Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.
NHÓM1 1
Mục Lục
Lời mở đầu ..................................................................................................
NHÓM1 2
24/05/2016 4:43:32 CH24/05/2016
Lời mở đầu
Thời gian qua, các DN sữa trong nước như CTCP Sữa Việt Nam - Vinamilk,
...
NHÓM1 3
I, Giới thiệuvề công ty Vinamilk
Vinamilk là tên gọi tắt của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vietnam Dairy
Products ...
NHÓM1 4
II, Giải quyết tình huống
1. Chiến lược đa dạng hóa của Vinamilk
Đa dạng hóa sản phẩm là quá trình phát triển cải ...
NHÓM1 5
1.2Đa dạng hóa hàng ngang
Chiến lược đa dạng hóa hàng ngang: doanh nghiệp tìm kiếm tăng trưởng bằng
cách lôi cuốn ...
NHÓM1 6
Đặc biệt để đảm bảo chất lượng giống bò sữa, từ năm 2009 đến nay, Vinamilk
đã nhập hơn 4.000 bò sữa giống HF cao s...
NHÓM1 7
- Tiềm lực tài chính mạnh
Năm 2012, lượng tiền mặt của công ty là 3579 tỷ đồng, hoàn toàn không có nợ
ngân hàng. K...
NHÓM1 8
Chiếm đến 75% thị phần sữa Việt nhưng cùng với những thành công rực
rỡ của các dòng sản phẩm về sữa chủ lực, Vinam...
NHÓM1 9
Năm 2003, công ty tung ra True Coffee, nhưng dường như chẳng còn ai nhớ
đến cái tên này.
Năm 2005, sau khi Moment ...
NHÓM1 10
Một doanh nghiệp thành công là một doanh nghiệp sở hữu một mô hình kinh
doanh hiệu quả. Do vậy, mỗi mô hình kinh ...
NHÓM1 11
trong nước, với giá cả hợp lý, cạnh tranh và đã được các tổ chức uy tín trên thế
giới chứng nhận.
Nó vừa đáp ứng ...
NHÓM1 12
Kết luận
Vinamilk mong muốn trở thành sản phẩm được yêu thích ở mọi khu vực, lãnh
thổ. Vì thế họ cho rằng rằng ch...
NHÓM1 13
STT Họ và tên Đánh giá Điểm thảo luận Ghi chú
1 Nguyễn Thị Phương Anh
2 Trần Hải Anh
3 Phạm Thị Phương Chi
4 Nguy...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Chiến lược đa dạng hóa của công ty Vinamilk_Tình huống số5

