Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

คัพเค้ก

423 views

Published on

คัพเค้ก

Published in: Food
  • Login to see the comments

  • Be the first to like this

คัพเค้ก

  1. 1. นางสาว มติพร อัมพรรัตน์ชั้น ม.5/5 เลขที่22 นางสาว ชุติกาญจน์ แฉล้มล้้า ชั้น ม.5/5 เลขที่26 ปัจจุบัน Cupcake เป็นที่นิยมมาก เพราะตกแต่งสวยงามน่าทาน จริงๆแล้ว คัพเค้ก (Cupcake) เริ่มมาจากไหนกัน เพราะอะไรถึงเรียกอย่างนี้ "cupcake" ถูกพบครั้งแรกในปี 1828 ในหนังสือ Eliza Leslie's Receiptscookbook ในช่วงต้นศตวรรรษที่ 19 มีการเขียนทั้งแบบ Cup cake และ Cupcake เดิมที่สมัยก่อนจะอบ Cupcake ในถ้วยกระเบื้องกัน คัพเค้ก ( Cupcake ) เริ่มแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ราวช่วงต้นศตวรรษที่ 19 คิดขึ้นมาเพื่อต้องการประหยัดเวลาใ นการท้าจีงได้คิดท้าเค้กเป็นถ้วยๆขึ้นมา ซึ่งจริงๆต้นก้าเนิดแล้วค้าว่า Cupcake นั้น นักประวัติศาสตร์ด้านอาหารคิดว่าน่าจะมาจาก 2 ทฤษฏี คือ
  2. 2.  มาจากการท้าเค้กในถ้วย จึงเรียกว่า คัพเค้ก (Cupcake)  มาจากเวลาท้าเค้กชนิดนี้ มาตราส่วนในการตวงใช้ เป็นถ้วย จึงเรียกว่า คัพเค้ก (Cupcake) จริงๆแล้ว เริ่มแรกของเค้กชนิดนี้เดิมเรียกว่า “ Number Cake , 1234 cakes , quarter cakes ” เพราะว่ามันง่ายในการจ้าสูตรในการท้า เนย 1 ถ้วย , น้้าตาล 2 ถ้วย , แป้ง 3 ถ้วย , ไข่ไก่ 4 ฟอง , นม 1 ถ้วย ,ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกันอบเสร็จก็กลายเป็น Cupcake แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนา Cupcake โดยส่วนผสม,รูปร่าง,การตกแต่ง ที่หลากหลาย จึงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย คัพเค้ก (Cupcake) ท้าง่าย สะดวกรวดเร็วกว่า การท้าเค้กทั่วไปที่มีขนาดใหญ่ หลังจากอบเสร็จมีการตั้งเอาไว้ให้หายร้อนในเตาอบ ท้าให้เค้กไหม้ มัฟฟินทิน (Muffin tin) จึงได้ถูกน้ามาใช้อย่างแพร่หลายในช่วงศตวรรษที่ 20 ถือเป็นช่วงในการเริ่มต้นท้า Cupcake ในถ้วยอลูมิเนียม , ถ้วยกระดาษสีสวยๆที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบัน
  3. 3. ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาท้าให้ คัพเค้ก ( Cupcake) ได้รับความนิยมอย่างมากมายในปัจจุบัน มีร้านขาย Cupcake เปิดขึ้นอย่างรวดเร็ว คัพเค้กยอดนิยม ก็ยังคงเป็นรสวานิลา (Vanilla)) และช็อคโกแล็ต ( Chocolate ) ส่วนรสอื่นๆ ก็มี ราสเบอรรี่ เมอแรง (raspberry meringue) ,เอสเพลสโซ่ ฟรัดจ์ (Espresso fudge) อุปกรณ์ที่ส้าคัญในการท้าคัพเค้กคือ 1. พิมพ์และถ้วยกระดาษ ( paper line) พิมพ์มีหลายแบบ เช่น ถ้วยอบเค้กรูปดาว พิมพ์ถาดมัฟฟิน พิมพ์ชนิดถอดได้ พิมพ์พาย ฯลฯ ส่วนถ้วยกระดาษที่ใช้ก็มีหลายขนาด หลายสีให้เลือก แล้วแต่ความชอบ (ในสูตรที่จะเขียนจะใช้ถ้วยขนาดเส้นผ่าศูนย์กลา
