การเขียนข้อเสนอ<br />โครงงานคอมพิวเตอร์<br />ครูณัฐพล บัวอุไร โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ลำลูกกา<br />
การเขียนข้อเสนอโครงงาน<br />การเขียนข้อเสนอโครงงานเป็นวิธีการสื่อความหมายเพื่อให้ผู้อื่นได้เข้าใจแนวคิด วิธีดำเนินการศึกษา...
ชื่อโครงงาน<br />ชื่อโครงงาน เป็นการบอกให้รู้ว่าโครงงานที่ทำเป็นโครงงานเกี่ยวกับเรื่องใด มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องใด ตัวอย่...
ชื่อผู้จัดทำโครงงาน<br />ชื่อผู้จัดทำโครงงาน คือส่วนประกอบที่บอกถึงข้อมูลผู้จัดทำโครงงาน ซึ่งถ้าเป็นโครงงานระดับนักเรียน ก...
ชื่อที่ปรึกษาโครงงาน<br />ที่ปรึกษาโครงงาน เป็นส่วนที่บอกชื่อครูที่ปรึกษาโครงงานที่นักเรียนได้ขอให้ช่วยแนะนำ ให้คำปรึกษาใน...
ที่มาและความสำคัญของโครงงาน<br />อธิบายว่าเหตุใดจึงเลือกทำโครงงานนี้ โครงงานเรื่องนี้มีความสำคัญอย่างไรมีหลักทฤษฎีอะไรเกี่...
จุดมุ่งหมายของการศึกษาค้นคว้า<br />จุดมุ่งหมายของการศึกษาค้นคว้า เป็นส่วนที่อธิบายว่าการที่นักเรียนได้คิดค้นที่จะทำโครงงาน...
สมมติฐานของการศึกษาค้นคว้า<br />สมมติฐานของการศึกษาค้นคว้าคือ ข้อเสนอหรือเงื่อนไขต่างๆ ที่นักเรียนกำหนดขึ้นมา โดยคาดคะเนว่...
วิธีดำเนินงาน<br />วิธีดำเนินการ มีส่วนประกอบ 2 ส่วนคือ<br />วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ ระบุ อุปกรณ์ที่ต้องใช้มีอะไรบ้าง จะได้...
แผนปฏิบัติงาน<br />อธิบายเกี่ยวกับ การกำหนดเวลาที่เริ่มต้นและเวลาเสร็จของการดำเนินงานในแต่ละขั้นตอน ตัวอย่างเช่น<br />
ผลที่คาดว่าจะได้รับ<br />ผลที่คาดว่าจะได้รับ คือส่วนที่บอกว่าหากนักเรียนสามารถทำโครงงานคอมพิวเตอร์นี้สำเร็จเรียบร้อยแล้ว แ...
เอกสารอ้างอิง<br />ในการวางแผนการทำโครงงาน นักเรียนอาจจะคิดไม่ครอบคลุมทุกเรื่องได้เนื่องจากนักเรียนมีประสบการณ์น้อย  ฉะนั้...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

การเขียนข้อเสนอโครงงาน

22,288 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
22,288
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
4
Actions
Shares
0
Downloads
34
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

