WOM  ถึง Viral Marketing สื่อประชาสัมพันธ์ ยุคใหม่ ที่เปลี่ยนใจคนทั้งชาติ
รู้จัก Word of Mount - Viral Marketing ธรรมชาติของสื่อประเภทนี้ การวางแผนการใช้สื่อใหม่ กับการประชาสัมพันธ์ ทำไมต้องใช้...
คุณสมบัติ พื้นฐาน ของนักประชาสัมพันธ์ยุค ดิจิตอล 2.0 ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารได้ ใช้อินเตอร์เนตเป็นประจำ เข้าใจในระบบกา...
แม้เราจะไม่สามารถควบคุม Word-of-Mouth ได้ แต่ก็ยังคงสามารถ บริหารจัดการได้อยู่พอควร Word-of-Mouth จะเกิดขึ้นก็เมื่อลูก...
1. การสื่อสารแบบ Word-of-Mouth ขาด ความแม่นยำ  และบางครั้งไม่น่าเชื่อถือเพียงพอ 2. การสื่อสารแบบ Word-of-Mouth ไม...
ธรรมชาติ ของ word of mount ต้องมีความสม่ำเสมอในการดำเนินการ ต้องมีความหลากหลายในการใช้สื่อ ต้องมีลักษณะของ single minded...
Rumor MOBs Knock Door Social Engineer FAX Opened Letter Community Conference Endorsement Social Networking
Rumor ยุทธการข่าวลือ ในบ้าน สำนักงาน ในที่สาธารณะ บอกต่อ หมู่เพื่อน กลุ่มที่มีอาชีพใกล้เคียงกัน การตั้ง ข้อสังเกตุ การตั้ง...
MOBs กลุ่มความคิด สนับสนุน / ต่อต้าน ร่วมทำกิจกรรม ปราศรัย บริจาค โดยมากมักจะใช้ร่วมกับสื่ออื่นๆ
Knock Door สมัยก่อน เป็นกิจกรรม ที่สร้างมวลชนสัมพันธ์ ปัจจุบัน เครื่องมือชนิดนี้ ได้กลายมาเป็นเครื่องมือ ที่ใช้ในการจูงใจ...
Social Engineer เป็นการใช้ผู้ที่ เป็นผู้นำทางความคิดในชุมชน - ผู้ใหญ่ บ้าน พระ / ครู / เกษตร ออกมาพูด มาแนะนำ หรือ ให...
FAX Opened Letter ทำการพิมพ์ขึ้นมาเป็น ร้อย เป็นพัน เป็นแสน ส่งทางแฟกซ์ ไร้ที่อยู่ ส่งตามบ้าน จ้างแจก ทำพิธีมอบ / สร้าง...
Community Conference ประชุมหัวหน้าครอบครัว ประชุมกลุ่มแม่บ้าน ครู – นักเรียน สภากาแฟ มักใช้ ร่วมกับ endorsement โดยให้ ผ...
Endorsement เป็นการใช้ ผู้มีชื่อเสียง ผู้นำทางจิตวิญญาณ ขั้นที่สูงกว่าชุมชน ยืนยัน / รับรอง / กล่าวถึง ในลักษณะ เขียนร...
Social Networking / New Media Word of Mount ( WOM) Viral Marketing / Networking ( App.2.0) App.2.0 คือการพัฒนาการสื่อสารอ...
กลุ่มสื่อสารดาวเทียม
กลุ่มสื่อสารมือถือ
กลุ่มสื่อสารในห้าง
Social Network
โซเชียลมีเดียคืออะไร มีเดีย (“ Media”) หมายถึงสื่อหรือเครื่องมือที่ใช้เพื่อการสื่อสาร โซเชียล (“ Social”) หมายถึงสังคม...
โซเชียลมีเดียส่วนใหญ่จะเป็นเว็บแอปพลิเคชัน 2.0 ซึ่งจะมีการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ให้และผู้รับข้อมูล ทีวีและหนังสือพิมพ์ที่...
เครื่องมือและการบริการที่เป็นโซเชียลมีเดีย ตีพิมพ์ : บล็อก , วิกิพีเดีย , เว็บรวมที่ให้ทุกคนโพสต์ข่าว แบ่งปัน : วิดีโอ...
