Overcoming Procrastination ! 28.09.2007 จาก Mindtools.com
 
<ul><li>ใครๆก็เป็นทั้งนั้น </li></ul><ul><li>เมื่อไรก็เป็นได้ </li></ul><ul><li>ตอนทำงานอยู่ก็เป็นได้อีก </li></ul><ul><ul...
<ul><li>ผัดวันประกันพรุ่ง  ( สำนวน ), คำกริยา . ขอเลื่อนเวลาออกไปครั้งแล้วครั้งเล่า </li></ul><ul><li>มันคือการที่ .......
<ul><li>ไม่เข้าใจว่า งานด่วน กับ งานสำคัญ นั้นต่างกัน </li></ul><ul><li>มีงานมากมายท่วมตัว </li></ul><ul><li>มัวแต่คอยให้ม...
<ul><li>2 สาเหตุหลักๆ ได้แก่ </li></ul><ul><li>เจอกับงานที่ไม่อยากทำ </li></ul><ul><li>งานมีจำนวนมากมายเกินไป </li></ul><...
<ul><li>Temporal Motivation Theory  (TMT)  ทฤษฎีแรงจูงใจชั่วคราว </li></ul><ul><li>อธิบายว่าการตัดสินใจของคนเราแทนออกมาเ...
<ul><li>แปลเป็นภาษาคนคือ </li></ul><ul><li>คนเรามักจะเลือกทำอะไรง่ายๆ ที่ทำให้เราพอใจได้ง่ายๆ </li></ul><ul><li>แล้วก็เลื่...
ดูหนัง E = 100 V = 100 D= 10  = 80 = 12.5 ออกกำลัง E =40 V = 100 D= 100  = 30 = 1.3 <ul><li>ลองมาแทนค่าสิ่งต่างๆเป็น 0...
<ul><li>low self-efficacy  พวกรับรู้ความสามารถของตนต่ำ </li></ul><ul><li>ทำให้มีผลต่อ Expectancy </li></ul><ul><li>low n...
<ul><li>ข้อดี </li></ul><ul><li>ใช้ปลอบประโลมใจตนเอง </li></ul><ul><li>ข้อเสีย </li></ul><ul><li>ผัดวันประกันพรุ่งทำให้เสี...
<ul><li>ใช่ ไม่ใช่ </li></ul><ul><li>1. ฉันมักทำงานเสร็จก่อนกำหนดส่งงาน </li></ul><ul><li>2. ในแต่ละวันฉันมักจะประเมินก่อ...
<ul><li>ใช่ ไม่ใช่ </li></ul><ul><li>1. ฉันมักทำงานเสร็จก่อนกำหนดส่งงาน </li></ul><ul><li>2. ในแต่ละวันฉันมักจะประเมินก่อ...
<ul><li>หัด รู้จักการจัดลำดับงาน ที่มีความ สำคัญมากน้อย และ เร่งด่วน โดยรู้จัก แยกรายการให้ชัดเจน แล้วจัดลำดับสำคัญ งานท...
แม้หลักการจะง่าย แต่ส่วนที่ยากคือ ... การบังคับจิตใจให้ทำตามหลักการดังกล่าว ... ดังนั้นเป็นสิ่งที่ต้องฝึกฝน เพื่อความประ...
<ul><li>การผัดวันประกันพรุ่งส่งผลให้ งานไม่เสร็จหรืองานที่เสร็จไม่มีคุณภาพ รวมทั้งกระบวนการทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ผลเหล่านี...
<ul><li>ทำรายการสิ่งสำคัญที่กลุ่มจำเป็นต้องทำ </li></ul><ul><li>ตั้งเป้าหมายที่เป็นจริงได้ </li></ul><ul><li>เริ่มต้นทำมัน...
<ul><li>จัดตารางเวลาหรือตารางแผนงาน มีการกำหนด  Dead Line ของกลุ่ม </li></ul><ul><li>ตกลงกันภายในกลุ่มว่าจะมีการตามงานกั...
<ul><li>“ หากว่าเราเป็นผู้มีระเบียบวินัยโดยปราศจากความเข้าใจใดๆระเบียบวินัยก็ไม่ต่างจากกรงขังที่ทำลาย ความสร้างสรรค์แห่งชี...
