Du hoc phap san hb_thacsi

10,274 views

Published on

0 Comments
2 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
10,274
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
7,373
Actions
Shares
0
Downloads
112
Comments
0
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Du hoc phap san hb_thacsi

 1. 1. Du học Pháp: Săn học bổng Thạc sĩ Author: Phạm Công Cường Nguyễn Mạnh Dũng Lã Vĩnh Hòa Lê Quang Huy Trịnh Ngọc Tú
 2. 2. Contents 1. Tổng quan 2. Một số công cụ hữu ích 3. Giới thiệu các học bổng thạc sĩ 4. Kết luận
 3. 3. 1- Tổng quan  Giáo dục Pháp:  Thạc sĩ: Chương trình 2 năm (Master 1 + Master 2) • Có thể đăng ký thẳng vào Master 2 (tùy vào chất lượng hồ sơ, nội dung những môn đã học… mà được trường chấp nhận)  Học phí: Pháp là quốc gia hỗ trợ giáo dục “hào phóng” bậc nhất châu Âu. • Khối các trường “Universites” (tạm hiểu là trường công lập) không thu học phí. SV nhập học chỉ phải đóng bảo hiểm XH + phí ghi danh (tổng cộng ~500Eu/ 1 năm học)  Sinh hoạt phí: Rẻ bậc nhất trong số các nước phát triển tại châu Âu. • Nhà ở + ăn uống + đi lại + giải trí + … = 500 -800 Eu/ tháng (tùy thành phố và cách sinh hoạt từng người)
 4. 4. 1- Tổng quan  Giáo dục Pháp:  Các hỗ trợ khác: • Hỗ trợ tiền nhà CAF: Đây là loại hỗ trợ hầu như “xin là được”, trị giá từ 25%-45% tiền thuê nhà. Sau khi sang Pháp, có hợp đồng thuê nhà thì làm hồ sơ. Hỗ trợ này có hiệu lực từ tháng thứ 2 của hợp đồng thuê nhà. Một điều đáng chú ý là dù có làm hồ sơ bị muộn (do thiếu giấy tờ gì đó) vào tháng thứ 4, thứ 5, thì vẫn được hoàn lại tiền hỗ trợ vào các tháng trước đó, tính từ tháng thứ 2. • Chương trình học Master 2 sẽ có 6 tháng cuối dành cho thực tập. Khi đó SV sẽ nhận được “lương” thực tập, từ 450- 1000 Euro/ tháng tùy vào cơ sở (phòng TN là 450, ra công ty thực tập có thể lên tới 1000) • Cũng như VN, đối tượng SV được hưởng nhiều phúc lợi XH (vé tháng xe cộ, gian hàng cho SV, căng-tin SV…)
 5. 5. 1- Tổng quan  Thông tin chi tiết về giáo dục, văn hóa Pháp:  Trang web của CAMPUS FRANCE tại Việt Nam (đại diện chính thức phụ trách các vấn đề giáo dục của Pháp tại VN) http://www.vietnam.campusfrance.org/vi  Trang web của công ty tư vấn du học Ocean: http://duhocphap.org/
 6. 6. 2- Một số công cụ hữu ích  Công cụ tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính của CAMPUS FRANCE: • http://www.vietnam.campusfrance.org/vi
 7. 7. 2- Một số công cụ hữu ích Đây là công cụ cập nhật khá đầy đủ các học bổng từ lớn tới nhỏ, từ nổi tiếng tới ít được biết đến, một công cụ rất hiệu quả trong việc săn lùng học bổng.
 8. 8.  Sử dụng các trang web chuyên về cung cấp thông tin học bổng (không chỉ du học Pháp):  Quốc tế: http://scholarship-positions.com  Tiếng Việt: http://scholarshipplanet.info/vi/ Lời khuyên: Hãy đăng ký nhận thông tin về học bổng mới qua email ở các trang web này, “Like” để tạo liên kết tới Facebook. Càng nhiều thông tin bạn nhận được để chắt lọc là càng nhiều cơ hội để bạn sở hữu tấm vé đi du học 2- Một số công cụ hữu ích
 9. 9. 3- Giới thiệu các học bổng Thạc sĩ 3.1. Học bổng của các tổ chức tại Việt Nam  Học bổng 322: Học bổng của chính phủ Việt Nam (hiện đã tạm dừng lại) Thông tin về học bổng 322 hay những học bổng của chính phủ Việt Nam được đăng tải đầy đủ và cập nhật tại trang của CỤC ĐÀO TẠO VỚI NƯỚC NGOÀI: http://vied.vn/vn/default.aspx Với riêng chương trình KSCLC- PFIEV từ khóa 52 trở về trước, có đợt phỏng vấn 6 sinh viên đứng đầu (có bằng B1 trở lên)/ ngành để tìm ra 2 SV/ ngành đi học 2 năm tại INPG. Khi đã vào danh sách phỏng vấn, yếu tố tiếng Pháp sẽ là tiêu chí đầu tiên để đánh giá và lựa chọn.