Nhóm 1, Giáo viên giảng dạy Nguyễn Phương Linh Đại học Thương Mại

 • Be the first to comment

Chiến lược đa dạng hóa của công ty Vinamilk_Tình huống số5

 1. 1. NHÓM1 1 Mục Lục Lời mở đầu .................................................................................................................... 2 I, Giới thiệu về công ty Vinamilk.............................................................................. 3 II,Giải quyết tình huống............................................................................................. 4 1, Chiến lược đa dạng hóa của Vinamilk................................................................ 4 2, Chiến lược đa dạng hóa của Vinamilk dựa trên những năng lực cốt lõi nào ................................................................................................................................... 5 Kết luận………………………………………………………………………..12
 2. 2. NHÓM1 2 24/05/2016 4:43:32 CH24/05/2016 Lời mở đầu Thời gian qua, các DN sữa trong nước như CTCP Sữa Việt Nam - Vinamilk, Công ty Frieslandcampina Việt Nam… đã tập trung đầu tư vào phát triển vùng chăn nuôi, đa dạng hóa sản phẩm cho người tiêu dùng. Các DN sữa trong nước đã xây dựng và phát triển trang trại bò sữa không những hiện đại về thiết bị chuồng trại, quy mô mà còn tiên tiến trong các mô hình quản lý vận hành, tuân thủ các yêu cầu khắt khe nhất của ngành sữa, ngành thực phẩm thế giới như Viet Dairy GAP, Global Gap, ISO… Để hiểu rõ các chiến lược đa dạng hóa của một công ty sữa, cụ thể là Vinamilk, chúng ta cùng tìm hiểu tình huống số 6.
 3. 3. NHÓM1 3 I, Giới thiệuvề công ty Vinamilk Vinamilk là tên gọi tắt của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vietnam Dairy Products Joint Stock Company) một công ty sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa cũng như thiết bị máy móc liên quan tại Việt Nam. Gần đây, công ty cũng vừa được bình chọn vào top 300 công ty năng động nhất của Châu Á do Tạp chí Nikkei Asian Review (Nhật Bản) công bố. Với vốn hóa đạt gần 7,3 tỷ USD, Vinamilk là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất tại thị trường Việt Nam. Vinamilk là công ty sữa duy nhất tại Việt Nam lọt vào top 15 thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2015. Mã giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh là VNM. Công ty là doanh nghiệp hàng đầu của ngành công nghiệp chế biến sữa, hiện chiếm lĩnh 75% thị phần sữa tại Việt Nam. Ngoài việc phân phối mạnh trong nước với mạng lưới 183 nhà phân phối và gần 94.000 điểm bán hàng phủ đều 64 tỉnh thành, sản phẩm Vinamilk còn được xuất khẩu sang nhiều nước Mỹ, Pháp, Canada, Ba Lan, Đức, khu vực Trung Đông, Đông Nam Á... Sau hơn 30 năm ra mắt người tiêu dùng, đến nay Vinamilk đã xây dựng được 8 nhà máy, 1 xí nghiệp và đang xây dựng thêm 3 nhà máy mới, với sự đa dạng về sản phẩm, Vinamilk hiện có trên 200 mặt hàng sữa tiệt trùng, thanh trùng và các sản phẩm được làm từ sữa.
