quân Về cơ bản, khi muốn ăn một (hay nhiều) quân bất kỳ của đối thủ. Bạn cần vây nó.
 42. 42. III. Ăn quân nâng cao Hình bên: Trắng tam giác nhằm bắt một quân Đen. Đen có thể chạy ra bằng cách đi xuống biên, nhưng…
 43. 43. III. Ăn quân nâng cao Sau Đen 1, Trắng đánh ở 2, bây giờ Đen chỉ còn 1 khí. Nếu Đen thử chạy tiếp ở A, Trắng B sẽ ăn được toàn bộ các quân Đen.
 44. 44. III. Ăn quân nâng cao Trong trường hợp này, quân Đen không thể thoát do bị Trắng dồn về ngõ cụt – biên bàn cờ.
 45. 45. III. Ăn quân nâng cao Trắng 1 trong hình cờ bên phải lại nhằm dồn Đen về phía có sẵn quân Trắng “đón đầu”. Đen không thể chạy thoát.
 46. 46. III. Ăn quân nâng cao Nếu không có quân “đón đầu”, sẽ rất khó bắt quân của đối phương. Sau khi Trắng cố rượt từ 1 đến 6. Đen có rất nhiều khí và có thể đi tiếp lên trên. Trắng khó có thể ăn Đen.
 47. 47. III. Ăn quân nâng cao Kết luận: Khi muốn bắt quân đối phương, cần để ý xem mình có dồn được họ vào đường cùng (biên, quân của mình) không.
 48. 48. III. Ăn quân nâng cao 2. Khái niệm mắt Người chơi không được phép đặt quân vào vị trí mà quân cờ đó sẽ không có khí khi đặt vào.
 49. 49. III. Ăn quân nâng cao Đen không được phép đặt quân vào vị trí đánh dấu trong hình bên. Ta gọi hình cờ ở bên là một mắt của Trắng.
 50. 50. III. Ăn quân nâng cao Với định nghĩa như vừa rồi. Những điểm đánh dấu ở hình bên phải cũng được xem là mắt của Trắng.
 51. 51. III. Ăn quân nâng cao Tuy nhiên, trong trường hợp mắt đó lại là khí cuối cùng của một (hay một đám) quân, người chơi được phép đặt quân vào vị trí mắt để ăn những quân đó ra khỏi bàn cờ.
 52. 52. III. Ăn quân nâng cao Trong hình bên, tuy điểm đánh dấu là mắt của Trắng, nó đồng thời là khí cuối cùng của 3 quân Trắng phía trái.
 53. 53. III. Ăn quân nâng cao Đen có thể ăn 3 quân Trắng với nước tam giác.
 54. 54. III. Ăn quân nâng cao 2. Sống và chết Để tạo sống ngay cả khi đã bị bao vây, một đám quân cần phải có hai mắt.
 55. 55. III. Ăn quân nâng cao Trong hình bên, đám Trắng có hai mắt ở hai vị trí đánh dấu. Đen không thể đi vào hai điểm này vì cả hai đều là mắt và đều không phải là khí cuối cùng.
 56. 56. III. Ăn quân nâng cao Và như vậy, đám Trắng đã sống cho dù Đen đã bao vây toàn bộ bên ngoài.
 57. 57. III. Ăn quân nâng cao Mắt cũng có thể được tạo ở biên hoặc góc. Để sống, chỉ cần hai mắt là đủ. Mắt thứ ba trở lên hoàn toàn không có giá trị về mặt sống chết.
 58. 58. III. Ăn quân nâng cao Lưu ý, ở một số trường hợp, mắt được tạo là mắt giả, không phải mắt thật. Ví dụ, hình bên, thoạt nhìn Trắng có vẻ đã có hai mắt.
 59. 59. III. Ăn quân nâng cao Tuy nhiên, Đen được phép đánh vào vị trí đánh dấu để ăn 3 quân Trắng riêng lẻ. Lúc này, Trắng chỉ còn một mắt vì mắt ở bên trái đã bị phá. Đám Trắng đã chết.
 60. 60. III. Ăn quân nâng cao Để biết được một mắt là thật hay giả, cần phải giải bài tập để làm quen. Chúng ta sẽ bàn về các bài tập sau.
