Successfully reported this slideshow.
Your SlideShare is downloading. ×

POWERPOINT THEO CV 5512 TRAI NGHIEM HUONG NGHIEP 10 KET NOI TRI THUC KI 1.pdf

Ad
Ad
Ad
Ad
Ad
Ad
Ad
Ad
Ad
Ad
Ad

Check these out next

1 of 294 Ad
Advertisement

More Related Content

More from Nguyen Thanh Tu Collection (20)

Recently uploaded (20)

Advertisement

POWERPOINT THEO CV 5512 TRAI NGHIEM HUONG NGHIEP 10 KET NOI TRI THUC KI 1.pdf

 1. 1. CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN VỚI BÀI HỌC NGÀY HÔM NAY!
 2. 2. KHỞI ĐỘNG Các em hãy lắng nghe bài hát “Mái trường thân yêu” của nhạc sĩ Phan Huy Hà và nêu cảm nhận của mình sau khi nghe bài hát đó.
 3. 3. CHỦ ĐỀ 1. PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG Tuần 1 – Tiết 2: Hoạt động giáo dục theo chủ đề
 4. 4. NỘI DUNG BÀI HỌC Hoạt động 1: Tìm hiểu nội quy của trường, lớp, quy định của cộng đồng và biện pháp thực hiện
 5. 5. HOẠT ĐỘNG 1: TÌM HIỂU NỘI QUY CỦA TRƯỜNG, LỚP, QUY ĐỊNH CỦA CỘNG ĐỒNG VÀ BIỆN PHÁP THỰC HIỆN
 6. 6. Em hãy nêu những quy định trong nội quy của trường, lớp? a. Tìm hiểu nội quy trường, lớp, quy định của cộng đồng
 7. 7. - Nội quy của trường, lớp: • Kính trọng, lễ phép với thầy cô giáo. • Học và làm bài đầy đủ. • Mặc đồng phục theo quy định • Có ý thức bảo vệ tài sản trường, lớp. • Trật tự,chú ý nghe giảng, có ý thức tham gia xây dựng bài.
 8. 8. Nêu những quy định chung của cộng đồng nơi các em đang sống?
 9. 9. - Quy định chung của công cộng: • Tôn trọng, bảo vệ tài sản chung. • Ứng xử có văn hóa nơi công cộng. • Tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật; nội quy, quy tắc nơi công cộng. • Tôn trọng, bảo vệ cảnh quan môi trường. • Không nói to, gây ồn ào, mất trật tự.
 10. 10. Một số hành vi ứng xử nơi công cộng theo bộ quy tắc ứng xử của thành phố Đà Nẵng trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017
 11. 11. Một số hành vi ứng xử nơi công cộng theo bộ quy tắc ứng xử của thành phố Đà Nẵng trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017
 12. 12. b. Thảo luận xác định cách thức thực hiện tốt nội quy, quy định của trường, lớp, cộng đồng Các em hãy thảo luận và đưa ra câu trả lời theo chủ đề của nhóm mình: NHÓM 1 Xác định biện pháp để thực hiện tốt nội quy của trường, lớp NHÓM 2 Xác định biện pháp để thực hiện tốt quy định của cộng đồng.
 13. 13. - Biện pháp chung của lớp: • Xây dựng tiêu chí thi đua • Theo dõi việc thực hiện của từng cá nhân. • Giúp đỡ những bạn gặp khó khăn khách quan.
 14. 14. - Biện pháp của từng cá nhân: • Luôn ý thức thực hiện tốt nội quy của trường, lớp và quy định của cộng đồng là tự trọng và tôn trọng những người xung quanh. • Hoàn thành các nhiệm vụ được giao. • Tích cực tham gia các hoạt động tập thể. • Xác định cách khắc phục điểm yếu. • Rèn việc thực hiện nội quy trở thành thói quen thường ngày.
 15. 15. - Kết luận: • Những quy định trong nội quy của trường, lớp và cộng đồng nhằm tạo nền nếp, môi trường học tập và môi trường sống thuận lợi cho mọi người. • Mỗi người cần tự giác thực hiện đầy đủ và rèn luyện thành thói quen để thực hiện đầy đủ các quy định này.
 16. 16. HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ Thực hiện tốt các quy định của trường, lớp, nơi công cộng Xem trước nội dung hoạt động 2, 3 chủ đề 1
 17. 17. CẢM ƠN CÁC EM ĐÃ LẮNG NGHE BÀI GIẢNG!
 18. 18. CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN VỚI TIẾT HỌC
 19. 19. KHỞI ĐỘNG TRÒ CHƠI “Nghe nhạc đoán bài hát” Nắng sân trường Con đường đến trường Áo trắng em đến trường Mùa thu ngày khai trường Nhớ ơn thầy cô
 20. 20. CHỦ ĐỀ 1. PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG Tuần 2 – Tiết 2: Hoạt động giáo dục theo chủ đề
 21. 21. NỘI DUNG BÀI HỌC Hoạt động 2: Tìm hiểu truyền thống nhà trường Hoạt động 3: Thực hiện nội quy của trường, lớp và quy định của cộng đồng
 22. 22. HOẠT ĐỘNG 2: TÌM HIỂU TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG
 23. 23. Giáo viên chiếu video/ hình ảnh về truyền thống của nhà trường tại đây
 24. 24. − Truyền thống nhà trường là những giá trị của trường được hình thành và phát triển qua nhiều thế hệ thầy, trò đã từng công tác và học tập tại trường.
 25. 25. Các em cần làm gì để giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường?
 26. 26. Những việc học sinh cần làm để giữ gìn và phát huy truyền thống nhà trường: • Cố gắng học tập, rèn luyện tốt. • Luôn có ý thức trách nhiệm, tự giác thực hiện các chủ trường, hoạt động của trường. • Tự hào là học sinh của trường, tôn trọng các giá trị truyền thống của trường. • Không có hành vi, hành động vi phạm các giá trị truyền thống ấy. • Tuyên truyền về truyền thống nhà trường đến những bạn còn chưa biết tôn trọng những giá trị truyền thống của trường. • Tổ chức giáo dục đồng đẳng về truyền thống nhà trường và trách nhiệm giữ gìn, phát huy truyền thồng của từng học sinh.
 27. 27. Hình ảnh các bạn học sinh tìm hiểu truyền thống của nhà trường trong phòng truyền thống
 28. 28. HOẠT ĐỘNG 3: THỰC HIỆN NỘI QUY CỦA TRƯỜNG, LỚP VÀ QUY ĐỊNH CỦA CỘNG ĐỒNG
 29. 29. TRÒ CHƠI Ném bông tuyết Luật chơi: Bông tuyết rơi vào ai, người đó sẽ chia sẻ việc làm tốt, chưa tốt trong việc thực hiện nội quy của trường, lớp và quy định của cộng đồng, sau đó lại được quyền ném bông tuyết cho các bạn khác
 30. 30. − Xác định việc thực hiện chưa tốt − Nguyên nhân − Biện pháp khắc phục − Kết quả mong đợi Từ những chia sẻ của các bạn, em hãy:
 31. 31. HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ ● Thực hiện tốt các nội quy của trường, lớp và quy định của cộng đồng ● Xem trước nội dung hoạt động 4 chủ đề 1.