 4. 4. NHÓM1 4 II, Giải quyết tình huống 1. Chiến lược đa dạng hóa của Vinamilk Đa dạng hóa sản phẩm là quá trình phát triển cải biến, sáng tạo ra nhiều loại sản phẩm từ những sản phẩm truyền thống sẵn có, đồng thời cải biến và nhập ngoại nhiều loại sản phẩm cùng loại, phong phú về chủng loại và mẫu mã từ những sản phẩm thô đến sản phẩm qua chế biến.Đây là một trong những phương thức căn bản để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường. Các trường hợp sử dụng  Cạnh tranh trong ngành không phát triển hay phát triển chậm. Chẳng hạn như sản phẩm bánh mặn của AFC của Kinh Đô, đầu tiên chỉ có một loại sản phẩm bánh mặn, sau đó thấy tốc độ tiêu thụ tốt và cạnh tranh không mạnh đã phát triển ra rất nhiều các sản phẩm cùng loại. Đây chính là đa dạng hóa đồng tâm.  Khi bổ sung sản phẩm dịch vụ mới có liên quan đến các sản phẩm đang kinh doanh sẽ nâng cao được doanh số bán của sản phẩm hiện tại.  Khi sản phẩm dịch vụ mới được bán với giá cạnh tranh hơn  Khi sản phẩm mới có thể cân bằng sự lên xuống trong doanh thu của doanh nghiệp  Khi sản phẩm dịch vụ hiện tại của doanh nghiệp đang trong giai đoạn suy thoái.Ví dụ: các sản phẩm điện thoại di động, liên tục các sản phẩm mới ra đời với nhiều ứng dụng và hợp thời trang hơn sản phẩm cũ.  Khi doanh nghiệp có đội ngũ quản trị mạnh. 1.1Đa dạng hóa đồng tâm Chiến lược đa dạng hóa đồng tâm: là chiến lược bổ sung các sản phẩm và dịch vụ mới có liên quan đến sản phẩm và dịch vụ hiện tại của doanh nghiệp. Vinamilk đã tập trung mọi nguồn lực để phát triển sản phẩm đa dạng hóa các dòng sản phẩm sữa có chất lượng, giá cả phải chăng và phù hợp với thể trạng người tiêu dùng Việt Nam. Kết quả ấn tượng của Vinamilk là đã phát triển thành công hơn 200 dòng sản phẩm sữa và chế biến từ sữa. Trong đó, sữa bột và sữa nước là dòng sản phẩm chủ đạo, các sản phẩm tăng thêm giá tri là sữa đặc và sữa chua, bên cạnh đó là các sản phẩm chế biến từ sữa khác ( bơ, phômai, kem…) =>> Chiến lược đa dạng hóa đồng tâm rất phù hợp với Vinamilk . Vinamilk là một công ty lớn, có thị phần lớn trên thị trường sữa Việt Nam nên việc tập trung vào các sản phẩm chủ lực không những nâng cao uy tín mà còn giúp Vinamilk chiếm lĩnh khoảng 39% thị phần tổng thể. Hầu hết chủng loại của Vinamilk đều dẫn đầu thị trường. Củ thể: Vinamilk đang nắm 75% thị phầnn sữa đặc có đường, 90% thị phần sữa chua, 50% thị phần sữa tươi, 30% thị phần sữa bột.
 5. 5. NHÓM1 5 1.2Đa dạng hóa hàng ngang Chiến lược đa dạng hóa hàng ngang: doanh nghiệp tìm kiếm tăng trưởng bằng cách lôi cuốn thị trường hiện nay với sản phẩm mới không có liên quan gì tới sản phẩm hiện nay về mặt kỹ thuật. Chiến dịch đa dạng hóa hàng ngang: -Mở rộng sang ngành giải khát với tập khách hàng hiện có. Bên cạnh tiếp tục tập trung vào mặt hàng sữa hãng còn có định hướng mở rộng phát triển thị trường sang ngành giúp Vinamilk chiếm lĩnh khoảng 39% thị phần tổng thể nâng cao doanh số bán hàng chủ đạo. Hiện nay Vinamilk có hơn 200 nhà phân phối. Đây là bước đi quan trọng nhằm đảm bảo các sản phẩm của Vinamilk sẽ có mặt tất cả các khu vực thị trường trên cả nước và hạn chế tình trạng tồn kho. Giải khát: Đây là những sản phẩm nước giải khát có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng: Sữa đậu nành với nhãn hiệu Gold Soy, các nhãn hiệu nước trái cây với nhãn hiệu V-fresh. -Các sản phấm chế biến từ sữa khác: Trà, sữa đậu nành, bơ, pho-mai, kem táo ,..v.v… Kết quả: Giúp Vinamilk chiếm lĩnh 39% thị trường tổng thể, nâng cao doanh số bán của sản phẩm chủ đạo. Hiện nay Vinamilk có hơn 200 nhà phân phối chiếm gần 160 000 điểm/ 300 000 điểm bán lẻ sữa trên cả nước.  