นายอดิสิทธิ์ อภิวัฒน์การุญ<br />Mobile : 08-5123-7166.<br />E-mail : adisit.a@compomax.co.th<br />
หัวข้อของการสัมมนา<br />1. แนะนำ BALLUFF และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ BALLUFF<br />2. ชี้ให้เห็นสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้ INDUCTIVE PR...
ประวัติของ BALLUFF<br />เริ่มต้นในปี ค.ศ. 1921 โดย Mr. GEBHARD BALLUFF โดยเปิดร้านรับซ่อม จักรยาน,จักรยานยนต์และเครื่องเย็...
ในความเป็นจริงเป็นไปไม่ได้ที่เซ็นเซอร์ชนิดเดียวกันสามารถถูกนำไปใช้ได้ทุกๆ ที่ภายในเครื่องจักรหรือในจุดที่ต้องการใช้งานเซ็น...
ปัจจุบันเซ็นเซอร์ของ BALLUFF สามารถนำไปใช้แก้ปัญหาสำหรับงานที่เกี่ยวข้องกับงานเชื่อมโลหะได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้สามารถใช้งานเ...
มีทั้งแบบหัวเรียบ (Flush) และแบบหัวยื่น (Non-Flush)<br />มีลักษณะความยาวตัวทั้งแบบสั้นและแบบยาว<br />มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลา...
Inductive Steelface Sensors… Rugged for Extreme Applications<br />
Inductive Steelface Sensors… Rugged for Extreme Applications<br />เพิ่มอายุการใช้งานของเครื่องจักรให้ยาวนานขึ้น<br />ลดงาน...
Inductive Steelface Sensors… Rugged for Extreme Applications<br />
Show Video Presentation<br />
ตรวจจับโลหะต่างๆ เช่น เหล็ก,อลูมิเนียม......ทองแดง โดยที่ระยะตรวจจับไม่ลด ตามชนิดของโลหะ<br />เซ็นเซอร์ในกลุ่ม FACTOR 1 สา...
 สามารถทนต่อสเก็ตของโลหะที่เกิดจากการเชื่อมไฟฟ้า</li></ul>เซ็นเซอร์ FACTOR 1 สามารถทนต่อกระแสไฟฟ้าที่เกิดจากการเชื่อมไฟฟ้า...
การพิจารณาเรื่องของระยะการตรวจจับโลหะของเซ็นเซอร์ตรวจจับ โลหะ (Inductive Proximity sensor)<br />ตามมาตรฐานของ IEC 60947-5...
Material<br />Steel (Fe360)<br />Stainless Steel<br />Aluminum<br />Brass <br />Copper<br />Sensing range<br />1.00 x rate...
Applications<br />
ตรวจจับโลหะต่างๆ เช่น เหล็ก,อลูมิเนียม......ทองแดง โดยที่ระยะตรวจจับไม่ลด ตามชนิดของโลหะ<br />วัสดุที่ใช้ทำตัวเซ็นเซอร์ :...
ทนทานต่อสนามแม่เหล็ก – สามารถทนต่อกระแสไฟฟ้าที่เกิดขึ้น ขณะกำลังมีการเชื่อมโลหะได้สูงถึง 25kA.<br />ทนทานต่อสเก็ตโลหะที่ม...
ทนทานต่อสนามแม่เหล็ก – สามารถทนต่อกระแสไฟฟ้าที่เกิดขึ้น ขณะกำลังมีการเชื่อมโลหะได้สูงถึง 25kA.<br />ด้านหน้าของเซ็นเซอร์ถ...
Show Video Presentation<br />
ภาพตัวอย่างของเซ็นเซอร์ที่ถูกใช้ในพื้นที่ของงานเชื่อมโลหะพร้อมกับวิธีการแก้ปัญหา<br />ลักษณะการติดตั้งเซ็นเซอร์เป็นการติดต...
เกิดความเสียหายที่ผิวด้านหน้าของเซ็นเซอร์และที่สายคอนเน็กเตอร์<br />เปลี่ยนเซ็นเซอร์และต้องหุ้มห้าเซ็นเซอร์ด้วยแผ่นซิลิโคน...
เซ็นเซอร์ทั้ง 2 ตัวถูกสเก็ตโลหะจากการเชื่อมเกาะและทำความเสียหายให้กับเซ็นเซอร์อย่างมาก<br />สามารถแก้ไขโดยการเปลี่ยนเซ็นเซ...
