แปล Japanes Candlestick by Steve Nison

3,274 views

Published on

0 Comments
11 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
3,274
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
6
Actions
Shares
0
Downloads
0
Comments
0
Likes
11
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

แปล Japanes Candlestick by Steve Nison

 1. 1. HAMMER AND HANGING MANภาพที่ 4.4 แสดงให้เห็นรูปแบบ hammer และ/หรือ hanging man ซึ่งสังเกตุได้ว่ามีหางยาวและแท่งเทียนสั้น โดยแท่งเทียนปิดที่จุดสูงสุดหรือเกือบสูงสุด เป็นรูปแบบการกลับตัวขึ้นอยู่กับเทรนด์ว่าอยู่ในช่วงไหน ถ้าอยู่ในช่วง down trend นั่นหมายถึงน่าจะเป็นจุดกลับตัวหรือสิ้นสุดขาลงแท่งเทียนในเคสนี้เรียกว่า hammerภาพที่ 4.5 รูปแบบ hammer หรือภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า takuri (หมายถึงการวัดความลึกของนำ้าโดยแหย่ไปที่ก้น) แต่ถ้าแท่งเทียนลักษณะนี้เกิดขึ้นใน up trend หรือช่วงขาขึ้น หมายความว่าขาขึ้นนั้นอาจสิ้นสุดลง รูปแบบนี้เรียกว่า hanging man (ภาพ 4.6) ดังนั้นจะเป็น hanging manหรือ hammer ขึ้นอยู่กับตำาแหน่งนั่นเองโดยสรุป hammer และ hanging man ต้องมีลักษณะดังต่อไปนี้1. แท่งเทียนต้องอยู่ด้านบนของแท่ง ไม่สำาคัญว่าจะเป็นสีอะไร2. หางของแท่งเทียนควรมีความยาวประมาณ 2 เท่าของตัวแท่ง ยิ่งหางยาวยิ่งส่งผลชัดเจนขึ้น3. ไม่ควรมีไส้เทียนด้านบน หรือถ้ามีก็ต้องสั้นมากๆ ยิ่งไส้เทียนด้านบนสั้นเท่าไหร่ยิ่งมีความหมายมากเท่านั้น*ถึงแม้สีของแท่งเทียนไม่สำาคัญแต่ถ้า hammer (แท่งเทียนที่เกิดในdown trend) มีสีขาวก็จะดีกว่าสีดำา ตรงกันข้ามถ้า hanging man มีสีดำาก็จะแสดงความเป็นตลาดหมีได้ชัดเจนกว่าสีขาว แต่ยังไงก็ดีควรรอการยืนยันด้วยแท่งเทียนถัดจากนั้นHanging man แสดงให้เห็นถึงความไม่แน่นอนและอ่อนไหวของตลาดว่าจะไปต่อหรือไม่ ในวันที่เกิด hanging man ตลาดเปิดสูง หลังจากนั้นก็เริ่มมีแรงขายต่อเนื่องและพยายามดันไปจนปิดที่ยอดหรือใกล้ยอด ถ้าวันต่อมาราคาเปิด gap ลง หรือเปิดตำ่ากว่าโดยจบเป็นแท่งดำายาวก็ถือเป็นการยืนยันได้ชัดเจนยิ่งขึ้นภาพที่ 4.7 จะเห็นรูปแบบ hanging man และ hammer ถึง 2 จุดในภาพเดียว จะเห็นว่าแท่งเทียนลักษณะใกล้เคียงกันหรือเหมือนกันแต่ก็ให้ความหมายที่แตกต่างกัน
