DeltaViet - Kỹ năng giao tiếp - Nam và nữ có khác biệt gì trong suy nghĩ?

11,146 views

Published on

Slide chia sẻ một khía cạnh nhỏ trong sự khác biệt giữa nam và nữ giúp mọi người dễ thấu hiểu nhau hơn. Bản quyền thuộc về khóa học Hành Trình Delta - Hành trình phát triển bản thân cùng DeltaViet www.hanhtrinhdelta.com.

Link bài viết gốc: http://hanhtrinhdelta.com/index.php/ky-nang-giao-tiep/nam-va-nu-co-khac-biet-gi-trong-suy-nghi/

Published in: Education
0 Comments
2 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
11,146
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
7,381
Actions
Shares
0
Downloads
157
Comments
0
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

DeltaViet - Kỹ năng giao tiếp - Nam và nữ có khác biệt gì trong suy nghĩ?

 1. 1. Nam và nữ có khác biệt gì trong suy nghĩ? Trình bày: DeltaViet Khóa học Hành Trình Delta Trực Tuyến www.hanhtrinhdelta.edu.vn
 2. 2. Lợi ích khi xem slide  Thấu hiểu sự khác biệt căn bản trong suy nghĩ giữa nam và nữ  Biết được nên làm gì khi người ấy buồn  Biết được nên làm gì để người ấy trở nên vui vẻ, thoải mái hơn
 3. 3. Bản chất vấn đề Con trai và con gái bản chất là khác nhau Cách suy nghĩ Ngoại hình Mối quan tâm Cách ăn mặc Vân vân và vân vân
 4. 4. Bản chất vấn đề Nhìn chung thì con gái … NỮ TÍNH hơn và con trai thì … NAM TÍNH hơn Điều này thì ai cũng BIẾT nhưng sự thật thì không mấy ai HIỂU và biết cách ÁP DỤNG
 5. 5. Tình huống minh họa Hãy cùng nhau theo dõi một số tình huống thực tế sau đây
 6. 6. Tập 1Một người bạn nữ của tôi gặp một số chuyện buồn nên mới gọi điệnthoại nói chuyện với tôi. Cô ấy chia sẻ với tôi rằng hôm nay là một ngàythật tồi tệ, sáng thì gặp chuyện này, trưa thì gặp chuyên kia, tối còn gặpchuyện xui nọ, mọi thứ cứ rối tung lên và cô ấy không biết phải làm saobây giờ cả.
 7. 7. Tập 1Vì đã có kha khá kinh nghiệm trong việc quản lý thời gian, sắp xếp côngviệc và quản lý sự căng thẳng nên tôi chia sẻ rất nhiệt tình và chânthành với cô ấy về những giải pháp để vượt qua được chuyện này. Côấy lắng nghe, gật gù … nhưng tôi cảm thấy có gì đó không ổn. Cuộc nói chuyện kết thúc, tôi đã cố gắng hết sức để đưa cho cô ấy những lời khuyên chân thành nhất, nhưng tôi thấy cô ấy vẫn còn băn khoăn, tâm trạng cô ấy dường như chưa tốt lên nhiều, tôi không hiểu tại sao …
 8. 8. Tập 2Cũng tương tự như vậy, lần này một người bạn nữ khác của tôi cũnggặp một số chuyện buồn nên mới gọi điện thoại nói chuyện với tôi.Cũng giống như cô bạn nữ trước, cô bạn nữ này cũng chia sẻ với tôirằng hôm nay thật là một ngày thật tồi tệ (không hiểu sao nhiều bạn nữgặp chuyện khủng khiếp thế nhỉ?), sáng thì gặp chuyện này, trưa thìgặp chuyên kia, tối còn gặp chuyện xui nọ, mọi thứ cứ rối tung lên vàcô ấy không biết phải làm sao bây giờ cả.
 9. 9. Tập 2Nhờ thấu hiểu hơn về tâm lý con gái, tôi hiểu rằng vì con gái NỮ TÍNHhơn con trai nên họ rất cần cảm giác được quan tâm, được yêuthương. Lúc này đây điều họ cần không phải là giải pháp mà là cần mộtngười lắng nghe để họ được trải lòng mình, được nói thỏa thích, đượccó cảm giác được quan tâm. Vì vậy nên lần này tôi chỉ đơn giản là lắngnghe và chèn thêm một số từ đơn giản như “ừ, ừ …”, “ồ, vậy à?”, “Rồisao nữa nhỉ”, “Tiếp theo đó là gì?”, “Em thấy như thế nào” … Cuộc nói chuyện kết thúc, tôi có thể cảm nhận được nụ cười rạng rỡ (sung sướng, thỏa mãn) đang nở trên môi cô ấy. Cô ấy nói với tôi rằng “cảm ơn anh rất nhiều, nói chuyện với anh xong em cảm thấy rất thoải mái và yêu đời trở lại, anh thật tâm lý!” mặc dù trong suốt cuộc nói chuyện toàn là cô ấy nói còn tôi chỉ ậm ừ!
 10. 10. Bài học rút ra hãy để con gái CHIA SẺHãy để họ được nói thỏa thích, đặc biệt là khi họ buồn! Điều họ cần là có người lắng nghe họ, chứ không phải là cần người đưa cho họ giải pháp!