Đây là một chiến dịch hiệu quả. Đây là bước đi quan trọng để các sản phẩm sữa và nước giải khát của Vinamilk sẽ có mặt tại tất cả các khu vực thị trường trên cả nước và tránh tình trạng tồn kho. 2. Chiến lược đa dạng hóa của vinamilk dựa trên những năng lực cốt lõi nào ? 2.1Năng lực cốt lõi của Vinamilk Cả về đảm bảo về sản lượng đầu ra, chất lượng lẫn sự sẵn có. Để đảm bảo về sản lượng sản xuất và tiêu thụ ngày càng tăng, Vinamilk đã xây dựng các nhà máy chế biến sữa với công suất lớn. Ngoài hình thức chủ yếu là tự bỏ vốn xây dựng, hãng còn tiến hành mua lại các nhà máy chế biến sữa gần với các vùng nguyên liệu. Để hạn chế bớt sự thụ động vào nguồn cung nguyên liệu sữa tươi bên ngoài, công ty đã xây dựng các trang trại chăn nuôi bò sữa hạt nhân tại các tỉnh Tuyên Quang, Thanh Hóa, Bình Định, Nghệ An, Lâm Đồng với nguồn vốn đầu tư gần 1000 tỷ đồng.
 6. 6. NHÓM1 6 Đặc biệt để đảm bảo chất lượng giống bò sữa, từ năm 2009 đến nay, Vinamilk đã nhập hơn 4.000 bò sữa giống HF cao sản từ Úc và New Zealand với sức khỏe tốt, được tuyển chọn kĩ từ các trang trại chăn nuôi an toàn sinh học, năng suất cao. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, Vinamilk đã triển khai nhiều chiến lược kinh doanh và đã đạt được những thành tựu nhất định. Để gặt hái được những thành công đó, công ty Vinamilk đã biết cách sử dụng, phối hợp những năng lực cốt lõi của mình vào từng loại chiến lược kinh doanh được đưa ra. Những năng lực cốt lõi của công ty như: - Marketing: hoạt động này luôn được tăng cường, củng cố được niềm tin của khách hàng với sản phẩm - Truyền thông: tài trợ cho các chương trình nhân đạo, các chương trình truyền hình khiến cho mọi người dân đều biết đến thương hiệu Vinamilk như tổ chức các chương trình hiến máu nhân đạo, chương trình 6 triệu ly sữa cho trẻ em Việt Nam - Bộ phận R&D không ngừng tăng cường, Vinamilk luôn là cái tên tiên phong trong việc đưa ra các dòng sản phẩm mới trên thị trường. Ngày 1/3/2011 tại Thụy Sĩ, công ty cổ phần sữa Việt Nam đã kí hợp tác quốc tế về nghiên cứu và ứng dụng khoa học dinh dưỡng để phát triển sản phẩm dinh dưỡng đặc thù cho trẻ em Việt Nam với 3 đối tác hàng đầu Châu Âu: Tập đoàn DSM – Thụy Sĩ, Công ty Lonza và tập đoàn Chr.Hansen – Đan Mạch. Chương trình hợp tác sẽ giúp Vinamilk ứng dụng những thành tựu khoa học dinh dưỡng tiên tiến nhất để phát triển sản phẩm sữa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng đặc thù của trẻ em Việt Nam. - Hệ thống phân phối bao phủ khắp thị trường Việt Nam: Vinamilk có hơn 200 nhà phân phối và chiếm gần 160000 điểm / 300000 điểm bán lẻ sữa trên cả nước. Trong 3 năm tới hãng có kế hoạch phủ đầy hết 300000 điểm bán lẻ đó. Hệ thống phân phối rộng lớn, chiếm trên 50% điểm bán lẻ trên cả nước. Trong thời gian tới, công ty có kế hoạch phủ đầy hết 100% điểm bán lẻ đó khiến cho sản phẩm sữa của Vinamilk có mặt trên cả nước, hạn chế được trình trạng tồn kho. - Khả năng sản xuất, kỹ năng đặc biệt sản xuất các sản phẩm chất lượng cao Vinamilk xây dựng các nhà máy chế biến với công suất lớn, mua lại các nhà máy gần vùng nguyên liệu. Năm 2011, hãng có 12 nhà máy với công suất 54000 tấn/năm đi vào hoạt động; và nhà máy sữa nước Bình Dương với quy mô lớn và hiện đại nhất Đông Nam Á. Vinamilk sản xuất được sữa bột công thức cho trẻ em được pha chế theo công thức đặc biệt thay thế sữa mẹ hoặc bổ sung vi chất đặc biệt.