 10. 10. 3- Giới thiệu các học bổng Thạc sĩ  3.1. Học bổng của các tổ chức tại Việt Nam  Học bổng của Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam. • Bắt đầu thông báo khoảng cuối tháng 10, nhận hồ sơ tới đầu tháng 1, phỏng vấn (bằng tiếng Pháp) vào tháng 3 và thông báo kết quả vào tháng 4. • Quyền lợi: 767 Eu/ tháng + bảo hiểm (khoảng 2-3 trăm Eu/ năm) + miễn phí làm Visa (50Eu) + ưu tiên thuê nhà giá rẻ + vé máy bay (nếu làm tiến sĩ). • Chi tiết về học bổng này có thể tham khảo: http://www.ambafrance-vn.org/Chuong-trinh-hoc-bong-chat- luong,3005 • Kinh nghiệm: Số lượng học bổng rất hạn chế (20-30 suất cả thạc sĩ và tiến sĩ). Với riêng PFIEV thì họ khuyến nghị là nộp tiến sĩ.
 11. 11. 3- Giới thiệu các học bổng Thạc sĩ  3.2. Học bổng của các tổ chức quốc tế  Học bổng Eiffel: • Đối tượng: Là học bổng của Bộ ngoại giao Pháp, giành cho những sinh viên xuất sắc trên toàn thế giới theo học thạc sỹ, tiến sỹ và 2 hoặc 3 năm cuối chương trình kỹ sư. • Quyền lợi: 1181 eu/tháng+ vé máy bay 2 chiều+ hỗ trợ nhà ở 115eu/tháng + bảo hiểm+ miễn phí làm visa, … • Thời gian: Thông báo học bổng khoảng 23/09, hạn cuối nhận hồ sơ ngày 06/01, thông báo kết quả tuần cuối tháng 3 • Thông tin chi tiết: http://www.campusfrance.org/fr/eiffel • PS: Đây là học bổng khó, ngoài việc có thành tích học tập tốt còn cần nhiều yếu tố khác và tất nhiên là cả may mắn ^^.
 12. 12. 3- Giới thiệu các học bổng Thạc sĩ  3.2. Học bổng của các tổ chức quốc tế:  Học bổng AUF (khối Pháp ngữ): • Đối tượng: sinh viên, giáo viên giảng dạy và các nhà nghiên cứu thuộc khối trường ĐH Pháp ngữ ở VN đi học thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành. Có bằng B2 trở lên. • Quyền lợi: Vé máy bay 2 chiều + 700 Eu/ tháng + 300 Eu để ổn định cuộc sống bên Pháp + BHYT bổ sung. • Thời gian: Nhận hồ sơ từ tháng 12 đến tháng 4, thông báo kết quả vào tháng 7, 8. • Thông tin chi tiết: http://www.auf.org/bureau-asie-pacifique/ • Kinh nghiệm: Đây là học bổng có sự tham gia của đông đảo sinh viên Châu Á- Thái Bình Dương nên cạnh tranh rất gay gắt.
 13. 13. 3- Giới thiệu các học bổng Thạc sĩ  3.2. Học bổng của các tổ chức quốc tế:  Học bổng MOVER: • Đối tượng: mọi sinh viên muốn đăng ký học Master hay Doctorat tại 1 số trường thuộc dự án. • Quyền lợi: 1000euro/tháng, vé máy bay 2 chiều • Thời gian: nộp hồ sơ trước tháng 3, tháng 5 có kết quả. • Thông tin chi tiết: https://movermundus.um.es/movermundus/movermundus.public.c all.do • Kinh nghiệm: hồ sơ nộp online (upload lên trang chủ), giấy tờ thì gần giống Eiffel, giá trị HB cao và nhưng tính cạnh tranh lớn. Tuy nhiên có khá nhiều bạn SV Việt Nam được HB này (có vẻ khối kinh tế thì dễ được hơn). Có thể nộp học chương trình bằng tiếng Anh, Pháp, miễn sao có chứng chỉ tiếng tương đương. Thường thì t.Pháp cần B2 trở lên, t.Anh IELTS 7.0.
