นายกรัฐมนตรีคนที่ 27 อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
ครอบครัว - เกิด วันที่ 3  สิงหาคม 2507  ที่เมืองนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ - เป็นลูกชายคนเดียวและคนสุดท้องในจำนวน 3  ...
การศึกษา - ปริญญาตรีด้านปรัชญา การเมือง และเศรษฐศาสตร์ ( เกียรตินิยมอันดับ 1 ) มหาวิทยาลัยอ๊อกฟอร์ด ประเทศอังกฤษ - ปร...
ประวัติด้านการทำงาน อาจารย์ประจำโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าฯ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์    สมาชิก...
   ปี 2538-2539  ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษา สภาผู้แทนราษฎร  ปี 2538-2540  โฆษกพรรคประชาธิปัตย์  ปี 2540-2544  รั...
การจัดอันดับบุคคลระหว่างประเทศ   1  ใน 100  ผู้นำสำหรับโลกวันพรุ่งนี้ , โดย World Economic Forum ( องค์กรที่ทำงานเ...
นักเรียนอีตัน บัณฑิตออกซ์ฟอร์ด  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เกิดเมื่อวันที่ 3  สิงหาคม 2507  ที่เมืองนิวคาสเซิ่ล ประเทศอัง...
นอกจากนี้ ยังได้รับดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์สาขานิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรามคำแหงอีกด้วย อนึ่ง หลังจากจบระดับปริญญาตรีจากออกซ...
นามสกุลพระราชทาน  เวชชาชีวะ ( Vejjajiva ) เป็นนามสกุลพระราชทาน [ เวช ( ยา ) + อาชีวะ ( อาชีพ )] ซึ่งได้รับพระมหากร...
โดราเอมอน คุณอภิสิทธิ์ชอบดูการ์ตูนโดราเอมอนมาก เขาบอกว่าดูมาตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก และปัจจุบันก็ยังดูอยู่ " โดราเอมอนเป็น...
มิสเตอร์จุบจิบ นายกฯ มาร์ค ยอมรับว่าชอบกินของจุบจิบเหมือนเด็ก สิ่งที่เห็นแล้วอดไม่ได้ ต้องซื้อกินก็คือ ช็อกโกแลต " แ...
เครือญาติ บุคคลที่มีชื่อเสียงซึ่งเป็นเครือญาติกับคุณอภิสิทธิ์ 2  คนซึ่งเป็นที่รู้จักมากในยุคนี้ได้แก่ งามพรรณ เวชชาชีวะ ...
เมนูโปรด - ไม่ปลื้ม อาหารจานโปรดของนายกฯ มาร์ค คือ ข้าวไข่เจียว แต่ที่ไม่ปลื้มเอาเสียเลยก็คือ ' แตงโม ' ยกเว้นก็แต่ แตงโ...
ร็อค - เพื่อชีวิต  เห็นท่าทางสุภาพๆ เนี้ยบๆ แบบนี้ แต่แนวดนตรีโปรดของนายอภิสิทธิ์คือเพลง Rock ทุกครั้งที่มีการแสดงคอนเส...
แรงบันดาลใจ คุณอภิสิทธ์อยากเป็นนักการเมืองตั้งแต่อายุ 9  ขวบ แรงบันดาลใจที่สำคัญของเขาคือความรู้สึกสะเทือนใจขณะติดตามข่า...
ในห้วงรัก หลังเพื่อนนักเรียนประถมฯ ต่างห้อง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับพิมพ์เพ็ญ ศกุนตาภัย ได้มาเจอกันในงานเลี้ยงรุ่นเพื่อนสาธ...
และหนุ่มมาร์คกำลังจะเดินทางไปเรียนปริญญาโทต่อที่ต่างประเทศ ทั้งคู่สมรสกันเมื่อปี พ . ศ . 2531  มีทายาท 2  คน คือ ปราง ...
สุดยอดเจ้านาย  ไม่จำเป็น คุณอภิสิทธิ์ไม่เคยนอนค้างคืนที่ไหน เขาพร้อมจะกลับให้ถึงบ้าน ไม่ว่าจะไกลหรือดึกแค่ไหนก็ตาม เพื่อ ...
ณ ปัจจุบัน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีของไทยคนที่ 27
The End
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