 7. 7. NHÓM1 7 - Tiềm lực tài chính mạnh Năm 2012, lượng tiền mặt của công ty là 3579 tỷ đồng, hoàn toàn không có nợ ngân hàng. Khả năng thanh toán ngắn hạn, thanh toán nhanh và thanh toán tức thì ở năm 2011 mức rất cao, nên không có rủi ro thanh toán. Cổ phiếu ổn định và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. - Công nghệ mới cho phát triểnsản phẩm Công nghệ li tâm tách khuẩn hiện đại nhất thế giới và lần đầu tiên được áp dụng tại Đông Nam Á: Để phát triển dòng sản phẩm sữa tươi thanh trùng nguyên hương vị và thanh trùng cao. Với cam kết mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng tốt nhất, Vinamlik không ngừng tìm kiếm mở rộng nguồn cung và thực hiện và thực hiện chương trình hợp tác quốc tế để có thể cung cấp những sản phẩm sữa tốt nhất cho thị trường tiêu dùng Việt Nam. Từ tháng 11/2013, Vinamilk chính thức phuc vụ cho người tiêu dùng Việt Nam sản phẩm sữa tươi mới 100% nhãn hiệu Twin Cows được sản xuất ở New Zealand. Sữa tươi Twin Cows được chế biến từ nguồn nguyên liệu đóng gói vô trùng hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu, giữ được các dưỡng chất thiết yếu và giàu canxi tự nhiên, dễ hấp thụ cho cơ thể. 2.2Vinamilk đã sử dụng những năng lực cốt lõi của mình để xây dựng chiến lược đa dạng hóa như thế nào? - Đối với chiến lược đa dạng hóa đồng tâm: nhờ vào việc phát triển công nghệ sản xuất, Vinamilk đã sử dụng công nghệ ly tâm tách khuẩn hiện đại nhất thế giới và lần đầu tiên được áp dụng tại Đông Nam Á đối với dòng sản phẩm sữa tươi thanh trùng giữ nguyên hương vị và tính an toàn. Không ngừng mở rộng và tìm kiếm các nguồn cung và thực hiện các chương trình hợp tác quốc tế, từ 11/2013 Vinamilk đưa ra sản phẩm mới sữa tươi 100% nhãn hiệu Twin Cows sản xuất ở New Zealand. Tiềm lực tài chính mạnh giúp cho Vinamilk mở rộng sản xuất them sản phẩm có liên quan. - Đối với chiến lược đa dạng hóa hàng ngang: nhờ vào khả năng sản xuất và phát triển công nghệ của mình, Vinamilk còn cho sản xuất trà, kem, nước trái cây. Nhờ vào khả năng Marketing của mình mà Vinamilk còn chi tiền cho các chiến dịch marketing thông qua việc liên kết hình ảnh cà phê với đội bóng Arsenal là cà phê Moment. Nhờ vào khả năng R&D của mình mà Vinamilk đã khánh thành nhà máy bia liên doanh với SAB Miller tại Bình Dương và cho ra đời nhãn hiệu bia Zorok. 2.3 Kết quả
 8. 8. NHÓM1 8 Chiếm đến 75% thị phần sữa Việt nhưng cùng với những thành công rực rỡ của các dòng sản phẩm về sữa chủ lực, Vinamilk cũng đối diện với những thất bại liêntiếpkhi đầu tư dòng sản phẩm không phải là sở trường. Trước áp lực phải tăng trưởng, nhiều doanh nghiệp có xu hướng lấn sân sang những lãnh địa mới. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng thành công, Vinamilk là một ví dụ điển hình. Cùng với 75% thị phần sữa, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (VINAMILK) trở thành người dẫn đầu trong ngành công nghiệp chế biến sữa tại Việt Nam. Danh mục sản phẩm trên 200 mặt hàng sữa và các sản phẩm từ sữa của Vinamilk được phủ đều 64/64 tỉnh thành cũng như xuất khẩu sang nhiều thị trường ở Mỹ, Úc, Campuchia, I-rắc, Philippines… Thành công đầu tiên của Vinamilk là việc tái cấu trúc, loại bỏ các nhãn hiệu nhỏ, dồn lực vào những sản phẩm chủ lực là sữa. Tăng cường niềm tin về chất lượng sản phẩm với cuộc