Nguyên liệu và cách dệt thổ cẩm ở việt nam

2,843 views

Published on

Ngày nay, thổ cẩm đã đi vào đời sống của người Việt Nam khi nó trở thành chất liệu để làm đồ trang trí nội thất, những chiếc túi xách, ba lô, khăn choàng cổ, vòng đeo tay, lắc chân, ví, giày, quần áo, váy hay túi đựng điện thoại xinh xắn... Chất liệu này mặc rất thoáng, mát, thấm mồ hôi và đặc biệt là màu sắc vô cùng phong phú, thể hiện tính đa dạng trong văn hoá các dân tộc Việt.

  • Be the first to comment

Nguyên liệu và cách dệt thổ cẩm ở việt nam

  1. 1. www.thocambity.comwww.facebook.com/ThoCamBiTy Mail: dinhnhu1990@gmail.comPhone: 01266.743.616Nguyên liệu và cách dệt thổ cẩm ởViệt Namwww.thocambity.comwww.facebook.com/ThoCamBiTyThổ cẩm là một phần không thể thiếu trong đời sống vật chất - tinh thần của đồng bàodân tộc vùng cao Việt nam. Những tấm thổ cẩm thể hiện sự khéo léo tài hoa của ngườiphụ nữ, là nơi gửi gắm ước mơ, khát vọng, cũng là nơi dệt nỗi nhớ thương.Thổ cẩm không chỉ quan trọng trong cuộc sống vật chất hàng ngày của bà con mà cònlà linh hồn, là nét văn hoá không thể thiếu.Ngày nay, thổ cẩm đã đi vào đời sống của người Việt Nam khi nó trở thành chất liệu đểlàm đồ trang trí nội thất, những chiếc túi xách, ba lô, khăn choàng cổ, vòng đeo tay, lắcchân, ví, giày, quần áo, váy hay túi đựng điện thoại xinh xắn... Chất liệu này mặc rấtthoáng, mát, thấm mồ hôi và đặc biệt là màu sắc vô cùng phong phú, thể hiện tính đadạng trong văn hoá các dân tộc Việt.Các công đoạn dệt thổ cẩm hoàn toàn được thực hiện bằng phương pháp thủ công, từkhâu nguyên liệu (đay, gai, bông) đến khâu khéo sợi, nhuộm màu, thêu dệt và bố trí hoavăn.Nguyên liệu chính để dệt thổ cẩm là sợi bông nhuộm chàm và tơ tằm đã được nhuộmmàu.Quy trình dệt thổ cẩm hoàn toàn thủ công và chính đôi tay khéo léo và sự nhẫn nại củangười phụ nữ mà những tấm thổ cẩm nên hình nên dạng vô cùng đặc sắc.
  2. 2. www.thocambity.comwww.facebook.com/ThoCamBiTy Mail: dinhnhu1990@gmail.comPhone: 01266.743.616Quá trình nhuộm vảiMàu nhuộm dành cho thổ cẩm có thể được tạo ra từ nhiều chất liệu thiên nhiên vàphương pháp khác nhau:- Màu đen: ngâm lá chùm bầu với bùn non từ ba đến bảy ngày đêm hoặc ngâm lá chàm- Màu nâu hoặc màu đỏ sẫm lấy từ các loại vỏ cây.- Màu xanh: nung vỏ ốc suối thật khô, ngâm thành vôi rồi trộn với nước lá krum; hoặcngâm lá chàm- Màu đỏ: giã vỏ cây krung già ra, nấu lên.- Màu nâu đỏ: ngâm giấm vỏ cây sủi, đun sôi khoảng ba giờ và làm mát qua đêm, phathêm phèn rồi ngâm sợi vải ở nhiệt độ 80 độ C- Màu vàng: nhuộm từ củ nghệ.Sau khi nhuộm, sợi được phơi khô. Người thợ nhuộm sử dụng một chiếc bàn chải(kruamrai), chải dọc theo cuộn sợi để gỡ sạch các vụn màu, vỏ cây.

×