 32. 32. CẢM ƠN CÁC EM ĐÃ LẮNG NGHE BÀI GIẢNG
 33. 33. CHÀO MỪNG CẢ LỚP ĐẾN VỚI TIẾT HỌC
 34. 34. KHỞI ĐỘNG
 35. 35. Video nói về truyền thống gì của dân tộc ta? Em thấy truyền thống đó được phát huy và lưu giữ như thế nào trong bối cảnh hiện nay?
 36. 36. CHỦ ĐỀ 1. PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG Tuần 3 – Tiết 2: Hoạt động giáo dục theo chủ đề
 37. 37. NỘI DUNG BÀI HỌC HOẠT ĐỘNG 4: GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG
 38. 38. 1. Xây dựng kế hoạch tổ chức giáo dục truyền thống Hoạt động nhóm Mỗi nhóm lựa chọn một truyền thống của nhà trường để xây dựng kế hoạch tổ chức giáo dục truyền thống nhà trường.
 39. 39. + Dạy tốt, học tốt Núi Cao nguyên Đồi Đồng bằng + Thực hiện nội quy trường lớp
 40. 40. + Đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau
 41. 41. + Tích cực tham gia hoạt động xây dựng, phát triển nhà trường
 42. 42. 2. Tổ chức giáo dục truyền thống nhà trường Các nhóm thảo luận và lên kế hoạch thực hiện
 43. 43. 3. Chia sẻ kết quả thực hiện kế hoạch tổ chức giáo dục truyền thống Các nhóm trình bày kết quả thực hiện kế hoạch tổ chức giáo dục truyền thống của nhóm mình.
 44. 44. 4. Ý nghĩa hoạt động giáo dục truyền thống nhà trường Em hãy đưa ra ý kiến cá nhân về ý nghĩa của hoạt động giáo dục truyền thống nhà trường: + Đối với bản thân + Đối với nhà trường + Đối với xã hội
 45. 45. + Nâng cao ý thức trách nhiệm, duy trì và phát triển các giá trị văn hóa của nhà trường ở từng thế hệ học sinh.
 46. 46. + Giáo dục học sinh lòng tự hào về trường, tạo động lực rèn luyện, phấn đấu, phát triển những tiềm năng của bản thân.
 47. 47. + Tạo động lực cho đội ngũ giáo viên và lãnh đạo nhà trường xây dựng nhà trường ngày càng thân thiện, hạnh phúc.
 48. 48. Hoàn thành các nhiệm vụ được giao Xem trước hoạt động 5, 6 chủ đề 1 HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ
 49. 49. CẢM ƠN CÁC EM ĐÃ LẮNG NGHE BÀI GIẢNG
 50. 50. CHÀO MỪNG CẢ LỚP ĐẾN VỚI MÔN HỌC
 51. 51. KHỞI ĐỘNG Cả lớp cùng lắng nghe bài hát: “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”.
 52. 52. Bài hát nói về nội dung gì? Em có suy nghĩ gì sau khi nghe bài hát?
 53. 53. CHỦ ĐỀ 1. PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG Tuần 4 – Tiết 2: Hoạt động giá dục theo chủ đề
 54. 54. NỘI DUNG BÀI HỌC Hoạt động 5: Thực hiện một số biện pháp thu hút các bạn vào hoạt động chung Hoạt động 6: Xây dựng và thực hiện kế hoạc tự rèn luyện bản thân để thực hiện tốt các quy định chung
 55. 55. THỰC HIỆN MỘT SỐ BIỆN PHÁP THU HÚT CÁC BẠN VÀO HOẠT ĐỘNG CHUNG HOẠT ĐỘNG 5
 56. 56. a. Biện pháp thu hút các bạn vào hoạt động chung Em hãy nêu các biện pháp thu hút các bạn vào hoạt động chung?
 57. 57. + Mời các bạn tham gia thiết kế và chuẩn bị hoạt động. + Tổ chức hoạt động chung sao cho có ý nghĩa, hấp dẫn với nội dung phong phú, hình thức đa dạng, tránh hình thức.
 58. 58. + Động viên, thuyết phục để bạn thấy được trách nhiệm của người học sinh là phải tham gia hoạt động chung và thấy được ích lợi của sự tham gia. + Với những bạn ngại tham gia cẩn tìm hiểu sở thích và nhu cầu của bạn để tìm ra hoạt động phù hợp, để bạn được trải nghiệm những cảm xúc tích cực từ đó tạo hứng thú thích tham gia hoạt động chung.
 59. 59. + Trong thời gian đầu cần lưu ý phân công trách nhiệm cụ thể phù hợp với khả năng và sở thích của bạn. + Hỗ trợ khi bạn gặp khó khăn trong quá trình hoạt động.
 60. 60. b. Thực hành thu hút bạn vào hoạt động chung Tình huống: “Lớp được phân công thực hiện chủ đề văn nghệ cho hoạt động sinh hoạt dưới cờ, một số bạn có khả năng văn nghệ nhưng không muốn tham gia”. Em hãy lựa chọn biện pháp phù hợp và thể hiện cách thu hút bạn vào hoạt động trên.
 61. 61. Cách thu hút các bạn tham gia văn nghệ: + Động viên, thuyết phục bạn tham gia hoạt động văn nghệ. + Cùng các bạn tham gia thiết kế và chuẩn bị cho tiết mục văn nghệ. + Cùng các bạn luyện tập hát, múa. + Phân công nhiệm vụ theo sở thích của từng bạn: hát bè, hát đơn, múa phụ họa,....
 62. 62. c. Lựa chọn biện pháp thu hút các bạn vào hoạt động chung Gợi ý chủ đề hoạt động giáo dục của Đoàn Thanh niên: + Tuyến đường Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh – An toàn. + Thanh niên với văn hóa giao thông. + Tình nguyện mùa đông, Thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh, Hiến máu tình nguyện.
 63. 63. Em hãy lựa chọn các biện pháp thu hút các bạn vào hoạt động trên?
 64. 64. d. Lựa chọn biện pháp thu hút các bạn vào địa bàn dân cư Một số hoạt động do Đoàn thành niên ở địa phương tổ chức + Bảo vệ môi trường. + Hoạt động thiện nguyện. + Đền ơn đáp nghĩa. + Xây dựng nông thôn mới/ văn minh đô thị.