thử nghiệm lâm sàng nhằm chứng minh tính phù hợp của sữa Vinamilk với người Việt. Gia tăng đầu tư các trang trại chăn nuôi bò sữa với quy mô lớn và hiện đại. Nhờ đó, trong khi thị trường còn đang mập mờ đánh lận con đen giữa nhãn mác sữa tươi và sữa hoàn nguyên, Vinamilk đã đưa ra cam kết "sữa tươi tiệt trùng 100%" với chiến lược giá hết sức cạnh tranh vào thời điểm giá sữa tăng vọt trong giai đoạn 2008-2009. Chiến dịch marketing "sữa chua là thức ăn thiết yếu cho sức khỏe" thành công giúp cho sản phẩm sữa chua Vinamilk tăng đột biến. Dòng sữa đặc có đường tung ra thị trường hộp 1 lít để thuận tiện hơn cho người tiêu dùng và cắt giảm khoản quảng cáo không cần thiết, nhờ đó doanh số sản phẩm vẫn tăng mạnh. Dòng sản phẩm sữa đậu nành V-fresh - "nguồn sống từ đất mẹ" của Vinamilk cũng tăng trưởng ngoạn mục với 25% thị phần là nhãn hiệu phát triển nhanh nhất Việt Nam năm 2009. Tuy nhiên cùng với những thành công rực rỡ của các dòng sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực sữa, Vinamilk cũng phải đối diện với những thất bại liên tiếp liên quan đến những dòng sản phẩm không phải là sở trường của mình.
 9. 9. NHÓM1 9 Năm 2003, công ty tung ra True Coffee, nhưng dường như chẳng còn ai nhớ đến cái tên này. Năm 2005, sau khi Moment ra đời và giành được gần 3% thị phần, Vinamilk đã đầu tư hẳn một nhà máy sản xuất cà phê vào năm 2007. Tuy nhiên, Moment sau đó đã nhanh chóng suy giảm. Chiến dịch sử dụng hình ảnh của Arsenal cũng thất bại. Do đó Vinamilk Coffee là một bước đi ngắn hạn tốt nhất có thể vì nhà máy chế biến đã hoàn thành. Tuy nhiên, đến năm 2010 nhà máy cà phê Sài Gòn của Vinamilk cũng phải chuyển nhượng cho Trung Nguyên với giá gần 40 triệu đô la Mỹ. Về nhãn hiệu Zorok, nhà máy bia liên doanh giữa Vinamik và SAB Miller khánh thành năm 2007 ở Bình Dương có công suất ban đầu 50 triệu lít/năm. Tuy nhiên, thật khó có thể tận dụng hệ thống phân phối sữa của Vinamilk hiện có để bán bia. Trong khi đó, bản thân SAB Miller hay Zorok còn xa lạ với thị trường bia Việt Nam, vì thế Vinamilk đã chuyển nhượng cổ phần của mình cho đối tác nước ngoài khác vào năm 2009.  Các nguyên nhân dẫn đến những kết quả không như mong đợi của Vinamilk nếu quy về một mối thì điểm mấu chốt là áp lực phải tăng trưởng của doanh nghiệp, từ đó có xu hướng lấn sân sang những lãnh địa mới, không phải thế mạnh của mình. Đa dạng hóa chủng loại sản phẩm có thể sẽ giúp hỗ trợ cho chủng loại sản phẩm kinh doanh chính, tìm kiếm các thị trường mới hoặc phân tán bớt rủi ro. Việc đa dạng hóa sản phẩm không có ĐÚNG - SAI, tuy nhiên phải cân nhắc kỹ lưỡng tới yếu tố "chiến lược phù hợp". Trong quản trị chiến lược, việc xây dựng những mô hình kinh doanh phù hợp và hiệu quả là điều tối quan trọng, trong đó một chiến lược kiến trúc thương hiệu (yếu tố quy hoạch) tốt sẽ góp phần giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn và giúp mang lại hiệu quả kinh doanh tối ưu cho doanh nghiệp.
