Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Xử trí đúng cách khi trẻ bị chó cắn copy

68 views

Published on

Nếu trường hợp vết cắn nhẹ, xảy ra ở chân, xa thần kinh trung ương và tại thời điểm bị chó cắn, con vật vẫn bình thường thì không cần tiêm văcxin mà chỉ cần theo dõi chó trong vòng 10-15 ngày.

Published in: Healthcare
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

Xử trí đúng cách khi trẻ bị chó cắn copy

  1. 1. Xử trí đúng cách khi trẻ bị chó cắn Nếu trường hợp vết cắn nhẹ, xảy ra ở chân, xa thần kinh trung ương và tại thời điểm bị chó cắn, con vật vẫn bình thường thì không cần tiêm văcxin mà chỉ cần theo dõi chó trong vòng 10-15 ngày. Trong năm 2013, cả nước có 300.000 người bị chó dại tấn công, 99 người tử vong. Thống kê những năm gần đây của Viện Pasteur TP HCM cho thấy, có hơn 40% trường hợp bị chó cắn là trẻ em.
  2. 2. Khi bị chó cắn, ngoài nguyên nhân th có thể gây ra bệnh dại (bệnh vi dại. Virus dại thường lây sang ng chó và mèo cắn. Ngoài ra, nó còn lây qua ng chuột, sóc, chó rừng... Ng và tử vong nếu không đ ài nguyên nhân thẩm mỹ và sức khỏe, nó c ại (bệnh viêm não tủy cấp tính) do ờng lây sang người qua vết cắn, nhiều nhất l Ngoài ra, nó còn lây qua người qua vết cắn của chồn, d ột, sóc, chó rừng... Người bị nhiễm virus này sẽ l ử vong nếu không được xử trí đúng cách và kịp thời. ức khỏe, nó còn ủy cấp tính) doVIRUS ời qua vết cắn, nhiều nhất là do ắn của chồn, dơi, gấu, ẽ lên cơn dại ịp thời.
  3. 3. Triệu chứng dại ở động vật - Hung dữ khác thường. - Nước dãi nhiều. - Giọng sủa khàn. - Liệt hàm dưới, liệt chi, toàn thân và chết. - Triệu chứng dại của mèo giống của chó, nhưng mèo thích lánh vào chỗ tối, rất nguy hiểm.
  4. 4. Biện pháp phòng chống bệnh dại - Hạn chế nuôi chó mèo. - Tiêm phòng dại cho chó mèo. - Chó nuôi phải xích, nhốt. - Chó ra đường phải có rọ mõm. - Người bị chó, mèo nghi dại cắn phải đi tiêm phòng dại sớm, đầy đủ. - Không nên điều trị thuốc Nam khi bị chó, mèo dại cắn. Lưu ý các bậc phụ huynh nuôi chó khi trong nhà có trẻ nhỏ - Phải xích chó hoặc nhốt vào chuồng cẩn thận, tốt nhất nên có rọ mõm. - Phải luôn để mắt đến các bé ngay cả khi chó đã đươc xích. - Nếu chẳng may bé bị chó cắn, phải xử lý như các bước phía dưới, tuyệt đối không vì tức giận quá mà đánh chết con chó.
  5. 5. Cách xử trí khi bị động vật cắn - Rửa thật kỹ vết cắn bằng x diệtVIRUS dại. - Băng ép cầm máu nếu có tổn th không nên băng quá kín n - Đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Nếu trường hợp vết cắn nhẹ, xảy ra ở chân, xa thần kinh trung ương và tại thời điểm bị chó cắn, con vật vẫn b không cần tiêm văcxin mà ch 15 ngày. Trong thời gian theo d bị bán mổ thịt thì phải ti ngày, chó vẫn sống bình th ử trí khi bị động vật cắn ửa thật kỹ vết cắn bằng xà phòng và các chất sát khuẩn để ầm máu nếu có tổn thương chảy máu nhiều, nh không nên băng quá kín nếu không chảy máu. ở y tế gần nhất. ờng hợp vết cắn nhẹ, xảy ra ở chân, xa thần kinh trung ại thời điểm bị chó cắn, con vật vẫn bình th êm văcxin mà chỉ cần theo dõi chó trong vòng 10 ời gian theo dõi, nếu thấy chó bỏ ăn, chết, mất tích hoặc ải tiêm văcxin dại ngay. Nếu theo d ình thường thì không cần tiêm văcxin. ất sát khuẩn để ảy máu nhiều, nhưng ờng hợp vết cắn nhẹ, xảy ra ở chân, xa thần kinh trung ình thường thì õi chó trong vòng 10- ết, mất tích hoặc ại ngay. Nếu theo dõi sau 15 êm văcxin.
  6. 6. Đối với các trường hợp bị cắn nghi ngờ chó dại hoặc chó đang lên cơn dại; bị cắn ở vùng đầu, mặt, cổ, đầu chi nơi có nhiều dây thần kinh, bộ phận sinh dục... dù vết cắn rất nhẹ; hoặc có nhiều vết cắn ở chỗ nguy hiểm, vết cắn sâu thì phải tiêm đồng thời cả văcxin phòng dại và huyết thanh kháng dại. Tiêm ngừa dại trong những trường hợp bị vết cắn nhẹ, xa thần kinh trung ương nhưng không theo dõi được con chó hoặc con chó đang bị ốm.
  7. 7. Nếu đến cơ sở y tế muộn sau khi chó cắn thì việc tiêm huyết thanh kháng dại sẽ không còn tác dụng, vì thế chỉ tiêm văcxin. Khi tiêm văcxin dại phải tiêm đủ liều theo quy định của loại văcxin, sử dụng đúng liều lượng, kỹ thuật và tiêm đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn. Có thể đến Viện Pasteur, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng, Trung tâm y tế dự phòng, Đội vệ sinh phòng dịch các quận huyện để chích ngừa dại, riêng huyết thanh kháng dại chỉ đến Viện Pasteur và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới mới có.

×