 65. 65. 6. Xây dựng và thực hiện kế hoạch tự rèn luyện bản thân đẻ thực hiện tốt quy định chung + Xác định những điều cản trở em thực hiện tốt những yêu cầu trong nội quy của trường, lớp và quy định của cộng đồng để lập kế hoạch và thực hiện. + Ghi chép lại kết quả thực hiện để chia sẻ với lớp.
 66. 66. 01 02 HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ Củng cố kiến thức đã học ở chủ đề 1. Xem trước nội dung hoạt động 1, 2, 3 chủ đề 2.
 67. 67. HẸN GẶP LẠI CÁC EM TRONG BUỔI HỌC TIẾP THEO
 68. 68. CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN VỚI TIẾT HỌC HÔM NAY!
 69. 69. Cùng theo dõi video sau đây và nêu cảm nhận của mình về thông điệp mà đoạn clip truyền tải.
 70. 70. CHỦ ĐỀ 2: KHÁM PHÁ BẢN THÂN Tuần 5 – Tiết 2: Hoạt động giáo dục theo chủ đề
 71. 71. 01 02 03 Xác định tính cách của bản thân Tìm hiểu về điều chỉnh tư duy theo hướng tích cực Tìm hiểu về quan điểm sống NỘI DUNG BÀI HỌC
 72. 72. Hoạt động 1: Xác định tính cách của bản thân Xác định một số nét nét tính cách của bản thân trong học tập, công việc, sinh hoạt hằng ngày, giao tiếp, ứng xử với người khác.
 73. 73. Gợi ý: Một số từ miêu tả nét nét tính cách của bản thân Cởi mở Tự tin Bộc trực Kiên định Dịu dàng Vui vẻ Vui vẻ Nhút nhát Ít nói Hiếu thắng Cẩn thận Ích kỷ ... Em hãy xác định những tính cách nào là điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.
 74. 74. Em xác định tính cách của bản thân như thế nào? Gợi ý Căn cứ vào hành vi, thói quen, cách ứng xử,… của bản thân trong cuộc sống hằng ngày Căn cứ vào kết quả học tập, lao động, giao tiếp, hoạt động xã hội của bản thân Lắng nghe nhận xét của người thân thiết, gần gũi về mình
 75. 75. Hoạt động 2: Tìm hiểu về điều chỉnh tư duy theo hướng tích cực Đọc ví dụ SGK trang 15 và trả lời câu hỏi: ▪ Tư duy có ảnh hưởng như thế nào đến cách giao tiếp, ứng xử? ▪ Em hãy nêu thêm ví dụ cho thấy tư duy có ảnh hưởng đến cách giao tiếp, ứng xử.
 76. 76. Cách giao tiếp, ứng xử phụ thuộc vào cách chúng ta tư duy, suy nghĩ, nhìn nhận sự việc, đánh giá động cơ, hành động của người khác. Tư duy tích cực thường dẫn đến cách giao tiếp, ứng xử tích cực.
 77. 77. Ví dụ cho thấy tư duy có ảnh hưởng đến cách giao tiếp, ứng xử: Tư duy tích cực Tư duy tiêu cực Bị điểm kém vì không học bài và thuộc bài → chân thành nhận lỗi với bố mẹ, hứa cố gắng chăm chỉ để cải thiện tình hình học tập. Bạn không cho chép bài trong giờ kiểm tra → không chơi với bạn nữa.
 78. 78. Hoạt động nhóm Chia lớp thành 4 nhóm, thảo luận và thực hiện yêu cầu: Nêu cách điều chỉnh tư duy theo hướng tích cực.
 79. 79. Bình tĩnh, không nóng vội Đặt mình vào vị trí của người khác Thái độ khách quan, khoan dung, cảm thông,
 80. 80. Hoạt động 3: Tìm hiểu về quan điểm sống Thế nào là quan điểm sống? Chia học sinh thành các nhóm, thảo luận và trả lời câu hỏi: Quan điểm sống của cá nhân sẽ ảnh hưởng, chi phối lối sống, cách hành động, ứng xử của cá nhân đó như thế nào? Cho ví dụ
 81. 81. Quan điểm sống là cách nhìn nhận, cách suy nghĩ, ý kiến về cuộc sống, về mục đích sống, về ý nghĩa, giá trị của cuộc sống, về lối sống, cách sống. Quan điểm sống của cá nhân rất quan trọng, nó sẽ định hướng, chi phối lối sống, cách sống, cách hành động, ứng xử của cá nhân đó.
 82. 82. Hãy nêu một số quan điểm sống của em Cho một số quan điểm sống sau: “Có chí thì nên” – Tục ngữ Việt Nam. “Thất bại là mẹ của thành công” - Khuyết danh. “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” - Tục ngữ Việt Nam. Chia lớp thành 2 nhóm Ủng hộ và Phản đối, tranh biện về 3 quan điểm sống nêu trên.
 83. 83. HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ 01 02 Ôn lại kiến thức đã học Xem trước nội dung hoạt động 4, 5, 6, 7 chủ đề 2.
 84. 84. XIN CHÀO TẠM BIỆT VÀ HẸN GẶP LẠI!
 85. 85. CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN VỚI LỚP HỌC!
 86. 86. Cùng theo dõi video sau đây và cảm nhận câu từ của bài hát.
 87. 87. CHỦ ĐỀ 2: KHÁM PHÁ BẢN THÂN Tuần 6 - Tiết 2: Hoạt động giáo dục theo chủ đề
 88. 88. NỘI DUNG BÀI HỌC 04 06 05 07 Lập và thực hiện kế hoạch rèn luyện phát huy điểm mạnh, hạn chế điểm yếu của bản thân Điều chỉnh tư duy của bản thân theo hướng tích cực Rèn luyện tính cách và tư duy tích cực trong cuộc sống hằng ngày Thể hiện quan điểm sống của bản thân
 89. 89. LUYỆN TẬP Hoạt động 4: Lập và thực hiện kế hoạch rèn luyện phát huy điểm mạnh, hạn chế điểm yếu của bản thân Em hãy lập kế hoạch để phát huy điểm mạnh, hạn chế điểm yếu về tính cách của bản thân.
 90. 90. Gợi ý Điểm mạnh của bản thân Việc cần làm để phát huy Thời gian thực hiện Từ...đến.... Ví dụ: chăm chỉ ✓Chăm chỉ học tập. ✓Chăm chỉ làm việc lớp, việc trường, việc nhà. ✓......
 91. 91. Điểm yếu của bản thân Việc cần làm để hạn chế Thời gian thực hiện Từ...đến.... Ví dụ 1: nhút nhát ▪ Tăng cường giao tiếp với bạn bè và mọi người. ▪ Tham gia nhiều hoạt động tập thể, hoạt động xã hội.