นายกรัฐมนตรีของไทย

2,114 views

Published on

Published in: Technology, Economy & Finance
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
2,114
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

นายกรัฐมนตรีของไทย

 1. 1. นายกรัฐมนตรีคนที่ 27 อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
 2. 2. ครอบครัว - เกิด วันที่ 3 สิงหาคม 2507 ที่เมืองนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ - เป็นลูกชายคนเดียวและคนสุดท้องในจำนวน 3 คน ของ ศ . นพ . อรรถสิทธิ์ และ ศ . พญ . สดใส เวชชาชีวะ ประวัติโดยย่อของ นายก อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ - สมรส ดร . พิมพ์เพ็ญ ( ศกุนตาภัย ) เวชชาชีวะ อาจารย์ประจำ ภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย - บุตร – ธิดา 2 คน คือ ด . ญ . ปราง เวชชาชีวะ ด . ช . ปัณณสิทธิ์ เวชชาชีวะ
 3. 3. การศึกษา - ปริญญาตรีด้านปรัชญา การเมือง และเศรษฐศาสตร์ ( เกียรตินิยมอันดับ 1 ) มหาวิทยาลัยอ๊อกฟอร์ด ประเทศอังกฤษ - ปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอ๊อกฟอร์ด ประเทศอังกฤษ - ปริญญาตรีด้านนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
 4. 4. ประวัติด้านการทำงาน อาจารย์ประจำโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าฯ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์   สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาธิปัตย์ กรุงเทพมหานคร มีนาคม 2535 , กันยายน 2535 , 2538 และ 2539 ,2544,2550   ปี 2535-2537 โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปี 2537 รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ( รองนายกรัฐมนตรี นายศุภชัย พานิชภักดิ์ )
 5. 5.   ปี 2538-2539 ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษา สภาผู้แทนราษฎร ปี 2538-2540 โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ปี 2540-2544 รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปี 2542 รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์   ปี 2548 หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์
 6. 6. การจัดอันดับบุคคลระหว่างประเทศ 1 ใน 100 ผู้นำสำหรับโลกวันพรุ่งนี้ , โดย World Economic Forum ( องค์กรที่ทำงานเกี่ยวกับเศรษฐกิจและการเมืองของโลก ) พ . ศ . 2535   1 ใน 20 ผู้นำสำหรับสหัสวรรษ ด้านการเมือง , โดย นิตยสารเอเซียวีค 5 พ . ย . 2542 1 ใน 6 นักการเมืองที่เป็นความหวังของเอเซีย , โดย นิตยสารไทม์ 6 ต . ค . 2540, “ เสียงใหม่ๆ เพื่อเอเซียใหม่ ”  
