Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.
Công ty TNHH công nghệ cao Bách Khoa
# 26 - 28., Lane 72., Nguyen Trai Street., Thanh Xuan District., HaNoi
BachKhoa Hitec...
Công ty TNHH công nghệ cao Bách Khoa
# 26 - 28., Lane 72., Nguyen Trai Street., Thanh Xuan District., HaNoi
BachKhoa Hitec...
Công ty TNHH công nghệ cao Bách Khoa
# 26 - 28., Lane 72., Nguyen Trai Street., Thanh Xuan District., HaNoi
BachKhoa Hitec...
Công ty TNHH công nghệ cao Bách Khoa
# 26 - 28., Lane 72., Nguyen Trai Street., Thanh Xuan District., HaNoi
BachKhoa Hitec...
Công ty TNHH công nghệ cao Bách Khoa
# 26 - 28., Lane 72., Nguyen Trai Street., Thanh Xuan District., HaNoi
BachKhoa Hitec...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Điều cần biết về tên miền và Hosting

1,084 views

Published on

Một số thông tin cần biết để chọn tên miền và host sao cho tốt, phù hợp với mục đích kinh doanh và đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Published in: Business
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

Điều cần biết về tên miền và Hosting

  1. 1. Công ty TNHH công nghệ cao Bách Khoa # 26 - 28., Lane 72., Nguyen Trai Street., Thanh Xuan District., HaNoi BachKhoa Hitech Co.,Ltd http://bk.com.vn Liên hệ: Nguyễn Quang Dự (Mr.) Mobile: 0918 10 12 91 - 0165 629 0156 Email: dunq@bk.com.vn Yahoo: dunguyenquang156 Skype: mrgiacat ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TÊN MIỀN VÀ HOST 1. CHỌN TÊN MIỀN .............................................................................................................................2 Quy tắc chọn tên miền:...........................................................................................................................2 2. CHỌN HOSTING...............................................................................................................................2 NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI CHỌN HOST ...................................................................................3 2 THÔNG SỐ QUAN TRỌNG CỦA 1 WEB HOSTING:.....................................................................4 - Dung lượng ......................................................................................................................................4 - Băng thông.......................................................................................................................................4 Dung lượng là gì?................................................................................................................................4 Dung lượng bao nhiêu là đủ?.............................................................................................................4 Băng thông là gì?.................................................................................................................................5 X Nguyễn Quang Dự Sales Anh chị thân mến, Cùng với sự phát triển mạnh của internet thì đồng thời cũng là sư bùng nổ của kinh doanh mạng. Việc xây dựng website thương hiệu để phục vụ kinh doanh, tạo chỗ đứng cũng như làm nên thương hiệu số trên internet ngày 1 phát triển hơn. Tôi là Nguyễn Quang Dự, nhân viên kinh doanh của công ty công nghệ cao Bách Khoa với chút hiểu biết của mình xin được chia sẻ cùng các anh chị một chút thông tin về tên miền và host để anh chị hiểu biết sâu hơn, nắm rõ hơn, để rồi có những lựa chọn tốt nhất cho mình, giảm thiểu tối đa rủi ro khi làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ website không chuyên nghiệp và đồng thời xây dựng cho mình 1 website thương hiệu tốt nhất. Ngoài ra cá nhân tôi rất đam mê kinh doanh, và rất mong được các anh chị chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh, chia sẻ bí quyết thành công của anh chị. Tôi xin chân thành cám ơn !
