Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.
Chủ Đề:Nghiên Cứu THỜI GIAN
GVHD : Nguyễn Thị Thúy
Thành viên :
 Trần Minh Sơn 11709060
 Trương Trung Thịnh 11709065
 N...
Những Nội Dung Chính:
I : Định Nghĩa
II : Mục đích của nghiên cứu thời gian
III :Phương pháp kiểm tra
IV :Cách xác định c...
I : Định Nghĩa
Nghiên cứu thời gian là xác định thời gian sản xuất một sản phẩm , một cụm chi tiết
hay một nguyên công của...
II : Mục đích của nghiên cứu thời gian
1. Biết được năng lực sản xuất của xí nghiệp và dự kiến các kế hoạch phù hợp
để đạt...
5. Vạch ra những kế hoạch và dự tính phù hợp trong trường hợp có thay đổi
mã hàng và xây thêm phân xưởng mới.
6. Đạt được ...
III. Phương pháp kiểm tra
1. Theo chu kỳ may
Luôn luôn kiểm tra thời gian theo chu kỳ may bao gồm 3 yếu tố: nhặt,
may và q...
3. Trình tự thực hiện quan sát:
a. Giải thích mục đích của việc kiểm tra thời gian công đoạn cho từng công nhân
hiểu.
b . ...
 Mẫu kiểm tra
 Đồng hồ bấm giờ
 Dụng cụ văn phòng cần thiết
3. Trình tự thực hiện quan sát:
a. Giải thích mục đích của việc kiểm tra thời gian công đoạn cho từng công nhân
hiểu.
b . ...
f . Xác định điểm kiểm tra.
g . Ngay khi công nhân bắt đầu thao tác, chúng ta bắt đầu bấm đồng hồ để
kiểm tra. Khi bắt đầu...
i . Tính thời gian theo trình tự sau:
- Tính riêng từng cột một.
- Không tính thời gian của các chu kỳ có xảy ra thời gian...
Sơ đồ nhánh cây :
i . Tính thời gian theo trình tự sau:
- Tính riêng từng cột một.
- Không tính thời gian của các chu kỳ có xảy ra thời gian...
IV: Cách xác định các điểm kiểm tra
Thao tác chính trong công việc ( đang may bất kỳ chi tiết nào )
Lưu ý : xử lý vải trun...
Tiêu chuẩn chọn các điểm kiểm tra
stt Mô tả Số điểm kiểm tra Tiêu chuẩn chia
1 Kiểm tra dựa vào các bước thực hiện
trong 1...
V: Cách ghi vào mẫu kiểm tra
1. Kiểm tra thời gian theo bó hàng/ sắp hàng ( VD: đính đĩa quần)
7 cái đĩa cho 1 cái quần âu...
2. Kiểm tra theo chu kỳ may (VD : Vắt sổ đáp trái)
<Một điểm kiểm tra>
7 14 21
Máy dừng
3. Kiểm tra từng đặc điểm may (VD may đáp phải)
<Hai điểm kiểm tra>
7
15
23
30
37
45
Máy chạy
Máy dừng
May
Lấy đặt lên bàn
<Ba điểm kiểm tra>
7
15
18
23
30
32
37
45
Bắt đầu may cái tiếp theo
Máy dừng
Máy chạy
Quăng
May
Lấy
Tiểu luận ngành may  nghiên cứu thời gian
Tiểu luận ngành may  nghiên cứu thời gian
Tiểu luận ngành may  nghiên cứu thời gian
Tiểu luận ngành may  nghiên cứu thời gian
Tiểu luận ngành may  nghiên cứu thời gian
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Tiểu luận ngành may nghiên cứu thời gian

2,697 views

Published on

Giá 20k/ 5 lần download -Liên hệ: www.facebook.com/garmentspace Chỉ với 20k THẺ CÀO VIETTEL bạn có ngay 5 lượt download tài liệu bất kỳ do Garment Space upload, hoặc với 100k THẺ CÀO VIETTEL bạn được truy cập kho tài liệu chuyên ngành vô cùng phong phú Liên hệ: www.facebook.com/garmentspace

