การละเล่นเด็กไทย
ขี่ม้าส่งเมือง ขี่ม้าส่งเมืองเป็นการละเล่นอย่างหนึ่งของเด็กไทย โดยเฉพาะในวันสงกรานต์เป็นการแข่งขันกันแบบสนุกๆ โดยให้เด็กคน...
กาฟักไข่ คนเล่นเป็นอีกา ขีดวงกลมรอบตัวเองไว้ คนเล่นช่วยกันหาหิน หรือวัตถุกลมๆ มาคนละอัน สมมติเป็นไข่ เอามาใส่ไว้เป็นกองกลา...
   ผู้เล่นมีจำนวน 6-8  คน แบ่งผู้เล่นเป็น 2  ฝ่ายเท่าๆกัน แต่ละฝ่ายส่งตัวแทนมาเป่ายิ่ง ฉุปกัน หากฝ่ายใดชนะได้เล่นเป็น...
เดินกะลา    เดินกะลา เป็นการละเล่นเด็กไทย โดยใช้วัสดุอุปกรณ์ที่หาได้ทั่วไปตามท้องถิ่น ซึ่งผู้ใหญ่มักทำให้เด็กๆ เล่นเพื่อค...
เป่ากบ เป่ากบ เป็นการละเล่นของเด็กที่เล่นกันในร่ม เล่นได้ทั้งเด็กหญิงและเด็กชาย เด็ก ๆ จะเรียกยางวงที่ตัวเองจะเป่าว่า “ ...
ปิดตาตีหม้อ อุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่น คือ หม้อดิน ไม้สำหรับตีหม้อยาวพอประมาณ นำมาวางคว่ำบนลานดิน แล้วแสดงความสมารถในการตีหม้อ...
โพงพาง ผู้เล่นจะมีจำนวน 5-6  คน เลือกคนที่เล่นเป็น โดยการจับไม้สั้นไม้ยาว “ ปลา ” 1  คน ผู้เล่นคนอื่นที่เหลือจะเป็น ...
ม้าเขย่ง เป็นการเล่นของเด็กไทยที่นิยมนำมาเล่นตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน วัสดุอุปกรณ์สามารถหาได้ทั่วไปตามท้องถิ่น อุปกรณ...
ม้าก้านกล้วย    ม้าก้านกล้วยเป็นการเล่นที่เกิดจากภูมิปัญญาพื้นบ้าน ผู้ใหญ่เป็นผู้ประดิษฐ์ให้เด็กชายอายุประมาณ 5 – 8  ขว...
หมากเก็บ ใช้ก้อนกรวดที่มีลักษณะกลมๆ 5  ก้อน เสี่ยงทายว่าใครจะเล่นก่อน โดยวิธีขึ้นร้าน คือ ถือหมากทั้งห้าเม็ดไว้แล้วโยนพล...
รีรีข้าวสาร จับไม้สั้นไม้ยาว ให้ผู้เล่น 2  คน ยืนเอามือประสานกันเหนือศีรษะเป็นประตูโค้ง คนอื่นๆ เกาะไหล่กันลอดใต้โค้งไปเ...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

การละเล่นเด็กไทย

3,744 views

Published on

Published in: Business
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
3,744
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
7
Actions
Shares
0
Downloads
16
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