<ul><li>Overcoming Procrastination </li></ul><ul><li>http://www.mindtools.com/pages/article/newHTE_96.htm </li></ul><ul><l...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Overcoming Procrastination

685 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
685
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
31
Actions
Shares
0
Downloads
24
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Overcoming Procrastination

 1. 1. Overcoming Procrastination ! 28.09.2007 จาก Mindtools.com
 2. 3. <ul><li>ใครๆก็เป็นทั้งนั้น </li></ul><ul><li>เมื่อไรก็เป็นได้ </li></ul><ul><li>ตอนทำงานอยู่ก็เป็นได้อีก </li></ul><ul><ul><li>แม่ : ล้างจานยังลูก ? หัวหน้า : น้องเขียนรายงานเรื่องนี้ให้ก่อนสิ </li></ul></ul><ul><ul><li>ลูก : รู้แล้ว ... เดี๋ยวค่อยทำ ลูกน้อง : ... ครับ ...( เออ ค่อยทำ ... พิมพ์อีเมล์อยู่ ) </li></ul></ul><ul><ul><li>- สุดท้ายแม่ก็ล้างเอง - - สุดท้ายมาทำตอนหลังเลิกงาน แถมทำไปไม่ได้ OT- </li></ul></ul><ul><li>ขณะทำงานเนี่ยนะ เราจะเป็นคนผัดวันประกันพรุ่งได้ไง ! </li></ul>
 3. 4. <ul><li>ผัดวันประกันพรุ่ง ( สำนวน ), คำกริยา . ขอเลื่อนเวลาออกไปครั้งแล้วครั้งเล่า </li></ul><ul><li>มันคือการที่ .... เมื่อคุณเลื่อนในสิ่งที่คุณควรจะทำในตอนนั้นออกไป </li></ul><ul><li>ส่วนใหญ่มักจะไปทำอะไรที่มันสนุกกว่าหรืออะไรที่มันง่ายกว่า </li></ul>
 4. 5. <ul><li>ไม่เข้าใจว่า งานด่วน กับ งานสำคัญ นั้นต่างกัน </li></ul><ul><li>มีงานมากมายท่วมตัว </li></ul><ul><li>มัวแต่คอยให้มีอารมณ์ทำงาน </li></ul><ul><li>กลัวจะล้มเหลว กลัวจะสำเร็จ </li></ul><ul><li>ทักษะการตัดสินใจไม่ค่อยดี </li></ul><ul><li>ทักษะจัดระเบียบไม่ค่อยได้ </li></ul><ul><li>ชอบอะไรที่สมบูรณ์แบบ </li></ul>
 5. 6. <ul><li>2 สาเหตุหลักๆ ได้แก่ </li></ul><ul><li>เจอกับงานที่ไม่อยากทำ </li></ul><ul><li>งานมีจำนวนมากมายเกินไป </li></ul><ul><li>การผัดวันประกันพรุ่งมันขึ้นอยู่กับตัวคุณเองและงานของคุณด้วย </li></ul><ul><li>ถ้าเข้าใจว่าสาเหตุมาจากทางใดก็จะได้เลือกวิธีการแก้ไขที่ดีที่สุด </li></ul>
 6. 7. <ul><li>Temporal Motivation Theory (TMT) ทฤษฎีแรงจูงใจชั่วคราว </li></ul><ul><li>อธิบายว่าการตัดสินใจของคนเราแทนออกมาเป็นสมการดังนี้ </li></ul><ul><li>Preference for a course of action (Utility) คือ ความชอบต่อลำดับสิ่งที่จะทำ เท่ากับ </li></ul><ul><li>Expectancy ( E ) คือ ความคาดหวังต่อโอกาสที่ผลลัพธ์จะเกิดขึ้นได้ พร้อมกับ Value ( V ) คือ คุณค่าของรางวัลที่จะได้ </li></ul><ul><li>หารด้วย sensitivity to delay (  ) ความรู้สึกไวต่อช่วงเวลาก่อนได้รับผลลัพธ์ กับ Delay ( D ) คือ ช่วงเวลาก่อนที่จะได้รับผลลัพธ์ </li></ul><ul><li>ดังนั้น จากสมการส่วนบน คนจึงมักจะเลือกตัดสินใจทำในสิ่งที่มีโอกาสจะได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่ตนอยากได้ </li></ul><ul><li>และ จากสมการส่วนล่าง คนที่ยิ่งมีช่วงเวลามาก ยิ่งมีการรับรู้ของคุณค่าสิ่งที่จะทำลดลง </li></ul>
 7. 8. <ul><li>แปลเป็นภาษาคนคือ </li></ul><ul><li>คนเรามักจะเลือกทำอะไรง่ายๆ ที่ทำให้เราพอใจได้ง่ายๆ </li></ul><ul><li>แล้วก็เลื่อนทำอะไรยากๆออกไป </li></ul><ul><li>เช่น เลือกไปดูหนังดีกว่า ... ไว้พรุ่งนี้ค่อยออกกำลังกายละกัน . </li></ul>
 8. 9. ดูหนัง E = 100 V = 100 D= 10  = 80 = 12.5 ออกกำลัง E =40 V = 100 D= 100  = 30 = 1.3 <ul><li>ลองมาแทนค่าสิ่งต่างๆเป็น 0 – 100 กัน </li></ul><ul><li>E = มีความเป็นไปได้เท่าไหร่ที่ผลลัพธ์จะเกิด </li></ul><ul><li>V = สิ่งที่ได้มันดีแค่ไหน </li></ul><ul><li>= รู้ตัวว่าต้องทำเร็วแค่ไหน </li></ul><ul><li>D ก่อนที่จะได้ผลลัพธ์ ใช้เวลานานไหม </li></ul>
 9. 10. <ul><li>low self-efficacy พวกรับรู้ความสามารถของตนต่ำ </li></ul><ul><li>ทำให้มีผลต่อ Expectancy </li></ul><ul><li>low need for achievement พวกไม่อยากประสบความสำเร็จ </li></ul><ul><li>ทำให้มีผลต่อ Value of task </li></ul><ul><li>distractible พวกว่อกแว่ก impulsive พวกหุนหันพลันแล่น less self-control พวกควบคุมตัวเองไม่ดี </li></ul><ul><li>ทำให้มีผลต่อ sensitivity to delay </li></ul>
 10. 11. <ul><li>ข้อดี </li></ul><ul><li>ใช้ปลอบประโลมใจตนเอง </li></ul><ul><li>ข้อเสีย </li></ul><ul><li>ผัดวันประกันพรุ่งทำให้เสียประโยชน์ </li></ul><ul><ul><li>หากผัดวันประกันพรุ่งที่จะออมเงินในปัจจุบัน เราจะมีเงินออมที่น้อยเกินไปจนไม่พอจ่ายในอนาคต </li></ul></ul><ul><ul><li>หากผัดวันประกันพรุ่งที่จะออกกำลังกายลดความอ้วนหรือลดการสูบบุหรี่ เราจะตายเร็วกว่าที่ควรจะตาย </li></ul></ul><ul><ul><li>หากผัดวันประกันพรุ่งที่จะอ่านหนังสือช่วงต้นเทอม เราจะต้องอดนอนในวันก่อนสอบหรืออาจสอบตก </li></ul></ul><ul><ul><li>หากผัดวันประกันพรุ่งที่จะบอกความในใจกับคนที่เราแอบชอบ เรา ( อาจ ) จะเสียใจในภายหน้า </li></ul></ul>
