Cuong thuyet trinh gts

646 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
646
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
11
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Cuong thuyet trinh gts

 1. 1. QUYỂN SÁCH THỨ 1 “Giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ ngày nay” PGS. TS Nghiêm Đình Vỳ NXB Đại Học Sư Phạm
 2. 2. LỜI GIỚI THIỆU Dân tộc Việt Nam có một lịch sử lâu đời với nhiều thành tựu và chiến công rất đáng tự hào trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Như chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “ Dân ta phải biết sử ta Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” Đã là người Việt Nam thì dù ở đâu cũng phải biết lịch sử nước mình vì đó là đạo lý muôn đời của dân tộc “ Uống nước nhớ nguồn”. Nhưng ngoài việc dạy và học lịch sử để ghi nhớ một số sự kiện, một vài chiến công hoặc của một số người làm nên sự nghiệp to lớn mà còn phải biết Giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ ngày nay. Vì truyền thống yêu nước là cốt lõi của truyền thống dân tộc được hình thành và bồi đắp từ thế hệ này qua thế hệ khác. Cho nên, việc giáo dục truyền thống yêu nước cho nhân dân, đặc biệt cho thế hệ trẻ bao giờ cũng là công việc quan trọng để gìn giữ và phát triển đất nước.
 3. 3. Vì vậy, nhân ngày giới thiệu sách hôm nay thư viện chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc cuốn sách có tên: “Giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ ngày nay”, của tác giả Nghiêm Đình Vỳ được nhà xuất bản Đại Học Sư Phạm ấn hành tháng 07 năm 2009 với 430 trang, khổ 16x24(cm) cuốn sách đã mở ra cho chúng ta nhiều điều thật bổ ích. Trang bìa của cuốn sách được họa sĩ thiết kế rất trang trọng nổi bật trên nền phông đỏ chữ vàng.
 4. 4. Bước vào trang sách đầu tiên soạn giả đã giới thiệu cho chúng ta một tấm gương sáng về lòng yêu nước cho thế hệ trẻ học tập và noi theo. Đó là hình ảnh Bác Hồ kính yêu thắt khăn quàng đỏ thắm trên vai một em thiếu nhi.Ngoài hình ảnh Bác Hồ kính yêu soạn giả còn giới thiệu cho chúng ta về Đất nước – con người – truyền thống dân tộcViệt Nam. Để đi sâu vào nội dung của cuốn sách, ta sẽ thấy cuốn sách gồm năm phần: Phần I: Đất nước – con người – truyền thống dân tộc Việt Nam. Phần II: Truyền thống yêu nước Việt Nam. Phần III: Đảng, Bác Hồ với việc “ Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau…”. Phần IV: Những tấm gương yêu nước tiêu biểu thời đại Hồ Chí Minh. Phần V: Những biện pháp giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ. Bác Hồ - Một tấm gương sáng về lòng yêu nước cho thế hệ trẻ học tập và noi theo
 5. 5. 1. Phần I: Từ trang 15 đến trang 74 giới thiệu Đất nước – con người – truyền thống dân tộc Việt Nam. Trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, các dân tộc anh em trên lãnh thổ Việt Nam đã tạo nên một tổ quốc Thống nhất, tươi đẹp ngày càng phát triển. Nhưng những đặc điểm về điều kiện tự nhiên của Việt Nam cũng có tác động ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của tiến trình lịch sử dân tộc, khi con người biết khai thác những thuận lợi và hạn chế, phải khắc phục những khó khăn do điều kiện tự nhiên gây ra. Để biết rõ hơn về vị trí địa lý, về khí hậu như: Việt Nam nằm tiếp giáp với quốc gia nào? Sự hình thành vùng Đông Nam Á ra sao? Để biết rõ về điều đó mời quý thầy cô và các em tìm đọc từ trang 16 đến trang 18 chỉ với 3 trang nhưng sẽ mang đến cho các em những câu trả lời thật bổ ích .