 92. 92. Điểm yếu của bản thân Việc cần làm để hạn chế Thời gian thực hiện Từ...đến.... Ví dụ 2: Hiếu thắng ▪ Lắng nghe nhu cầu, mong muốn của người khác. ▪ Suy nghĩ, cân nhắc xem nhu cầu, mong muốn của họ có chính đáng không. ▪ Tìm cách dung hòa giữa nhu cầu, mong muốn chính đáng của mình với nhu cầu, mong muốn chính đáng của họ.
 93. 93. Em hãy: ✓ Rèn luyện tính cách theo kế hoạch đã xây dựng. ✓ Chia sẻ kết quả và những khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện.
 94. 94. KẾT LUẬN Việc thay đổi những nét tính cách còn hạn chế của bản thân không phải là điều dễ dàng và thay đổi được ngay mà đòi hỏi phải có thời gian. Tuy nhiên, nếu chúng ta quyết tâm, kiên trì rèn hằng ngày và biết tìm kiếm sự hỗ trợ của những người thân thì sẽ thành công.
 95. 95. Hoạt động 5. Điều chỉnh tư duy của bản thân theo hưởng tích cực Đề xuất cách ứng xử thể hiện tư duy tích cực trong tình huống: ➢ Tình huống 1: Tùng không đến dự sinh nhật Tuấn như đã hẹn. ➢ Tình huống 2: Bố mẹ không đồng ý cho Mai đi chơi xa với bạn khác giới.
 96. 96. Tuấn nên nghĩ là Tùng có việc bất khả kháng nên mới không đến dự sinh nhật của mình được. Tuấn sẽ không giận hay trách bạn mà khi gặp bạn sẽ hỏi thăm xem Tùng gặp phải chuyện gì. Tình huống 1 Tình huống 2 Mai nên nghĩ là do bố mẹ lo lắng cho sự an toàn của mình. Vì vậy, Mai có thể giải thích cho yên tâm hoặc vui vẻ nghe lời bố mẹ ở nhà, không đi chơi nữa.
 97. 97. Trong tuần, tháng vừa rồi em có tư duy, suy nghĩ tiêu cực về hành vi, việc làm của ai đó như thế nào? Hãy kể 1-2 suy nghĩ tiêu cực em từng có?
 98. 98. Em hãy tự điều chỉnh tư duy, suy nghĩ tiêu cực của bản thân theo mẫu sau: Hành vi, việc làm Tư duy, suy nghĩ tiêu cực đã có Tư duy, suy nghĩ tích cực sau khi điều chỉnh 1 2 3
 99. 99. Cùng theo dõi video sau để biết cách giữ thái độ tích cực trong cuộc sống.
 100. 100. KẾT LUẬN Điều chỉnh suy nghĩ (tư duy) theo hướng tích cực là rất cần thiết giúp chúng ta hạn chế cảm xúc tiêu cực; có hành động, ứng xử phù hợp; không làm tổn thương người khác và gây hại cho sức khỏe, học tập và công việc của bản thân.
 101. 101. VẬN DỤNG Hoạt động 6: Rèn luyện tính cách và tư duy tích cực trong cuộc sống hằng ngày Hướng dẫn ▪ Rèn luyện theo kế hoạch đã xây dựng để thay đổi, khắc phục những nét tính cách còn hạn chế của bản thân. ▪ Rèn luyện cách suy nghĩ (tư duy) của bản thân theo hương tích cực trong cuộc sống hằng ngày.
 102. 102. Kiên trì rèn luyện hằng ngày và nhờ bạn bè, người thân hỗ trợ khi gặp khó khăn. Ghi lại kết quả em đã đạt được, những khó khăn em đã gặp phải trong quá trình em rèn luyện và những biện pháp em đã làm để vượt qua khó khăn.
 103. 103. Hoạt động 7: Thể hiện quan điểm sống của bản thân Nêu quan điểm của em về lí tưởng sống của thanh niên hiện nay và liên hệ bản thân. Chia sẻ quan điểm sống của em với bạn bè và những người xung quanh.
 104. 104. HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ 01 02 Hoàn thành bài tập phần vận dụng (Hoạt động 6, 7) Đọc trước bài sau - Chủ đề 3: Rèn luyện bản thân
 105. 105. CẢM ƠN CÁC EM ĐÃ LẮNG NGHE BÀI GIẢNG!
 106. 106. CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN VỚI LỚP HỌC
 107. 107. KHỞI ĐỘNG
 108. 108. Cuối câu chuyện có câu “Vật cản đôi khi cũng có thể là cơ hội tốt”. Em nghĩ gì về câu nói này?
 109. 109. CHỦ ĐỀ 3: RÈN LUYỆN BẢN THÂN Tuần 7 - Tiết 2: Hoạt động giáo dục theo chủ đề
 110. 110. NỘI DUNG BÀI HỌC Hoạt động 1. Tìm hiểu biểu hiện của người có trách nhiệm Hoạt động 2. Tìm hiểu những việc làm thể hiện sự tự chủ, lòng tự trọng, ý chí vượt khó
 111. 111. HOẠT ĐỘNG 1 TÌM HIỂU BIỂU HIỆN CỦA NGƯỜI CÓ TRÁCH NHIỆM
 112. 112. a. Biểu hiện của người có trách nhiệm Hoạt động nhóm đôi Mỗi nhóm thảo luận tìm các biểu hiện của người có trách nhiệm. Trách nhiệm trong công việc: Bảo đảm hoàn thành các công việc được giao,..
 113. 113. + Trách nhiệm người HS: chủ động tìm hiểu bài học, hoàn thành đầy đủ bài tập, đi học chuyên cần, tập trung, chú ý nghe giảng, hăng hái tham gia phát biểu ý kiển xây dựng bài,...
 114. 114. + Trách nhiệm người con trong gia đình: tự giác tham gia các công việc trong gia đình, sắp xếp thời gian để làm việc nhà, chia sẻ công việc gia đình với người thân,...
 115. 115. + Các biểu hiện của người có trách nhiệm là dù ở vị trí nào đều tự giác làm các công việc của mình, hoàn thành công việc đúng thời hạn, đúng yêu cầu, cố gắng hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể, hỗ trợ người khác hoàn thành nhiệm vụ, hướng dẫn người khác, cho lời khuyên hoặc cùng làm khi cần thiết,...