ตีพิมพ์ : บล็อก http://www.blogger.com/ เป็นที่นิยมมากที่สุดในโลก http://www.wordpress.com/ โอเพนซอร์สซอฟต์แวร์ที่เป็นที่...
การแบ่งปัน : วิดีโอและรูปภาพ วิดีโอ http://www.youtube.com เป็นที่นิยมมากที่สุด http://vimeo.com สาหรับวิดีโอที่เน้นเรื่อ...
การแบ่งปัน : ลิงก์ , ดนตรี , และ สไลด์ เว็บลิงก์ http://delicious.com เป็นบุ๊กมาร์กออนไลน์ที่เป็นที่นิยมมาก http://gnol...
การสนทนา กระดานสนทนา http://www.phpbb.com: เป็นที่นิยมมากที่สุด http://simplemachine.com: มีคุณสมบัติหลายอย่างที่ดี http...
การสนทนา : VOIP http://skype.com: คุณภาพสูง เป็นที่นิยม http://www.google.com/talk/: รวมกับ Gmail
โซเชียลเน็ตเวิร์ก : โดยทั่วไป http://www.facebook.com: เป็นที่นิยมมากที่สุดทั่วโลก สถิติวันที่ 4 พฤศจิกายน 53 จาก h...
การวางแผนสื่อประชาสัมพันธ์ ผ่านสื่อใหม่
ประหยัด ทำได้ทุกเวลา ทำได้ทุกเรื่อง สร้างสังคมใหม่ และการตอบรับได้ สม่ำเสมอ เนื้อหา ที่คนอยากรู้ ทั่วไป เนื้อหาหลากหลาย ทั...
กำหนดวัตถุประสงค์ - เชิงพฤติกรรม - เชิงการสื่อสาร กำหนดหน้าที่ บทบาท กำหนดความถี่ของการดำเนินงาน แบ่งหน้าที่ ประเมินผล
Youtube อัปโหลดวิดีโอเกี่ยวกับองค์กรของตนเองซึ่งอาจทาให้มีคนดูนับล้าน Facebook มีเฟซบุ๊กเพจที่ทาให้คนที่สนใจองค์กรมาติดตาม...
หาแนวทางของตัวเองให้เจอ ที่เหมาะสมกับผู้ติดตาม เข้าถึงลูกค้า เป็นเพื่อนลูกค้า พูดเรื่องที่เกี่ยวกับลูกค้า บอกโปรโมชั่น เพ...
WOM to Social Network
WOM to Social Network
WOM to Social Network
WOM to Social Network
WOM to Social Network
WOM to Social Network
WOM to Social Network
WOM to Social Network
WOM to Social Network
WOM to Social Network
WOM to Social Network
WOM to Social Network
WOM to Social Network
WOM to Social Network
WOM to Social Network
WOM to Social Network
WOM to Social Network
WOM to Social Network
WOM to Social Network
WOM to Social Network
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

WOM to Social Network

1,264 views

Published on

word of mount to social networking 2011

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,264
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3
Actions
Shares
0
Downloads
20
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

WOM to Social Network

 1. 1. WOM ถึง Viral Marketing สื่อประชาสัมพันธ์ ยุคใหม่ ที่เปลี่ยนใจคนทั้งชาติ
 2. 2. รู้จัก Word of Mount - Viral Marketing ธรรมชาติของสื่อประเภทนี้ การวางแผนการใช้สื่อใหม่ กับการประชาสัมพันธ์ ทำไมต้องใช้สื่อใหม่ คุณสมบัติพื้นฐาน Spin Off Effect