 14. 14. 3- Giới thiệu các học bổng Thạc sĩ  3.3. Học bổng vùng: • Với các học bổng vùng, thông thường phải liên hệ với trưởng ngành bạn muốn đăng ký học, cho họ xem hồ sơ và thuyết phục họ gửi hồ sơ xin học bổng vùng cho. Với một số trường có cạnh tranh cao, bạn còn phải vượt qua vòng tuyển chọn của trường (do có nhiều sinh viên cùng muốn trường gửi hồ sơ xin học bổng vùng), nhưng với một số trường “xa xôi hẻo lánh” hoặc kém danh tiếng hơn, ít cạnh tranh, trưởng ngành đủ thẩm quyền kết hợp với phòng quan hệ quốc tế, nộp hồ sơ xin học bổng vùng cho bạn. Khi đó, khả năng được học bổng là rất cao.
 15. 15. 3- Giới thiệu các học bổng Thạc sĩ  3.3. Học bổng vùng:  Học bổng vùng Île-de-France: • Đối tượng: Sinh viên quốc tế tại một số vùng ưu tiên (bao gồm cả Hà Nội) muốn theo học Master 2 tại vùng Île-de-France, gồm Paris và vùng lân cận (cả tiếng Pháp và tiếng Anh) • Quyền lợi: 10500Eu/ 10 tháng + sắp xếp chỗ ở trong KTX của thành phố. • Thời gian: Nhận hồ sơ từ cuối tháng 1 tới đầu tháng 4, kết quả được thông báo vào đầu tháng 6, có chứng nhận chính thức vào giữa tháng 7. Hồ sơ sẽ do trường ĐH bạn muốn theo học gửi lên “Conseil régional” nên không có một tiêu chuẩn chính thức nào cho hồ sơ, miễn là bạn đủ sức thuyết phục trường ĐH gửi hồ sơ cho bạn.
 16. 16. 3- Giới thiệu các học bổng Thạc sĩ  3.3. Học bổng vùng:  Học bổng vùng Île-de-France: • Thông tin chi tiết: http://www.iledefrance.fr/aides-regionales-2/dossier- importation/education-formation/81-bourse-daccueil-master-ile- de-france/ • Kinh nghiệm:  Để được nộp hồ sơ xin HB này, trước tiên phải được trường ĐH đồng ý gửi hồ sơ cho. Một số trường ĐH có vòng tuyển chọn riêng cho HB này, nhưng một số trường thì không. Dù thế nào thì trước tiên hãy liên hệ (qua mail) với trưởng ngành bạn đăng ký học và nhờ họ nộp hồ sơ giúp. Trưởng ngành sẽ xem xét hồ sơ, trả lời bạn rằng họ có đồng ý nhận bạn vào học hay không, có đồng ý gửi hồ sơ xin học bổng cho bạn không.
 17. 17. 3- Giới thiệu các học bổng Thạc sĩ  3.3. Học bổng vùng:  Học bổng vùng Île-de-France: • Kinh nghiệm:  Chú ý rằng 17 trường ĐH thuộc khối Universites mỗi trường được gửi 5 hồ sơ lên “Conseil régional” (được gửi lên là cơ hội đã khá cao rồi), trong khi khối các trường Grandes Écoles chỉ được gửi 1 hồ sơ mỗi trường. Việc đánh giá của Conseil không hoàn toàn dựa vào hồ sơ, mà còn đánh giá thứ hạng của bạn trong danh sách 5 hồ sơ trường gửi lên nữa, nên việc lựa chọn 1 trường ĐH thích hợp để nộp cũng là một “chiến lược” cần xem xét kĩ.  Đối với học bổng nào cũng vậy, việc liên hệ sớm, thể hiện được khát vọng, sự nhiệt tình sẽ ghi điểm với các trưởng ngành, để họ nộp hồ sơ lên trường, hoặc thuyết phục phòng quan hệ quốc tế của trường gửi hồ sơ lên vùng cho bạn.  Năm 2012, PFIEV có 2 anh K51, 1 anh K52 được HB này.
