สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี
 
พระพุทธบาทสูงค่า  เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ฐานผลิตอุตสาหกรรม เกษตรนำล้ำแหล่งเที่ยว หนึ่งเดียวกะหรี่ปั๊บ นมดี  ประเพณีตักบาตร...
 
ดอกไม้ประจำจังหวัด ดอกสุพรรณิการ์
สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี
อุโมงค์รถไฟพระพุทธฉาย อำเภอเมือง จ . สระบุรี
อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น
ไร่องุ่น
วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เจ็ดคด - โป่งก้อนเส้า ตั้งอยู่ที่ หมู่ 5 ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย มีพื้นที่ ...
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เจ็ดคด - โป่งก้อนเส้า
ทุ่งทานตะวัน ตั้งอยู่ที่บริเวณเขตติดต่อระหว่างจังหวัดลพบุรี และสระบุรี ตามเส้นทางสายพัฒนานิคม - วังม่วง มีการทำไร่ทานตะวัน...
ทุ่งทานตะวัน
อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย อยู่ในเขตตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก ทางเข้าทางเดียวกับน้ำตกมวกเหล็ก
ตั้งอยู่เชิงเขาปถวี ( ปฐวี ) ตำบลหนองปลาไหล เข้าทางเดียวกับอุทยานแห่งชาติพระพุทธฉายเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธฉาย หรือ รอยพร...
สวนพฤกษศาสตร์ภาคกลาง ( พุแค ) ตั้งอยู่ที่ตำบลพุแค ใช้เส้นทางสายสระบุรี - ลพบุรี ( ถนนพหลโยธิน )
ผาเสด็จ ตั้งอยู่ริมทางรถไฟ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 30 กิโลเมตร ไปตามถนนมิตรภาพ ( ทางหลวงหมายเลข...
ถ้ำนารายณ์ หรือถ้ำเขาวง อยู่ที่บ้านเขาวง อำเภอพระพุทธบาท เป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อย มีอักษรมอญโบราณจารึกไว้ที่ปากถ้ำ การเดิ...
ทะเลบ้านหมอ ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านหมอและตำบลสร่างโศก อำเภอบ้านหมอ มีเนื้อที่ประมาณ 1,600 ไร่ ทะเลบ้านหมอมีลักษณะเป็นบ่อลึกแ...
เมืองขีดขิน เมืองเสนาราชนคร หรือ เมืองปรันตปะ เมืองขีดขิน เมืองเสนาราชนคร หรือ เมืองปรันตปะ เป็นเมืองโบราณสมัยขอม ตั้งอยู่...
บ่อพรานล้างเนื้อ ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับวัดพระพุทธบาท ตำบลขุนโขลน มีลักษณะเป็นบ่อหินขนาดย่อมต่อมาได้มีการเปลี่ยนแปลงการก่อสร...
พระบวรราชวังสีทา ตั้งอยู่ที่ตำบลสองคอน ประวัติพระบวรราชวังแห่งนี้ พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสร้างที่ริมแม่น้ำป...
ถ้ำพระธาตุเจริญธรรมหรือถ้ำบ่อปลา ตั้งอยู่ที่ตำบลสองคอน อำเภอแก่งคอย  อยู่ในบริเวณวัดถ้ำพระธาตุเจริญธรรม จากปากทางเข้าถ้ำจะ...
ถ้ำศรีวิไล ตั้งอยู่บริเวณวัดถ้ำศรีวิไล ตำบลหน้าพระลาน ห่างจากตัวเมือง ประมาณ 22 กิโลเมตร ภายในถ้ำมีพระพุทธเนาวรัตน์ ศิลป...
สำนักสงฆ์ถ้ำกระบอก ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาโปร่งปราบ ตำบลขุนโขลน อำเภอเสาไห้ ห่างจากตัวเมืองสระบุรีไปตามเส้นทางถนนพหลโยธิน ป...
ตำหนักสระยอ ตั้งอยู่ที่ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท เป็นพระตำหนักที่สมเด็จพระเจ้าปราสาททองทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเป็นที่ประท...
ถ้ำเทพนิมิตธารทองแดง อยู่ที่วัดพุคำบรรพต ตำบลพุคำจาน อำเภอพระพุทธบาท เป็นแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ได้พบโบราณวัตถ...
ถ้ำดาวเขาแก้ว ตั้งอยู่ที่ตำบลพญากลาง ห่างจากอำเภอมวกเหล็กประมาณ 38 กิโลเมตร หรือจากตัวอำเภอเมืองไปประมาณ 75 กิโลเมตร ไ...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดสระบุรี

2,040 views

Published on

Published in: Spiritual, Business
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
2,040
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
142
Actions
Shares
0
Downloads
4
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดสระบุรี

 1. 1. สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี
 2. 3. พระพุทธบาทสูงค่า  เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ฐานผลิตอุตสาหกรรม เกษตรนำล้ำแหล่งเที่ยว หนึ่งเดียวกะหรี่ปั๊บ นมดี  ประเพณีตักบาตรดอกไม้งาม เหลืองอร่ามทุ่งทานตะวัน  ลือลั่นเมืองชุมทาง คำขวัญประจำจังหวัดสระบุรี
 3. 5. ดอกไม้ประจำจังหวัด ดอกสุพรรณิการ์
 4. 6. สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี
 5. 7. อุโมงค์รถไฟพระพุทธฉาย อำเภอเมือง จ . สระบุรี
 6. 8. อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น
 7. 9. ไร่องุ่น
 8. 10. วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร
 9. 11. ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เจ็ดคด - โป่งก้อนเส้า ตั้งอยู่ที่ หมู่ 5 ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย มีพื้นที่ 13,750 ไร่ มีความอุดมสมบูรณ์และหลากหลายทางชีวภาพทั้งพันธุ์พืชและสัตว์ป่านานาชนิด มีพื้นที่ติดต่อกับด้านตะวันตกของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประกอบด้วยสังคมป่าหลายชนิด ได้แก่ ป่าดิบแล้ง ป่าดงดิบชื้น ป่าเบญจพรรณ และทุ่งหญ้า
 10. 12. ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เจ็ดคด - โป่งก้อนเส้า
 11. 13. ทุ่งทานตะวัน ตั้งอยู่ที่บริเวณเขตติดต่อระหว่างจังหวัดลพบุรี และสระบุรี ตามเส้นทางสายพัฒนานิคม - วังม่วง มีการทำไร่ทานตะวันกันมาก ในช่วงฤดูหนาวราวเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม ริมฝั่งถนนจะสะพรั่งไปด้วยสีเหลืองของดอกทานตะวัน
 12. 14. ทุ่งทานตะวัน
 13. 15. อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย อยู่ในเขตตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก ทางเข้าทางเดียวกับน้ำตกมวกเหล็ก
 14. 16. ตั้งอยู่เชิงเขาปถวี ( ปฐวี ) ตำบลหนองปลาไหล เข้าทางเดียวกับอุทยานแห่งชาติพระพุทธฉายเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธฉาย หรือ รอยพระพุทธรูป อยู่บนแผ่นหินซึ่งตั้งอยู่บนชะง่อนผา มีการสร้างมณฑปครอบไว้ มีบันไดจากบริเวณวัดด้านล่างขึ้นไปยังมณฑป และต่อไปยังหน้าผาซึ่งอยู่เหนือมณฑปขึ้นไป วัดพระพุทธฉาย
 15. 17. สวนพฤกษศาสตร์ภาคกลาง ( พุแค ) ตั้งอยู่ที่ตำบลพุแค ใช้เส้นทางสายสระบุรี - ลพบุรี ( ถนนพหลโยธิน )
 16. 18. ผาเสด็จ ตั้งอยู่ริมทางรถไฟ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 30 กิโลเมตร ไปตามถนนมิตรภาพ ( ทางหลวงหมายเลข 2)
