การเย็บด้วยมือ-  การเนา-  การเดินเส้นแบบด้นถอยหลัง-  การปักเดินเส้นลายโซ่-  การสอย-  การทาคัทเวิรค        ์
วิชา...การดารงชีวตและครอบครัว ม.4                          ิ            การเนาผ้า จั...
วิชา...การดารงชีวตและครอบครัว ม.4                           ิ     การเดินเส้นแบบด้นถอยหลัง...
วิชา...การดารงชีวตและครอบครัว ม.4                           ิ       การปักเดินเส้นแบบเรีย...
วิชา...การดารงชีวตและครอบครัว ม.4                           ิการปักเดินเส้นลายโซ่ เริ่มเหมือนก...
วิชา...การดารงชีวตและครอบครัว ม.4                         ิ            การสอย การสอยแ...
วิชา...การดารงชีวตและครอบครัว ม.4                          ิการทาคัทเวิรค      ์ การทาคัท...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

สไลด์เรื่องการเย็บด้วยมือ

3,265 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
3,265
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
9
Actions
Shares
0
Downloads
13
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

สไลด์เรื่องการเย็บด้วยมือ

 1. 1. การเย็บด้วยมือ- การเนา- การเดินเส้นแบบด้นถอยหลัง- การปักเดินเส้นลายโซ่- การสอย- การทาคัทเวิรค ์
 2. 2. วิชา...การดารงชีวตและครอบครัว ม.4 ิ การเนาผ้า จับผ้าด้วยมือซ้าย จับเข็ม(ที่มีดายร้อยอยู่แล้ว เส้นเดียว)มือขวา ้แทงเข็มขึ้น-ลง ให้ปมด้ายอยู่ดานล่างของผ้า ฝี เข็มไม่ตองห่างมาก ้ ้นัก ตามในภาพ แล้วดึงด้ายให้ผ่านไปทาซ้าๆ อย่างนี้ ไปตามความยาวที่ตองการ นี่ คือการเนา ใช้ในการทาให้ผา 2-3 ชัน ้ ้ ้ติดกันคร่าวๆ ก่อนที่จะนาไปเย็บด้วยจักร หรือ เนาเพื่อเป็ นแนวในการเย็บจักรตามเส้นแนวตะเข็บที่ตองการ้
 3. 3. วิชา...การดารงชีวตและครอบครัว ม.4 ิ การเดินเส้นแบบด้นถอยหลัง เริ่มด้วยการแทงเข็มขึ้นมาตรงจุดที่ 1แล้วย้อนมาแทงเข็มลงไปตามจุดที่ 2โดยให้ปลายเข็มแทงขึ้นที่จุดที่ 3 ในเวลาเดียวกันดึงด้ายขึ้นให้ตลอด จากนั้นแทงเข็มลงที่จุดที่ 4 (จะเห็นว่าตรงกับจุดที่1) ให้ปลายเข็มแทงขึ้นที่จุดที่ 5 ดึงด้ายผ่านตลอด ทาซ้าอย่างนี้ตามในภาพ จะได้การเย็บแบบเดินเส้น ซึ่งจะทาให้ตะเข็บสวยแข็งแรง ถ้าอยากให้เป็ นเส้นตรง ควรขีดเส้นเตรียมไว้
 4. 4. วิชา...การดารงชีวตและครอบครัว ม.4 ิ การปักเดินเส้นแบบเรียบเริ่มแทงเข็มขึ้นที่จุดที่ 1 ดึงด้ายขึ้นมาให้หมด แทงเข็มลงจุดที่ 2 ในขณะเดียวกันสอดปลายเข็มขึ้นที่จุดที่ 3 แล้วดึงด้ายผ่านตลอด ทาตามผังลายที่ให้ไว้ไปเรื่อยๆ จะได้เป็ นการปักเดินเส้นอย่างหนึ่ ง
 5. 5. วิชา...การดารงชีวตและครอบครัว ม.4 ิการปักเดินเส้นลายโซ่ เริ่มเหมือนกับการปักที่ผ่านต่างกันอยู่ท่ี เมื่อแทงเข็มขึ้นที่จุดที่ 1แล้ว ดึงด้ายขึ้นมาให้หมด จากนั้นแทงเข็มลงจุดที่ 2ให้ตวัดด้ายอ้อมไปด้านบน แล้วจึงแทงเข็มขึ้นจากจุดที่ 2 ไปยังจุดที่ 3 โดยที่ดายอ้อมเข็มอยูดงในภาพ จากนั้นดึงด้ายขึ้นมาให้หมด ้ ่ ัแล้วแทงเข็มจากจุดที่ 4 ไปยังจุดที่ 5 โดยมีดายตวัดอยู่ดานบน ทา ้ ้เช่นนี้ ไปเรื่อยๆ ฝี เข็มจะอ้อมซ้อนกันเหมือนโซ่ เป็ นลายที่สวยงามลายหนึ่ ง
 6. 6. วิชา...การดารงชีวตและครอบครัว ม.4 ิ การสอย การสอยแบบนี้ เรียกว่า การสอยแบบขันบันได ให้นาผ้ามาพับ ้ ริมเข้าไปแล้วค่อยทาการสอย หรือนาตะเข็บผ้าสองชิ้นมาชนกัน แล้วสอยค่ะ ตามลาดับที่เขียนมานันเลย ่
 7. 7. วิชา...การดารงชีวตและครอบครัว ม.4 ิการทาคัทเวิรค ์ การทาคัทเวิรค ์เป็ นการปักริมผ้าที่สวยงามลายหนึ่ งทาไม่ยากอย่างที่คิด หรือจะปักเป็ นลวดลายบนผ้าก็สวย เริ่มจากจุดที่ 1 แทงเข็มขึ้นมา ดึงด้ายตวัดปลายเข็ม แทงเข็มลงที่จุด 2 ให้ขึ้นมาที่จุด 3 ดังในภาพ ส่วนมากจะใช้ในงานฝี มอที่ปกริมผ้า ื ัสักกะหลาดให้ติดกัน

×