 18. 18. 3- Giới thiệu các học bổng Thạc sĩ  3.3. Học bổng vùng:  Học bổng vùng Rhône- Alpes:  Là học bổng hướng tới khóa học Master hay Doctorat của 1 trường của vùng Rhône- Alpes (Lyon, Grenoble, Saint-Etienne) còn gọi là học bổng CMIRA Accueil SUP.  Lưu ý: - Cần thuyết phục để 1 thầy cô của 1 trường thuộc vùng Rhône- Alpes giúp làm hồ sơ, phần sv cần làm đơn giản chỉ gồm 1 Lettre de Motivation, 1 CV.  Hb lancer sớm : khoảng tháng 1 nộp, tháng 5-7 có kết quả. Giá trị: 600euro/tháng, trong 9 tháng với Master.  Thông tin : http://www.campusfrance.org/fria/bourse/index.html#app=24b3&36a3- si=0
 19. 19. 3- Giới thiệu các học bổng Thạc sĩ  3.3. Học bổng vùng:  Học bổng vùng Rhône- Alpes:  Kinh nghiệm :  Nên liên hệ sớm với 1 thầy cô, vừa làm Eiffel, vừa làm hb này luôn. Chọn luôn ngành mình thích và ưu tiên cho khóa M2R.  SV PFIEV thì nên nhờ các thầy Grenoble hỗ trợ vì có mối liên hệ tốt với INPG (thầy Zamai cho ngành II, thầy Bobineau cho SIC), nên xin sẵn cả thư giới thiệu (bằng tiếng Pháp của cô Liên, cô Yến, cô Trinh,….) để nộp cùng cho thêm uy tín.  Đây là học bổng mà hạn nộp hồ sơ rất sớm (giống Eiffel) nên lưu ý phải theo dõi và liên hệ càng sớm càng tốt, nhưng tỉ lệ đạt khá cao. Năm 2012 có 2 anh K52 nộp và đều được.
 20. 20. 3- Giới thiệu các học bổng Thạc sĩ  3.3. Học bổng vùng:  Học bổng vùng Picardie- Philéas Accueil http://www.picardie.fr/spip.php?page=aide&id_dispositif=71  Học bổng vùng Limousin http://www.region-limousin.fr/Bourses-Master-Recherche  Học bổng vùng Poitiers  Học bổng vùng Champagne Ardenne
 21. 21. 3- Giới thiệu các học bổng Thạc sĩ  3.3. Học bổng quốc tế của các trường ĐH:  Université Paris Sud (Paris 11) - Đối tượng: 14 suất dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc theo học chương trình Master 2. - Quyền lợi: 8000eu, cấp nhà trong ký túc - Thời gian: Thường nộp hồ sơ trước tháng 5, bắt buộc do trưởng ngành giới thiệu, sv không được tự ý nộp hồ sơ. - Thông tin chi tiết: Tham khảo trên trang học bổng của campusfrance hoặc vào web trường : http://www.u-psud.fr - Kinh nghiệm: Vào web trường chọn lựa M2 thích hợp, liên lạc với Responsible của ngành đó để nộp hồ sơ của mình. Nếu res đồng ý sẽ hoàn thiện hồ sơ và gửi lên trường. Khoảng tháng 7 sẽ có kết quả. Lưu ý phải hoàn thiện thủ tục trên Campus France để có số CEF điền vào hồ sơ. Năm 2012 có 2 anh K52- PFIEV được đồng ý nộp hồ sơ và đều được.
 22. 22. 3- Giới thiệu các học bổng Thạc sĩ  3.3. Học bổng quốc tế của các trường ĐH:  Université de Cergy Pontoise - Đối tượng: 10 suất dành cho sinh viên xuất sắc theo học Master 2 Recherche, là bước đệm để tiếp tục ở lại trường làm tiến sĩ - Quyền lợi: 7000eu, cấp phòng trong ký túc và hỗ trợ 1 phần chi phí máy bay - Thời gian: Nộp hồ sơ giấy qua bưu điện trước giữa tháng 4. - Thông tin chi tiết: http://www.u-cergy.fr/_wrapped-content/bourses-d- excellences-actualite.html - Kinh nghiệm: Do phải gửi hồ sơ qua bưu điện nên gộp chung 2, 3 bạn gửi(dưới 0,5kg hết tầm 750k). Tuy hơi đắt nhưng khả năng được khá cao nếu hồ sơ ổn.Năm 2012 có 2 anh K52- PFIEV nộp và đều được cả.
