สมบัติการบวกและการคูณของจำนวน

36,292 views

Published on

สมบัติการแจกแจง
1. สมบัติการสลับที่
2. สมบัติการเปลี่ยนหมู่

Published in: Education, Technology
35 Comments
4 Likes
Statistics
Notes
No Downloads
Views
Total views
36,292
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1,086
Actions
Shares
0
Downloads
73
Comments
35
Likes
4
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

สมบัติการบวกและการคูณของจำนวน

  1. 1. สมบัติการบวกและการคูณของจำนวนเต็มบวก สมบัติการบวก การบวก      - การบวกเลขสองจำนวน เราสามารถที่จะเอาจำนวนใดเป็นตัวตั้ง  และ    เอาจำนวนใดเป็นตัวบวกก็ได้ผลลัพธ์จะเท่ากัน  เช่น .-             25 + 37  =   37 + 25      หรือ             120 + 154 = 154 + 120               a + b = b + a    เมื่อ   a   และ b แทนจำนวนเต็มบวกใด ๆ         
  2. 2. การบวก <ul><li>  </li></ul><ul><li>-   การบวกจำนวนเต็มทุกจำนวนและศูนย์   จะมีสมบัติการบวกดังกล่าวข้างต้น </li></ul><ul><li>   เราเรียกสมบัติการบวกนี้ว่า   สมบัติการสลับที่สำหรับการบวก </li></ul>
  3. 3. การคูณ <ul><li>-   การคูณเมื่อเราเอาจำนวนเต็มบวกใด ๆ หรือศูนย์ สองจำนวนคูณกัน เรา </li></ul><ul><li>    สามารถที่จะเอาจำนวนใดเป็นตัวตั้งหรือจำนวนใดเป็นตัวคูณก็ได้   ผลลัพธ์ที่ </li></ul><ul><li>   ได้จากการคูณจำนวนสองจำนวนนั้นจะเท่ากัน   เช่น .- </li></ul><ul><li>              2 × 3  =   3 × 2        หรือ </li></ul><ul><li>                 36 ×   45  =  45 × 36    หรือ </li></ul><ul><li>                152 × 45  =  45 ×  152   หรือ </li></ul><ul><li>                 a × b   =   b × a  เมื่อ   a  และ   b แทนจำนวนเต็มบวกใด ๆ </li></ul><ul><li>         เราเรียกสมบัติการคูณนี้ว่า   สมบัติการสลับที่สำหรับการคูณ </li></ul>
  4. 4. การคูณ <ul><ul><li>-   การพิจารณาการบวกจำนวนมากกว่าสองจำนวนขึ้นไป   เช่นในการหา </li></ul></ul><ul><ul><li>      ผลบวกของ   5 + 25 + 32 </li></ul></ul><ul><ul><li>         - สมมติเราจะไม่เปลี่ยนแปลงลำดับของจำนวนทั้งสามที่เรียงไว้ ทำได้ดังนี้ .- </li></ul></ul><ul><ul><li>            1 .   เราจะหา 5 + 25 ก่อน   เราจะเขียน   5 + 25  ไว้ในวงเล็บแล้วหา </li></ul></ul><ul><ul><li>                 ผลบวกดังนี้   ( 5 + 25 ) + 32 = 30 + 32 = 62   หรือ </li></ul></ul><ul><ul><li>            2 .   เราจะหา 25 + 32 ก่อน   เราจะเขียน   25 + 32  ไว้ในวงเล็บแล้วหา </li></ul></ul><ul><ul><li>                ผลบวกดังนี้   5 + ( 25 + 32 ) = 5 + 57  = 62 </li></ul></ul>
  5. 5.   สมบัติการเปลี่ยนกลุ่มสำหรับการบวก        <ul><li>- ในการเขียนสมบัติต่าง ๆ ของจำนวนเต็มบวก   เพื่อให้สั้นและกระทัดรัด </li></ul><ul><li>   เราจะใช้ประโยคที่มีตัวแปรแทนจำนวนบวกใด ๆ    ประโยคข้างล่างเป็นจริง </li></ul><ul><li>    สำหรับทุกจำนวนที่แทนด้วย a , b   และ c </li></ul>
  6. 6. สมบัติการสลับที่ <ul><li>การบวกการคูณ สมบัติการสลับที่    - ให้   a และ   b แทนจำนวนเต็มบวก    ใด ๆ จะได้ :-           a + b = b + a </li></ul><ul><li>- ให้   a และ   b แทนจำนวนเต็มบวก   ใด ๆ จะได้ :-         a   × b = b   × a </li></ul><ul><li>    สมบัติการเปลี่ยนกลุ่ม  - ให้   a , b และ   c แทนจำนวนเต็ม   บวกใด ๆ จะได้ .-       ( a + b )+c  = a + ( b + c ) </li></ul><ul><li>- ให้   a , b และ   c แทนจำนวนเต็ม   บวกใด ๆ จะได้ .-      (a × b)× c  = a × (b × c) </li></ul>
  7. 7. <ul><li>ข้อสังเกตุ   อันที่จริงแล้ว สมบัติการสลับที่สำหรับการบวกการคูณ สมบัติ </li></ul><ul><li>        การเปลี่ยนกลุ่มสำหรับการบวกการคูณ สมบัติการแจกแจง   เป็นสมบัติ </li></ul><ul><li>      ของทุกจำนวนซึ่งจะได้พบและใช้ในตอนต่อไป </li></ul>

×