การเขียนข้อเสนอโครงงาน

 1. 1. การเขียนข้อเสนอ<br />โครงงานคอมพิวเตอร์<br />ครูณัฐพล บัวอุไร โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ลำลูกกา<br />
 2. 2. การเขียนข้อเสนอโครงงาน<br />การเขียนข้อเสนอโครงงานเป็นวิธีการสื่อความหมายเพื่อให้ผู้อื่นได้เข้าใจแนวคิด วิธีดำเนินการศึกษาค้นคว้า ข้อมูลที่ได้ ตลอดจนข้อสรุปและข้อเสนอแนะต่างๆ เกี่ยวกับโครงงานนั้น ในการเขียนข้อเสนอโครงงาน นักเรียนควรใช้ภาษาที่อ่านง่าย ชัดเจน กระชับ และตรงไปตรงมา ให้ครอบคลุมหัวข้อต่างๆ ดังนี้<br />
 3. 3. ชื่อโครงงาน<br />ชื่อโครงงาน เป็นการบอกให้รู้ว่าโครงงานที่ทำเป็นโครงงานเกี่ยวกับเรื่องใด มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องใด ตัวอย่างเช่น โครงงานการพัฒนาเว็บไซต์เรื่องระบบหายใจของมนุษย์ โครงงานระบบประมวลผลการเรียน เป็นต้น<br />
 4. 4. ชื่อผู้จัดทำโครงงาน<br />ชื่อผู้จัดทำโครงงาน คือส่วนประกอบที่บอกถึงข้อมูลผู้จัดทำโครงงาน ซึ่งถ้าเป็นโครงงานระดับนักเรียน ก็จะบอกว่า ผู้จัดทำโครงงานชื่ออะไร นามสกุลอะไร เรียนอยู่ระดับชั้นใด และเลขที่เท่าไร<br />
 5. 5. ชื่อที่ปรึกษาโครงงาน<br />ที่ปรึกษาโครงงาน เป็นส่วนที่บอกชื่อครูที่ปรึกษาโครงงานที่นักเรียนได้ขอให้ช่วยแนะนำ ให้คำปรึกษาในการทำโครงงานที่นักเรียนเสนอขึ้น<br />
 6. 6. ที่มาและความสำคัญของโครงงาน<br />อธิบายว่าเหตุใดจึงเลือกทำโครงงานนี้ โครงงานเรื่องนี้มีความสำคัญอย่างไรมีหลักทฤษฎีอะไรเกี่ยวข้อง เรื่องที่ทำเป็นเรื่องใหม่หรีอมีผู้อื่นได้เคยศึกษาค้นคว้าเรื่องนี้เอาไว้บ้างแล้ว ถ้ามีผลเป็นอย่างไร เรื่องที่ทำนี้ได้เพิ่มขยายปรับปรุงจากเรื่องที่ผู้อ่านได้ทำไว้อย่างไร หรือเป็นการทำขึ้นซ้ำเพื่อตรวจสอบเหตุผล <br />
 7. 7. จุดมุ่งหมายของการศึกษาค้นคว้า<br />จุดมุ่งหมายของการศึกษาค้นคว้า เป็นส่วนที่อธิบายว่าการที่นักเรียนได้คิดค้นที่จะทำโครงงานคอมพิวเตอร์นี้ขึ้นมา มีจุดมุ่งหมายที่จะให้เกิดผลกับตัวเอง ผู้อื่น หรือสังคมอย่างไร<br />
 8. 8. สมมติฐานของการศึกษาค้นคว้า<br />สมมติฐานของการศึกษาค้นคว้าคือ ข้อเสนอหรือเงื่อนไขต่างๆ ที่นักเรียนกำหนดขึ้นมา โดยคาดคะเนว่าเป็นคำตอบของปัญหา ซึ่งยังไม่มีการพิสูจน์ และหากว่าได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นความจริงหรือตรงกับข้อเท็จจริง สมมติฐานนี้ก็จะกลายเป็นคำอธิบายที่ถูกต้อง กลายเป็นส่วนหนึ่งของความรู้ใหม่ สมารถสร้างเป็นหลักทั่วไป หรือกลายเป็นส่วนหนึ่งของทฤษฎีที่ใช้อธิบายในพฤติกรรมเรื่องนั้นๆ ได้<br />เช่น เว็บไซต์เรื่องระบบหายใจของมนุษย์ สามารถช่วยให้นักเรียนเข้าใจเรื่องระบบหายใจของมนุษย์มากขึ้น<br />
 9. 9. วิธีดำเนินงาน<br />วิธีดำเนินการ มีส่วนประกอบ 2 ส่วนคือ<br />วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ ระบุ อุปกรณ์ที่ต้องใช้มีอะไรบ้าง จะได้วัสดุอุปกรณ์เหล่านั้นมาจากไหนวัสดุอุปกรณ์อะไรบ้างที่จำเป็นต้องซื้อ อะไรบ่างที่จัดทำเอง อะไรบ้างขอยืมได้<br />แนวการศึกษานคว้า อธิบายว่าจะออก แบบการทดลองอย่างไร จะสร้างหรือประดิษฐ์อะไรอย่างไร จะเก็บข้อมูลอะไรบ้าง บ่อยครั้งและมากน้อยเพียงใด<br />
 10. 10. แผนปฏิบัติงาน<br />อธิบายเกี่ยวกับ การกำหนดเวลาที่เริ่มต้นและเวลาเสร็จของการดำเนินงานในแต่ละขั้นตอน ตัวอย่างเช่น<br />
 11. 11. ผลที่คาดว่าจะได้รับ<br />ผลที่คาดว่าจะได้รับ คือส่วนที่บอกว่าหากนักเรียนสามารถทำโครงงานคอมพิวเตอร์นี้สำเร็จเรียบร้อยแล้ว และนักเรียนนำโครงงานดังกล่าวไปใช้งานตามจุดประสงค์ที่นักเรียนกำหนดไว้ สิ่งที่จะตามมาหรือเกิดขึ้นจากการนำโครงงานดังกล่าวไปใช้งานจะมีอะไรบ้าง จะเกิดประโยชน์กับผู้ตัวนักเรียนหรือผู้ใช้ผลงานนั้นอย่างไร<br />
 12. 12. เอกสารอ้างอิง<br />ในการวางแผนการทำโครงงาน นักเรียนอาจจะคิดไม่ครอบคลุมทุกเรื่องได้เนื่องจากนักเรียนมีประสบการณ์น้อย  ฉะนั้นนักเรียนควรถ่ายทอดความคิดของนักเรียนทั้งหมดที่นักเรียนได้ศึกษาและ บันทึกให้อาจารย์ที่ปรึกษาทราบเพื่ออาจารย์จะได้ให้คำแนะนำในส่วนที่ยังขาดตก บกพร่องทั้งนี้เพื่อให้วางแผนและการดำเนินการทำโครงงานเป็นไปอย่างเหมาะสม และเป็นขั้นตอนตั้งแต่เริ่มจนโครงงานสำเร็จ<br />

×