การละเล่นเด็กไทย

 1. 1. การละเล่นเด็กไทย
 2. 2. ขี่ม้าส่งเมือง ขี่ม้าส่งเมืองเป็นการละเล่นอย่างหนึ่งของเด็กไทย โดยเฉพาะในวันสงกรานต์เป็นการแข่งขันกันแบบสนุกๆ โดยให้เด็กคนหนึ่งนั่งคร่อมหลังเด็กอีกคนหนึ่งแล้ววิ่งแข่งกัน ใครถึงเส้นชัยก่อนถือว่าชนะ
 3. 3. กาฟักไข่ คนเล่นเป็นอีกา ขีดวงกลมรอบตัวเองไว้ คนเล่นช่วยกันหาหิน หรือวัตถุกลมๆ มาคนละอัน สมมติเป็นไข่ เอามาใส่ไว้เป็นกองกลางวง ตัวอีกกา จะยืนโก้งโค้งคร่อมไข่ไว้ คนอื่นๆ ออกไปอยู่รอบๆ วงคอยจ้องจะเข้ามาแย่งไข่ออกไปให้ได้ อีกาจะใช้ขาทั้งสอง แกว่งป่ายไปมา ป้องกันไข่ของตน คนเล่นคนไหน โดนอีกาป้ายขาไปถูกตัวต้องเล่นเป็นอีกกาแทน จนกว่าจะถูกแย่งไข่ไปหมดกอง
 4. 4.   ผู้เล่นมีจำนวน 6-8 คน แบ่งผู้เล่นเป็น 2 ฝ่ายเท่าๆกัน แต่ละฝ่ายส่งตัวแทนมาเป่ายิ่ง ฉุปกัน หากฝ่ายใดชนะได้เล่นเป็น “ เสือ ” ฝ่ายแพ้ต้องเป็น “ ห้วย ” ให้เสือกระโดดข้าม ฝ่ายเสือต้องกระโดดข้ามห้วยให้ครบทุกท่า ฝ่ายผู้เล่นเป็นห้วยนั่งลงเหยียดขาข้างหนึ่งออกไปเป็นท่าที่ 1 หลังจากนั้นก็จะเป็นท่าที่ 2, ท่าที่ 3, ท่าที่ 4 ซึ่งในแต่ละท่าต้องต่อแขนต่อขาเพิ่มความสูง ให้ฝ่ายเสือกระโดดข้ามยากขึ้นเรื่อยๆ จนกว่าฝ่ายผู้เล่นเป็นเสือกระโดดไม่ผ่าน ก็จะต้องเปลี่ยนฝ่ายมาเป็นห้วยในเกมต่อไป เสือข้ามห้วย
 5. 5. เดินกะลา   เดินกะลา เป็นการละเล่นเด็กไทย โดยใช้วัสดุอุปกรณ์ที่หาได้ทั่วไปตามท้องถิ่น ซึ่งผู้ใหญ่มักทำให้เด็กๆ เล่นเพื่อความสนุกเพลิดเพลิน
 6. 6. เป่ากบ เป่ากบ เป็นการละเล่นของเด็กที่เล่นกันในร่ม เล่นได้ทั้งเด็กหญิงและเด็กชาย เด็ก ๆ จะเรียกยางวงที่ตัวเองจะเป่าว่า “ อีเต ” ( หมายถึง ยางที่ตัวเองมั่นใจว่าเป่าดีที่สุด ) แล้วตั้งกติกาว่า ถ้าเป่ายางกบกันได้ จะได้กันครั้งละกี่เส้น อาจจะเป็นครั้งละ 5 เส้น หรือ 10 เส้น ก็แล้วแต่เด็ก ๆ จะตกลงกัน
 7. 7. ปิดตาตีหม้อ อุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่น คือ หม้อดิน ไม้สำหรับตีหม้อยาวพอประมาณ นำมาวางคว่ำบนลานดิน แล้วแสดงความสมารถในการตีหม้อให้แตก โดยขณะตีจะมีผ้าปิดตาไว้ก่อนจะตี เด็กๆ จะนำหม้อดินมาวางไว้บนลานดิน แล้วทดลองวัดระยะทางไว้ก่อนว่า จากจุดที่ยืนถึงหม้อดินเป็นระยะทางกี่ก้าว ก่อนจะออกเดิน ผู้เล่นจะถูกจับมัดตาด้วยผ้า แล้วจับหมุนตัวเสียก่อน ๓ รอบ