จากภาพจะเห็นได้ว่าจุดที่โดนสเก็ตโลหะจากการเชื่อมนอกจากเซ็นเซอร์แล้วยังรวมไปถึงสายไฟ สายลมและสายในระบบไฮโดรลิก ซึ่งที่เป็นอ...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Sensors in the Automotive Industry

671 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
671
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
7
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Sensors in the Automotive Industry

 1. 1. นายอดิสิทธิ์ อภิวัฒน์การุญ<br />Mobile : 08-5123-7166.<br />E-mail : adisit.a@compomax.co.th<br />
 2. 2. หัวข้อของการสัมมนา<br />1. แนะนำ BALLUFF และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ BALLUFF<br />2. ชี้ให้เห็นสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้ INDUCTIVE PROXIMITY SWITCH เกิดความเสียหาย<br />3. การเลือกใช้ INDUCTIVE PROXIMITY SWITCH ให้เหมาะสมกับลักษณะงาน<br />4. นำเสนอวิธีการแก้ปัญหาการใช้งาน INDUCTIVE PROXIMITY SWITCH<br />5. ทำความรู้จัก REMOTE SENSOR <br />6. หลักการทำงานและการประยุกต์ใช้งาน REMOTE SENSOR<br />
 3. 3. ประวัติของ BALLUFF<br />เริ่มต้นในปี ค.ศ. 1921 โดย Mr. GEBHARD BALLUFF โดยเปิดร้านรับซ่อม จักรยาน,จักรยานยนต์และเครื่องเย็บผ้า<br />ค.ศ. 1956 ได้พัฒนาและจดสิทธิบัตร Electromechanical Limit Switch นับเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้ามามีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับรถยนต์และอุตสาหกรรมผลิตเครื่องจักร<br />ค.ศ. 1968 เริ่มผลิต Inductive Proximity Switch<br />ค.ศ. 1978 เริ่มผลิต Photo Sensor<br />ค.ศ 1987 เริ่มผลิต Linear Transducer<br />
 4. 4.
 5. 5.
 6. 6. ในความเป็นจริงเป็นไปไม่ได้ที่เซ็นเซอร์ชนิดเดียวกันสามารถถูกนำไปใช้ได้ทุกๆ ที่ภายในเครื่องจักรหรือในจุดที่ต้องการใช้งานเซ็นเซอร์ เพราะว่าเซ็นเซอร์แต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังนั้นผลิตภัณฑ์ของ BALLUFF จึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองความต้องของทุกอุตสาหกรรมและทุกสภาวะแวดล้อมต่างๆ ในงานอุตสาหกรรม<br />สาเหตุที่ต้องคำนึงถึงการเลือกใช้งานเซ็นเซอร์ในสภาวะแวดล้อมต่างๆ <br />
 7. 7.
 8. 8.
 9. 9.
 10. 10. ปัจจุบันเซ็นเซอร์ของ BALLUFF สามารถนำไปใช้แก้ปัญหาสำหรับงานที่เกี่ยวข้องกับงานเชื่อมโลหะได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้สามารถใช้งานเซ็นเซอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและยาวนานขึ้น ทำให้สามารถเพิ่มจำนวนการผลิตผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดีในสภาวะที่แวดล้อมด้วยงานเชื่อมโลหะ<br />ประโยชน์ที่ได้จากการเลือกใช้งานเซ็นเซอร์ที่เหมาะสม<br />หยุดการสูญเสีย ของเซ็นเซอร์และสายคอนเน็กเตอร์<br />ปฏิวัติแนวความคิด ของการใช้งานเซ็นเซอร์ในปริมาณมาก<br />ลดปัญหา ของการหยุดการผลิตเนื่องจากเซ็นเซอร์มีปัญหา<br />ลดปริมาณการสั่งซื้อ ของเซ็นเซอร์และสายคอนเน็กเตอร์<br />เพิ่มผลกำไรให้กับองค์กรได้อย่างดี<br />
 11. 11.
 12. 12.
 13. 13.
 14. 14.