  4. 4. ง 2 1/2 นิ้ว หรือ 3 นิ้ว) อุปกรณ์สามารถหาเลือกซื้อได้ตามร้านขายอุปกร ณ์เบเกอรี่ทั่วไป 2. ช็อกโกแลต (chocolate) ในการท้าคัพเค้ก(แบบเค้กช็อกโกแลต)ใช้ทั้ง dark chocolate, milk chocolate, white chocolate 1. dark chocolate คือ ช็อกโกแลตที่ไม่ได้เพิ่มนมเป็นส่วนประกอบ ซึ่งบางครั้งก็ถูกเรียกเป็นช็อกโกแลตธรรมดา แต่ว่าทางรัฐบาลสหรัฐฯ เรียกเป็นช็อกโกแลตหวาน และก้าหนดให้มีส่วนผสมของช็อกโกแลตเหล วบริสุทธิ์เข้มข้น 15% แต่ทางยุโรปได้ก้าหนดให้มีส่วนผสมของเมล็ ดโกโก้อย่างน้อย 35% 2. milk chocolate คือ ช็อกโกแลตที่ผสมนมหรือ นมข้นหวาน
  5. 5. รัฐบาลสหรัฐฯ ก้าหนดว่าหากจะเรียกว่าช็อกโกแลตนม ต้องมีส่วนผสมของช็อกโกแลตเหลวบริสุทธิ์เข้ มข้น 10% แต่ทางยุโรปได้ก้าหนดให้มีส่วนผสมของเมล็ ดโกโก้อย่างน้อย 25% ช็อกโกแลตชนิดนี้มีส่วนผสมของเนยโกโก้ ( cocoa butter) นม และยังเพิ่มความหวานและรสชาติลงไปด้วย ช็อกโกแลตนมนี้ใช้ส้าหรับแต่งหน้าขนมได้เป็ นอย่างดี ช็อกโกแลตนมที่ท้าในประเทศสหรัฐฯ ต้องประกอบด้วยน้้าช็อกโกแลตอย่างน้อย 10% และนมที่ไม่ได้เอามันเนยออก 12% 3. white chocolate คือ ช็อกโกแลตชนิดนี้มีส่วนผสมของเนยโกโก้ แต่ไม่มีโกโก้ที่อยู่ในรูปของไขมัน แต่จะประกอบไปด้วยน้้าตาล เนยโกโก้ นมสด และใส่กลิ่นวานิลลาลงไปด้วย ช็อกโกแลตขาวนี้จะแตกหักง่าย
  6. 6. หากเป็นของปลอมจะท้ามาจากน้้ามันพืชมาก กว่าเนยโกโก้ 3. ผลไม้ที่นิยมแต่งหน้าคัพเค้ก คือ ผลไม้ที่ออกรสเปรี้ยวอมหวาน กินแล้วสดชื่น 1. เชอร์รี่ เพราะสีสดใส รูปทรงอ่อนช้อย อีกทั้งรสหวานอมเปรี้ยวพอดี 2. บลูเบอร์รี่ใช้กับเค้กหลายชนิด อีกทั้งกินสดๆแนมกับเค้กได้ดี 3. ราสเบอร์รี่มีลูกสีแดงสด มีรสเปรี้ยวน้าตามด้วยหวานกลิ่นหอม 4. สตรอว์เบอร์รี่มีสีแดงกลิ่นหอมอ่อนๆ เป็นผลไม้แห่งฤดูร้อน รสชาติเปรี้ยวหวาน Menu (เมนู)
  7. 7. คัพเค้กทุกชิ้นของ Cupcake Love ท้าแบบโฮมเมด เราได้คัดสรรส่วนผสมที่ดีที่สุดเท่านั้นค่ะ และ ใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ ลูกค้าจึงได้รับคัพเค้กที่อร่อย ดีต่อสุขภาพ ขณะนี้มี 12 รสชาติ ดังนี้ค่ะ Our cupcakes are freshly baked with seasonal ingredients. Also, for us cupcakes are like festivals therefore our menu is forever changing. We have different flavors each day of the week and each month we introduce a new flavor. Keep checking this page to see what do we have on menu at the moment ♥ Red Velvet - เค้กรสช็อกโกแลต เนื้อนุ่ม แต่งหน้าด้วย ครีมชีสรสดั้งเดิม
  8. 8. Brownie Cupcake - Cupcake ช็อกโกแล็ต โปะด้วยบราวนี่ rich rich 4 ชิ้น

×