วันวาเลน์ไทน์
ประวัติวันวาเลนไทน์ วันวาเลนไทน์ นั้นมีมาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิโรมัน ในกรุงโรมสมัยก่อนนั้น วันที่ 14  กุมภาพันธ์ จะเป็นวัน...
ดอกไม้ " วันวาเลนไทน์ " .. มนุษย์ได้ใช้ดอกไม้เป็นสื่อในการแสดงความรักต่อกันมานานแล้ว เราอาจจะคิดว่าดอกไม้เป็น...
กุหลาบบาน หมายถึง ความรักที่กำลังเบ่งบาน ความอ่อนหวาน สดชื่น กุหลาบตูม หมายถึง ความรักและความเยาว์วัย
กุหลาบดำ หมายถึง ความรักนิรันดร์ กุหลาบแดง ( red rose ) : จะใช้ในความหมายแทน ประโยคที่ว่า " ฉันรักเธอ "
กุหลาบขาว ( white rose ) : สีขาวเป็นสีแห่งความบริสุทธ์ กุหลาบขาวจึงแทนความหมายแห่งความรักอันบริสุทธิ์ไม่ต้องการสิ่งตอบแท...
กุหลาบเหลือง ( yellow rose ) : สีเหลืองเป็นสีแห่งความสดใส กุหลาบสีเหลืองถูกใช้สำหรับแทนความรักแบบเพื่อน และความ สนุกสนาน...
ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู ( pink carnation ) ใช้สื่อความหมายว่า " ถึงอย่างไรผมก็ยังรักคุณ " หรือ " คุณยังอยู...
สำหรับดอก forget - me - not มีความหมายตรงตัวคือได้โปรดอย่าลืมฉัน และอย่าลืมความรู้สึกดี ๆ ที่เคยมีให้กัน ดอกทานตะวัน (...
ช็อคโกแลตกับวันวาเลนไทน์ ในวันวาเลนไทน์ที่ประเทศญี่ปุ่น ฝ่ายหญิงนิยมที่จะมอบช็อคโกแลตให้กับฝ่ายชาย ( ส่วนผู้ชายจะมอบของข...
ช็อคโกแลตที่มอบให้กับผู้ชายที่เธอไม่ได้หลงรัก ถูกเรียกว่า “ giri - choco” ( แปลว่า ช็อคโกแลตที่ให้ตามหน้าที่ หรือ ช็อคโก...
Honmei - choco จะมีราคาที่แพงกว่า giri - choco และบางครั้งจะเป็นช็อคโกแลตทำเอง ซึ่งผู้ชายที่ได้รับนั้นถือว่าโชคดีมากช็อ...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

valentine

638 views

Published on

-ประวัติวันวาเลนไทน์
-ความหมายของการมอบดอกไม้และช็อคโกแลต

Published in: Self Improvement
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
638
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
7
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