  2. 2. Công ty TNHH công nghệ cao Bách Khoa # 26 - 28., Lane 72., Nguyen Trai Street., Thanh Xuan District., HaNoi BachKhoa Hitech Co.,Ltd http://bk.com.vn Liên hệ: Nguyễn Quang Dự (Mr.) Mobile: 0918 10 12 91 - 0165 629 0156 Email: dunq@bk.com.vn Yahoo: dunguyenquang156 Skype: mrgiacat NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT 1. CHỌN TÊN MIỀN Tên miền là định danh của website trên Internet. Tên miền thường gắn với tên công ty và thương hiệu của doanh nghiệp. Tên miền là duy nhất và được ưu tiên cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước. Tên miền có ba dạng: - Tên miền quốc tế dạng: www.tencongty.com (.net, .biz .org, .info...) - Tên miền cấp 3. vn dạng: www.tencongty.com.vn (hoặc .net.vn, .biz.vn .org.vn, .gov.vn...) - Tên miền cấp 2. vn dạng: www.tencongty.vn Quy tắc chọn tên miền: Quy tắc 1 : Tên miền càng ngắn càng tốt Quy tắc 2 : Tên miền phải dễ nhớ Quy tắc 3: Tên miền không gây nhầm lẫn Quy tắc 4: Tên miền khó viết sai Quy tắc 5: Tên miền phải liên quan đến tên hoặc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn Quy tắc 6: Tên miền phải xây dựng dựa trên khách hàng mục tiêu 2. CHỌN HOSTING Web hosting là nơi không gian trên máy chủ có cài dịch vụ Internet như ftp,www, nơi đó bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó. Lý do bạn phải thuê Web Hosting để chứa nội dung trang web, dịch vụ mail, ftp, vì những máy tính đó luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet (đó là địa chỉ IP) , còn như nếu bạn truy cập vào Internet như thông thường hiện nay thông qua các IPS (Internet Service Provider - Nhà cung cấp dịch vụ Internet) thì địa chỉ IP trên máy bạn luôn bị thay đổi, do đó dữ liệu trên máy của bạn không thể truy cập được từ những máy khác trên Internet. * Như vậy, có thể hình dung như sau: Nếu xem website là ngôi nhà, là trụ sở doanh nghiệp, cửa hàng trên Internet, vậy thì Hosting chính là mảnh đất, là mặt bằng để xây dựng trụ sở doanh nghiệp trên Internet, và Tên miền (domain) sẽ là biển hiệu, địa chỉ để mọi người nhớ đến và tìm kiếm.
  3. 3. Công ty TNHH công nghệ cao Bách Khoa # 26 - 28., Lane 72., Nguyen Trai Street., Thanh Xuan District., HaNoi BachKhoa Hitech Co.,Ltd http://bk.com.vn Liên hệ: Nguyễn Quang Dự (Mr.) Mobile: 0918 10 12 91 - 0165 629 0156 Email: dunq@bk.com.vn Yahoo: dunguyenquang156 Skype: mrgiacat NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI CHỌN HOST Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ và các tổ chức đã đưa ra dịch vụ cung cấp web hosting. Doanh nghiệp của bạn đang muốn tìm một dịch vụ cho thuê host có uy tín và có chất lượng cho website. Tuy nhiên nếu chỉ nhìn vào lời quảng cáo giới thiệu mà lựa chọn thì chưa chắc lựa chọn của bạn đã là sáng suốt. Khi bạn xem xét một nhà cung cấp web hosting, cần đánh giá các yếu tố sau: Tốc độ tải trang : Thời gian để người dùng có thể tải xong trang web của bạn. Thời gian chết máy: Thời gian mà máy chủ bị ngừng hoạt động một cách đột ngột là bao nhiêu, nó đã bao giờ xảy ra chưa? Khả năng chuyển đổi: Quyền chuyển đổi từ nhà cung cấp dịch vụ host này sang dịch vụ host khác. Khả năng phát triển: Khả năng phát triển của công ty cung cấp dịch vụ host giúp bạn đánh giá được độ tin cậy trong lời cam đoan của họ. Báo cáo: Các báo cáo về số lượng người ghé thăm trang web và các bản báo cáo miễn phí khác mà nhà cung cấp dịch vụ đề nghị với bạn. Phí chuyển dữ liệu: Chi phí khi người sử dụng muốn download một vài thông tin trên web của bạn. Giá cả: Hãy so sánh về giá cả sau khi đã xem xét các yếu tố trên. Cấu trúc giá: Thay vì chỉ tập trung vào phí tổn ban đầu và thiết yếu cơ bản của site, bạn nên quan tâm thêm tới chi phí sau khi website của bạn có nhu cầu “nâng cấp, mở rộng” trong tương lai của nhà cung cấp dịch vụ host đề nghị với bạn. Một số nhà cung cấp dịch vụ cung cấp máy chủ tính phí ban đầu cho site rất thấp nhưng lại rất cao khi bạn cần phát triển site lớn hơn. Tư vấn-Hỗ trợ Tất cả chúng ta không ai là người hoàn hảo trên mọi lĩnh vực và tất nhiên mỗi người đều cần có loại tư vấn này hay tư vấn khác,nếu như bạn muốn đặt thuê host cho công ty mà bạn lĩnh vực của bạn không phải bên công nghệ thông tin. Lời khuyên là bạn nên lựa chọn các nhà cung cấp host cung cấp đầy đủ các loại tư vấn: Tư vấn cách đặt trang vào server, tư vấn về tốc độ, thời gian tải trang của website và giải đáp các thắc mắc khác của bạn.