 23. 23. 3- Giới thiệu các học bổng Thạc sĩ  3.3. Học bổng quốc tế của các trường ĐH:  Học bổng của Fondation Métivier, cho Université de Rennes 1 • Đối tượng: Sinh viên quốc tế đăng ký vào các khóa Master 2 Recherche (M2R) tại trường Rennes 1 • Quyền lợi: 4000Eu/ 10 tháng + 1000 Eu hỗ trợ vé máy bay • Thời gian: Hạn chót nộp hồ sơ là khoảng đầu tháng 4 hàng năm. • Chi tiết: http://www.fondation.univ- rennes1.fr/projets/appels/mastersInternationaux/ Hoặc download appel d’offre tại đây: http://www.mediafire.com/view/?a29a1yt153qb683
 24. 24. 3- Giới thiệu các học bổng Thạc sĩ  3.3. Học bổng quốc tế của các trường ĐH:  Học bổng của Fondation Métivier, cho Université de Rennes 1 • Kinh nghiệm:  Cách xin tương tự HB của trường Paris Sud, liên hệ với trưởng ngành xin họ tiếp nhận mình vào học M2R và đồng ý ký vào form xin học bổng. Sau đó gửi bản giấy theo đường bưu điện (phí vận chuyển là 35 $, 3-6 ngày là tới nơi, nên vài người nộp chung cho rẻ) tới bộ phận phụ trách HB.  Ngoài sự lựa chọn là các ngành M2R của Rennes 1, nếu bạn nào yêu thích phần mềm nhúng Système Embarqué có thể nộp vào labo của M.Olivieys SENTIEYS, directeur của équippe CAIRN trực thuộc IRISA. Nếu xin được bourse Métivier sẽ được thêm 4000 Eu (thành 8000Eu), nếu không được, có thể chuyển hồ sơ xin bourse Labo (6000 Eu). Chi tiết: http://www.mediafire.com/view/?pww8q6bgb53a2d9
 25. 25. 3- Giới thiệu các học bổng Thạc sĩ  3.3. Học bổng quốc tế của các trường ĐH:  INPG (Institut National Polytechnique de Grenoble) • Đối tượng: Sinh viên theo học các chuyên ngành quốc tế bằng tiếng Anh tại INPG. • Quyền lợi: 5000 Eu/ 1 kì học (1000 Eu/ tháng) • Thời gian: Deadline thường rơi vào đầu tháng 4. • Chi tiết: http://www.grenoble-inp.fr/international/grenoble- institute-of-technology-foundation-grants-for-international- programs--448796.kjsp?RH=INP_EN-INT-INCOMING • Kinh nghiệm:  Chỉ phải điền form online và upload 1 số giấy tờ nên làm hồ sơ HB này rất nhanh. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh là khá gay gắt vì số lượng cho rất hạn chế.
 26. 26. 3- Giới thiệu các học bổng Thạc sĩ  3.3. Học bổng quốc tế của các trường ĐH:  Université Paris Est (Học bổng Master Bézout ngành Toán, Tin), 1300 Eu/ tháng http://www.univ-paris-est.fr/fr/international-master-in- mathematics-and-computer-science-bezout- master/document-1104.html • Kinh nghiệm:  Tương tự HB của INPG, HB này cũng chỉ yêu cầu điền form online và upload 1 số giấy tờ nên làm hồ sơ HB này rất nhanh, không cần liên hệ với giáo sư bên đó. HB này ưu tiên những bạn từng đạt giải quốc gia, quốc tế môn Toán, Tin .  Do đây là HB có số tiền hàng tháng siêu hấp dẫn (cao hơn cả Eiffel), lại chỉ có 7 suất, nên cạnh tranh rất khốc liệt. Tuy nhiên, năm 2012, Việt Nam vẫn có một người được học bổng này.
 27. 27. 3- Giới thiệu các học bổng Thạc sĩ  3.3. Học bổng quốc tế của các trường ĐH:  École Normale Supérieur: 30 bourses Master http://www.ens.fr/spip.php?rubrique29&lang=fr  École Polytechnique: http://www.graduateschool.polytechnique.edu/accueil- graduate-school/master/bourses-droits-et-frais/  ENS Cachan • Kinh nghiệm: Đây là những “grande école” nổi tiếng nên tiêu chí tuyển sinh rất khắt khe. Dù giá trị học bổng 1000Eu/ tháng là hấp dẫn nhưng không dễ để đạt được. Ngoài ra, đây là 3 học bổng làm hồ sơ khá tốn công và tốn kém 
 28. 28. 4- Kết luận  Chú ý khi xin bourse:  Chứng chỉ tiếng Pháp : tối thiểu B1  Điểm : nên từ 3.0 trở lên, với Eiffel hay Mover thì nên là 3.2 trở lên.  Chọn giáo sư thân thiện, nhiệt tình, có kinh nghiệm.  Nước Pháp không ở quá xa.  Tham khảo hồ sơ: http://www.mediafire.com/#8ireftb8w41yo

×