Twitter

2,432 views

Published on

Published in: Education, Technology, Business
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
2,432
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
338
Actions
Shares
0
Downloads
22
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Twitter

 1. 1. สอนโดย .... ครูเดชาธร พองาม ( ครูเดช์ ) www.twitter.com
 2. 2. Social Media สื่อสังคม ออนไลน์
 3. 3. Twitter ( มาจากรากศัพท์คำว่า tweet ที่แปลว่า เสียงนกร้อง ) หมายถึง Unified Message ชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็น Microblogging ที่ให้บริการเพื่อการติดต่อสื่อสารระหว่าง เพื่อน ครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน สามารถเชื่อมต่อเป็นเครือข่าย และแลกเปลี่ยนข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว แบบ Real Time เพื่อเป็นคำตอบสำหรับคำถามที่ว่า " คุณกำลังทำอะไรอยู่ " ประวัติของ twitter
 4. 4. <ul><li>เป็นบริการเครือข่ายสังคมออนไลน์จำพวก ไมโครบล็อก โดยผู้ใช้สามารถ ส่งข้อความยาวไม่เกิน 140 ตัวอักษร ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ หรือ ทวีต ( tweet - เสียงนกร้อง ) </li></ul>T witter ก่อตั้งขึ้นโดยบริษัท Obvious Corp เมื่อเดือน มีนาคม ค . ศ . 2006 ที่เมือง ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา พัฒนาขึ้นโดย แจ็ก คอร์ซีย์ , บิซ สโตน และ อีวาน วิลเลียมส์ ) คือคนเดียวกับที่สร้างบริการบล็อก ที่นิยมมากที่สุดในโลก ในขณะนี้ นั่นคือ Blogger.com นั่นเอง หลายคนคงพอทราบกันนะค่ะ ว่า Blogger.com ตั้งแต่แรกเริ่มเดิมทีนั้น อยู่ภายใต้การดูแลของบริษัทเล็กๆ ที่ชื่อว่า Pyra Labs ก่อร่างสร้างตัวขึ้นตั้งแต่สิงหาคม ปี 1999 Evan Williams           Meg Hourihan  
 5. 5. ค . ศ . 2009 ทวิตเตอร์ได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างมาก จนนิตยสาร “ ไทม์ ” ฉบับวันที่ 15 มิ . ย . 2009 ได้นำเอาทวิตเตอร์ขึ้นปก เป็นเรื่องเด่นประจำฉบับ และบทบรรณาธิการกล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงการนำเสนอข่าว ที่มีที่มาจากเทคโนโลยีใหม่อย่างทวิตเตอร์ “ บริการของ Twitter นั้น ถึงจะเป็นแค่บริการเล็กๆ แต่ตอนนี้ บริการเล็กๆ ที่ว่านี้ ประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม มีผู้ใช้งานหลายล้านคนทั่วโลก ทั้งหมดทั้งมวลนี้ สานต่อจากการเป็นบล็อกเกอร์แค่คนๆหนึ่งจริงๆ ” Follow – การเพิ่มเพื่อนในรายชื่อ twitter account ของคุณ เพื่อจะได้ติดตามได้ทุกครั้งที่คนที่เราไปตามเค้ามีการอัพเดท Following – คนที่เราตามอ่าน twitter เค้าอยู่ Follower – คนที่ตามอ่าน twitter ของเรา คำศัพท์เบื้องต้น
 6. 6. Twitter.com เป็นบริการส่งข้อความเป็นประโยคสั้นๆ ที่คุณส่งไปนั้นจะเป็นการบอกว่า คุณ กำลังทำอะไรอยู่ ? ในตอนนั้น เพื่อเป็นบันทึก ณ . ช่วงเวลานั้นว่าคุณทำอะไรอยู่ ลงไปในเว็บไซต์ของ Twitter.com เช่น &quot; กำลังจะกินข้าว &quot; &quot; กำลังจะออกจากบ้าน &quot; เป็นต้น และเมื่อคุณส่งประโยคสั้นๆ ไปเรื่อยๆ ในช่วงเวลาที่คุณมีเวลา และสามารถทำได้ เมื่อกลับมาอ่านมัน ข้อความทั้งหมด มันจะก็จะสามารถประติดประต่อ บอกเรื่องราวว่าคุณทำอะไรไปบ้างช่วงวันหนึ่งๆ ซึ่งจะสะดวกกว่าการ มานั่งหลังคดหลังแข็งมานั่งเขียนบล็อก ทั้งวัน นี้แหละที่ Twitter.com เลยเข้ามาทดแทนและช่วยให้คนไม่ชอบเขียน บล็อก หันมาใช้บริการพวกนี้เยอะมากขึ้น Twitter คืออะไร ?
 7. 7. 1. เข้าที่เว็บ http://www.twitter.com 2. คลิกที่ปุ่ม Sign up now วิธีการสมัคร twitter
 8. 8. 3. ใส่รายละเอียดผู้สมัคร มีคำอธิบายครับ