Published in: Education
 • Be the first to comment

Tiểu luận ngành may nghiên cứu thời gian

 1. 1. Chủ Đề:Nghiên Cứu THỜI GIAN GVHD : Nguyễn Thị Thúy Thành viên :  Trần Minh Sơn 11709060  Trương Trung Thịnh 11709065  Nguyễn Hữu Hậu 11709021  Trương Thị Thúy Trường 11709003  Nguyễn Thị Bích Tuyền 11709082
 2. 2. Những Nội Dung Chính: I : Định Nghĩa II : Mục đích của nghiên cứu thời gian III :Phương pháp kiểm tra IV :Cách xác định các điểm kiểm tra V : Cách ghi vào mẫu kiểm tra
 3. 3. I : Định Nghĩa Nghiên cứu thời gian là xác định thời gian sản xuất một sản phẩm , một cụm chi tiết hay một nguyên công của công nhân có tay nghề phù hợp với cấp bậc kỹ thuật của công nhân . Người công nhân cần phải thực hiện công việc với nhịp độ bình thường hoặc theo một tiêu chuẩn cho trước . Thời gian này được gọi là thời gian tiêu chuẩn cho sản xuất . (Nguồn : Đại học Teknikal , Mã Lai ) Nghiên cứu thời gian còn gọi là đo lường công việc , vì nó được dùng để lập kế hoạch và kiểm soát công việc . Theo tiêu chuẩn nghiên cứu thời gian ở Anh đã định nghĩa “Việc áp dụng các kỹ thuật để thiết lập thời gian cho một công nhân có trình độ thực hiện một công việc quy định theo một hiệu suất quy định chính là nghiên cứu thời gian .”
 4. 4. II : Mục đích của nghiên cứu thời gian 1. Biết được năng lực sản xuất của xí nghiệp và dự kiến các kế hoạch phù hợp để đạt được năng suất mục tiêu, phân chia lao động hợp lý và hiệu quả sản xuất ( lên lịch trình hoạch định nhân sự và thiết bị). 2. Xác định bậc thợ của từng công nhân. 3. Xác định giá trị thời gian cho từng bước công việc thông qua nghiên cứu thao tác may để ta có thể cải tiến và tiêu chuẩn hóa công việc tốt hơn. 4. Để sử dụng như là 1 tiêu chuẩn so sánh trong việc đánh giá các hoạt động may diển ra trong xí nghiệp.
 5. 5. 5. Vạch ra những kế hoạch và dự tính phù hợp trong trường hợp có thay đổi mã hàng và xây thêm phân xưởng mới. 6. Đạt được tiêu chuẩn đánh giá để tiến hành lên kế hoạch nhận đơn hàng và là cơ sở vững chắc cho việc dự toán chi phí và kiểm soát chi phí. 7. Là cơ sở để xác định từng đơn vị chi phí sản xuất/ gia công và tỉ lệ lương cho công nhân. 8. Là cơ sở để đưa vào áp dụng một hệ thống quản lý sản xuất .
 6. 6. III. Phương pháp kiểm tra 1. Theo chu kỳ may Luôn luôn kiểm tra thời gian theo chu kỳ may bao gồm 3 yếu tố: nhặt, may và quăng. Nếu phát sinh thời gian chết trong chu kỳ nào thì chu kỳ đó không được tính và để phân biệt ta đánh dấu vào chu kỳ lỗi. 2. Liên Tục Kiểm tra các công đoạn một cách liên tục và không dừng đồng hồ bấm giây. Sau đó, khi công đoạn hoàn tất, xem đồng hồ và ghi vào mẫu kiểm tra (lưu ý: lúc này không dừng đồng hồ). Sau khi hoàn thành xong tất cả các chu kỳ may theo ý muốn, ta tính số giây cho từng chu kỳ và cho tất cả các công đoạn.
 7. 7. 3. Trình tự thực hiện quan sát: a. Giải thích mục đích của việc kiểm tra thời gian công đoạn cho từng công nhân hiểu. b . Xác định công việc/ công đoạn cần kiểm tra. c . Xác định số công nhân có liên quan (công việc/ công đoạn giao cho mỗi người , công nhân nào có bậc thợ cao . . .) . d . Chuẩn bị mẫu kiểm tra/ đồng hồ bấm giây và các vật dụng văn phòng cần thiết khác. Hình ảnh e . Theo nguyên tắc người kiểm tra thường đứng sau công nhân với một góc xéo khoảng 45 độ và cách xa từ 1.5~2 m nhưng vẫn đủ tầm nhìn kiểm tra trong khi thao tác.
 8. 8.  Mẫu kiểm tra