 6. 6. Việt Nam có 54 dân tộc anh em sinh sống, tuy mỗi dân tộc có những nét văn hóa riêng nhưng luôn gắn bó chặt chẽ với nhau trong vận mệnh chung của đất nước. Về mặt ngữ hệ, các tộc người sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam có 8 nhóm để biết rõ hơn mỗi tộc người trong đại gia đình Việt Nam có những nét chung và riêng như thế nào về văn hóa – văn minh của mỗi dân tộc? Các em hãy tìm đọc ở trang 21 và trang 22 sẽ thấy được nét đẹp của mỗi dân tộc.
 7. 7. TẾT KHỈ CỦA NGƯỜI CA DONG
 8. 8. LỄ HỘI ĐUA BÒ
 9. 9. Trải qua một quá trình lịch sử, mỗi dân tộc, mỗi dòng họ, mỗi địa phương, mỗi tổ chức xã hội…Đều có truyền thống của mình trong truyền thống chung của nhân loại Hồ Chí Minh là tiêu biểu cho truyền thống dân tộc, bởi vì Người là hình ảnh của dân tộc Việt Nam ngày nay, trong đó có hình ảnh của dân tộc Việt Nam hôm qua và ngày mai. Để đi sâu vào nội dung của truyền thống dân tộc mời quý thầy cô cùng các em học sinh hãy đón đọc từ trang 27 đến trang 52 sẽ biết rõ hơn giúp các em dấy lên lòng tự hào dân tộc.
 10. 10. 2. Phần II: Từ trang 75 đến trang 124 giới thiệu truyền thống yêu nước Việt Nam. Truyền thống dân tộc được hình thành và phát triển trong quá trình lịch sử của các cộng đồng người xuất hiện và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc nổi bật lên truyền thống yêu nước với những tình cảm tư tưởng cao đẹp, thiêng liêng, cội nguồn của những hoạt động dũng cảm, sáng tạo vì sự tồn tại và phát triển của dân tộc, của đất nước. Vì sao như vậy? Để hiểu rõ hơn về điều đó. Mời quý thầy cô cùng các em hãy xem từ trang 75 đến trang 80 sẽ làm cho bạn đọc càng thấy tự hào về truyền thống tốt đẹp vẻ vang của những người đi trước.
 11. 11. Truyền thống yêu nước có từ ngàn xưa từ buổi đầu mới dựng nước thời kì Văn Lang Âu Lạc cho đến thời kì Bắc thuộc thì làn sống yêu nước đấu tranh càng thể hiện mạnh mẽ. Có biết bao anh hùng đứng lên cứu dân cứu nước như: cuộc khởi nghĩa Hai Bà trưng, khởi nghĩa Lý Bí, khởi nghĩa Mai Thúc Loan…Để đi sâu hơn nữa về truyền thống yêu nước có nhiều cuộc khởi nghĩa nổ ra như thế nào? Mời các thầy cô và các em đón đọc từ trang 82 đến trang 91 trong những cuộc khởi nghĩa đó thì các em sẽ thấy tài lãnh đạo nghĩa quân của Ngô Quyền như thế nào để đánh thắng quân Nam Hán. Chiến thắng Bạch Đằng (Năm 938)
 12. 12. 3. Phần III: Từ trang 144 đến trang 199 ở phần này Đảng và Bác Hồ chú trọng đến việc “ Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau…” Trong trường học cũng như ngoài xã hội việc dạy và học cho học sinh những kiến thức cơ bản cho các em làm hành trang bước vào đời thì việc cần làm đầu tiên là phải biết giáo dục đạo đức cách mạng cho các em, đào tạo các em thành những người thừa kế xây dựng CNXH ngày một phát triển đưa đất nước đi lên ngày càng phồn vinh giàu đẹp. Vì vậy, việc bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc làm rất quan trọng và cần thiết. Để nhận thức đúng việc giáo dục phẩm chất đạo đức cách mạng nói chung, truyền thống yêu nước nói riêng cho tanh thiếu niên mời quý thầy cô cùng các em đón đọc từ trang 145 đến trang 156 .
 13. 13. 4. Phần IV: Từ trang 201 đến trang 316 giới thiệu những tấm gương yêu nước tiêu biểu thời đại Hồ Chí Minh. Mở đầu và tiêu biểu cho thế hệ trẻ đi theo con đường cách mạng vô sản để giải phóng dân tộc, xây dựng tổ quốc là Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh. Tiếp theo sau còn có nhiều tấm gương tiêu biểu như: Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu, Phan Đình Giót, Nguyễn Văn Trỗi…Có rất nhiều tấm gương yêu nước cách mạng của tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh. Trong 35 tấm gương tiêu biểu các anh hùng đã anh dũng hy sinh. Ở đây cô sẽ giới thiệu điển hình tấm gương tiêu biểu như: Phan Đình Giót.
 14. 14. Phan Đình Giót sinh năm 1920 tại làng Vịnh Yên, xã Tam Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Gia đình nghèo. Bố mất sớm vì bị chết đói, anh ở với mẹ, không một tấc đất làm ăn. Mười ba tuổi, anh đã phải đi làm thuê. Ngày ngày anh cùng mẹ đi gặt thuê, cấy mướn, hoặc lên rừng kiếm gỗ đốt than. Có thời gian anh phải đi ở cho cường hào, bị chủ đánh chửi và cắt tiền công. Thấy sự bất công của quân xâm lược Phan Đình Giót đã hăng hái tham gia hoạt động cách mạng.Để biết rõ về quá trình hoạt động cách mạng của ông như thế nào? Ông đã hi sinh trong hoàn cảnh ra sao? Mời các thầy cô cùng các em tìm đọc từ trang 263 đến trang 267 sẽ thấy được sự gan dạ, dũng cảm của người anh hùng đất việt, xứng đáng với danh hiệu “ Anh hùng lấp lỗ châu mai”. Trước sự hi sinh anh dũng của ông đã để lại muôn vàn tình yêu thương, khâm phục và kính trọng trong mỗi người dân Việt Nam. Phan Đình Giót (1922 - 1954),
 15. 15. Phan Đình Giót là một trong 35 tấm gương tiêu biểu còn rất nhiều những tấm gương sáng nữa mời các thầy cô và các em đón đọc từ trang 204 đến trang 314 mà càng thấy tự hào vì đất nước có được những người con anh dũng quên mình cống hiến cho tổ quốc. Võ Thị Sáu Lê Hồng Phong Nguyễn Văn Cừ Nguyễn Văn Trỗi
 16. 16. 5. Phần V: Từ trang 317 đến trang 421 giới thiệu những biện pháp giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ. Để có được cuộc sống như ngày hôm nay thì đất nước đã có biết bao anh hùng ngã xuống, đem lại độc lập tự do cho tổ quốc. Là người con của đất Việt thuộc dòng họ con Lạc cháu Hồng thì lòng yêu nước càng nhiệt huyết hơn. Tiếp bước theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu, làm thế nào để giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ ngày nay càng thể hiện đậm nét hơn nữa. Để biết được Đảng và Bác Hồ có những biện pháp giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ như thế nào? Mời quí thầy cô cùng các em học sinh đón đọc ở trang 319. Lòng yêu nước tự hào về truyền thống dân tộc của thế hệ trẻ ngày nay còn biểu hiện ở tinh thần năng động, tự lực vươn lên trong học tập và cuộc sống.
 17. 17. Muốn tường tận về những biện pháp giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ ngày nay như thế nào hãy đến với cuốn sách: “ Giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ ngày nay”. Đây là quyển sách mới đầy đủ và hoàn chỉnh. Tôi tin rằng cuốn sách này sẽ là một cuốn sách thật sự bổ ích và cần thiết của các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, đặc biệt là những thầy cô bộ môn lịch sử.