 61. 61. III. Ăn quân nâng cao 3. Ăn hay không ăn Câu hỏi 1 Đen có nên ăn quân Trắng tam giác ở vị trí đánh dấu không?
 62. 62. III. Ăn quân nâng cao Có! Đen nên ăn quân Trắng đó với nước đánh dấu. Sau nước này, toàn bộ vùng đất phía biên trái sẽ là của Đen (do 3 quân Trắng đánh dấu cũng không thể tạo hai mắt để sống).
 63. 63. III. Ăn quân nâng cao Nếu Đen 1 chơi ở vị trí khác. Trắng 2 lập tức nối. Lúc này, vùng đất góc phía trên bên trái là của Trắng. Đen không thể cứu quân Đen tam giác nằm lẻ loi trong đất Trắng.
 64. 64. III. Ăn quân nâng cao Câu hỏi 2 Những quân Trắng và Đen tam giác trong hình bên đang bị bao vây. Có cần đi thêm quân để ăn những quân này?
 65. 65. III. Ăn quân nâng cao Không cần thiết! Những quân Đen và Trắng tam giác ăn quân như trong hình là thừa thãi. Bởi vì …
 66. 66. III. Ăn quân nâng cao Khi Trắng đi lấy thêm đất với quân Trắng tam giác. Lúc Đen đi ra ngoài với A, Trắng chặn ở B, nếu Đen cố gắng đi ra tiếp ở C, Trắng sẽ ăn 4 quân Đen với D.
 67. 67. III. Ăn quân nâng cao Tương tự, nếu Trắng muốn cứu một quân của mình với E, Đen chỉ cần chơi F và ăn luôn cả hai quân Trắng.
 68. 68. III. Ăn quân nâng cao Sự quan trọng của việc ăn quân đối phương hay không tùy vào từng trường hợp cụ thể. Chúng ta sẽ được làm quen với cách đánh giá điều này qua các bài tập và thực chiến.
 69. 69. III. Ăn quân nâng cao Tuy nhiên, dù có ăn quân hay không, thắng thua của một ván đấu lại hoàn toàn dựa vào số đất mà ta giành được. Như đã nói từ đầu: ăn quân chỉ là cách thức để hai đối thủ tranh giành đất.
 70. 70. Giải lao Kỳ thủ trong hình là Sakata Eio 9 đẳng, ông được mệnh danh “Sát thủ cờ vây” với những trận chiến kịch liệt trên bàn cờ. Kỹ năng chiến đấu và ăn quân lẫn nhau tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho một trận đấu cờ vây.
 71. 71. Chương IV Sau luật. Làm gì?
 72. 72. IV. Sau luật. Làm gì? Vậy là các bạn đã được biết gần như đầy đủ về luật cờ vây qua 3 chương trên. Bây giờ bạn hãy thử vận dụng kiến thức vừa đọc để chơi một trận cờ với mục đích ăn quân nhau.
 73. 73. IV. Sau luật. Làm gì? Có 3 cách để chơi cờ. Nếu bạn tìm được một CLB cờ ở ngay TP bạn sống thì quá tuyệt. Đừng ngại ngần mời bất kỳ ai thử chơi với mình.
 74. 74. IV. Sau luật. Làm gì? Cũng có thể chơi cờ vây online trên các server như KGS hoặc Wbaduk. Các bạn có thể tìm thấy hướng dẫn cách chơi tại mục Cờ vây online của Blogcovay.com
 75. 75. IV. Sau luật. Làm gì? Nếu ngại chơi với người thật, bạn có thể luyện cờ vây với phần mềm. Một số phần mềm chơi cờ thông dụng là: Drago, Smart Go, GnuGo.
 76. 76. IV. Sau luật. Làm gì? Nếu vẫn muốn tiếp tục đọc thêm hướng dẫn về cách chơi cờ vây, hãy thử qua tài liệu Sau khi đọc luật cờ vây. Vui lòng tải file pdf tại Blogcovay.com
 77. 77. Kết thúc Chúc các bạn có những khoảng thời gian thú vị với việc chơi cờ vây.

×