 15. 15. มีทั้งแบบหัวเรียบ (Flush) และแบบหัวยื่น (Non-Flush)<br />มีลักษณะความยาวตัวทั้งแบบสั้นและแบบยาว<br />มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ขนาด 6.5mm.ถึง M30mm.<br />มีลักษณะการต่อสายแบบ 2 สาย โดยมีทั้งแบบมีขั้ว(Polarized)<br />และแบบไม่มีขั้ว(Non-polarized)<br />มีลักษณะการต่อสายแบบ 3 สาย และมีเอาท์พุททั้ง PNP และ NPN<br />มีเซ็นเซอร์แบบสายในตัวและแบบคอนเน็กเตอร์<br />มีระยะตรวจจับแบบมาตรฐานและแบบระยะไกลกว่ามาตรฐาน<br />
 16. 16.
 17. 17. Inductive Steelface Sensors… Rugged for Extreme Applications<br />
 18. 18. Inductive Steelface Sensors… Rugged for Extreme Applications<br />เพิ่มอายุการใช้งานของเครื่องจักรให้ยาวนานขึ้น<br />ลดงานด้านการซ่อมแซมเครื่องจักรและลดค่าใช้จ่ายของคลังสินค้า<br />สามารถทนต่อการใช้งานในพื้นที่มีเศษโลหะได้ และทนต่อสารหล่อเย็นและสารหล่อลื่นได้ดี<br />ผิวหน้าของเซ็นเซอร์มีความทนทานสูงมาก<br />สามารถเลือกการตรวจจับของเซ็นเซอร์ให้สามารถตรวจจับวัตถุที่เป็นเหล็กหรือวัตถุที่ไม่ใช่เหล็กได้<br />
 19. 19. Inductive Steelface Sensors… Rugged for Extreme Applications<br />
 20. 20.
 21. 21.
 22. 22.
 23. 23. Show Video Presentation<br />
 24. 24.
 25. 25.
 26. 26. ตรวจจับโลหะต่างๆ เช่น เหล็ก,อลูมิเนียม......ทองแดง โดยที่ระยะตรวจจับไม่ลด ตามชนิดของโลหะ<br />เซ็นเซอร์ในกลุ่ม FACTOR 1 สามารถทนต่อสนามแม่เหล็กได้ดี โดย.....<br /><ul><li> สามารถทนต่อสนามแม่เหล็กที่เกิดจากการเชื่อมไฟฟ้า
 27. 27. สามารถทนต่อสเก็ตของโลหะที่เกิดจากการเชื่อมไฟฟ้า</li></ul>เซ็นเซอร์ FACTOR 1 สามารถทนต่อกระแสไฟฟ้าที่เกิดจากการเชื่อมไฟฟ้าได้สูงถึง 25 kA โดยที่ไม่มีผลต่อสัญญาณเอาท์พุทของเซ็นเซอร์<br />
 28. 28.
 29. 29. การพิจารณาเรื่องของระยะการตรวจจับโลหะของเซ็นเซอร์ตรวจจับ โลหะ (Inductive Proximity sensor)<br />ตามมาตรฐานของ IEC 60947-5-2 การพิจารณาการวัดระยะการ<br />ตรวจจับวัตถุของเซ็นเซอร์ตรวจจับโลหะ จะพิจารณาจากโลหะ<br />ที่นำมาใช้ทดสอบ โดยกำหนดชนิดของโลหะที่ใช้คือ เหล็ก 360 <br />(Fe360) สาเหตุที่เลือกใช้เหล็กเป็นตัวทดสอบเพราะว่า เซ็นเซอร์<br />ตรวจจับโลหะสามารถตรวจจับเหล็กได้ดีที่สุด โดยถ้าเป็นโลหะ<br />ชนิดอื่น ค่าระยะการตรวจจับของเซ็นเซอร์จะลดลงตามชนิดของ<br />โลหะนั้นๆ ซึ่งเราเรียกว่า ค่า FACTOR<br />
 30. 30. Material<br />Steel (Fe360)<br />Stainless Steel<br />Aluminum<br />Brass <br />Copper<br />Sensing range<br />1.00 x rated<br />0.6 - 1.0 x rated<br />0.30 - 0.45 x rated<br />0.35 - 0.50 x rated<br />0.25 – 0.45 x rated<br />Stainless<br />Aluminum<br />Brass<br />Copper<br />Steel<br />
 31. 31. Applications<br />
 32. 32.