 17. 19. ถ้ำนารายณ์ หรือถ้ำเขาวง อยู่ที่บ้านเขาวง อำเภอพระพุทธบาท เป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อย มีอักษรมอญโบราณจารึกไว้ที่ปากถ้ำ การเดินทาง จากทางหลวงหมายเลข 3034 จากแยกหน้าพระลาน
 18. 20. ทะเลบ้านหมอ ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านหมอและตำบลสร่างโศก อำเภอบ้านหมอ มีเนื้อที่ประมาณ 1,600 ไร่ ทะเลบ้านหมอมีลักษณะเป็นบ่อลึกและกว้าง เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำนานาชนิด บรรยากาศร่มรื่น ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนกรกฏาคมจะมีฝูงนกเป็ดน้ำที่บินหนีหนาวจากไซบีเรียมาลงเล่นน้ำและอาศัยอยู่นับหมื่น ๆ ตัว นอกจากนี้บริเวณรอบ ๆ ยังมีดอกไม้ประดับร่มรื่นและมีแก่งกลางน้ำมองดูสวยงามยิ่ง
 19. 21. เมืองขีดขิน เมืองเสนาราชนคร หรือ เมืองปรันตปะ เมืองขีดขิน เมืองเสนาราชนคร หรือ เมืองปรันตปะ เป็นเมืองโบราณสมัยขอม ตั้งอยู่ที่อำเภอบ้านหมอ ปัจจุบันเหลือเพียงเนินดินล้อมรอบตรงกลางเป็นโคกสูงเรียกว่า " โคกปราสาท " เคยมีผู้ขุดพบพระพุทธรูปนาคปรกได้ที่บริเวณท่าน้ำ ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นท่าน้ำสำหรับกษัตริย์ มีตำนานเกี่ยวเนื่องกับวรรณกรรม เรื่องรามเกียรติ์ โดยเล่ากันมาว่าเมื่อครั้งพระรามมาปราบพนาสูร และได้ประทานที่ดินให้แก่หนุมาน และสุครีพ หนุมานครองกรุงละโว้ ( ปัจจุบัน คือจังหวัดลพบุรี ) และสุครีพครองเมืองเสนาราชนคร หรือ เมืองขีดขิน
 20. 22. บ่อพรานล้างเนื้อ ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับวัดพระพุทธบาท ตำบลขุนโขลน มีลักษณะเป็นบ่อหินขนาดย่อมต่อมาได้มีการเปลี่ยนแปลงการก่อสร้างปากบ่อขึ้น  และที่บริเวณปากบ่อมีรอยหัวเข่าคน ใกล้กับบริเวณบ่อมีหินลาดและมีหลุมลึกลงไป  มีขนาดเท่ากับกระป๋องนม  น้ำที่ไหลจากหลุมนี้ถือว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์  มีประวัติเล่ากันว่ามีพรานบุญผู้พบรอยพระบาทเป็นผู้ที่นำเนื้อมาล้างที่บ่อ  โดยคุกเขาและก้มลงล้างเนื้อในบ่อ   ส่วนหลุมขนาดกระป๋องนมคือ   รอยปักหอกของนายพรานบุญ มีน้ำไหลออกมาไม่ขาด
 21. 23. พระบวรราชวังสีทา ตั้งอยู่ที่ตำบลสองคอน ประวัติพระบวรราชวังแห่งนี้ พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสร้างที่ริมแม่น้ำป่าสักฝั่งตะวันตก ณ ตำบลบ้านสีทา ในแขวงจังหวัดสระบุรี สร้างคราวเดียวกับเมื่อพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ( รัชกาลที่ 4) ทรงสร้างพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ที่เมืองลพบุรี เพราะมูลเหตุที่เกิดแต่คราวหาที่สร้างราชธานีสำหรับเวลาสงครามดังกล่าวมานั้น
 22. 24. ถ้ำพระธาตุเจริญธรรมหรือถ้ำบ่อปลา ตั้งอยู่ที่ตำบลสองคอน อำเภอแก่งคอย  อยู่ในบริเวณวัดถ้ำพระธาตุเจริญธรรม จากปากทางเข้าถ้ำจะปูด้วยหินอ่อนเป็นทางเดินชมทั่วบริเวณถ้ำโดยตลอด ภายในถ้ำแบ่งออกเป็นห้องขนาดใหญ่ 3 ห้อง ได้แก่ ห้องที่ 1 ชื่อว่า “ถ้ำบ่อปลา” มีปลาว่ายน้ำเข้ามาในบริเวณถ้ำเป็นจำนวนมาก ห้องที่ 2 ชื่อว่า “ถ้ำท้องพระโรง” มีหินงอกหินย้อยสวยงาม มีรูปร่างคล้ายเจ้าแม่กวนอิม และฮก ลก ซิ่ว ส่วนห้องที่ 3 ได้แบ่งซอยเป็นห้องเล็ก ๆ มีจุดเด่นอยู่ที่หินงอกหินย้อยหลายรูปแบบ มีรูปร่างคล้ายหินปะการังซึ่งจะเข้าได้ในช่วงฤดูแล้ง 