 2. 2. ภาพที่ 4.8 เป็นอีกภาพที่แสดงให้เห็นถึงการสื่อความหมายที่แตกต่างกันเป็นได้ทั้งจุดกลับตัวขึ้นและลง ช่วงกลางเดือนมีนาคม dow jones เกิดhanging man และลงต่อเนื่องมาจนถึงวันที่ 2 เมษายนใกล้บริเวณแนวรับที่ 27,000 แล้วเกิด hammer กลับตัวขาขึ้นต่อเนื่องไปแถวใกล้จุดสูงสุดเดิม จึงเกิด hanging man ขึ้นอีกครั้งเป็นการบอกการสิ้นสุดขาขึ้นอีกครั้ง ลองสังเกตุว่า hanging man ในจุดแรกเมื่อกลางเดือนมีนาคมหางของแท่งเทียนไม่ได้ยาวถึง 2 เท่าของแท่งเทียน แต่สัญญาณเทคนิคเป็นเพียงแนวทางเท่านั้น ไม่จำาเป็นจะต้องเข้ากฏเกณฑ์ 100%ภาพที่ 4.9 แสดงให้เห็น hammer ถึง 4 จุด จะเห็นว่าถึงแม้ hammer1-2 จะมีไส้ด้านบนแต่ไส้สั้นมากๆ แต่ที่น่าสนใจคือช่วงต้นปี 1990 เกิดจุดตำ่าสุดที่ตำ่ากว่าบริเวณ hammer 2 เล็กน้อย แต่สังเกตุว่าเกิด hammerหมายเลข 3-4 โดยหมายเลข 3 ไม่ใช่ hammer ที่สมบูรณ์แบบเพราะหางสั้น แต่แท่งเทียนต่อมา (4) ก็เกิด hammer อีกครั้งเป็นการยืนยันจุดกลับตัวที่ชัดเจนขึ้น
 3. 3. ภาพ 4.10 hammer 1 และ 3 เกิดในช่วงขาลง hammer 2 ส่งสัญญาณว่าช่วงปรับฐานเริ่มชะลอลง hammer 4 ราคาไม่กลับตัว ลองดูแท่งเทียนก่อนหน้าว่าเกิดการขายลงมาอย่างรุนแรงเป็นแท่งดำายาวมากซึ่งปิดที่จุดตำ่าสุด และ hammer 4 ยังหลุดแนวรับที่จุด low ของ hammer2 ลงมาอีก ดังนั้น hammer ลักษณะนี้จึงควรรอสัญญาณยืนยันที่แน่นอนซึ่งถ้าดูแท่งเทียนต่อมาจะเป็นว่าราคาเปิดและปิดตำ่าลงภาพ 4.11 จะเห็นว่า hammer แท่งแรกเปิด gap ลงมาแต่แท่งเทียนที่ตามมาปิดสูงกว่าราคาปิดของ hammer จึงเป็นการยืนยันการกลับตัว แต่hammer ต่อมาจะเห็นว่ามีลักษณะคล้าย hammer (ถึงแม้จะหางสั้น) แต่ไม่ได้อยู่ในจุดตำ่าสุดหรือสูงสุดของรอบจึงไม่จัดว่าเป็นทั้ง hammer หรือhanging man แต่ถ้ากรณีนี้แท่งเทียนอยู่ใกล้จุดสูงสุดของแท่งเทียนสีดำายาวก่อนหน้าก็อาจนับได้ว่าเป็น hanging man ดังนั้นจึงสรุปว่าไม่ใช่จุดกลับตัวแต่อย่างใด
 4. 4. ภาพที่ 4.12 แสดงถึง hammer ในต้นเดือนเมษายนที่กลับตัวได้สำาเร็จพิจารณาจะเห็นว่าแท่งเทียนสั้นมากแต่หางยาวกว่าหลายเท่านับเป็นhammer ที่สมบูรณ์แบบภาพที่ 4.13 แสดงถึง hanging man ที่เกิด ณ จุดสูงสุดพร้อมราคาเปิดที่เปิดแบบมี gap แต่ต่อมาก็เปิด gap ลงทำาให้คนที่ซื้อ ณ จุดสูงสุดขาดทุน
 5. 5. ภาพที่ 4.14 จะเห็นว่าขาขึ้นจากต้นเดือนกุมภาพันธ์ได้สิ้นสุดลงเมื่อเกิดhanging man ถึง 2 แท่งติดๆ กัน พร้อมยืนยันด้วยแท่งเทียนดำายาวที่เปิดตำ่ากว่าตัวแท่งเทียน hammerภาพที่ 4.15 แสดงให้เห็นว่าแท่งเทียนดำายาวที่ปิดตำ่ากว่าแท่งเทียนhanging man เป็นการยืนยันขาลงได้อีกทาง หมายลข 1-3 เป็นกลุ่มhanging man แต่หลังจากแท่งที่ 1, 2 ไม่ได้เกิดการยืนยันกลับตัว แต่มาเกิดหลังแท่งที่ 3ภาพที่ 4.16 hanging man หลังจากการขึ้นอย่างต่อเนื่องแสดงให้เห็นถึงการสิ้นสุดของแนวโน้มก่อนหน้า ซึ่งให้สังเกตุว่าหลังการเกิด hangingman ราคาเคลื่อนไหวขึ้นลงในกรอบ หมายความว่าแนวโน้มขึ้นต่อเนื่องได้สิ้นสุดลง แต่ไม่จำาเป็นว่าจะต้องเปลี่ยนเป็นขาลง ราคาอาจเคลื่อนไหวออกข้าง (side way) แทน