valentine

 1. 1. วันวาเลน์ไทน์
 2. 2. ประวัติวันวาเลนไทน์ วันวาเลนไทน์ นั้นมีมาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิโรมัน ในกรุงโรมสมัยก่อนนั้น วันที่ 14 กุมภาพันธ์ จะเป็นวันเฉลิมฉลองของจูโน่ ซึ่งเป็นราชินีแห่งเหล่าเทพและเทพธิดาของโรมัน ชาวโรมันรู้จักเธอในนามของเทพธิดาแห่งอิสตรี
 3. 3. ดอกไม้ " วันวาเลนไทน์ " .. มนุษย์ได้ใช้ดอกไม้เป็นสื่อในการแสดงความรักต่อกันมานานแล้ว เราอาจจะคิดว่าดอกไม้เป็นสิ่งที่สามารถใช้สื่อความหมายเฉพาะความรักของหนุ่มสาวเท่านั้น แต่ แท้จริงแล้ว ดอกไม้แต่ละชนิดสามารถสื่อความรักได้หลาย รูปแบบ ทั้งยังไม่จำกัดอายุและเพศอีกด้วย
 4. 4. กุหลาบบาน หมายถึง ความรักที่กำลังเบ่งบาน ความอ่อนหวาน สดชื่น กุหลาบตูม หมายถึง ความรักและความเยาว์วัย
 5. 5. กุหลาบดำ หมายถึง ความรักนิรันดร์ กุหลาบแดง ( red rose ) : จะใช้ในความหมายแทน ประโยคที่ว่า " ฉันรักเธอ "
 6. 6. กุหลาบขาว ( white rose ) : สีขาวเป็นสีแห่งความบริสุทธ์ กุหลาบขาวจึงแทนความหมายแห่งความรักอันบริสุทธิ์ไม่ต้องการสิ่งตอบแทน กุหลาบชมพู ( pink rose ) : มักถูกใช้แทนความรักแบบโรแมนติก และความเสน่หาต่อกัน
 7. 7. กุหลาบเหลือง ( yellow rose ) : สีเหลืองเป็นสีแห่งความสดใส กุหลาบสีเหลืองถูกใช้สำหรับแทนความรักแบบเพื่อน และความ สนุกสนานรื่นเริง สำหรับดอกไม้อื่น ๆ ที่ถูกมาใช้แทนความหมายแห่งความรักก็มี ดอกทิวลิบสีแดง ( red tulib ) ชาวตะวันตกใช้มันแทนการประกาศความรัก อย่างเปิดเผย คล้าย ๆ กับดอกกุหลาบแดง
 8. 8. ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู ( pink carnation ) ใช้สื่อความหมายว่า " ถึงอย่างไรผมก็ยังรักคุณ " หรือ " คุณยังอยู่ในหัวใจฉันเสมอ " ดอกลิลลี่สีขาว ( white lilly ) แสดงความรักแบบบริสุทธ์ เช่นเดียวกันกับดอกกุหลาบขาว
 9. 9. สำหรับดอก forget - me - not มีความหมายตรงตัวคือได้โปรดอย่าลืมฉัน และอย่าลืมความรู้สึกดี ๆ ที่เคยมีให้กัน ดอกทานตะวัน ( sunflower ) มีความหมายถึงความรักแบบคลั่งไคล้ ความรักแบบบูชา แต่สำหรับชาวตะวันตก ดอกทานตะวันจะหมายถึงความเข้มแข็งอดทน จึงสามารถใช้แทนความรักที่ต้องฝ่าฟันกว่าจะได้ความรักมา
 10. 10. ช็อคโกแลตกับวันวาเลนไทน์ ในวันวาเลนไทน์ที่ประเทศญี่ปุ่น ฝ่ายหญิงนิยมที่จะมอบช็อคโกแลตให้กับฝ่ายชาย ( ส่วนผู้ชายจะมอบของขวัญตอบแทนให้กับผู้หญิงในวันที่ 14 มีนาคม ซึ่งเรียกวันนั้นว่า White Day หรือ วันสีขาว ) ความนิยมการมอบช็อคโกแลตนั้นเกิดขึ้นมาจากการใช้เครื่องมือทางการตลาดของบริษัทผลิตช็อคโกแลต ผู้หญิงญี่ปุ่นถูกกระตุ้นให้บอกรักอย่างชัดเจนกับผู้ชายโดยการมอบช็อคโกแลตและของขวัญชนิดอื่นในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี
 11. 11. ช็อคโกแลตที่มอบให้กับผู้ชายที่เธอไม่ได้หลงรัก ถูกเรียกว่า “ giri - choco” ( แปลว่า ช็อคโกแลตที่ให้ตามหน้าที่ หรือ ช็อคโกแลตตามมารยาท ) เช่น ช็อคกแลตที่มอบให้กับเพื่อนร่วมงาน หรือกับหัวหน้างานเป็นต้น ผู้หญิงบางกลุ่มมีแนวโน้มที่จะให้ของขวัญพิเศษกับคนที่ตนรัก เช่น เน็คไทค์ และเสื้อผ้าควบคู่ไปกับช็อคโกแลตด้วย ช็อคโกแลตประเภทนี้จะเรียกว่า " honmei - choco ." ( แปลว่า ผู้ชนะที่คาดหวังไว้ prospective winner )
 12. 12. Honmei - choco จะมีราคาที่แพงกว่า giri - choco และบางครั้งจะเป็นช็อคโกแลตทำเอง ซึ่งผู้ชายที่ได้รับนั้นถือว่าโชคดีมากช็อคโกแลตญี่ห้อดังของญี่ปุ่นได้แก่ Glico, Meiji และ Morinaga แต่ผู้ชายบางคนมักจะพอใจกับช็อคโกแลตทำเองมากกว่า เพราะมันจะแสดงออกถึงความตั้งใจของคนทำนั่นเอง

×