 10. 10. NHÓM1 10 Một doanh nghiệp thành công là một doanh nghiệp sở hữu một mô hình kinh doanh hiệu quả. Do vậy, mỗi mô hình kinh doanh cũng cần có sự tổ chức khoa học và hợp lý cho hệ thống thương hiệu của mình. Đa dạng hóa chủng loại sản phẩm để tăng khả năng phục vụ và tối đa hóa lợi nhuận trên cùng một phân khúc sẽ thuận lợi hơn rất nhiều khi doanh nghiệp đã có những sự thấu hiểu và kinh nghiệm trong việc đáp ứng nhu cầu đối với phân khúc đó. Khó khăn thường phát sinh khi việc mở rộng chủng loại sản phẩm sang những phân khúc khác nhau như café cho thanh niên hay bia cho nam giới… khi mà từng dòng sản phẩm đòi hỏi phải có những năng lực và lợi thế cạnh tranh khác nhau, nguồn lực tri thức khác nhau trong việc phát triển và quản trị khách hàng. Việc "đổi mới" mang tính đột phá của sản phẩm cần phải có đầu tư nghiêm túc vào hạ tầng cơ sở, trong đó công nghệ đóng vai trò then chốt sẽ quyết định chất lượng đầu ra tốt hơn và điều này sẽ là những khoản đầu tư tốn kém nếu không muốn nói là "gánh nặng" khi tính hỗ tương và tối ưu về hạng tầng cơ sở để phục vụ sản xuất và kinh doanh thấp". 2.4 Đánh giá Năm Vinamilk vừa đoạt được Giải thưởng IUFoST 2014 (Giải thưởng công nghiệp thực phẩm toàn cầu). Đây là vinh dự lớn của Vinamilk khi vượt qua 100 đề cử đến từ 70 quốc gia trên thế giới để đoạt giải IUFoST. Vinamilk được Hội Khoa học thực phẩm Việt Nam đề cử với Hiệp hội Khoa học thực phẩm thế giới và sản phẩm sữa hoàn nguyên tiệt trùng được bổ sung vi chất của Vinamilk được vinh danh tại Hội nghị toàn cầu đó. Như vậy, có thể nói chiến lược đa dạng hóa sản phẩm của Vinamilk đã đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam và thế giới. Vinamilk đã đi vào tất cả các ngành hàng sữa và dẫn đầu thị trường sữa nước với 51,3% thị phần, kết quả do Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen công bố. Hiện chiến lược đa dạng hóa sản phẩm của Vinamilk đạt được thành công nhất định và được công bố rộng rãi. Đồng thời, với Giải thưởng IUFoST 2014 tại Canada, Vinamilk đã khẳng định sữa Việt Nam không thua kém các sản phẩm sữa trên thế giới. Giải thưởng này đã khẳng định người tiêu dùng Việt Nam hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm
 11. 11. NHÓM1 11 trong nước, với giá cả hợp lý, cạnh tranh và đã được các tổ chức uy tín trên thế giới chứng nhận. Nó vừa đáp ứng được nhu cầu của Việt Nam, vừa đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu. Năm 2013, doanh số xuất khẩu của toàn ngành sữa là 230 triệu USD thì sản phẩm sữa xuất khẩu của Vinamilk chiếm 210 triệu USD, theo Hiệp hội sữa Việt Nam công bố.
 12. 12. NHÓM1 12 Kết luận Vinamilk mong muốn trở thành sản phẩm được yêu thích ở mọi khu vực, lãnh thổ. Vì thế họ cho rằng rằng chất lượng và sáng tạo là người bạn đồng hành của Vinamilk. Vinamilk xem khách hàng là trung tâm và cam kết đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Vinamilk luôn luôn thực hiện chiến lược đa dạng hóa triệt để để đáp ứng và tạo ra nhu cầu mới cho khách hàng của mình.
 13. 13. NHÓM1 13 STT Họ và tên Đánh giá Điểm thảo luận Ghi chú 1 Nguyễn Thị Phương Anh 2 Trần Hải Anh 3 Phạm Thị Phương Chi 4 Nguyễn Đức Cường 5 Nguyễn Minh Đức 6 Hoàng Thị Thùy Dung 7 Nguyễn Thị Dung 8 Ninh Thị Dung 9 Nguyễn Việt Dũng 10 Nguyễn Trung Thuyết Nhóm trưởng Hoàng Thị Thùy Dung Nhóm 1

  Be the first to comment

  Login to see the comments

 • PhanThNhHiu

  Nov. 21, 2017
 • NhtNguyn101

  Dec. 9, 2019
 • PhngTho316

  Mar. 23, 2021

Nhóm 1, Giáo viên giảng dạy Nguyễn Phương Linh Đại học Thương Mại

Views

Total views

22,560

On Slideshare

0

From embeds

0

Number of embeds

1,616

Actions

Downloads

198

Shares

0

Comments

0

Likes

3

×