 116. 116. b. Chia sẻ thể hiện tính trách nhiệm của bản thân khi thực hiện nhiệm vụ được giao và hỗ trợ người khác Học sinh Anh/chị trong gia đình Tổ trưởng Người con Gợi ý
 117. 117. • Mỗi người đều có nhiều vai trò trong cuộc sống và cùng với vai trò là những trách nhiệm để hoàn thành vai trò của mình. • Để thể hiện trách nhiệm người học sinh, mỗi bạn cần phải chủ động đọc và tìm hiểu trước môn học, tích cực tham gia xây dựng bài học cùng thầy cô, làm bài đầy đủ, đúng thời hạn, chủ động nhờ người khác giải thích nếu chưa hiểu, hướng dẫn và giảng giải cho các bạn trong học tập…
 118. 118. TÌM HIỂU NHỮNG VIỆC LÀM THỂ HIỆN SỰ TỰ CHỦ, LÒNG TỰ TRỌNG, Ý CHÍ VƯỢT KHÓ HOẠT ĐỘNG 2
 119. 119. + Nhóm 1. Tìm các việc làm thể hiện sự tự chủ + Nhóm 2. Tìm các việc làm thể hiện sự tự trọng + Nhóm 3. Tìm các việc làm thể hiện ý chí vượt khó. Hoạt động nhóm
 120. 120. − Việc làm thể hiện lòng tự trọng: hoàn thành công việc như cam kết, tự làm, không cần sự nhắc nhở…
 121. 121. − Việc làm thể hiện sự tự chủ: trước những ý kiến phản đối, thận trọng suy nghĩ và tự quyết định hành động của mình…
 122. 122. − Việc làm thể hiện ý chí vượt khó: Cố gắng hoàn thành công việc, không bỏ dở, tự tìm mọi cách để đạt được kết quả, không trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác, cố gắng hết sức mình…
 123. 123. Tình huống: Từ ngày bố mẹ đi làm xa, hai anh em Vinh chuyển đến ở cùng ông bà. Nhờ có tính tự chủ từ nhỏ nên Vinh đã sắp xếp thời gian, phân công công việc hợp lí giữa việc học và giúp đỡ ông bà. Vinh cũng hứa với bố mẹ sẽ chăm sốc, bảo ban em trai học hành. Ngoài việc học, giúp đỡ ông và việc nhà, Vinh còn tranh thủ làm them những công việc phù hợp với khả năng của bản thân. Anh họ Vinh thấy Vinh vất vả, muốn giúp đỡ nhưng Vinh nói: “Khi nào thực sự khó khan, em sẽ nhờ anh và các cô, các chú giúp”. Tuy công việc vất vả nhưng kết quả học tập của nah em Vinh đều rất tốt. Vinh luôn được thầy yêu, bạn mếm và là niềm tự hào của ông bà, bố mẹ.
 124. 124. Em hãy xác định những việc làm thể hiện sự tự chủ, lòng tự trọng và ý chí vượt khó trong tình huống trên?
 125. 125. + Vinh là người tự trọng, tự hoàn thành các nhiệm vụ học tập, chăm sóc em và ông bà, thực hiện được lời hứa với bố mẹ. + Vinh là người tự chủ khi tự sắp xếp thời gian, công việc hợp lí để có thể hoàn thành tốt các công việc khác nhau. + Vinh là người có ý chí vượt khó vì ở xa bố mẹ, bên ông bà già yếu, có nhiều nhiệm vụ nhưng đều hoàn thành tốt.
 126. 126. c. Chia sẻ việc thể hiện sự tự chủ, lòng tự trọng và ý chí vượt khó của bản thân Các em hãy chia sẻ những việc làm thể hiện sự tự chủ, lòng tự trọng và ý chí vượt khó của bản thân.
 127. 127. HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ ● Ôn lại kiến thức đã học ● Xem trước nội dung hoạt động 3 chủ đề 3.
 128. 128. HẸN GẶP LẠI CÁC EM TRONG BUỔI HỌC TIẾP THEO
 129. 129. CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN VỚI LỚP HỌC
 130. 130. KHỞI ĐỘNG Ủng hộ Phản đối “Học sinh dùng điện thoại thông minh”
 131. 131. CHỦ ĐỀ 3: RÈN LUYỆN BẢN THÂN Tuần 8 - Tiết 2: Hoạt động giáo dục theo chủ đề
 132. 132. NỘI DUNG BÀI HỌC HOẠT ĐỘNG 3: TÌM HIỂU BIỂU HIỆN CỦA NGƯỜI CÓ TƯ DUY PHẢN BIỆN
 133. 133. a. Biểu hiện của người có tư duy phản biện Người có tư duy phản biện sẽ có những biểu hiện nào?
 134. 134. + Luôn tự đặt nhiều câu hỏi về sự vật, hiện tượng + Luôn suy nghĩ từ nhiều góc độ khác nhau + Luôn chủ động tìm hiểu những lí lẽ và dẫn chứng khi đánh giá
 135. 135. + Tiếp nhận và phân tích những thông tin, quan điểm trái chiều trước khi đánh giá. + Có khả năng phân tích thông tin tốt trước khi ra quyết định
 136. 136. + Luôn tạo ra nhiều ý tưởng mới mẻ và sáng tạo…
 137. 137. b. Yêu cầu khi tư duy phản biện Đọc những gợi ý trong sgk và suy nghĩ trả lời câu hỏi sau: Những câu hỏi 5W1H cần sử dụng khi nào?
 138. 138. Em cần làm gì để có thể suy nghĩ độc lập? Theo em, khi nhiều người cùng ủng hộ một ý kiến thì ý kiến đó có đúng không? Vì sao cần suy nghĩ độc lập?
 139. 139. Khi tìm chứng cứ, em cập nhật thông tin như thế nào và bằng cách nào? Em kiểm tra độ tin cậy của thông tin như thế nào?
 140. 140. Em sẽ có thái độ và suy nghĩ như thế nào khi lắng nghe các quan điểm khác nhau? Làm thế nào để giữ thái độ khách quan khi tư duy phản biện?
 141. 141. − Những yêu cầu đối với tư duy phản biện cần được thực hiện trong suốt quá trình suy nghĩ, luôn khách quan, luôn điềm tĩnh, không bị tình cảm hay mối quan hệ nào chi phối, luôn tìm chứng cứ và kiểm tra chứng cứ, luôn nhìn từ nhiều góc độ khác nhau.
 142. 142. c. Chia sẻ biểu hiện tư duy phản biện của bản thân đã có Em hãy xây dựng danh mục những việc làm biểu hiện tư duy phản biện đã có của bản thân?
 143. 143. “Học sinh không chán lịch sử dân tộc”
 144. 144. HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ Ôn lại kiến thức đã học Xem trước nội dung hoạt động 4 chủ đề 3
 145. 145. CẢM ƠN CÁC EM ĐÃ LẮNG NGHE BÀI GIẢNG
 146. 146. CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN VỚI LỚP HỌC
 147. 147. Em có cảm nghĩ gì đối với lối sống “quá thoải mái” của giới trẻ một số nước châu Á hiện nay?
