Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Valentine

677 views

Published on

ประวัติวันวาเลนไทน์
ความหมายของดอกไม้ที่มอบกันในวาเลนไทน์

Published in: Self Improvement
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

Valentine

 1. 2. เดือนแห่งความรัก เดือน นี้กุมภาพันธ์ วันวา เลนไทน์ แห่ง หนพานพบพา หวานชื่น ความ รักเจ้าชั่งหา ความสุข ให้มนุษย์ รัก หลากล้วนชื่นมื่น ในวันวาเลนไทน์ Valentine is coming soon February is cool for love Guys, Girls give … at noon Chocolates or Roses All falling in love Happy All Day
 2. 3. ประวัติวันวาเลนไทน์ วันวาเลนไทน์ นั้นมีมาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิโรมัน ในกรุงโรมสมัยก่อนนั้น วันที่ 14 กุมภาพันธ์ จะเป็นวันเฉลิมฉลองของจูโน่ ซึ่งเป็นราชินีแห่งเหล่าเทพและเทพธิดาของโรมัน ชาวโรมันรู้จักเธอในนามของเทพธิดาแห่งอิสตรี
 3. 4. ดอกไม้ " วันวาเลนไทน์ " .. มนุษย์ได้ใช้ดอกไม้เป็นสื่อในการแสดงความรักต่อกันมานานแล้ว เราอาจจะคิดว่าดอกไม้เป็นสิ่งที่สามารถใช้สื่อความหมายเฉพาะความรักของหนุ่มสาวเท่านั้น แต่ แท้จริงแล้ว ดอกไม้แต่ละชนิดสามารถสื่อความรักได้หลาย รูปแบบ ทั้งยังไม่จำกัดอายุและเพศอีกด้วย
 4. 5. กุหลาบบาน หมายถึง ความรักที่กำลังเบ่งบาน ความอ่อนหวาน สดชื่น กุหลาบตูม หมายถึง ความรักและความเยาว์วัย
 5. 6. กุหลาบดำ หมายถึง ความรักนิรันดร์ กุหลาบแดง ( red rose ) : จะใช้ในความหมายแทน ประโยคที่ว่า " ฉันรักเธอ "
 6. 7. กุหลาบขาว ( white rose ) : สีขาวเป็นสีแห่งความบริสุทธ์ กุหลาบขาวจึงแทนความหมายแห่งความรักอันบริสุทธิ์ไม่ต้องการสิ่งตอบแทน กุหลาบชมพู ( pink rose ) : มักถูกใช้แทนความรักแบบโรแมนติก และความเสน่หาต่อกัน
 7. 8. กุหลาบเหลือง ( yellow rose ) : สีเหลืองเป็นสีแห่งความสดใส กุหลาบสีเหลืองถูกใช้สำหรับแทนความรักแบบเพื่อน และความ สนุกสนานรื่นเริง สำหรับดอกไม้อื่น ๆ ที่ถูกมาใช้แทนความหมายแห่งความรักก็มี ดอกทิวลิบสีแดง ( red tulib ) ชาวตะวันตกใช้มันแทนการประกาศความรัก อย่างเปิดเผย คล้าย ๆ กับดอกกุหลาบแดง
 8. 9. ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู ( pink carnation ) ใช้สื่อความหมายว่า " ถึงอย่างไรผมก็ยังรักคุณ " หรือ " คุณยังอยู่ในหัวใจฉันเสมอ " ดอกลิลลี่สีขาว ( white lilly ) แสดงความรักแบบบริสุทธ์ เช่นเดียวกันกับดอกกุหลาบขาว
 9. 10. สำหรับดอก forget - me - not มีความหมายตรงตัวคือได้โปรดอย่าลืมฉัน และอย่าลืมความรู้สึกดี ๆ ที่เคยมีให้กัน ดอกทานตะวัน ( sunflower ) มีความหมายถึงความรักแบบคลั่งไคล้ ความรักแบบบูชา แต่สำหรับชาวตะวันตก ดอกทานตะวันจะหมายถึงความเข้มแข็งอดทน จึงสามารถใช้แทนความรักที่ต้องฝ่าฟันกว่าจะได้ความรักมา
 10. 11. ช็อคโกแลตกับวันวาเลนไทน์ ในวันวาเลนไทน์ที่ประเทศญี่ปุ่น ฝ่ายหญิงนิยมที่จะมอบช็อคโกแลตให้กับฝ่ายชาย ( ส่วนผู้ชายจะมอบของขวัญตอบแทนให้กับผู้หญิงในวันที่ 14 มีนาคม ซึ่งเรียกวันนั้นว่า White Day หรือ วันสีขาว ) ความนิยมการมอบช็อคโกแลตนั้นเกิดขึ้นมาจากการใช้เครื่องมือทางการตลาดของบริษัทผลิตช็อคโกแลต ผู้หญิงญี่ปุ่นถูกกระตุ้นให้บอกรักอย่างชัดเจนกับผู้ชายโดยการมอบช็อคโกแลตและของขวัญชนิดอื่นในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี
 11. 12. ช็อคโกแลตที่มอบให้กับผู้ชายที่เธอไม่ได้หลงรัก ถูกเรียกว่า “ giri - choco” ( แปลว่า ช็อคโกแลตที่ให้ตามหน้าที่ หรือ ช็อคโกแลตตามมารยาท ) เช่น ช็อคกแลตที่มอบให้กับเพื่อนร่วมงาน หรือกับหัวหน้างานเป็นต้น ผู้หญิงบางกลุ่มมีแนวโน้มที่จะให้ของขวัญพิเศษกับคนที่ตนรัก เช่น เน็คไทค์ และเสื้อผ้าควบคู่ไปกับช็อคโกแลตด้วย ช็อคโกแลตประเภทนี้จะเรียกว่า " honmei - choco ." ( แปลว่า ผู้ชนะที่คาดหวังไว้ prospective winner )
 12. 13. Honmei - choco จะมีราคาที่แพงกว่า giri - choco และบางครั้งจะเป็นช็อคโกแลตทำเอง ซึ่งผู้ชายที่ได้รับนั้นถือว่าโชคดีมากช็อคโกแลตญี่ห้อดังของญี่ปุ่นได้แก่ Glico, Meiji และ Morinaga แต่ผู้ชายบางคนมักจะพอใจกับช็อคโกแลตทำเองมากกว่า เพราะมันจะแสดงออกถึงความตั้งใจของคนทำนั่นเอง

×