 11. 12. <ul><li>ใช่ ไม่ใช่ </li></ul><ul><li>1. ฉันมักทำงานเสร็จก่อนกำหนดส่งงาน </li></ul><ul><li>2. ในแต่ละวันฉันมักจะประเมินก่อนว่าวันนี้ฉันควรทำอะไรบ้าง </li></ul><ul><li>3. ฉันจะเริ่มทำงานที่สำคัญที่สุดก่อนแล้วค่อยทำงานที่สำคัญน้อยกว่าลงมา </li></ul><ul><li>4. ปกติฉันจะตัดสินใจเร็วเท่าที่จะเป็นไปได้ </li></ul><ul><li>5. ถ้างานมันน่าเบื่อ ฉันสามารถหาทางให้มันสนุกขึ้นมาได้ </li></ul><ul><li>6. ฉันมักจะพูดว่า ” เดี๋ยวค่อยทำ ” </li></ul><ul><li>7. ฉันจะทำงานก็ต่อเมื่อมีคนมาสั่งหรือตามจี้ให้ทำ </li></ul><ul><li>8. ฉันจะทำในสิ่งที่อยากจะทำ </li></ul><ul><li>9. ฉันมักจะเริ่มทำงานช้ากว่าที่ควรจะเป็น </li></ul><ul><li>10. ชีวิตฉันจะดีกว่านี้ ถ้าฉันทำงานแต่เนิ่นๆ </li></ul>0 1 0 1 0 1 0 1 0 1 1 0 1 0 1 0 1 0 1 0 Y N
 12. 13. <ul><li>ใช่ ไม่ใช่ </li></ul><ul><li>1. ฉันมักทำงานเสร็จก่อนกำหนดส่งงาน </li></ul><ul><li>2. ในแต่ละวันฉันมักจะประเมินก่อนว่าวันนี้ฉันควรทำอะไรบ้าง </li></ul><ul><li>3. ฉันจะเริ่มทำงานที่สำคัญที่สุดก่อนแล้วค่อยทำงานที่สำคัญน้อยกว่าลงมา </li></ul><ul><li>4. ปกติฉันจะตัดสินใจเร็วเท่าที่จะเป็นไปได้ </li></ul><ul><li>5. ถ้างานมันน่าเบื่อ ฉันสามารถหาทางให้มันสนุกขึ้นมาได้ </li></ul><ul><li>6. ฉันมักจะพูดว่า ” เดี๋ยวค่อยทำ ” </li></ul><ul><li>7. ฉันจะทำงานก็ต่อเมื่อมีคนมาสั่งหรือตามจี้ให้ทำ </li></ul><ul><li>8. ฉันจะทำในสิ่งที่อยากจะทำ </li></ul><ul><li>9. ฉันมักจะเริ่มทำงานช้ากว่าที่ควรจะเป็น </li></ul><ul><li>10. ชีวิตฉันจะดีกว่านี้ ถ้าฉันทำงานแต่เนิ่นๆ </li></ul>0 1 0 1 0 1 0 1 0 1 1 0 1 0 1 0 1 0 1 0 Y N สิ่งที่ควรทำ ! เทคนิคที่ควรจำ ......... 
 13. 14. <ul><li>หัด รู้จักการจัดลำดับงาน ที่มีความ สำคัญมากน้อย และ เร่งด่วน โดยรู้จัก แยกรายการให้ชัดเจน แล้วจัดลำดับสำคัญ งานที่เร่งด่วนและสำคัญที่สุดต้องเริ่มทำให้เสร็จก่อน โดยไม่วอกแวกไปทำงานเรื่องอื่น </li></ul><ul><li>รู้จัก ซอยงาน ที่ยุ่งยากสลับซับซ้อนให้เป็นชิ้นเล็กๆเพื่อสามารถทำให้เสร็จได้โดยเร็ว </li></ul><ul><li>ให้ สร้างมโนภาพในใจขึ้นถึงผลร้าย จากการผัดวันประกันพรุ่งในอดีตที่เคยผ่านมาแม้ในเรื่องเล็กน้อย เช่น ทำรายงานเกือบไม่ทันต้องโต้รุ่งทำให้นอนดึกแล้วตื่นมาก็อ่อนเพลีย </li></ul><ul><li>ลงมือทำโดยไม่รีรอ ระยะใหม่ๆอาจจะยากแต่ถ้าฝืนทำไปสักระยะ เดือนสองเดือน นิสัยผัดวันประกันพรุ่งก็จะหมดไปได้ </li></ul>
 14. 15. แม้หลักการจะง่าย แต่ส่วนที่ยากคือ ... การบังคับจิตใจให้ทำตามหลักการดังกล่าว ... ดังนั้นเป็นสิ่งที่ต้องฝึกฝน เพื่อความประสบความสำเร็จในชีวิตตามแบบที่คุณต้องการ “ จัดลำดับ - ซอยงาน - นึกผลร้าย - ไม่รีรอ ”