 6. 6. ENGULFING PATTERNHammer และ hanging man เป็นแท่งเทียนเดี่ยว แต่ engulfing เป็นรูปแบบกลับตัวหลักของแนวโน้มอีกรูปแบบหนึ่งที่ต้องใช้แท่งเทียนมากกว่า1 แท่ง ประกอบไปด้วยแท่งเทียนสีต่างกัน 2 แท่งภาพที่ 4.18 เป็น bullish engulfing pattern ซึ่งเกิดในแนวโน้มขาลงหลังจากนั้นแท่งสีขาวที่มีลำาตัวยาวก็คลุมลำาตัวของแท่งสีดำาก่อนหน้าไว้ได้ทั้งหมด แสดงให้เห็นถึงแรงซื้อที่ชนะแรงขายภาพที่ 4.19 bearish engulfing pattern เกิดในแนวโน้มขาขึ้น แท่งเทียนขาวถูกคลุมด้วยแท่งเทียนดำา แสดงว่าตลาดหมีกำาลังชนะตลาดกระทิง หรือเปลี่ยนจากขาขึ้นนั่นเองลักษณะสำาคัญของ engulfing pattern1. แนวโน้มต้องอยู่ในขาขึ้นหรือขาลง แม้จะเป็นขาขึ้นหรือลงช่วงสั้นๆก็ตาม2. ประกอบไปด้วยแท่งเทียน 2 แท่ง แท่งที่ 2 ควรคลุมแท่งเทียนของแท่งแรกให้หมด (ไม่จำาเป็นว่าต้องคลุมหางหรือไส้เทียน)3. แท่งเทียนทั้ง 2 ควรมีสีต่างกัน ยกเว้นว่าแท่งเทียนแท่งแรกมีลำาตัวขนาดเล็กมากจนเป็น doji หรือเกือบๆ doji (ดูหน้าถัดๆ ไป)ปัจจัยที่จะเพิ่มนำ้าหนักให้ engulfing มีความน่าเชื่อถือมากขึ้นได้แก่
 7. 7. 1. ถ้าแท่งเทียนแรกมีลำาตัวขนาดเล็กมาก และแท่งที่ 2 มีลำาตัวยาวมาก2. ถ้า engulfing เกิดขึ้นหลังจากการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว3. ถ้ามี volume เยอะในวันที่ 2 ของรูปแบบ engulfing patternปริมาณการซื้อขาย (volume) เป็นตัวเพิ่มนำ้าหนักให้กับการกลับตัว4. วันที่ 2 ที่ปกคลุมแท่งเทียนวันแรกยิ่งคลุมหัวท้ายได้เยอะเท่าไหร่ยิ่งมีนำ้าหนักขึ้นเท่านั้นภาพที่ 4.20 แสดงให้เห็นว่าวันที่ 15 และ 22 พฤษภาคมเกิดรูปแบบbullish engulfing แต่ช่วงกลางถึงปลายเดือนกรกฎาคมเกิด bearishengulfing และช่วงกันยายนก็เกิด bullish engulfing อีกครั้งเพื่อแสดงว่าเป็นจุดสิ้นสุดของขาลง แรงขายถูกซับด้วยแรงซื้อและพร้อมจะขึ้นต่อไปภาพที่ 4.21 แสดงให้เห็นชาร์ตราคานำ้ามันดิบรายเดือน ซึ่งมีทั้ง bullishและ bearish engulfing ในชาร์ตเดียวกัน ในช่วงปลายปี 1985 ราคาเริ่มตกลงต่อเนื่อง เดือน 3 และ 4 ของปี 1986 เกิดรูปแบบ bullishengulfing ซึ่งบอกว่าการลงน่าจะจบลง หลังจากนั้นราคาก็ขึ้นต่อจนถึงกลางปี 1987 ในเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมปี 1988 ก็เกิด bullishengulfing อีกครั้งซึ่งแสดงว่าขาลงได้จบลง หลังจากนั้นราคาก็ sideway ในกรอบอยู่ 5 เดือนด้วยกัน พอมาปี 1990 ก็เกิด engulfing อีกครั้ง แต่ครั้งนี้ไม่ใช่ bearish engulfing ที่สมบูรณ์ เพราะมีไส้เทียนยาวเกินแท่งที่ 2 ออกไปมาก ซึ่งแท่งเทียนก็เหมือนกับเทคนิคอื่นๆ ที่มีข้อจำากัด แต่ในเบื้องต้นก็ต้องมองว่าเข้าข่าย bearish engulfing เอาไว้ก่อน จะสังเกตุว่า bearish engulfing ในปี 1987 และปี 1990 นั้นมีจุดสูงสุดเดียวกัน แต่พอเกิด bearish engulfing เกิดขึ้นก็แสดงว่าจุดสูงสุดนี้คงไม่สามารถผ่านไปได้ง่ายๆ
 8. 8. ภาพที่ 4.22 ลองดูจุดที่ชี้แท่งที่ 1,2 ซึ่งดูคล้าย bullish engulfing แต่จุดที่เกิดไม่ได้เกิดในช่วงขาลง (หรือจุดตำ่าภายในกรอบ side way) จึงไม่ได้ยืนยันจุดกลับตัวใดๆภาพที่ 4.23 จะเห็น bearish engulfing อยู่หลายจุด จุดที่ 1 ชี้ให้เห็นว่าเปลี่ยนจากขาขึ้นเป็น side way จุดที่ 2 เป็นจุดพักตัวชั่วคราวก่อนจะขึ้นต่อไป ส่วนจุดที่ 3-5 เป็นขาลงต่อเนื่อง
 9. 9. DARK CLOUD COVERDark Cloud Cover (ดูภาพที่ 4.24) เป็นรูปแบบแท่งเทียน 2 แท่งซึ่งเป็นจุดกลับตัวในช่วงขาขึ้น หรือขาขึ้นช่วงสั้น เช่น side way แท่งเทียนแรกเป็นแท่งสีขาวยาว แท่งต่อมาราคาเปิดเหนือจุดสูงสุดของแท่งก่อนหน้า(รวมถึงไส้เทียนด้านบน) และแท่งเทียน 2 ปิดใกล้จุดตำ่าสุดอยู่ภายในลำาตัวของแท่งเทียนแท่งแรก ยิ่งราคาปิดทะลุเข้าไปในลำาตัวของแท่งเทียนแรกมากเท่าไหร่ยิ่งแสดงความเป็นไปได้ถึงจุดกลับตัวมากขึ้น นักเทคนิคชาวญี่ปุ่นหลายคนนิยามว่าราคาปิดของแท่ง 2 ควรทะลุไปมากกว่า 50% ของแท่งแรก ถ้าไม่ถึงครึ่งสัญญาณยังไม่ชัดเจนควรรอสัญญาณยืนยันซะก่อนเหตุผลที่เกิดรูปแบบนี้อธิบายได้ว่าตลาดหรือหุ้นกำาลังอยู่ในช่วงขาขึ้นแล้วมีแท่งเทียนขาวยาวเกิดขึ้น ตามด้วยราคาเปิดของแท่งต่อมาที่เปิดเป็นgap สูงขึ้นกว่าแท่งก่อน จนถึงตอนนี้ตลาดกำาลังเป็นขาขึ้น แต่อยู่ๆ ราคาก็ไหลลงมาปิดที่จุดตำ่าสุดหรือใกล้จุดตำ่าสุดโดยราคาปิดทะลุลำาตัวของแท่งก่อนหน้า เหตุการณ์นี้ทำาให้คนซื้อไม่มั่นใจปัจจัยที่จะเพิ่มนำ้าหนักให้ dark cloud cover มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น ได้แก่1. ยิ่งลำาตัวของแท่งเทียนดำาทะลุเข้าไปในลำาตัวของแท่งเทียนขาวมากเท่าไหร่ยิ่งแสดงให้เห็นว่าสัญญาณกลับตัวแข็แรง แต่ถ้าปิดหมดทั้งลำาตัวแสดงว่าเป็นรูปแบบ bearish engulfing ซึ่งข้อแตกต่างระหว่างทั้ง 2 รูป