 18. 18. L i chàoờ
 19. 19. QUYỂN SÁCH GỒM 2 PHẦN: PHẦN THỨ NHẤT LÝ THUYẾT CHUNG VỀ DẠY HỌC TÍCH CỰC PHẦN THỨ HAI ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG DẠY HỌC
 20. 20. PHẦN THỨ NHẤT LÝ THUYẾT CHUNG VỀ DẠY HỌC TÍCH CỰC CÁC PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC TÍCH CỰC - DẠY HỌC KHÁM PHÁ - DẠY HỌC NÊU VÀ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ - PHƯƠNG PHÁP ĐỘNG NÃO - PHƯƠNG PHÁP THẢO LUẬN
 21. 21. - PHƯƠNG PHÁP ĐỘNG NÃO Ví dụ: Giáo viên đặt vấn đề: Các em hãy tìm những từ có tiếng tài ? Tài năng Tài giỏi Tài lộc Tài khoản Tài hoa Gia tài Yêu cầu học sinh xếp chúng vào các từ cùng nghĩa ? Người có tài Tiền của Cuối cùng giáo viên và học sinh cùng tham gia đánh giá. Học sinh nêu nhận xét, giáo viên nhận xét chung và tổng kết.
 22. 22. PHẦN THỨ NHẤT LÝ THUYẾTCHUNG VỀ DẠY HỌC TÍCH CỰC PHẦN THỨ HAI ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG DẠY HỌC TÍCH CỰC CÁC THIẾT BỊ DẠY HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN 1/ GIỚI THIỆU VỀ MÁY TÍNH, MẠNG MÁY TÍNH; CÁC LOẠI ĐĨA NHƯ: ĐĨA CD, VCD, DVD, USB, Ổ CỨNG..; MÁY CHIẾU ĐA NĂNG (PROSETTOR), MÁY CHIẾU ẢNH (OVERHET) 2/ NHỮNG THAO TÁC KỸ THUẬT VÀ CÁCH KẾT NỐI GIỮA MÁY TÍNH VÀ MÁY CHIẾU.... PHẦN THỨ HAI CD, VCD, DVD, USB PROSETTOR OVERHET
 23. 23. PHẦN THỨ NHẤT LÝ THUYẾTCHUNG VỀ DẠY HỌC TÍCH CỰC PHẦN THỨ HAI ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG DẠY HỌC TÍCH CỰC CÁC THIẾT BỊ DẠY HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN PHẦN THỨ HAI 3/ CÁC CÔNG CỤ SOẠN GIẢNG CƠ BẢN TRONG BỘ OFFICE 2003: MICROSOFT OFFICE WORD 2003 MICROSOFT OFFICE EXCEL 2003 MICROSOFT OFFICE POWERPOINT 2003 4/ KHAI THÁC INTERNET VÀ THƯ ĐIỆN TỬ E-MAIL Giúp giáo viên tìm kiếm thông tin, tranh, ảnh, tư liệu... Phục vụ cho việc giảng dạy và học tập
 24. 24. PHẦN THỨ NHẤT LÝ THUYẾTCHUNG VỀ DẠY HỌC TÍCH CỰC PHẦN THỨ HAI ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG DẠY HỌC TÍCH CỰC CÁC THIẾT BỊ DẠY HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN PHẦN THỨ HAI 5/ THIẾT KẾ VÀ SỬ DỤNG HIỆU QUẢ GIÁO ÁN ĐIỆN TỬ - CÁCH THIẾT KẾ GIÁO ÁN ĐIỆN TỬ - SỬ DỤNG HIỆU QUẢ GIÁO ÁN ĐIỆN TỬ - Một số biện pháp của các nhà quản lý giáo dục trong việc thiết kế và sử dụng hiệu quả giáo án điện tử trong môi trường dạy học đa phương tiện.