 33. 33. ตรวจจับโลหะต่างๆ เช่น เหล็ก,อลูมิเนียม......ทองแดง โดยที่ระยะตรวจจับไม่ลด ตามชนิดของโลหะ<br />วัสดุที่ใช้ทำตัวเซ็นเซอร์ : เหล็กกล้าไร้สนิท(stainless steel) และทองเหลือง(brass) ซึ่งจะถูกเคลือบด้วยสาร PTFE(Teflon) <br />วัสดุที่ใช้ทำผิวหน้าของเซ็นเซอร์ : PBT, LCP และ Ceramic<br />
 34. 34.
 35. 35. ทนทานต่อสนามแม่เหล็ก – สามารถทนต่อกระแสไฟฟ้าที่เกิดขึ้น ขณะกำลังมีการเชื่อมโลหะได้สูงถึง 25kA.<br />ทนทานต่อสเก็ตโลหะที่มาจากงานเชื่อมโลหะ<br />วัสดุที่ใช้ทำตัวเซ็นเซอร์ – ทองเหลือง ซึ่งถูกเคลือบด้วยสาร PTFE(Teflon)<br />วัสดุที่ใช้ทำผิวหน้าของเซ็นเซอร์ : PBT, LCP และ Ceramic<br />สามารถนำเซ็นเซอร์ไปใช้ติดตั้งในเครื่องจักรหรือหุ่นยนต์ที่ใช้สำหรับงานเชื่อมโลหะ<br />
 36. 36.
 37. 37. ทนทานต่อสนามแม่เหล็ก – สามารถทนต่อกระแสไฟฟ้าที่เกิดขึ้น ขณะกำลังมีการเชื่อมโลหะได้สูงถึง 25kA.<br />ด้านหน้าของเซ็นเซอร์ถูกเคลือบด้วย Themoplastic ชนิดพิเศษ<br />ด้านหน้าของเซ็นเซอร์ทนทานต่อการหลอมละลายและการกัดกร่อนที่เกิดจากสเก็ตโลหะจากงานเชื่อม<br />
 38. 38. Show Video Presentation<br />
 39. 39. ภาพตัวอย่างของเซ็นเซอร์ที่ถูกใช้ในพื้นที่ของงานเชื่อมโลหะพร้อมกับวิธีการแก้ปัญหา<br />ลักษณะการติดตั้งเซ็นเซอร์เป็นการติดตั้งใช้งานแบบปกติ โดยไม่มีการป้องกันเซ็นเซอร์จากสเก็ตโลหะที่เกิดจากงานเชื่อม<br />สามารถแก้ปัญหาได้โดยการใช้เซ็นเซอร์ในกลุ่มของ Slag master ใช้บังเกอร์บล็อกและที่สายคอนเน็กเตอร์หุ้มด้วยท่อซิลิโคน<br />
 40. 40. เกิดความเสียหายที่ผิวด้านหน้าของเซ็นเซอร์และที่สายคอนเน็กเตอร์<br />เปลี่ยนเซ็นเซอร์และต้องหุ้มห้าเซ็นเซอร์ด้วยแผ่นซิลิโคนกันความร้อน<br />
 41. 41. เซ็นเซอร์ทั้ง 2 ตัวถูกสเก็ตโลหะจากการเชื่อมเกาะและทำความเสียหายให้กับเซ็นเซอร์อย่างมาก<br />สามารถแก้ไขโดยการเปลี่ยนเซ็นเซอร์และต้องใส่กับตัวยึดที่กันสเก็ตโลหะ ส่วนสายคอนเน็กเตอร์ต้องใส่ท่อซิลิโคนกันความร้อน<br />
 42. 42. จากภาพจะเห็นได้ว่าจุดที่โดนสเก็ตโลหะจากการเชื่อมนอกจากเซ็นเซอร์แล้วยังรวมไปถึงสายไฟ สายลมและสายในระบบไฮโดรลิก ซึ่งที่เป็นอันตรายอย่างมาก<br />สามารถแก้ปัญหานี้ได้โดยการใช้แผ่นซิลิโคนกันความร้อนเข้าไปปิด<br />
 43. 43.
 44. 44.
 45. 45.
 46. 46.
 47. 47.
 48. 48. อุปกรณ์เสริมที่ใช้งานในสภาวะที่มีการเชื่อมโลหะ<br />

×