 3. 3. คุณสมบัติ พื้นฐาน ของนักประชาสัมพันธ์ยุค ดิจิตอล 2.0 ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารได้ ใช้อินเตอร์เนตเป็นประจำ เข้าใจในระบบการสื่อสารต่างๆ ในปัจจุบัน คิดนอกกรอบ – กระตือรือร้น - เปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ มีคุณธรรม จริยธรรม ในการทำงาน
 4. 4. แม้เราจะไม่สามารถควบคุม Word-of-Mouth ได้ แต่ก็ยังคงสามารถ บริหารจัดการได้อยู่พอควร Word-of-Mouth จะเกิดขึ้นก็เมื่อลูกค้ามีความพึงพอใจและมีความภักดี ( Loyalty) ใน สินค้าหรือบริการพร้อมๆ กัน เราสามารถขยายผลของการสื่อสารแบบ Word-of-Mouth ได้โดยใข้สื่อ ทางสังคม ( Social Media) และเครื่องมือสื่อสารอื่นๆ ข้อดี
 5. 5. 1. การสื่อสารแบบ Word-of-Mouth ขาด ความแม่นยำ และบางครั้งไม่น่าเชื่อถือเพียงพอ 2. การสื่อสารแบบ Word-of-Mouth ไม่ สามารถควบคุมได้ 3 การสื่อสารแบบ Word-of-Mouth มี ความสามารถจำกัดใน การครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย ข้อเสีย
 6. 6. ธรรมชาติ ของ word of mount ต้องมีความสม่ำเสมอในการดำเนินการ ต้องมีความหลากหลายในการใช้สื่อ ต้องมีลักษณะของ single minded ต้องมีกลุ่มเป้าหมาย ที่ชัดเจน
 7. 7. Rumor MOBs Knock Door Social Engineer FAX Opened Letter Community Conference Endorsement Social Networking
 8. 8. Rumor ยุทธการข่าวลือ ในบ้าน สำนักงาน ในที่สาธารณะ บอกต่อ หมู่เพื่อน กลุ่มที่มีอาชีพใกล้เคียงกัน การตั้ง ข้อสังเกตุ การตั้งคำถามจากการบอกเล่า จับผิดในบางเรื่อง
 9. 9. MOBs กลุ่มความคิด สนับสนุน / ต่อต้าน ร่วมทำกิจกรรม ปราศรัย บริจาค โดยมากมักจะใช้ร่วมกับสื่ออื่นๆ
 10. 10. Knock Door สมัยก่อน เป็นกิจกรรม ที่สร้างมวลชนสัมพันธ์ ปัจจุบัน เครื่องมือชนิดนี้ ได้กลายมาเป็นเครื่องมือ ที่ใช้ในการจูงใจ สร้างความเข้าใจ ในความคิด ศาสนา MLM การออกสินค้าใหม่ การทดลองใช้สินค้า การส่งเสริมการขาย
 11. 11. Social Engineer เป็นการใช้ผู้ที่ เป็นผู้นำทางความคิดในชุมชน - ผู้ใหญ่ บ้าน พระ / ครู / เกษตร ออกมาพูด มาแนะนำ หรือ ให้ร่วมมือ ในการทำกิจกรรมต่างๆ หรือ หาแนวร่วม หรือ ต่อต้าน อะไร สิ่งหนึ่ง สำหรับพื้นที่ในชุมชน
 12. 12. FAX Opened Letter ทำการพิมพ์ขึ้นมาเป็น ร้อย เป็นพัน เป็นแสน ส่งทางแฟกซ์ ไร้ที่อยู่ ส่งตามบ้าน จ้างแจก ทำพิธีมอบ / สร้างข่าว
 13. 13. Community Conference ประชุมหัวหน้าครอบครัว ประชุมกลุ่มแม่บ้าน ครู – นักเรียน สภากาแฟ มักใช้ ร่วมกับ endorsement โดยให้ ผู้ที่สังคมไว้วางใจ นับถือ เป็น ผู้ร่วมงาน / สนับสนุน