 25. 25. Với những nội dung như vậy, quyển sách này sẽ là nguồn tư liệu quý giá cho giáo viên học hỏi nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm học. Sách đang hiện có tại thư viện, rất mong quý thầy cô đến tìm đọc để mở man kiến thức
 26. 26. Hiện nay, có thể thấy chất lượng môn văn của học sinh các cấp đều rất kém. Vậy nguyên nhân do đâu? Từ phía giáo viên hay học sinh? Điều đó chưa xác định được. Để giúp các em thuận tiện trong việc tìm tài liệu để tham khảo. Nay thư viện trường xin được phép điểm một vài quyển sách theo chuyên đề môn văn.
 27. 27. 1. Hướng dẫn tập làm văn 9/ Vũ Nho. – H: Giáo dục, 2008.- 287tr;16 x 24cm.) Sách gồm 5 phần: + Phần 1: Văn thuyết minh + Phần 2: Văn tự sự + Phần 3: Tập làm thơ tám chữ + Phần 4: Văn nghị luận ( 121 -280) +Phần 5: Văn bản hành chính Cuốn hướng dẫn tập làm văn 9 tập trung vào những bài tập làm văn tương ứng với các kiểu văn bản tự sự, thuyết minh nghị luận điều hành. Sách gợi ý những vấn đề cơ bản nhất cho hoạt động dạy và học, sau đó dẫn một số đề bài với những gợi ý về yêu cầu cần đạt và minh họa bằng một số bài văn mẫu. II. Điểm sách
 28. 28. 2. Rèn luyện kỹ năng làm văn 9/ Lương Duy Cán.- H: Giáo dục, 2006.-148tr. Sách gồm 3 phần: + Phần 1: Văn thuyết minh + Phần 2: Văn tự sự + Phần 3: Văn nghị luận Với mỗi kiểu văn bản có phần kiến thức cần nhớ, tóm tắt những nội dung yêu cầu quan trọng nhất cùng với những cách thức chủ yếu để thực hành việc tạo nên kiểu văn bản đó. Ở phần luyện tập: Tùy theo yêu cầu đối với mỗi kiểu văn bản sẽ có một số nhiều hay ít những bài thực hành. Với mỗi bài thực hành sẽ giúp học sinh rèn luyện các kỹ năng để tạo nên một văn bản. II. Điểm sách
 29. 29. 3. 990 câu hỏi trắc nghiệm và đề tự luận ngữ văn 9/ Đoàn Thị Kim Nhung.- TP.HCM: ĐH Quốc Gia TP.HCM,2007.- 314tr. Sách gồm 45 đề thi trắc nghiệm (990 câu hỏi trắc nghiệm khách quan và đề tự luận) mỗi đề được tổng kết từ kiến thức cơ bản và năng cao của 3 phân môn: Văn- Tiếng việt- Tập làm văn. Sau mỗi đề có phần gợi ý trả lời và bài tập tham khảo giúp các em tích cực và chủ động khi làm bài từ đó rút ra những kết luận cần thiết trong quá trình học tập môn ngữ văn.
 30. 30. Sách mới được bổ sung vào thư viện. Mời quý thầy cô và các em hãy đến thư viện nhà trường để tìm đọc. Xin chúc các thầy cô luôn thành công trên bục giảng và công tác. Chúc các em học sinh say mê yêu sách và học tập tốt. Hẹn gặp lại trong chương trình giới thiệu sách lần sau! Hãy mơ những gì bạn muốn mơ. Hãy đi đến nơi nào bạn muốn đến. Hãy đi tìm những gì bạn muốn tìm. Bởi vì cuộc đời bạn là thế nào thì hoàn toàn do các bạn uốn nấn nó
 31. 31. DANH SÁCH NHÓM 1. 2. 3. 4. Phan Thanh Cường Trần Thị Mỹ Hạnh Huỳnh Thanh Phong Trần Bảo Quang

×