 9. 9. Fullname = เป็นชื่อของผู้สมัคร ( สามารถเปลี่ยนแปลงภายหลังได้ค่ะ ) Username = ชื่อทวิตเตอร์ของเรา และเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดค่ะ แม้เราจะสามารถเปลี่ยนแปลงภายหลังได้แต่ก็ไม่ควรเปลี่ยนบ่อยๆ เพราะจะทำให้เพื่อนๆจำเราไม่ได้ค่ะ ชื่อทวิตเตอร์ ควรตั้งชื่อสั้นๆ ให้คนอื่นจำได้ง่ายๆ เช่น lomtoe , augus , jane , kookai เป็นต้นค่ะ Password = ตั้งรหัสผ่าน ตั้งยากๆแต่จำง่าย ควรมีตัวอักษรและตัวเลขผสมกัน เช่น lomtoe2009 , a2u1 , 1234good เป็นต้นค่ะ Email = ใส่อีเมล์ของเราค่ะ ( ขอเป็นอีเมล์ที่ใช้งานได้จริงนะคะ ) Type the words above = ให้ใส่คำที่เรามองเห็นจากด้านบน ( ซึ่งจะเห็นว่ามีการเว้นวรรคด้วย ) เมื่อสมัครเสร็จเรียบร้อยก็อย่าลืมคลิกตรงคำว่า Create my account ด้วยค่ะ คำอธิบายครับ
 10. 10. วิธีการสมัคร twitter 4. ขั้นตอนนี้ระบบจะให้เราเชิญชวนเพื่อนๆที่อยู่บัญชีรายชื่ออีเมล์ ( Address book) ของเราค่ะ ตรงนี้ให้ คลิกที่ Skip this step ข้ามไปก่อน
 11. 11. 5. ขั้นตอนสุดท้ายทวิตเตอร์อยากจะแนะนำเพื่อนให้เราไปติดตาม ( follow) อ่านข้อความที่เค้าโพสต์ไว้ แต่ดูยังไงก็ไม่คุ้นหน้า ถ้าเช่นนั้นเราน่าจะข้ามขั้นตอนนี้ไปก่อน เอาเครื่องหมายถูกออกจาก Select All แล้วคลิก Finish ขั้นตอนการสมัครก็เป็นอันเสร็จสมบรูณ์
 12. 12. อธิบายคำศัพท์ใน Twitter Twitter เป็นเว็บไซต์ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อให้เราส่งข้อความว่า What are you doing? หรือบุคคลที่ติดตามว่าเรากำลังทำไรอยู่ จากการที่เว็บไซต์ Twitter ได้รับความนิยมกันอย่างมากมาย จึงทำให้เกิดมีคำศัพท์ใหม่ๆ ที่เรายังไม่คุ้นเคย และฮิตเกิดขึ้นมาตามกันอีกเยอะ ดังนั้นเราจึงต้องรู้จักคำศัพท์เหล่านั้นกัน itter: เป็นเหมือนอีกหนึ่งเครื่องมือออนไลน์ที่ใช้ในการสื่อสารกับบุคคลในกลุ่ม Tweetple: ผู้ใช้ Twitter Tweet: การอัพเดทข้อความ Tweet ของคุณ Name & Profile: คือชื่อ , ประวัติสั้นๆ และภาพของคุณ Following: แสดงจำนวนบุคคลที่เราเข้าไปขอติดตามอ่านข้อความในบล็อก Twitter ของบุคคลนั้น Followers: แสดงจำนวนบุคคลที่มาติดตามอ่านการอัพเดตข้อความในบล็อก Twitte ของเรา มีคำอธิบายครับ
 13. 13. Re-Tweet (RT): การส่งต่อข้อความ ( Tweets) ที่น่าสนใจอยากจะ Re-tweet ในกลุ่มของคุณก็ทำได้ คล้ายการ Forward ต่อ โดยใช้คำย่อว่า RT Reply: คุณสามารถ ตอบกลับข้อความ ( Tweets) ของบุคคลอื่นได้ Unfollow: การยกเลิกติดตามอ่านข้อความที่โพสจากบุคคลใดๆที่เราไม่ต้องการ Direct Message (DM): สามารถส่งและรับข้อความส่วนตัวถึงบุคคลอื่น โดยไม่มีใครเห็น Tweet Message: คือ ข้อความ Tweets ล่าสุดของบุคคลที่คุณติดตาม หรือ Follow (Following) Mentions: หมายถึง Account Twitter ที่ถูกกล่าวถึง หรือนำไปใส่ในข้อความ Tweets ของใครสักคน ซึ่งจะถูกแสดงให้เจ้าของ Account เห็น Favorites: สามารถเก็บข้อความ (Tweets) ที่น่าสนใจไว้ใน Favorite ได้ Search: คุณสามารถค้นหาคำที่บุคคลกำลัง Tweets หรือค้นหา Account ของบุคคลที่รู้จักได้ผ่านการ Search
 14. 14. Tiny URL: ระบบของ Twitter จะแปลงความยาวของ Link/URL ให้สั้นลง เราเรียกกันว่า Tiny URLHashtag ‘#’: หมายถึง เรื่องหรือ Topic ที่กำลังพูดถึง Trending Topics: เรื่องที่กำลังอยู่ในความสนใจของบุคคลที่ใช้ Twitter @ ชื่อทวิตเตอร์ : เแทนชื่อผู้ใช้ Twitter ด้วยการขึ้นต้นด้วยเครื่องหมาย @ เสมอ เช่น @Lomtoe @Polball @Sport-idol @Glory-manutd เป็นต้น Keyword Trends: เป็นเรื่อง Top hit ที่คนกำลัง Tweet กันอยู่ทั่วโลก Twitter apps: Twitter ใช้ตรงนี้แนะนำ Application ใหม่ของ Twitter ที่นักพัฒนาผลิตกันออกมาให้ใช้งาน Micro Blogging: เกิดมาจากกติกาของ Networking Blog ที่ชื่อ Twitter ซึ่งกำหนดว่าเขียนข้อความได้ไม่เกิน 140 ตัวอักษร ซึ่งความยาวจะประมาณเท่านี้ Twitter Client: เป็นโปรแกรมเล่น Twitter ที่เราต้องดาวน์โหลดมาติดตั้งเพิ่ม เพื่อสามารถเล่น Twitter โดยไม่ผ่านเว็บไซน์ ซึ่งก็มีหลายโปรแกรม ได้แก่ Twhirl , Spaz , Snitter , Echofon , Tweetdeck เป็นต้น

×