 14. 14. Endorsement เป็นการใช้ ผู้มีชื่อเสียง ผู้นำทางจิตวิญญาณ ขั้นที่สูงกว่าชุมชน ยืนยัน / รับรอง / กล่าวถึง ในลักษณะ เขียนรับรอง Phone in VDO Link รับเชิญร่วมงาน ปราศรัย
 15. 15. Social Networking / New Media Word of Mount ( WOM) Viral Marketing / Networking ( App.2.0) App.2.0 คือการพัฒนาการสื่อสารอิเลคทรอนิค แบบ 2 ทาง
 16. 16. กลุ่มสื่อสารดาวเทียม
 17. 17. กลุ่มสื่อสารมือถือ
 18. 18. กลุ่มสื่อสารในห้าง
 19. 19. Social Network
 20. 20. โซเชียลมีเดียคืออะไร มีเดีย (“ Media”) หมายถึงสื่อหรือเครื่องมือที่ใช้เพื่อการสื่อสาร โซเชียล (“ Social”) หมายถึงสังคม ในบริบทของโซเชียลมีเดีย โซเชียลหมายถึงการแบ่งปันในสังคม ซึ่งอาจจะเป็นการแบ่งปันเนื้อหา ( ไฟล์ , รสนิยมม ควมเห็น… ) หรือปฏิสัมพันธ์ในสังคม ( การรวมกับเป็นกลุ่ม… ) โซเชียลมีเดียในที่นี้หมายถึงสื่ออิเล็กทรอนิกส์ที่ทาให้ผู้ใช้แสดงความเป็นตัวตนของตนเองเพื่อที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับหรือแบ่งปันข้อมูลกับบุคคลอื่น
 21. 21. โซเชียลมีเดียส่วนใหญ่จะเป็นเว็บแอปพลิเคชัน 2.0 ซึ่งจะมีการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ให้และผู้รับข้อมูล ทีวีและหนังสือพิมพ์ที่เป็นกระดาษเป็นสื่อ แต่เป็นสื่อของการสื่อสารทางเดียว ผู้รับข้อมูลไม่สามารถตอบกลับผู้ให้ข้อมูลทันทีทันใดได้ โซเชียลมีเดียจะเป็นสื่อที่มีการสื่อสาร 2 ทาง กล่าวคือผู้รับข้อมูลสามารถแสดงความคิดเห็นหรือตอบผู้ให้ข้อมูลได้ การให้ข้อคิดเห็นในบันทึกในบล็อกหรือในวิดีโอ การพูดคุยผ่านโปรแกรมสนทนาออนไลน์หรือเว็บบอร์ด การให้ข้อคิดเห็นและบันทึกว่าชอบสไลด์
 22. 22. เครื่องมือและการบริการที่เป็นโซเชียลมีเดีย ตีพิมพ์ : บล็อก , วิกิพีเดีย , เว็บรวมที่ให้ทุกคนโพสต์ข่าว แบ่งปัน : วิดีโอ , รูปภาพ , ดนตรี , ลิงก์ การอภิปราย : การเสวนา , โปรแกรมสนทนาออนไลน์ เครือข่ายสังคม : เครือข่ายสังคมโดยทั่วไปและเครือข่ายสังคมเฉพาะด้าน การตีพิมพ์แบบไมโคร : ไมโครบล็อก เครื่องมือที่รวมข้อมูลจากหลายแหล่งโซเชียลมีเดียเข้าด้วยกัน ( Social aggregation tools)
 23. 23. ตีพิมพ์ : บล็อก http://www.blogger.com/ เป็นที่นิยมมากที่สุดในโลก http://www.wordpress.com/ โอเพนซอร์สซอฟต์แวร์ที่เป็นที่นิยม http://www.exteen.com/ เป็นที่นิยมมากที่สุดในเมืองไทย http://www.bloggang.com/ เป็นส่วนหนึ่งของเว็บพันทิพ http://gotoknow.org เป็นที่นิยมในการแลกเปลี่ยนความรู้ในหมู่คนทางาน http://blognone.com เป็นแหล่งข่าวไอทีของคนไทย
 24. 24. การแบ่งปัน : วิดีโอและรูปภาพ วิดีโอ http://www.youtube.com เป็นที่นิยมมากที่สุด http://vimeo.com สาหรับวิดีโอที่เน้นเรื่องคุณภาพ รูปภาพ http://www.flickr.com เป็นที่นิยมมากที่สุด http://picasaweb.google.com ทางานได้ดีกับเครื่องมือเสริม Picasa ที่ช่วยทาให้อัปโหลดรูปได้ง่าย วิดีโอ รูปภาพ และบล็อก http://multiply.com