  4. 4. Công ty TNHH công nghệ cao Bách Khoa # 26 - 28., Lane 72., Nguyen Trai Street., Thanh Xuan District., HaNoi BachKhoa Hitech Co.,Ltd http://bk.com.vn Liên hệ: Nguyễn Quang Dự (Mr.) Mobile: 0918 10 12 91 - 0165 629 0156 Email: dunq@bk.com.vn Yahoo: dunguyenquang156 Skype: mrgiacat 2 THÔNG SỐ QUAN TRỌNG CỦA 1 WEB HOSTING: - Dung lượng - Băng thông Dung lượng là gì? Dung lượng của web hosting là khoảng không gian bạn được phép lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng của máy chủ . Bạn thuê một web hosting cũng giống như bạn thuê văn phòng trong một nhà cao ốc. Vậy ở đây, dung lượng của web hosting cũng giống như diện tích văn phòng đang thuê của bạn. Băng thông của web hosting là lượng dữ liệu (tính bằng MBytes) trao đổi giữa website của bạn với người sử dụng trong một tháng. Ví dụ : Nếu bạn tải lên website của mình một tệp tài liệu có kích thước là 1MB và có 100 khách hàng tải tệp tài liệu đó về thì bạn đã tiêu tốn tổng cộng 101MB băng thông.  Dung lượng la chỗ chứa toàn bộ source code, hình ảnh. Dung lượng bao nhiêu là đủ? Phần lớn những người mới sử dụng khi mua hosting bao giờ cũng chỉ so sánh giá giữa các nhà cung cấp dịch vụ hosting thông qua dung lượng bởi người bán luôn quảng cáo yếu tố này lên đầu tiên, người mới sử dụng cũng thường hỏi: tại sao bên A bán cho tôi 500MB chỉ có 200.000 trong khi đó bên B lại bán tới 500.000. Dung lượng hosting không phải là yếu tố quyết định việc website của bạn chạy nhanh hay chậm mà chỉ là yếu tố cho biết dung lượng lưu trữ tối đa, nhiều người vẫn bị nhầm lẫn dung lượng càng cao thì website chạy càng nhanh. Nếu hosting của bạn có dung lượng rất lớn nhưng chỉ có 1 Cơ sở dữ liệu (DB), trong khi trong quá trình website hoạt động bạn cần thêm nhiều DB nữa thì khi đó bạn sẽ phải trả thêm chi phí cho mỗi DB mà bạn cần thêm. Vì vậy bạn hãy nắm rõ các yêu cầu cần thiết, thông số kỹ thuật để website hoạt động hiệu quả nhất trước khi quyết định mua hosting.
  5. 5. Công ty TNHH công nghệ cao Bách Khoa # 26 - 28., Lane 72., Nguyen Trai Street., Thanh Xuan District., HaNoi BachKhoa Hitech Co.,Ltd http://bk.com.vn Liên hệ: Nguyễn Quang Dự (Mr.) Mobile: 0918 10 12 91 - 0165 629 0156 Email: dunq@bk.com.vn Yahoo: dunguyenquang156 Skype: mrgiacat * Bạn có thể tính tổng dung lượng website của bạn một cách tương đối như sau: 1. Tổng dung lượng mã nguồn (source code) website: Mã nguồn website khi chưa cập nhật dữ liệu thường có dung lượng rất nhỏ (dưới 20MB). 2. Hình ảnh sau khi đã xử lý với kích cỡ 800x600px sẽ có dung lượng <100KB. Với website doanh nghiệp bình thường bạn chỉ cần dùng khoảng <2000 hình x 100KB = 200.000KB (~ 195MB). 3. Các tập tin Flash, DB, các đoạn Clip nhỏ giới thiệu doanh nghiệp + dung lượng để sử dụng thêm khi cần thiết <300MB Tổng cộng: 1 + 2 + 3 <=500MB như vậy nếu không cần thêm các dữ liệu đặc biệt khác bạn chỉ cần hosting khoảng 500MB là hoàn toàn đủ để chạy website doanh nghiệp của bạn Băng thông là gì? Băng thông là tổng dung lượng truy cập được phép vào website trong một tháng do nhà cung cấp hosting quy định Ví dụ: bạn có một website với mỗi trang dung lượng trung bình khoảng 2Mb. Một ngày website bạn có 100 lượt truy cập, và một lượt truy cập vào xem trung bình khoảng 5 trang 1 ngày = 5 trang x 2Mb x 50 lượt truy cập = 500Mb 30 ngày = 500Mb x 30 ngày = 15000mb ~ 15GB Vậy băng thông tháng đó của website bạn là 15 GB. Nếu bạn thuê băng thông là 10 GB. Vậy website của bạn sẽ bị rơi vào tình trạng sử dụng vượt quá băng thông & sẽ bị tạm khóa khi vượt quá, Bạn nên thuê băng thông lớn hơn. Ngày khóa là ngày website bạn sử dụng vượt quá bặng thông quy định cho phép của nhà cung cấp HOSTING. Sau đó website bạn sẽ được mở hoạt động trở lại vào ngày đầu của tháng kế tiếp và băng thông sẽ được tính lại là 10GB. Đối với 1 website giới thiệu công ty, sản phẩm thì chỉ cần khoảng 20 GB băng thông là thoải mái. Đối với 1 website bán hàng thì cần dung lượng lớn hơn và băng thông lớn hơn, nhất là đối với những website lớn làm SEO và quảng cáo mạnh.

×