 148. 148. CHỦ ĐỀ 3: RÈN LUYỆN BẢN THÂN Tuần 9 - Tiết 2: Hoạt động giáo dục theo chủ đề
 149. 149. NỘI DUNG BÀI HỌC HOẠT ĐỘNG 4 TÌM HIỂU VỀ KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN
 150. 150. a. Các loại kế hoạch tài chính cá nhân VD1: Quân lập kế hoạch tài chính với mục tiêu tích lũy 300 000 đồng trong 4 tháng để mua một đôi giày.
 151. 151. VD2: Mai lập kế hoạch tài chính với mục tiêu tích lũy 6 000 000 đồng trong 4 năm để mua xe máy mới.
 152. 152. VD2: Hùng lập kế hoạch tài chính với mục tiêu tích lũy 500 000 000 đồng sau 15 năm.
 153. 153. − Giống nhau: Những bản kế hoạch tài chính đều có mục tiêu cụ thể, có thời hạn cụ thể. − Khác nhau: + KH1. Kế hoạch ngắn hạn (4 tháng) + KH2. Kế hoạch trung hạn (4 năm) + KH3. Kế hoạch dài hạn (15 năm)
 154. 154. *Kết luận: Các bản kế hoạch tài chính đều có mục tiêu tài chính cụ thể, có thời hạn cụ thể, nhưng khác nhau về thời hạn: ngắn hạn, trung hạn, dài hạn.
 155. 155. b. Thảo luận về cách xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân Đọc bản kế hoạch tài chính của bạn Trang trong SGK sau đó thảo luận và xác định cách xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân.
 156. 156. Gợi ý: + Loại kế hoạch + Mục tiêu tài chính + Thời gian thực hiện kế hoạch + Cách thức thực hiện kế hoạch
 157. 157. − Kế hoạch tài chính của Trang là kế hoạch ngắn hạn − Thực hiện trong 6 tháng, − Mục tiêu tài chính cần đạt là 5 000 000 đồng − Cách thực hiện + Sử dụng tiền đã tiết kiệm được + Tiết kiệm tiền tiêu vặt + Kinh doanh rau mầm, nước giải khát, đồ thủ công và bán đồ phế liệu.
 158. 158. Kế hoạch tài chính của bạn Trang có khả thi không? Vì sao? Kế hoạch tài chính của bạn có mức độ khả thi cao, vì số tiền dự tính khá chính xác, thời gian dài, số tiền từng tháng thu được dự tính không cao.
 159. 159. c. Cách xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân Xác định mục tiêu tài chính Số tiền cần thiết để thực hiện mục tiêu tài chính Số tiền đã có Số tiền còn thiếu Biện pháp cần thực hiện để kiếm đủ tiền hoàn thành mục tiêu …
 160. 160. + Khi xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân, cần xác định rõ mục tiêu tài chính, thời gian thực hiện, số tiền cần có, số tiền đã có, số tiền còn thiếu, các biện pháp để tìm nguồn thu thực hiện mục tiêu tài chính. + Mục tiêu tài chính nên xây dựng dựa trên nhu cầu và khả năng số tiền có thể thu được của học sinh. Tất cả các nội dung trong kế hoạch tài chính cần cụ thể, rõ ràng và phù hợp với từng cá nhân học sinh.
 161. 161. 01 02 HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ Ôn lại kiến thức đã học Xem trước nội dung hoạt động 5, 6 chủ đề 3
 162. 162. CẢM ƠN CÁC EM ĐÃ LẮNG NGHE!
 163. 163. CHÀO MỪNG CÁC EM ĐÃ ĐẾN VỚI LỚP HỌC
 164. 164. “Lòng tự trọng giữa thành phố”
 165. 165. CHỦ ĐỀ 3. RÈN LUYỆN BẢN THÂN Tuần 10 – TIẾT 2: Hoạt động giáo dục theo chủ đề
 166. 166. NỘI DUNG BÀI HỌC Hoạt động 5: Thực hành thể hiện tính trách nhiệm, sự tự chủ, lòng tự trọng, ý chí vượt khó Hoạt động 6: Rèn luyện tư duy phản biện
 167. 167. HOẠT ĐỘNG 5 THỰC HÀNH THỂ HIỆN TÍNH TRÁCH NHIỆM, SỰ TỰ CHỦ, LÒNG TỰ TRỌNG, Ý CHÍ VƯỢT KHÓ
 168. 168. a. Xử lí tình huống Tình huống 1: Quân được chuyển đến học tại trường mới mà ở đó các bạn đều học giỏi môn Tin học. Một số bạn có thái độ coi thường Quan khi thực hiện nhiệm vụ chung.
 169. 169. Quân nên chủ động học tập, chăm chỉ làm bài tập để có kết quả học tập tốt. Bạn nên thân thiện và cởi mở tham gia các hoạt động chung, để xuất những ý kiến của mình khi tham gia hoạt động nhóm, nhờ bạn hướng dẫn khi chưa hiểu cách làm.
 170. 170. Tình huống 2: Vân được phân công làm một video clip về bảo tồn cảnh quan thiên nhiên ở địa phương nhưng bạn chưa thành thạo kĩ thuật dựng clip.
 171. 171. Vân nên chủ động tìm học những hướng dẫn về kĩ thuật dựng clip trên internet, tự luyện tập để sử dụng thành thạo, nhờ các bạn thành thạo kĩ thuật công nghệ trong lớp hướng dẫn và hỗ trợ khi cần thiết.
 172. 172. Tình huống 3: Phương là đội rưởng đội tuyển điền kinh của trường. Gần đến ngày thi đấu, Phương không may bị chấn thương khi luyện tập.
 173. 173. Phương để nghị với thầy giáo phụ trách lựa chọn bạn khác thay mình đi thi đấu, hướng dẫn kĩ thuật thêm cho bạn. Phương thường xuyên đến động viên, khuyến khích bạn, chuẩn bị cho bạn những đồ dùng cần thiết.
 174. 174. Tình huống 4: Ngọc và Tuấn là đôi bạn học cùng lớp. Ngọc học tốt tiếng Anh. Trong khi đó, Tuấn lại gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh.
 175. 175. Ngọc chủ động hướng dẫn Tuấn cách học tập tốt tiếng Anh, kiểm tra bài tập của bạn, giảng bài khi bạn chưa hiểu. Còn Tuấn chủ động nhờ Ngọc giúp, kiên trì làm các bài tập, tra từ điển, nhớ từ, làm theo hướng dẫn của Ngọc, chủ động tự học theo các phần mềm học tiếng anh trên internet.
 176. 176. b. Xác định những việc bản thân cần làm Nhiệm vụ Trách nhiệm Tự chủ Tự trọng Ý chí vượt khó Khó khăn Biện pháp khắc phục Thời gian thực hiện Kết quả/ Sản phẩm Liên hệ bản thân và hoàn thành các bảng sau
 177. 177. HOẠT ĐỘNG 6 RÈN LUYỆN TƯ DUY PHẢN BIỆN
 178. 178. * Nhóm 1, 3: Đại học là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. *Nhóm 2, 4: Những người học giỏi bao giờ cũng là những người bạn tuyệt vời.