 23. 25. ถ้ำศรีวิไล ตั้งอยู่บริเวณวัดถ้ำศรีวิไล ตำบลหน้าพระลาน ห่างจากตัวเมือง ประมาณ 22 กิโลเมตร ภายในถ้ำมีพระพุทธเนาวรัตน์ ศิลปะสมัยเชียงแสน มีหินงอก หินย้อย นอกจากนั้นยังสามารถเที่ยวชมวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติ มองเห็นภูเขาสลับซับซ้อนสวยงาม การเดินทาง จากตัวเมืองสระบุรี ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ประมาณ 17 กิโลเมตร ถึงสามแยกหนองจานมีทางแยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3385 ไปประมาณ 1 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางโรงปูนอีกครั้งหนึ่ง
 24. 26. สำนักสงฆ์ถ้ำกระบอก ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาโปร่งปราบ ตำบลขุนโขลน อำเภอเสาไห้ ห่างจากตัวเมืองสระบุรีไปตามเส้นทางถนนพหลโยธิน ประมาณ 25 กิโลเมตร หากไปจากตัวเมืองสระบุรี วัดจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ ทางเข้าอยู่ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 132-133 เป็นสถานที่รักษาคนไข้ติดยาเสพติดที่มีชื่อเสียง 
 25. 27. ตำหนักสระยอ ตั้งอยู่ที่ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท เป็นพระตำหนักที่สมเด็จพระเจ้าปราสาททองทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเป็นที่ประทับเมื่อครั้งเสด็จนมัสการพระพุทธบาท ณ ริมธารน้ำใต้ธารทองแดง ปัจจุบันเหลือเพียงรอยฐานตำหนัก
 26. 28. ถ้ำเทพนิมิตธารทองแดง อยู่ที่วัดพุคำบรรพต ตำบลพุคำจาน อำเภอพระพุทธบาท เป็นแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ได้พบโบราณวัตถุของมนุษย์สมัยหินใหม่ตอนปลาย มีลักษณะคล้าย และเหมือนกับที่ขุดพบที่บ้านท่าแค บ้านดีลัง และซับจำปา ที่ลพบุรี สันนิษฐานว่ามนุษย์สมัยนั้นในบริเวณดังกล่าวอาจมีความสัมพันธ์กัน ปัจจุบันไม่มีโบราณวัตถุอยู่ในถ้ำแล้ว การเดินทาง หากมาจากสระบุรีทางเข้าวัดจะอยู่ด้านขวามือริมทางหลวงสาย 1 ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 130-131 เข้าทางเดียวกับวัดพุคำจานแต่จะแยกขวาก่อนข้ามสะพานและเลี้ยวขวาอีกครั้ง
 27. 29. ถ้ำดาวเขาแก้ว ตั้งอยู่ที่ตำบลพญากลาง ห่างจากอำเภอมวกเหล็กประมาณ 38 กิโลเมตร หรือจากตัวอำเภอเมืองไปประมาณ 75 กิโลเมตร ไปทางเดียวกับน้ำตกเจ็ดสาวน้อยอยู่เลยไปอีกประมาณ 30 กิโลเมตร มีป้ายบอกทางตลอด จากทางหลวงหมายเลข 2224 มีทางแยกซ้ายเข้าไปเป็นลูกรังประมาณ 5 กิโลเมตร ผู้ที่จะชมถ้ำต้องปีนบันไดจากเชิงเขาไปถึงปากถ้ำประมาณ 100 เมตร  ลักษณะแปลกของถ้ำนี้ คือ มีจุดสีแดง สีดำ  และสีน้ำตาลอยู่ที่เพดานถ้ำ มีหินงอก   หินย้อย และมีฝูงค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

×