 7. 7. นักเรียนอีตัน บัณฑิตออกซ์ฟอร์ด นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เกิดเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2507 ที่เมืองนิวคาสเซิ่ล ประเทศอังกฤษ เรียนชั้นประถมฯ ที่โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ เรียนชั้นมัธยมฯ ที่อีตัน และจบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาปรัชญา การเมืองและเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด โดยเป็นคนไทยคนที่ 3 ที่ได้เกียรตินิยมอันดับ 1 จากนั้นก็เรียนต่อที่เดิม จนจบปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์
 8. 8. นอกจากนี้ ยังได้รับดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์สาขานิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรามคำแหงอีกด้วย อนึ่ง หลังจากจบระดับปริญญาตรีจากออกซ์ฟอร์ด เขาได้ไปเป็นอาจารย์ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เขาชะโงก จังหวัดนครนายก อยู่เกือบ 2 ปี จนได้รับพระราชทานยศเป็น ร้อยตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนี่คือเหตุที่เขาไม่ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหาร แต่ก็ยังถูกโจมตีว่า ' หนีทหาร ' จากฝ่ายตรงข้ามจนถึงทุกวันนี้
 9. 9. นามสกุลพระราชทาน เวชชาชีวะ ( Vejjajiva ) เป็นนามสกุลพระราชทาน [ เวช ( ยา ) + อาชีวะ ( อาชีพ )] ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 6 พระราชทานลงมาเป็นลำดับที่ 4,881 จากทั้งหมด 6,423 นามสกุล เหตุที่มีคำว่า ' เวช ' ก็เพราะมีต้นตระกูลเป็นหมอ ได้แก่ รองอำมาตย์ตรีหลง ( บุตรของนายจิ๊นเสง ) ซึ่งเป็นแพทย์ประจำจังหวัดลพบุรี ส่วนบรรพบุรุษดั้งเดิมนั้นเป็นชาวจีนโพ้นทะเล ที่ล่องเรือมาตั้งรกรากใหม่บนแผ่นดินสยาม โดยมาขึ้นฝั่งที่จังหวัดจันทบุรี 
 10. 10. โดราเอมอน คุณอภิสิทธิ์ชอบดูการ์ตูนโดราเอมอนมาก เขาบอกว่าดูมาตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก และปัจจุบันก็ยังดูอยู่ " โดราเอมอนเป็นการ์ตูนที่ดีมากนะ เพราะมันส่งเสริมจินตนาการ มันสะท้อนเรื่องความอยากได้ เรื่องความใฝ่ฝันของคนที่อยากมีของวิเศษ แล้วสุดท้ายมันก็ชี้ให้เห็นว่า ของวิเศษมันสร้างปัญหาได้ทุกเรื่อง อยู่ที่คนใช้มัน "
 11. 11. มิสเตอร์จุบจิบ นายกฯ มาร์ค ยอมรับว่าชอบกินของจุบจิบเหมือนเด็ก สิ่งที่เห็นแล้วอดไม่ได้ ต้องซื้อกินก็คือ ช็อกโกแลต " แต่ต้องเป็นดาร์คช็อกโกแลตนะ ไวท์ช็อกโกแลตไม่กิน แล้วก็ชอบกินไอศกรีมรสช็อกโกแลตด้วย "  คุณอภิสิทธิ์สูง 167 เซนติเมตร น้ำหนักตัวคงที่อยู่แถวๆ 59-60 กิโลกรัม โดยก่อนหน้านี้สักสี่ห้าปี น้ำหนักตัวไม่เคยเกิน 50 กิโลกรัมมาก่อนเลย
 12. 12. เครือญาติ บุคคลที่มีชื่อเสียงซึ่งเป็นเครือญาติกับคุณอภิสิทธิ์ 2 คนซึ่งเป็นที่รู้จักมากในยุคนี้ได้แก่ งามพรรณ เวชชาชีวะ นักแปลฝีมือเยี่ยมและผู้ประพันธ์นวนิยายรางวัลซีไรต์เรื่อง ' ความสุขของกะทิ ' ที่กำลังเป็นภาพยนตร์ที่จัดฉายอยู่ในขณะนี้ เป็นพี่สาวแท้ๆ ของคุณอภิสิทธิ์ ส่วนนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน ( ลูกของลุง ) ที่ปัจจุบันนายกฯ มาร์ค ยอมรับว่าคุยกันน้อยมาก ( เพราะไม่ค่อยได้เจอกัน )