 179. 179. Gợi ý + Tại sao đại học là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công? + Vào đời bằng con đường học đại học có những ưu thế và bất lợi gì? Em hãy đưa ra dẫn chứng. + Đưa ra chứng minh về những người thành công nhưng không qua con đường học đại học + Ngoài học đại học, còn những con đường nào cũng dẫn đến thành công? Em hãy đưa ra dẫn chứng. + Ưu thế và bất lợi của từng con đường vào đời khác là gì? * Nhóm 1, 3:
 180. 180. Gợi ý * Nhóm 2, 4: + Những người bạn tuyệt vời là những người như thế nào? + Những người bạn tuyệt vời nào không phải là người học giỏi? Em hãy đưa ra dẫn chứng. + Những người bạn học giỏi nào không phải là người bạn tuyệt vời? Em hãy đưa ra dẫn chứng
 181. 181. HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ Thực hành tính tự chủ, lòng tự trọng và ý chí vượt khó trong cuộc sống Xem thêm các video để học thêm kĩ năng phản biện Xem trước nội dung hoạt động 7, 8 chủ đề 3
 182. 182. CẢM ƠN CÁC EM ĐÃ LẮNG NGHE!
 183. 183. CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN VỚI TIẾT HỌC HÔM NAY Hoạt động trải nghiệm,hướng nghiệp 10
 184. 184. KHỞI ĐỘNG Em có suy nghĩ gì khi việc chi tiêu của các bạn trẻ như hiện nay được cho là bình thường? VD: https://www.youtube.com/watch?v=FNc9LFNw9TA
 185. 185. NỘI DUNG BÀI HỌC GỒM: TUẦN 11 – CHỦ ĐỀ 3 HĐ 7 Xây dựng và thực hiện KHTC cá nhân của bản thân HĐ 8 Rèn luyện tính trách nhiệm, lòng tự trọng, sự tự chủ… HĐ Đánh giá cuối chủ đề 3
 186. 186. HĐ7. Xây dựng và thực hiện kế hoạch tài chính cá nhân của bản thân Liệt kê mục tiêu tài chính cá nhân ngắn hạn hoặc trung hạn/ dài hạn của bản thân 01 02 03 Ngắn hạn Trung hạn Dài hạn - Mua balo mới - Mua sách tham khảo - Mua bộ Vest tặng mẹ - Mua xe đạp cho em gái - Mua xe điện đi học Gợi ý:
 187. 187. HĐ7. Xây dựng và thực hiện kế hoạch tài chính cá nhân của bản thân Lựa chọn một mục tiêu tài chính và xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân của bản thân theo mẫu:
 188. 188. HĐ7. Xây dựng và thực hiện kế hoạch tài chính cá nhân của bản thân Trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến và hoàn thiện kế hoạch tài chính cá nhân
 189. 189. Rèn luyện tính trách nhiệm, lòng tự trọng, sự tự chủ, ý chí vượt khó trong việc thực hiện mục tiêu của bản thân. HĐ8. Nhiệm vụ. Học sinh về nhà tiếp tục rèn luyện: RÈN LUYỆN TÍNH TRÁCH NHIỆM Ý CHÍ VƯỢT KHÓ LÒNG TỰ TRỌNG SỰ TỰ CHỦ
 190. 190. HĐ. Đánh giá cuối chủ đề 1 Cá nhân tự đánh giá Nội dung đánh giá Đạt Chưa đạt 1. Hoàn thành được trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ được giao 2. Thể hiện được sự tự chủ lòng tự trọng trong hoạt động học tập ở lớp và thực hiện kế hoạch tài chính cá nhân 3. Biết vượt qua được khó khăn của bản thân 4. Sẵn sàng hỗ trợ bạn khi thực hiện nhiệm vụ 5. Sử dụng được tư duy phản biện khi đánh giá sự vật, hiện tượng 6. Xây dựng và thực hiện được ít nhất 1 bản kế hoạch tài chính hợp lí của cá nhân.
 191. 191. HĐ. Đánh giá cuối chủ đề 2 Đánh giá theo nhóm, tổ Các thành viên hoạt động theo nhóm đánh giá lẫn nhau
 192. 192. HĐ. Đánh giá cuối chủ đề 3 Đánh giá chung ĐÁNH GIÁ
 193. 193. HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ Ôn lại nội dung chủ đề 3 Xem trước HĐ 1, 2 chủ đề 4 Rèn luyện bản thân
 194. 194. CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN VỚI TIẾT HỌC HÔM NAY
 195. 195. KHỞI ĐỘNG Hát, cảm nhận và vận động theo lời bài hát “Bụi phấn” của nhạc sĩ Vũ Hoàng – Lê Văn Lộc
 196. 196. CHỦ ĐỀ 4. CHỦ ĐỘNG, TỰ TIN TRONG HỌC TẬP VÀ GIAO TIẾP NỘI DUNG BÀI HỌC Hoạt động 1. Tìm hiểu biểu hiện của sự chủ động trong các môi trường học tập, giao tiếp Hoạt động 2. Tìm hiểu biểu hiện của sự tự tin và thân thiện trong giao tiếp TUẦN 12
 197. 197. HĐ 1 Tìm hiểu biểu hiện của sự chủ động trong các môi trường học tập, giao tiếp Nhiệm vụ 1 Chia sẻ về sự chủ động học tập, giao tiếp trong các môi trường Chia sẻ về sự chủ động học tập, giao tiếp trong các môi trường. HOẠT ĐỘNG NHÓM Ở trường, lớp Ở nhà Thực tiễn xã hội Ở các trung tâm, câu lạc bộ
 198. 198. Ở TRƯỜNG, LỚP Chủ động phát biểu, xây dựng bài Chia sẻ cùng với thầy cô, bạn bè Nhiệm vụ 1 Chia sẻ về sự chủ động học tập, giao tiếp trong các môi trường
 199. 199. Ở NHÀ Tự giác ôn bài, chuẩn bị bài cho buổi học tiếp Chủ động chia sẻ với người thân về học tập Nhiệm vụ 1 Chia sẻ về sự chủ động học tập, giao tiếp trong các môi trường
 200. 200. THỰC TIỄN XÃ HỘI Vận dụng kiến thức bài học vào thực tế Chủ động chia sẻ học hỏi kinh nghiệm từ mọi người Nhiệm vụ 1 Chia sẻ về sự chủ động học tập, giao tiếp trong các môi trường
 201. 201. CÁC TRUNG TÂM CÂU LẠC BỘ Chủ động làm quen với bạn Tìm hiểu kiến thức bài học Nhiệm vụ 1 Chia sẻ về sự chủ động học tập, giao tiếp trong các môi trường
 202. 202. HĐ 1 Tìm hiểu biểu hiện của sự chủ động trong các môi trường học tập, giao tiếp Nhiệm vụ 1 Chia sẻ về sự chủ động học tập, giao tiếp trong các môi trường Tùy vào các môi trường, chúng ta phải thể hiện sự chủ động học tập, giao tiếp sao cho phù hợp. KẾT LUẬN
 203. 203. Nhiệm vụ 2 Việc cần làm để thể hiện sự chủ động trong MT học tập và giao tiếp HĐ 1 Tìm hiểu biểu hiện của sự chủ động trong các môi trường học tập, giao tiếp Xác định những việc cần làm để thể hiện sự chủ động trong các môi trường học tập và giao tiếp khác nhau. Chăm chú nghe giảng Chủ động hỏi bài bạn bè, thầy cô khi chưa hiểu bài Tích cực tranh biện, đặt câu hỏi mở rộng kiến thức Tích cực tham gia hoạt động cộng đồng, rèn luyện kĩ năng sống…
 204. 204. Nhiệm vụ 2 Việc cần làm để thể hiện sự chủ động trong MT học tập và giao tiếp Chủ động trong học tập và giao tiếp có lợi gì cho bản thân? Chủ động trong các môi trường học tập và giao tiếp khác nhau tạo cho ta nhiều cơ hội tiếp nhận tri thức, có nhiều kĩ năng trong giao tiếp, giúp ta thực hiện tốt mục tiêu đề ra… KẾT LUẬN
 205. 205. HĐ 2 Tìm hiểu biểu hiện của sự tự tin, thân thiện trong giao tiếp HOẠT ĐỘNG NHÓM Nhóm 1+ 2 • Biểu hiện của ứng xử tự tin trong giao tiếp với bạn bè và thầy cô ở trường. Nhóm 3 + 4 • Biểu hiện của ứng xử thân thiện trong giao tiếp với bạn bè và thầy cô ở trường.