 25. 25. การแบ่งปัน : ลิงก์ , ดนตรี , และ สไลด์ เว็บลิงก์ http://delicious.com เป็นบุ๊กมาร์กออนไลน์ที่เป็นที่นิยมมาก http://gnolia.com: จะต้องได้รับเชิญจึงจะเป็นสมาชิกได้ ดนตรี http://lastfm.fr นิยมมากที่สุดในการใช้โดยทั่วไป http://ilike.com สไลด์ http://slideshares.net: แบ่งปันสไลด์และเอกสาร
 26. 26. การสนทนา กระดานสนทนา http://www.phpbb.com: เป็นที่นิยมมากที่สุด http://simplemachine.com: มีคุณสมบัติหลายอย่างที่ดี http://vanillaforums.org: สามารถประยุกต์ใช้ได้ง่าย ระบบการส่งข้อความทันที http://download.live.com/messenger(MSN) เป็นที่นิยมมากที่สุด http://www.ebuddy.com: สนับสนุนการใช้งาน MSN, Yahoo, Google Talk, Facebook and AIM
 27. 27. การสนทนา : VOIP http://skype.com: คุณภาพสูง เป็นที่นิยม http://www.google.com/talk/: รวมกับ Gmail
 28. 28. โซเชียลเน็ตเวิร์ก : โดยทั่วไป http://www.facebook.com: เป็นที่นิยมมากที่สุดทั่วโลก สถิติวันที่ 4 พฤศจิกายน 53 จาก http://www.facebakers.com ผู้ใช้เฟซบุ๊กทั่วโลกมีจานวน ,277,120 คน ประเทศ จานวนผู้ใช้เฟซบุ๊ก คิดเป็น % ของประชากรทั้งหมด ไทย 6 ,071, 480 9.14 เวียดนาม 1 ,493 ,600 1.67 อินโดนีเซีย 29, 844, 240 12.28 ฟิลิปปินส์ 17 ,942 ,340 17.96 มาเลเซีย 8 ,815 ,780 33.70 สิงคโปร์ 2 ,382, 200 50.67
 29. 29. การวางแผนสื่อประชาสัมพันธ์ ผ่านสื่อใหม่
 30. 30. ประหยัด ทำได้ทุกเวลา ทำได้ทุกเรื่อง สร้างสังคมใหม่ และการตอบรับได้ สม่ำเสมอ เนื้อหา ที่คนอยากรู้ ทั่วไป เนื้อหาหลากหลาย ทั้งรูปเสียง และ วีดีโอ เกมส์ / การแจกขอ สร้างเป็น community
 31. 31. กำหนดวัตถุประสงค์ - เชิงพฤติกรรม - เชิงการสื่อสาร กำหนดหน้าที่ บทบาท กำหนดความถี่ของการดำเนินงาน แบ่งหน้าที่ ประเมินผล
 32. 32. Youtube อัปโหลดวิดีโอเกี่ยวกับองค์กรของตนเองซึ่งอาจทาให้มีคนดูนับล้าน Facebook มีเฟซบุ๊กเพจที่ทาให้คนที่สนใจองค์กรมาติดตามข่าวต่างๆขององค์กร Twitter อัปเดตสถานะปัจจุบันและข่าวขององค์กรอย่างสม่าเสมอ Wikipedia เขียนและอัปเดตข้อมูลขององค์กร Blogs อัปเดตการให้บริการและผลิตภัณฑ์ขององค์กร
 33. 33. หาแนวทางของตัวเองให้เจอ ที่เหมาะสมกับผู้ติดตาม เข้าถึงลูกค้า เป็นเพื่อนลูกค้า พูดเรื่องที่เกี่ยวกับลูกค้า บอกโปรโมชั่น เพื่อให้ผู้ติดตามมีส่วนร่วม ตอบคาถามลูกค้าแต่ไม่ตอบปัญหา ควรจะมีลิงก์ที่ตอบปัญหาต่างหาก ทากิจกรรมสม่าเสมอ เช่น Tag รูป ง่ายๆ เน้นสร้างให้คนในเพจให้รู้จักกัน มีการวางแผน ดาเนินตามแผน วัดผล และปรับปรุงอยู่เสมอ

×