 13. 13. เมนูโปรด - ไม่ปลื้ม อาหารจานโปรดของนายกฯ มาร์ค คือ ข้าวไข่เจียว แต่ที่ไม่ปลื้มเอาเสียเลยก็คือ ' แตงโม ' ยกเว้นก็แต่ แตงโมที่หมายถึงภรรยาของเขา อาจารย์แตงโม - พิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ ( อิอิ ) ทุกเช้าหลังตื่นนอนตอนตีห้าครึ่ง สิ่งแรกที่เขาทำเป็นประจำสม่ำเสมอจึงคือ การชงกาแฟให้คุณแตงโม และยังทำอยู่จนถึงทุกวันนี้ ( หวานจริงๆ )
 14. 14. ร็อค - เพื่อชีวิต เห็นท่าทางสุภาพๆ เนี้ยบๆ แบบนี้ แต่แนวดนตรีโปรดของนายอภิสิทธิ์คือเพลง Rock ทุกครั้งที่มีการแสดงคอนเสิร์ตร็อคในประเทศไทย นายอภิสิทธิ์จะต้องหาโอกาสไปโยกในคอนเสิร์ตทุกครั้ง โดยวงดนตรีที่เขาชอบมากคือ R . E . M . กับ U2 เล่ากันว่าเวลานั่งอยู่ในรถ เขามักจะหยิบ วอล์คแมนขึ้นมาฟังเพลงร็อคพร้อมกับโยกตัวไปตามเพลงแทบทุกครั้ง แต่ถ้าเป็นเพลงไทยละก็ เขาชอบเพลงเพื่อชีวิต
 15. 15. แรงบันดาลใจ คุณอภิสิทธ์อยากเป็นนักการเมืองตั้งแต่อายุ 9 ขวบ แรงบันดาลใจที่สำคัญของเขาคือความรู้สึกสะเทือนใจขณะติดตามข่าวเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ทางโทรทัศน์ " มันเกิดอารมณ์สะเทือนใจ และเกิดแรงบันดาลใจขึ้นมาว่า เอ๊ะ ! จริงๆ บ้านเมืองมันเป็นของเราทุกคนนะ เราเห็นว่ามันเป็นสิ่งที่ท้าทาย อยากเข้ามาทำงานทางการเมืองบ้าง " เขาบอก
 16. 16. ในห้วงรัก หลังเพื่อนนักเรียนประถมฯ ต่างห้อง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับพิมพ์เพ็ญ ศกุนตาภัย ได้มาเจอกันในงานเลี้ยงรุ่นเพื่อนสาธิตจุฬาฯ ขณะนั้นหนุ่มมาร์คอยู่ในช่วงพักรอมหาวิทยาลัยเปิด ข้างสาวพิมพ์เพ็ญกำลังเรียนอยู่ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แค่มองตาทั้งคู่ก็รู้ใจและตัดสินใจคบหากันผ่านจดหมายข้ามทวีป ถึงขนาดส่งกันวันเว้นวันเลยทีเดียว และได้โทรศัพท์คุยกันสัปดาห์ละครั้ง เมื่อเรียนจบปริญญาตรี หนุ่มมาร์คก็มาเป็นอาจารย์สอนโรงเรียนนายร้อยก่อนจะตัดสินใจแต่งงานกันหลังสาวเจ้าเรียนจบ
 17. 17. และหนุ่มมาร์คกำลังจะเดินทางไปเรียนปริญญาโทต่อที่ต่างประเทศ ทั้งคู่สมรสกันเมื่อปี พ . ศ . 2531 มีทายาท 2 คน คือ ปราง เวชชาชีวะ ( บุตรสาว ) กับ ปัณณสิทธิ์ เวชชาชีวะ ( บุตรชาย ) ครั้นเอ่ยถามว่า ' จดหมายรัก ' ทั้งหลายยังอยู่มั้ย นายกฯ หนุ่มตอบเขินๆ ว่า " เก็บอยู่ แต่ว่าบ้านรกมาก ไม่รู้จะหาเจอหรือเปล่า ( หัวเราะ )" ไปช่วยกันหาดีไหมเนี่ย ...
 18. 18. สุดยอดเจ้านาย ไม่จำเป็น คุณอภิสิทธิ์ไม่เคยนอนค้างคืนที่ไหน เขาพร้อมจะกลับให้ถึงบ้าน ไม่ว่าจะไกลหรือดึกแค่ไหนก็ตาม เพื่อ " ให้ลูกได้เห็นเรา "  ครั้งหนึ่งคุณอภิสิทธิ์ไปช่วยลูกพรรคหาเสียงที่จังหวัดชุมพร แล้วต้องกลับกรุงเทพฯ ระหว่างตีรถกลับ ปรากฏว่า ' เปี๊ยก ' คนขับรถคู่ใจสารภาพกับเจ้านายตรงๆ ว่า ' ง่วง ' เจ้านายก็สั่งให้หยุดรถ แล้วสลับที่กัน โดยเจ้านายเป็นคนขับ พาเปี๊ยกกลับถึงกรุงเทพฯ ตอนตีสามโดยสวัสดี ! ? !
 19. 19. ณ ปัจจุบัน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีของไทยคนที่ 27
 20. 20. The End

×