 206. 206. HĐ 2 Tìm hiểu biểu hiện của sự tự tin, thân thiện trong giao tiếp Tư thế, cử chỉ và tác phong tự tin. Bình tĩnh và nhìn vào mắt người giao tiếp, giọng điệu biểu cảm, tạo cảm giác an tâm và ấn tượng với người được giao tiếp Để lại được ấn tượng tốt đẹp về nhau,... Nắm bắt tâm tư, cảm xúc của họ, tự tin để xuất hoặc phản bác ý kiến để cuộc trò chuyện diễn ra vui vẻ, đạt được mục đích giao tiếp SỰ TỰ TIN KHI GIAO TIẾP
 207. 207. HĐ 2 Tìm hiểu biểu hiện của sự tự tin, thân thiện trong giao tiếp SỰ THÂN THIỆN TRONG GIAO TIẾP Thái độ vui vẻ, hoà nhã, thiện chí với người giao tiếp, đối xử với người khác Sẵn sàng lắng nghe ý kiến trái chiếu, biết cách khích lệ đối phương Khen ngợi thật lòng, tránh nói về mình quá nhiều Không chỉ trích hay dài dòng gây nhàm chán...
 208. 208. HĐ 2 Tìm hiểu biểu hiện của sự tự tin, thân thiện trong giao tiếp KẾT LUẬN Kĩ năng giao tiếp rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Dù ở môi trường gia đình, nhà trường hay xã hội, chúng ta cần phải chủ động, tự tin, thân thiện, giao tiếp phù hợp.
 209. 209. HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ Ôn tập kiến thức Rèn luyện bản thân Xem HĐ 3, 4 chủ đề 4
 210. 210. CẢM ƠN CÁC EM ĐÃ LẮNG NGHE BÀI GIẢNG
 211. 211. CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN VỚI MÔN HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM, HƯỚNG NGHIỆP 10
 212. 212. KHỞI ĐỘNG Học sinh xem video “Học cách tư duy chủ động” https://www.youtube.com/watch?v=gu14YN_Qyw4 (0:44 – hết) Em thấy trong cuộc sống hằng ngày, em có phải là một người chủ động hay chưa? Vì sao?
 213. 213. NỘI DUNG BÀI HỌC CHỦ ĐỀ 4 Hoạt động 3: Thể hiện sự chủ động trong học tập, giao tiếp trong các môi trường. Hoạt động 4: Thực hành giao tiếp, ứng xử tự tin, thân thiện với bạn bè trong trường học.
 214. 214. HĐ 3 Thể hiện sự chủ động học tập, giao tiếp trong các môi trường Hoạt động nhóm Các nhóm thảo luận, xử lí tình huống được giao, từ đó xác định cách thể hiện sự chủ động, tự tin của nhóm trong tình huống. Nhóm 1 – Tình huống 1 Nhóm 2 – Tình huống 2 Nhóm 3 – Tình huống 3 Nhóm 4 – Tình huống 4
 215. 215. Tình huống 1 khá của lớp. Trong giờ học khi thầy, cô giáo nêu câu hỏi, Minh chỉ trả lời khi được chỉ định. Minh là một học sinh Tình huống 2 giáo chủ nhiệm giao nhiệm vụ cho hai bạn chuẩn bị chung một bài thuyết trình về vấn đề OONMT ở địa phương để trình bày trước lớp tuần tới. Nhưng còn hai ngày nữa phải lên thuyết trình thì Hằng ốm. Sơn và Hằng học cùng lớp. Thầy Tình huống 3 câu lạc bộ ngoại ngữ. Nhóm của Thủy được phân công chuẩn bị một tiểu phẩm bằng tiếng Anh. Thủy được các bạn phân công XD kịch bản nhưng kĩ năng tiếng anh của bạn chưa được tốt. Thủy cùng các bạn tham gia Tình huống 4 Kiến thức của mình vào công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường ở địa phương nhưng bạn băn khoăn không biết nên thực hiện như thế nào. Đạt rất muốn vận dụng
 216. 216. HĐ 3 Thể hiện sự chủ động học tập, giao tiếp trong các môi trường Tình huống 1: Là một học sinh khá trong lớp, Minh nên tự tin, mạnh dạn giơ tay phát biểu ý kiến. Tình huống 1 sinh khá của lớp. Trong giờ học khi thầy, cô giáo nêu câu hỏi, Minh chỉ trả lời khi được chỉ định. Minh là một học
 217. 217. HĐ 3 Thể hiện sự chủ động học tập, giao tiếp trong các môi trường Tình huống 2 giáo chủ nhiệm giao nhiệm vụ cho hai bạn chuẩn bị chung một bài thuyết trình về vấn đề ÔNMT ở địa phương để trình bày trước lớp tuần tới. Nhưng còn hai ngày nữa phải lên thuyết trình thì Hằng ốm. Sơn và Hằng học cùng lớp. Thầy T