 11. 11. Tình huống 3Phim (chắc là phim Hàn Quốc nên khá dài tập) bắt đầu trở nên gay cấnhơn. Lần này thì nhân vật chính là tôi với bạn gái của mình. Lần nàycũng là một bài cũ: hôm nay là một ngày thật tồi tệ và em không biếtphải làm sao cả, v,v,… Chiêu “lắng nghe và nói đơn giản: à, ờ, ừ …”vẫn hiệu quả như thường. Sau khi nói chuyện với tôi xong cô ấy vui vẻhơn rất nhiều. Nhưng lần này cô ấy lại đặt cho tôi một câu hỏi rất khó! Sao lần nào cũng toàn là em nói không vậy? Hỏi gì anh thì anh cũng trả lời cụt lủn. Hỏi sâu hơn thì anh lại không nói. Hay là anh không còn yêu em nữa?
 12. 12. Tập 3Theo suy nghĩ của con gái thì đã yêu nhau thì phải chia sẻ toàn bộ vuibuồn cho nhau nghe, chuyện trên trời dưới đất, chuyện bạn bè, hàngxóm, gia đình, công việc v,v,… gì cũng phải chia sẻ hết. Đối với congái thì như vậy mới là yêu, còn không chia sẻ gì là không yêu.Đây là một tình huống nan giải mà nhiều ngườigặp phải!Tình huống này lần đầu tiên gặp phải. Tôi cũngđành bó tay vì không biết phải giải quyết nhưthế nào! Cũng may là tôi cũng “dẻo miệng” nênsau 30 phút thuyết phục cũng qua được tậpnày! (Các diễn viên yếu tay hơn đến tập nàychắc không bị tai nạn, ung thư máu thì cũng tựsát chết…)
 13. 13. Tập 4Tập 4 của phim truyền hình nhiều tập “em và anh” vẫn tiếp tục. Lần nàynhân vật chính vẫn là tôi và bạn gái của mình. Và vấn đề “không chiasẻ là không yêu” ở phía trên lại tiếp tục được khui ra. May mắn thay là lần này cô ấy đã được chị cô ấy báo cho một SỰ THẬT ĐÁNG SỢ là “con trai và con gái hoàn toàn KHÁC NHAU” Điều này ai cũng biết, nhưng dường như không mấy ai hiểu. Và cô ấy cũng thấy mình như vậy. Cô ấy cảm thấy “Sao mà con trai khó hiểu thế”
 14. 14. Tập 4Cô ấy nói rằng con trai khó hiểu vì khi gặp khó khăn thì con trai lạikhông chia sẻ mà con trai lại muốn được yên lặng suy nghĩ và tự đi tìmgiải pháp một mình (trong khi đó con gái chỉ đơn giản là cần được chiasẻ, và nếu cần giải pháp thì con gái sẽ đi hỏi nhiều người xung quanhchứ không tự đi tìm một mình) Và cô ấy cũng phát hiện ra một điều rằng con trai lại rất thích được thể hiện, thể hiện mình giỏi, mình có tài, có quyền, là chỗ dựa vững chắc của con gái. Thế là thay vì làm khó tôi bằng những câu hỏi “anh khỏe không, dạo này anh thế nào rồi, chuyện công việc của anh ra sao, ba mẹ anh thế nào …” thì cô ấy dùng một chiêu khác. Và tôi bị “lừa vào tròng” lúc nào không hay!
 15. 15. Tập 4“Chiêu” của cô ấy là cô ấy biết tôi giỏi về cách xử lý email nên cô ấy nóirằng email cô ấy dạo này lộn xộn quá và không biết phải làm sao cả.Cô ấy khen tôi sao quản lý email tốt thế và cô ấy nhờ tôi hướng dẫncho cô ấy cách xử lý email hiệu quả.Nghe xong, tôi cảm thấy rất SƯỚNG,ưỡn ngực tự tin, bình thường thì tôirất ít nói và tỏ ra hơi hờ hững mộtchút trong khi nói chuyện với cô ấynhưng lần này thì tôi lại rất hào hứng,nhiệt huyết, tôi chia sẻ rất nhiều,CÀNG NÓI CÀNG HĂNG. Thế mớibiết, thật ra không phải con trai khôngthích nói, chỉ là con gái chưa “gãi”đúng chỗ ngứa của con trai mà thôi!
 16. 16. Tập 4 Bài học rút ra hãy để con trai THỂ HIỆNCon trai thích dùng hành động hơn là lời nói, thích một mình đi tìm giảipháp hơn là chia sẻ suy nghĩ của mình với mọi người xung quanh. Contrai thích thể hiện mình giỏi, có tài, là chỗ dựa vững chắc của con gái!
 17. 17. Bài tập thực hành Hãy suy ngẫm về 1 tình huống oái ăm mà bạn và người bạn khác giớicủa bạn (có thể là người yêu, hoặc chỉ đơn giản là bạn của bạn) đã gặp phải do không hiểu nhau. Tình huống đó xảy ra khi nào, các bạn đã ứng xử thế nào, lúc đó bạncảm thấy ra sao, giải pháp của bạn khi ấy là gì …). Nếu có thể quay lại quá khứ thì bạn sẽ giải quyết tình huống đó như thế nào?
 18. 18. Thảo luận thêm• Nếu bạn cảm thấy có những điểm khác biệt nào nữa giữa nam và nữ, đồng thời bạn cũng muốn chia sẻ suy nghĩ của riêng mình về vấn đề này, hãy thảo luận thêm tại link sau đây bạn nhé:• http://hanhtrinhdelta.edu.vn/index.php/ky-nang-giao-tiep/nam-va-nu-co- khac-biet-gi-trong-suy-nghi/ Trình bày: DeltaViet Khóa học Hành Trình Delta Trực Tuyến www.hanhtrinhdelta.edu.vn

×