 9. 9.  Đồng hồ bấm giờ
 10. 10.  Dụng cụ văn phòng cần thiết
 11. 11. 3. Trình tự thực hiện quan sát: a. Giải thích mục đích của việc kiểm tra thời gian công đoạn cho từng công nhân hiểu. b . Xác định công việc/ công đoạn cần kiểm tra. c . Xác định số công nhân có liên quan (công việc/ công đoạn giao cho mỗi người , công nhân nào có bậc thợ cao . . .) . d . Chuẩn bị mẫu kiểm tra/ đồng hồ bấm giây và các vật dụng văn phòng cần thiết khác. Hình ảnh e . Theo nguyên tắc người kiểm tra thường đứng sau công nhân với một góc xéo khoảng 45 độ và cách xa từ 1.5~2 m nhưng vẫn đủ tầm nhìn kiểm tra trong khi thao tác.
 12. 12. f . Xác định điểm kiểm tra. g . Ngay khi công nhân bắt đầu thao tác, chúng ta bắt đầu bấm đồng hồ để kiểm tra. Khi bắt đầu để kiểm tra kế tiếp, ta nhìn đồng hồ và ghi vào mẫu thời gian cho điểm kiểm tra trước đó. h . Nếu hoạt động bất thường ( thời gian chết ) xãy ra , ta đánh dấu( v) vào ngay bên dưới dòng tương ứng với cột đó. Trong trường hợp ta quên hoặc bỏ qua chu kỳ nào đó, ta có thể đánh dấu bằng chữ M (miss_bỏ qua) hoặc chữ B ( bỏ). Trong quá trình kiểm tra , nếu phát hiện có vấn đề gì xảy ra thì ta ghi chú vào bên phải của mẫu kiểm tra để tìm ra biện pháp khắc phục những sự cố như thế trong tương lai.
 13. 13. i . Tính thời gian theo trình tự sau: - Tính riêng từng cột một. - Không tính thời gian của các chu kỳ có xảy ra thời gian chết. - Tính tổng cho cả dòng và ghi vào cột tổng cộng bên phải. Sau đó , tính trung bình và ghi vào cột trung bình cho cả dòng đó. - Điền giá trị thời gian vào sơ đồ nhánh cây( nếu có ) - Tính tổng cho tất cả các công đoạn may và sau đó tính tổng thời gian cơ bản cho sản phẫm đang sản xuất.
 14. 14. Sơ đồ nhánh cây :
 15. 15. i . Tính thời gian theo trình tự sau: - Tính riêng từng cột một. - Không tính thời gian của các chu kỳ có xảy ra thời gian chết. - Tính tổng cho cả dòng và ghi vào cột tổng cộng bên phải. Sau đó , tính trung bình và ghi vào cột trung bình cho cả dòng đó. - Điền giá trị thời gian vào sơ đồ nhánh cây( nếu có ) - Tính tổng cho tất cả các công đoạn may và sau đó tính tổng thời gian cơ bản cho sản phẫm đang sản xuất.
 16. 16. IV: Cách xác định các điểm kiểm tra Thao tác chính trong công việc ( đang may bất kỳ chi tiết nào ) Lưu ý : xử lý vải trung gian khi chưa may xong chu kỳ đó đều là thao tác phụ Lấy May quăng MMáy bắt đầu chạy Thao tác phụ ( động tác chuẩn bị,động tác lấy bán tp, động tác so mí vải….) Bắt đầu may cái tiếp theo Thao tác phụ ( động tác quăng ra, động tác để bán tp xuống sau khi may…) Máy dừng
 17. 17. Tiêu chuẩn chọn các điểm kiểm tra stt Mô tả Số điểm kiểm tra Tiêu chuẩn chia 1 Kiểm tra dựa vào các bước thực hiện trong 1 công đoạn nhất định Từ 2 điểm trở lên Từ 15 giây trở lên 2 Kiểm tra dựa vào chu kỳ may Từ 1 điểm trở lên Từ 7 đến 15 giây 3 Kiểm tra dựa vào từng bó khi may Chỉ 1 điểm cho 1 bó Từ 7 giây trở xuống
 18. 18. V: Cách ghi vào mẫu kiểm tra 1. Kiểm tra thời gian theo bó hàng/ sắp hàng ( VD: đính đĩa quần) 7 cái đĩa cho 1 cái quần âu (0~32/20 cái)
 19. 19. 2. Kiểm tra theo chu kỳ may (VD : Vắt sổ đáp trái) <Một điểm kiểm tra> 7 14 21 Máy dừng
 20. 20. 3. Kiểm tra từng đặc điểm may (VD may đáp phải) <Hai điểm kiểm tra> 7 15 23 30 37 45 Máy chạy Máy dừng May Lấy đặt lên bàn
 21. 21. <Ba điểm kiểm tra> 7 15 18 23 30 32 37 45 Bắt đầu may cái tiếp theo Máy dừng Máy chạy Quăng May Lấy

×