Phan mem tu do nguon mo

571 views

Published on

Published in: Technology
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

Phan mem tu do nguon mo

 1. 1. Đóng góp trongphần mềm tự do nguồn mở Nguyễn Mạnh Tiến iWay Technical ManagerFree Software Foundation - HanoiLUG – Drupal Community
 2. 2. Giới thiệu PMTDNM - FOSS PMTDNM là gì? Ai tạo ra PMTDNM? Tự do trong PMTDNM Tại sao đóng góp PMTDNM
 3. 3. PMTDNM là gì? Tự do là khái niệm bao hàm nguồn mở. Xét khía cạnh giấy phép sử dụng, PMTDNM nghĩa là tự do sử dụng, tự do sửa đổi, cải tiến, tự do phát hành. Xét trên khía cạnh phát triển, PMTDNM nghĩa là “tính mở” và hợp tác phát triển.
 4. 4. Ai tạo ra PMTDNM? Ban đầu: các lập trình viên tình nguyện viết. cho chính mình và chia sẻ cho mọi người Ngày nay: được tài trợ bởi các công ty lớn => phát triển tốt, cộng đồng lớn.
 5. 5. Tự do trong PMTDNM Tự do chạy chương trình cho mọi mục đích. Tự do tìm hiểu chương trình (code) và thay đổi chương trình theo mục đích sử dụng. Tự do phân phát chương trình cho người khác và hỗ trợ họ sử dụng. Tự do hoàn thiện chương trình, đóng góp chương trình cho cộng đồng.
 6. 6. Tại sao đóng góp cho PMTDNM Đóng góp cho phần mềm tự do là quyền lợi, bởi vì nhờ đó bạn có thể can thiệp vào quá trình phát triển phần mềm, gợi ý cho nhà phát triển những tính năng mình cần mà nhà phát triển không thấy.
 7. 7. Đóng góp trong PMTDNM Lợi ích là gì? Hình thức. Cách thức và Quy định chung.
 8. 8. Lợi ích khi đóng góp cho PMTDNM Thuận lợi khi giao tiếp, tương tác với cộng đồng sử dụng, phát triển. Xét theo khía cạnh sản phẩm: cơ hội để hoàn thiện sản phẩm, học hỏi từ cộng đồng và nâng cao kỹ năng. Xét theo khía cạnh kinh doanh: cơ hội để quảng bá sản phẩm. Xét theo khía cạnh cộng đồng và người sử dụng: có nhiều sản phẩm tốt hơn, người sử dụng có nhiều lợi ích hơn, cộng đồng được phát triển hơn.
 9. 9. Hình thức đóng góp Đóng góp chương trình, sản phẩm (code). Giúp đỡ người sử dụng. Thông báo lỗi, sửa lỗi, cùng phát triển. Dịch thuật. Viết tài liệu. Phát triển mới, tách nhánh. Bất kỳ ai cũng có thể đóng góp: người họa sỹ đóng góp icon/hình ảnh, nhạc sỹ đóng góp đoạn nhạc... hay chỉ là sử dụng và giới thiệu cho những người khác.
 10. 10. Cách thức và quy định chung Cung cấp đầy đủ các khái niệm, kỹ thuật, nguồn gốc trong kết quả đóng góp. Tuân theo các thủ tục, quy tắc để đóng góp. Sử dụng các công cụ thống nhất để đóng góp: Mailling list, IRC, CVS... Xác định rõ kết quả đóng góp có liên quan và ảnh hưởng ra sao tới các phần khác của sản phẩm. Đảm bảo tuân theo chuẩn.
 11. 11. Tham khảo
 12. 12. Giới thiệu một chương trình iWay đã đóng góp cho PMTDNM Mô tả về chương trình Các bước tiến hành Kết quả Liên hệ
 13. 13. Mô tả về chương trình Module trên Drupal CMS. Tích hợp cho module Ubercart.− www.drupal.org− www.ubercart.org Chức năng kết nối tới cổng thanh toán trực tuyến Onepay để giao dịch.− www.onepay.vn
 14. 14. Các bước tiến hành Hoàn thiện chương trình: đảm bảo đầy đủ, không lỗi, bảo mật và tuân theo chuẩn. Lên kế hoạch mở rộng, bảo trì chương trình: để cộng đồng cùng tham gia, hỗ trợ hoàn thiện và cải tiến chương trình. Chuẩn bị đầy đủ các thông tin hỗ trợ: mô tả chương trình, hướng dẫn cài đặt, cấu hình... Đăng ký đưa chương trình. Đưa chương trình sau khi đã được duyệt, công nhận chương trình.
 15. 15. Kết quả Website đang sử dụng − www.vntourism.vn − Cài đặt và cấu hình các tham số. Download chương trình. − www.ubercart.org/contrib/uc_onepay
 16. 16. Liên hệ Công ty cổ phần Giải pháp thông tin iWay Số 20A, ngõ 98, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội Điện thoại: (04)3537-8684 Fax: (04)3537-8683 Email: info@iwayvietnam.com Website: http://www.iwayvietnam.com/

×