 8. 8. โพงพาง ผู้เล่นจะมีจำนวน 5-6 คน เลือกคนที่เล่นเป็น โดยการจับไม้สั้นไม้ยาว “ ปลา ” 1 คน ผู้เล่นคนอื่นที่เหลือจะเป็น “ โพงพาง ” ส่วนผู้เล่นที่เป็นปลาจะถูกผ้าปิดตาไว้แล้วหมุน 3 รอบ ผู้เล่นคนอื่นๆจับมือกันล้อมวงพร้อมกับร้องเพลง เมื่อร้องจบ โพงพางจะถามว่า “ ปลาเป็นหรือปลาตาย ” หากตอบว่า “ ปลาเป็น ” ผู้เล่นที่ล้อมวงก็จะขยับตัวหนี ถ้าตอบว่า “ ปลาตาย ” จะต้องนั่งอยู่เฉยๆ คนที่ถูกปิดตาทายถูกก็ต้องมาเป็นแทน ถ้าทายผิดต้องเป็นต่อไป ( ผู้ที่เป็นปลา ซึ่งถูกปิดตาจะต้องทายว่า ผู้ที่ถูกจับได้เป็นใคร ชื่ออะไร )
 9. 9. ม้าเขย่ง เป็นการเล่นของเด็กไทยที่นิยมนำมาเล่นตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน วัสดุอุปกรณ์สามารถหาได้ทั่วไปตามท้องถิ่น อุปกรณ์ในการเล่นได้แก่ ไม้ไผ่
 10. 10. ม้าก้านกล้วย   ม้าก้านกล้วยเป็นการเล่นที่เกิดจากภูมิปัญญาพื้นบ้าน ผู้ใหญ่เป็นผู้ประดิษฐ์ให้เด็กชายอายุประมาณ 5 – 8 ขวบ เด็กจะได้ประโยชน์ เป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง และมีจิตนาการเปรียบเทียบกับของจริง มีการพัฒนาอารมณ์ให้แจ่มใส รื่นเริง และมีการเรียนรู้การประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุที่อยู่ใกล้ตัว
 11. 11. หมากเก็บ ใช้ก้อนกรวดที่มีลักษณะกลมๆ 5 ก้อน เสี่ยงทายว่าใครจะเล่นก่อน โดยวิธีขึ้นร้าน คือ ถือหมากทั้งห้าเม็ดไว้แล้วโยนพลิกหงายหลังมือรับ แล้วพลิกมือกลับรับอีกที ใครเหลือหินอยู่ในหินอยู่ในมือมากที่สุดคนนั้นเล่นก่อน มีทั้งหมด 5 หมาก หมากที่ 1 ทอดหมากให้ห่างๆ กัน เลือกลูกนำไว้ 1 เม็ด ควรใช้เม็ดกรวดที่ห่างที่สุด โยนเม็ดนำขึ้นแล้วเก็บทีละเม็ดพร้อมกับรับลูกนำที่หล่นลงมาให้ได้ ถ้ารับไม่ได้ถือว่า " ตาย " ขณะที่หยิบเม็ดที่ทอดนั้น ถ้ามือไปถูกเม็ดอื่นถือว่า ตาย
 12. 12. รีรีข้าวสาร จับไม้สั้นไม้ยาว ให้ผู้เล่น 2 คน ยืนเอามือประสานกันเหนือศีรษะเป็นประตูโค้ง คนอื่นๆ เกาะไหล่กันลอดใต้โค้งไปเรื่อยๆ สองคนที่เป็นประตูจะร้องเพลงประกอบเวลา แถวลอดใต้โค้งหัวแถวจะต้องเดินอ้อมหลังคนที่เป็นประตูครั้งละหน เมื่อจบเพลงสอง คนที่เป็นประตูจะกระดุกแขนลงกั้นคนสุดท้ายให้อยู่ระหว่างกลาง คัดออกไป คนข้างหลังต้องระวังตัวให้ดี มิฉะนั้นตนเองต้องออกจากการเล่น ต้องผ่านให้ได้หมดทุกคนจึงจะจบ

×