 15. 16. <ul><li>การผัดวันประกันพรุ่งส่งผลให้ งานไม่เสร็จหรืองานที่เสร็จไม่มีคุณภาพ รวมทั้งกระบวนการทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ผลเหล่านี้ถ้าเป็นงานเดี่ยวก็คงมีแต่ตัวเราที่ต้องรับผิดชอบ แต่ถ้าหากว่าผลเหล่านี้เกิดขึ้นกับงานกลุ่มหละ สิ่งที่กลุ่มจะต้องเผชิญ </li></ul><ul><ul><li>ความเคร่งเครียดในการทำงาน </li></ul></ul><ul><ul><li>งานที่ทำออกมาไม่มีคุณภาพ </li></ul></ul><ul><ul><li>ความขัดแย้งระหว่างสมาชิก </li></ul></ul><ul><ul><li>ความบาดหมางระหว่างเพื่อน </li></ul></ul><ul><ul><li>การสลายกลุ่มในที่สุด </li></ul></ul>
 16. 17. <ul><li>ทำรายการสิ่งสำคัญที่กลุ่มจำเป็นต้องทำ </li></ul><ul><li>ตั้งเป้าหมายที่เป็นจริงได้ </li></ul><ul><li>เริ่มต้นทำมัน !!! </li></ul><ul><li>ให้คุณค่ากับงานที่ได้ทำไป </li></ul><ul><li>เสริมแรงทางบวกให้กับกลุ่ม </li></ul><ul><li>กำจัดงานหรือหน้าที่ที่ยังไงคุณก็ไม่ทำ </li></ul><ul><li>ประมาณเวลาในการทำงาน แล้วกะเวลาให้เพิ่มขึ้นอีก 2 เท่า </li></ul>
 17. 18. <ul><li>จัดตารางเวลาหรือตารางแผนงาน มีการกำหนด Dead Line ของกลุ่ม </li></ul><ul><li>ตกลงกันภายในกลุ่มว่าจะมีการตามงานกัน แบบถึงลูกถึงคน </li></ul><ul><li>ใช้ศิลปะในการพูดโน้มน้าวเมื่อต้องตามงาม </li></ul><ul><ul><li>หลีกเลี่ยงคำพูดในลักษณะ </li></ul></ul><ul><ul><li>แกเอาเวลาไปทำแมวอะไร !!! </li></ul></ul><ul><ul><li>แกใช้เวลาเป็นรึเปล่า !!! </li></ul></ul><ul><ul><li>ควรใช้คำพูดในลักษณะ ที่ชี้ให้เขาเห็นถึงความสำคัญในงานหรือหน้าที่ของเขา </li></ul></ul><ul><ul><li>งานนี้จะไม่สมบูรณ์เลยนะ ถ้าขาดส่วนของนายไป </li></ul></ul><ul><ul><li>เราไม่เห็นว่าจะมีใครทำงานนี้ได้ดีกว่าเธอแล้ว </li></ul></ul><ul><ul><li>กลุ่มเราต้องการเธอนะ </li></ul></ul>
 18. 19. <ul><li>“ หากว่าเราเป็นผู้มีระเบียบวินัยโดยปราศจากความเข้าใจใดๆระเบียบวินัยก็ไม่ต่างจากกรงขังที่ทำลาย ความสร้างสรรค์แห่งชีวิตไป ” </li></ul><ul><li>Krishnamurti </li></ul>
 19. 20. <ul><li>Overcoming Procrastination </li></ul><ul><li>http://www.mindtools.com/pages/article/newHTE_96.htm </li></ul><ul><li>Procrastination Central </li></ul><ul><li>http://webapps2.ucalgary.ca/~steel//Procrastinus/ </li></ul><ul><li>Procrastination Test </li></ul><ul><li>http://discoveryhealth.queendom.com/questions/procrastination_short_1.html </li></ul><ul><li>ผัดวันประกันพรุ่ง </li></ul><ul><li>http://www-unix.oit.umass.edu/~pokpongj/Interest/interest_econ_17.htm </li></ul><ul><li>ปัญญลักษณ์ สุวรรณฯ . สูตรลับเศรษฐี Millionaire Code . Organic Book. กรุงเทพฯ , 2550 </li></ul>

×