 10. 10. แบบคือ dark cloud cover จะไม่ได้ปิดทั้งลำำตัว เปรียบเหมือนปรำกฏกำรณ์จันทรุปรำคำที่พระจันทร์บดบังพระอำทิตย์ ซึ่งไม่ได้บดบังทั้งหมดแต่เป็นแค่ส่วนหนึ่ง แต่ถ้ำวันที่ 3 รำคำปิดสูงขึ้นอำจหมำยถึงขึ้นต่อก็ได้2. ถ้ำแท่งที่ 2 เปิดเหนือแนวต้ำนแล้วไม่สำมำรถทะลุไปได้ ยิ่งแสดงว่ำขำขึ้นอ่อนแอและอำจกลับตัว3. ถ้ำรำคำเปิดของแท่ง 2 ซึ่งเป็นแท่งดำำมีปริมำณกำรซื้อขำยหรือvolume มำกยิ่งเป็นกำรยืนยันแรงขำย อธิบำยได้ว่ำตอนเปิดๆ สูงคนรีบแย่งกันซื้อเหมือนแย่งขึ้นเรือ แต่หลังจำกนั้นรำคำเริ่มดีดลงและคนซื้อเริ่มรู้สึกว่ำคล้ำยเรือที่กำำลังจมจึงรีบเทขำยหรือกระโดดออกภำพที่ 4.25 แสดงควำมแตกต่ำงระหว่ำง dark cloud cover และbearish engulfing 2 แท่งแรกในเดือนมิถุนำยนปี 1989 เป็น darkcloud cover มีแท่งสีขำวยำวตำมด้วยแท่งดำำยำว แท่งดำำยำวเปิดที่new high แต่ลงมำปิดตำ่ำโดยทะลุเข้ำมำในลำำตัวของแท่งเทียนก่อนหน้ำจะเห็นว่ำแท่ง 2 ทะลุเข้ำมำในลำำตัวของแท่งแรกแค่ส่วนหนึ่งเท่ำนั้น แต่bearish engulfing คลอบคลุมลำำตัวแท่งเทียนทั้งหมดภำพที่ 4.26 จะเห็น dark cloud cover ถึง 3 จุดDark Cloud Cover 1 เป็นรูปแบบที่สมบูรณ์แบบ คือรำคำเปิดของแท่ง2 เปิดที่จุดสูงสุดหรือ high ของแท่งแรก (ไม่ได้เปิดสูงกว่ำ) ซึ่งเป็นสัญญำณเตือนว่ำขำขึ้นกำำลังเจอแนวต้ำนที่ทำำไว้ ณ กลำงเดือนกุมภำพันธ์Dark Cloud Cover 2 นอกจำกเกิดรูปแบบ dark cloud cover แล้วยังมีสัญญำณเตือนอีกอย่ำงคือ ณ จุดรำคำ $21 ซึ่งจุดนี้เคยเป็นแนวต้ำนเก่ำที่ทะลุลงมำแล้วปัจจุบันที่รำคำ $21 จึงกลำยเป็นแนวต้ำนใหม่Dark Cloud Cover 3 แสดงให้เห็นว่ำรำคำอ่อนแรงเมื่อเข้ำใกล้แนวต้ำน นี่เป็นตัวอย่ำงให้เห็นว่ำ dark cloud cover เมื่อมำใกล้แนวต้ำนยิ่งเป็นจุดยืนยันกำรกลับตัวได้มำกขึ้น แสดงว่ำเมื่อใช้ indicator มำกกว่ำ1 อย่ำงประกอบกันยิ่งแสดงแนวโน้มได้ชัดขึ้น
 11. 11. ภำพที่ 4.27 แสดงให้เห็นว่ำระหว่ำงต้นมีนำคม ได้เกิด dark cloudcover 1 ที่เกิดหลังจำกขำขึ้นมำได้ครึ่งเดือนก็กลับตัวเป็นขำลงนำนประมำณ 1 สัปดำห์ และเดือนเมษำยนก็เกิด dark cloud cover 2 ที่แสดงให้เห็นว่ำขำขึ้นจบลง dark cloud cover 3 ในกลำงเดือนเมษำยนเป็นขำลงชัดเจน ทำำไม dark cloud cover ถึงให้ผลลัพธ์ได้แย่ขนำดนี้นั่นเกิดจำกจิตวิทยำของรูปแบบนี้ที่ว่ำรำคำเปิดที่ new high แต่รำคำปิดตำ่ำลงมำจนทะลุแท่งเทียนก่อนหน้ำ ลองดูจุดที่ 3 ในเดือนเมษำยนเมื่อรำคำสร้ำง new high ใหม่ในรอบหลำยเดือนแต่ไม่สำมำรถทะลุไปได้ นั่นเป็นสัญญำณที่ไม่ดีภำพที่ 4.28 จะเห็นรำคำวิ่งขึ้นจำกวันที่ 10 กุมภำพันธ์ยำวมำจนถึงกลำงเดือนเดียวกัน แต่มำสิ้นสุดลงเมื่อเจอรูปแบบ dark cloud cover

×