Chương 1

500 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
500
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Chương 1

  1. 1. CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ NỀN KINH TẾ THẾ GIỚI VÀ GIỚI THIỆU MÔN HỌC KINH TẾ QUỐC TẾ
  2. 2. Câu1: Khái niệm, cơ cấu kinh tế thế giới: Nền kinh tế thế giới là tổng thể các nền kinh tế của các quốc gia trên trái đất có mối quan hệ hữu cơ và tác động qua lại lẫn nhau thông qua sự phân công lao động quốc tế cùng với các quan hệ kinh tế quốc tế của chúng. Sự phát triển của nền kinh tế thế giới phụ thuộc vào trước hết là trình độ phát triển của lực lượng sản xuất, của sự phân công lao động quốc tế và việc phát triển mối quan hệ kinh tế quốc tế. Nền kinh tế là một thực thể kinh tế đặc thù, duy nhất và có cơ cấu nhiều tầng nấc, nhiều quan hệ với những phạm vi hoạt động khác nhau.
  3. 3. Các bộ phận hình thành nền kinh tế thế giới tác động qua lại lẫn Cơ cấu của nền kinh tế thế giới có thể xem xét trên nhiều góc độ: - Theo hệ thống kinh tế xã hội: người ta chia nền kinh tế thế giới ra thành hệ thống kinh tế tư bản chủ nghĩa, hệ thống kinh tế xã hội chủ nghĩa và hệ thống kinh tế của các nước thuộc thế giới thứ ba. Sự phân chia này chủ yếu có ý nghĩa về mặt nhận thức chính trị và tư tưởng còn trên thực tế nó hết sức tương đối do sự biến đổi và đan xen giữa các mô hình kinh tế xã hội khác nhau đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ trên thế giới hiện đại.
  4. 4. . Đối với các nước thuộc thế giới thứ ba cũng đang diễn ra sự phối hợp và đan xen nhiều mô hình kinh tế khác nhau. Sự tan rã của mô hình chủ nghĩa xã hội kiểu Liên Xô cũ và Đông Âu chỉ chứng minh sự yếu kém và không phù hợp với thực tiễn của một mô hình cứng nhắc nào đó, còn phương thức sản xuất xã hội chủ nghĩa với tư cách là một xã hội ưu việt vẫn là mục tiêu hướng tới trong tương lai và trên thực tế người ta vẫn đang tìm cách biến đổi nó thành hiện thực sao cho phù hợp với đặc điểm và trình độ phát triển của một số quốc gia. - Theo trình độ phát triển kinh tế: Người ta chia nền kinh tế thế giới thành 3 nhóm quốc gia: Các nước công nghiệp phát triển cao, các nước đang phát triển và các nước chậm phát triển. Theo cách phân chia này, thế giới ngày nay có khoảng 30 quốc gia được xếp vào nhóm các nước có công nghiệp phát triển cao với đặc trưng là họ đã hoàn thành quá trình công nghiệp hoá nền kinh tế quốc dân, đạt được cơ cấu kinh tế hiện đại và có mức GDP bình quân đầu người một năm hàng chục ngàn USD.
  5. 5. Theo cách phân chia này, thế giới ngày nay có khoảng 30 quốc gia được xếp vào nhóm các nước có công nghiệp phát triển cao với đặc trưng là họ đã hoàn thành quá trình công nghiệp hoá nền kinh tế quốc dân, đạt được cơ cấu kinh tế hiện đại và có mức GDP bình quân đầu người một năm hàng chục ngàn USD. Các quốc gia đang phát triển thì thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để tiến hành công nghiệp đất nước họ và bước đầu cũng đã đạt được một số kết quả nhất định trong việc đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế trong số các nước đang phát triển còn một số nước đạt được thành công với sự phát triển cao và họ xếp thành nhóm công nghiệp mới ( NICs)

×